Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

CHEN CHÂN LÊN CẦU LONG BIÊN XEM VỚT BOM: HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP NGUY HIỂM CỦA NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ!

         Ngày 28/11/2017, sau khi xác định chính xác vật thể lạ được phát hiện tại lòng sông Hồng gần khu vực trụ cầu Long Biên là bom, lực lượng Công binh đã được huy động để triển khai kế hoạch trục vớt nhằm vô hiệu hóa quả bom này. Khu vực trục vớt quả bom đã được phong tỏa để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Nhưng kỳ lạ thay, tại khu vực này người dân thủ đô lại chen chân lên cầu để "xem" vớt bom.
          Đành rằng đây là sự việc mang tính thời sự thu hút sự quan tâm của nhiều người và việc người dân hiếu kỳ tập trung với số lượng đông đảo cũng không phải chuyện hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay. Nhưng bất chấp hiểm nguy tập trung tại khu vực vớt bom để "xem" thì không thể hiểu nổi.
          Theo đánh giá của cơ quan chức năng, quả bom này có đường kính khoảng 0,5m - 0,6m, dài 2m, nằm tại Km 183 sông Hồng, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m. Các thông số kỹ thuật được cho là trùng khớp với loại bom "ngu" Mk 84 - loại bom lớn nhất mà Mỹ sử dụng để trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc Việt Nam. Trong trường hợp phát nổ, với trọng lượng tới 925kg, chứa 429kg chất nổ Tritonal, sức công phá của quả bom có thể xuyên qua lớp thép dày 381mm, hoặc 3,4 m tường bê tông trong bán kính 15m tại tâm vụ nổ, gây chết người ở khoảng cách 400m.
          Như vậy, mặc dù đã nằm dưới lòng sông trong hàng chục năm nhưng không thể loại trừ khả năng quả bom này vẫn có thể phát nổ. Nếu điều đó xảy ra thì không chỉ đe dọa tính mạng của lực lượng công binh đang thi hành nhiệm vụ mà theo đó là số lượng lớn người dân hiếu kỳ đang vây xung quanh thành cầu Long Biên để "xem".
Hiện tượng kỳ lạ: Người dân Thủ đô chen chân lên cầu Long Biên xem vớt bom
          Nguyên nhân của hiện tượng trên một phần xuất phát từ bản tính tò mò, hiếu kỳ của phần lớn người dân Việt Nam. Tò mò, hiếu kỳ vốn không phải là tính cách xấu của con người. Nó mang tác dụng kích thích, thúc đẩy con người khám phá những cái mới, cái lạ trong cuộc sống thường ngày nhiều hơn. Nhưng khi sự tò mò trở nên thái quá về những chuyện “không nên” thì nó lại trở thành nguyên nhân của rất nhiều hệ quả xấu. Có thể dẫn chứng trường hợp cụ thể xảy ra từ việc tập trung đông người xuất phát từ bản tính tò mò, hiếu kỳ này: Ngày 27/8/2013, một vụ tai nạn giao thông hy hữu xảy ra tại thị trấn Đoan Hùng, Phú Thọ khi xe khách đang chạy trên đường phải chuyển hướng bất ngờ bởi hai người dân chạy ngang qua để "xem" vụ tai nạn xảy ra trước đó. Kết quả, chiếc xe khách này đâm thẳng vào đám đông đang xem vụ tai nạn giao thông khiến 02 người tử vong và 08 người bị thương tích nặng.
          Mặt khác, chính bởi việc các cơ quan truyền thông, báo chí liên tục đưa tin về sự kiện này, thậm chí còn tường thuật một cách cụ thể, chi tiết vô hình chung đã thúc đẩy tính tò mò của người dân. Với những thông tin, hình ảnh chi tiết đến từng phút, đây được coi là chất xúc tác không thể tốt hơn cho bản tính tò mò, hiếu kỳ của người dân. Thậm chí, với những bức ảnh "selfie" của chính những người đang "xem" vớt bom thì không lạ lùng gì khi chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn bè, người thân của chủ nhân những bức ảnh này đã có mặt tại hiện trường để cùng "xem" vớt bom.
          Như vậy, bản tính tò mò, hiếu kỳ kết hợp với tính bất chấp "điếc không sợ súng" của người Việt đã tạo ra hiện tượng lạ kỳ này.
          Trong một xã hội phát triển và hội nhập, chúng ta hoàn toàn có khả năng hội nhập ngang bằng với người dân đến từ bất kỳ quốc gia nào. Nhưng những thói hư, tật xấu đó đã và đang kìm hãm sự đi lên của chính chúng ta và của toàn xã hội. Việc chúng ta chỉ ra cái xấu, cái chưa được của mình không phải để chỉ trích, tự xấu hổ mà việc chỉ ra để thấy những vấn đề nội tại của chính mình để tự khắc phục, hoàn thiện bản thân. Có như vậy, chúng ta mới hội nhập và phát triển cùng thế giới, cùng xã hội./.

                                                                                                                      TL
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. rong một xã hội phát triển và hội nhập, chúng ta hoàn toàn có khả năng hội nhập ngang bằng với người dân đến từ bất kỳ quốc gia nào. Nhưng những thói hư, tật xấu đó đã và đang kìm hãm sự đi lên của chính chúng ta và của toàn xã hội. Việc chúng ta chỉ ra cái xấu, cái chưa được của mình không phải để chỉ trích, tự xấu hổ mà việc chỉ ra để thấy những vấn đề nội tại của chính mình để tự khắc phục, hoàn thiện bản thân. Có như vậy, chúng ta mới hội nhập và phát triển cùng thế giới, cùng xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Sự tò mò của người dân Việt Nam chính nó đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Người dân Việt Nam hết sức tò mò, mọi vấn đề dù là bom đạn hay chết người,... người dân cũng lấy đó làm một cái gì rất hay, rất đáng xem và tập trung bàn luận nhìn ngó. Những điều này cần phải sửa ngay, vì chính sự tò mò đó đã gây ra những hậu quả đáng tiếc như vụ tai nạn ở Phú Thọ, hay biết đâu qua bom tại Cầu Long Biên phát nổ sẽ gây ra hậu quả xấu

  Trả lờiXóa
 3. Người dân Việt Nam có tính tò mò rất cao, nó gây ra nhiều hậu quả xấu. Sự tò mò của người dân ta kéo theo những hiệu ứng đám đông, nhiều người xem hơn dẫn đến ùn tắc giao thông, hiện trường bị bao vây, trong nhiều hoàn cảnh trường hợp có thể gây khó khăn cho cơ quan quản lí,... Và đặc biệt vụ vớt bom ở cầu Long Biên, thật lòng phải phê bình người dân. Giả dụ quả bom mà phát nổ thì hậu quả là hàng nghìn người sẽ phải kéo theo, hậu quả sẽ vô cùng năng nề, người dân Việt Nam cần thay đổi bớt đi tính hiếu kì trên đi

  Trả lờiXóa
 4. Tò mò vô hình chung đã trở thành một tính cách xấu trong con người Việt Nam. Bản thân chúng ta có thể không định hình những việc làm do tính cách này gây ra bởi đa phần cách hành xử của chúng ta là khác nhau. Nhưng trong mắt cộng đồng quốc tế, chính tính cách này lại là thứ kìm hãm sự thành công của người Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi cũng đồng ý với ý kiến của tác giả nêu ra trong bài đó là "Tò mò, hiếu kỳ vốn không phải là tính cách xấu của con người. Nó mang tác dụng kích thích, thúc đẩy con người khám phá những cái mới, cái lạ trong cuộc sống thường ngày nhiều hơn. Nhưng khi sự tò mò trở nên thái quá về những chuyện “không nên” thì nó lại trở thành nguyên nhân của rất nhiều hệ quả xấu". Và tôi nhận thấy rằng tính tò mò, hiếu kỳ xuất hiện nhiều ở người dân Việt Nam, nếu như tò mò hiếu kỳ trong công việc, trong nghiên cứu thì đáng mừng, nhưng đây toàn tò mò chuyện chả đâu vào với đâu thì không mang lại hậu quả gì, thậm chí còn dẫn đến hậu quả không mong đợi.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tự nhận thấy rằng người Việt Nam có tính cực kỳ xấu đó là tính tò mò, hiếu kỳ. Đang đi đường nhìn thấy có một việc gì đó là "sẵn sàng" dừng lại để xem, nhòm ngó. Đi trên đường nhìn thấy vụ tai nạn đứng nhìn, mà cũng không lại giúp đỡ, thậm chí có nhiều kẻ còn chạy lại để hôi của. Những hành động đó tôi thất xấu vô cùng. Nếu như trong công việc chúng ta hiếu kỳ, tò mò, lăn lộn để mang lại hiệu quả cao thì không nói làm gì, đây thì toàn những chuyện vớ vẫn thì vô cùng tập trung. Thiết nghĩ trong mỗi người chúng ta phải từ bỏ thói quen xấu đó, cứ nhiều lần như vậy tạo thành thói quen vô cùng xấu.

  Trả lờiXóa
 7. Trong một xã hội phát triển và hội nhập, chúng ta hoàn toàn có khả năng hội nhập ngang bằng với người dân đến từ bất kỳ quốc gia nào. Nhưng những thói hư, tật xấu đó đã và đang kìm hãm sự đi lên của chính chúng ta và của toàn xã hội. Việc chúng ta chỉ ra cái xấu, cái chưa được của mình không phải để chỉ trích, tự xấu hổ mà việc chỉ ra để thấy những vấn đề nội tại của chính mình để tự khắc phục, hoàn thiện bản thân. Chúng ta phải nhìn ra ngoài thế giới thấy họ có điều gì hay mà học hỏi để hoàn thiện mình hơn, chứ đừng lúc nào cũng ôm cái tư duy cổ hủ thì không bao giờ mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 8. Tạ ơn Trời Phật vì người Việt Nam mình chỉ có tò mò, hiếu kỳ mà thôi. Ít ra văn hoá của mình còn tốt đó à nghen. Tác giả bài này dở hơi, chưa sưu tầm cái tò mò chết người của nhiều nước trên thế giới đã chụp mũ tát người Việt Nam mình tới tấp như vậy. Phải đả đảo ông tác giả Tê-eo-lờ này. Nè, nói cho bác Tê-eo-lờ này biết. Hầu hết người dân ở các nước tiên tiến họ là người tuân theo luật, nghe theo lời xúi bậy của chính phủ, đảng cầm đầu của nó. Vì thế Đảng nó nói sao, thì nó nghe vậy. Đảng làm sao, dân nó răm rắp làm theo. Đảng nó bảo đái, cả dân nó đi đái, Đảng nó bào chạy, cả tổng nó chạy mất tiêu. Đảng nó bảo uýnh, cả quân đội nó bu vào uýnh. Đảng nó ra luật, cả dân nó nghe theo. Thế mới thấy Đảng nó tài ba. Đảng nó bảo có bom chưa nổ thời đệ nhị thế chiến là cả làng, cả khu phố di tản cho thiệt xa kẻo bị chấn thương nếu bom nổ. Đó là văn hoá của nước tiên tiến. Còn các nước đệ tam nhè nhẹ thì Đảng nói một điều, Đảng làm một nẻo nên riết rồi, Đảng bảo chạy, dân nó cứ ì ra. Đảng bảo không ăn hối lộ, thì người ta ăn hối lộ đến độ dường cao tốc thành được thấp tốc. Đảng bảo triêt để bảo vệ rừng, thì dân mang cưa vào rừng cưa sạch cây to. Đảng bảo không xả rác làm ô nhiểm môi trường, thì sông ngòi khắp nước đen xì. Đảng bảo có bom Mỹ bị lép, phải chạy cho xa, thì người ta ùn ùn kéo đến xem như xem người ta kéo vó bắt cá. Trời, tính tò mò người Việt Nam mình còn khá văn minh. Tụi mình chỉ đứng nhìn mà không có tham gia. Tỉ dụ, công ăn ăn hối lộ, dân đứng nhìn mấy ảnh ăn hối lộ chứ chưa có chìa tay xin tiền mấy ảnh. Người ta uýnh ghen, tụi mình đứng nhìn cổ vỏ chứ chưa dám nhào vô uýnh ké. Bọn con nít uýnh nhau thì tụi mình đúng ngoài quay phim rồi up lên mạng chia sẻ cho vui. Dù sao, dân mình tò mò, hiếu kỳ nhưng chưa có tham gia như một số nước ngoài kia. Tui biết có nước dân nó tò mò đến nổi đi đâu cũng mang theo can không để sử dụng. Tỉ dụ có nước kia, xe chở dầu bị xụp hố, gãy cốt. Dân tò mò đến xem rồi mang bình không ra hứng dầu chảy. Người ta tò mò đông như kiến và cả đám đó vào hôi dầu hôi đến nổi xe nó bùng cháy thiêu cả trăm. Còn có nước kia, đường ống dẫn dầu ngầm bị vỡ, thế là cả làng ra tò mò, rồi mang can không nhào vô hôi của. Ôi thôi, đường ống nó phực cháy. Thiêu chết cả trăm. Thế đấy, người Việt mình đứng trên cầu tò mò mà không có dám nhào xuống, hô hào giúp các anh công binh đưa quả tom tạ này lên mà hôi thuốc nổ. Thôi, thì văn hoá ta có tính tò mò, thì cứ tò mò mà xin đừng có tham gia vào để rối rắm cả lên, mà mất mạng hay ngồi tù vô cớ.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng lạ, đã phong tỏa rồi mà vẫn còn chen vào để xem, không biet được cái gì nữa, mất thời gian và có khi có sựu việc đáng tiếc xảy ra, một bộ phận dân chúng nhỏ thôi nhưng không có sự phản ánh, sửa đổi đi lại thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến lưu thông đường bộ, đường sông. Mong những người dân có bản tinh hay tò mò này có thể sửa bỏ tính này trong những trường hợp bị cấm để đảm bảo an toàn cho bản thân và giữ trtj tự xã hội!

  Trả lờiXóa
 10. Quả bom nặng khoảng 1,6 tấn được trục vớt dưới chân cầu Long Biên đã được cho hủy nổ an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vào ngày hôm nay (29/11). Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết quả bom vẫn còn nguyên kíp nổ sau khi được trục vớt, vậy mà người dân vẫn chen chúc để xem trục vớt bom, không hiểu ý thức kiểu gì

  Trả lờiXóa
 11. Người dân Việt Nam hết sức tò mò, mọi vấn đề dù là bom đạn hay chết người,... người dân cũng lấy đó làm một cái gì rất hay, rất đáng xem và tập trung bàn luận nhìn ngó. Những điều này cần phải sửa ngay, vì chính sự tò mò đó đã gây ra những hậu quả đáng tiếc như vụ tai nạn ở Phú Thọ

  Trả lờiXóa