Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2017

BOT CAI LẬY VÀ CÁCH ỨNG XỬ THIẾU VĂN HÓA CỦA MỘT BỘ PHẬN TÀI XẾ

Câu chuyện đổi tiền lẻ để trả khi đi qua trạm thu phí để gây khó khăn cho lc lượng thu phí có lẽ là câu chuyện không quá mới nhưng có thể là dự báo cho nhiều hành động tiêu cực khác của tài xế khi đi qua các trạm thu phí. Và mới đây nhất là câu chuyện các tài xế để phản đối việc thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) một số tài xế đã thi nhau đổi lấy những đồng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng để nộp phí tại đây nhằm tạo nên sức ép cho cơ quan chức năng. Thiết nghĩ hành động đó liệu có văn hóa không?

Để đưa đất nước ngày một phát triển thì cơ sở hạ tầng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó nhng con đường đã và đang có những đóng góp rất thiết thực vào công cuộc đổi mới. Đường là động lực cho mọi lĩnh vực, mọi ngành phát triển chỉ cần có giao thông thuận lợi ắt có các doanh nghiệp, công ty mọc lên... Vậy đường do ai xây dựng lên và kinh phí được lấy từ đâu liệu các bạn đã tìm hiểu chưa?
Để có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các con đường rộng lớn, rút ngắn khoảng cách đi lại gia các vùng min vi nhau chúng ta phải đi vay tiền để làm và điều này là hợp lý với một đất nước đang phát triển như chúng ta, ấy vậy mà các vị tài xế luôn đưa ra câu hỏi tại sao thu” thì đúng thật chúng em cũng chịu ạ. Để làm được một con đường như vậy đâu có phải dân ai cũng hiến đất để nhà nước làm đường đâu, nào là tiền gii phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng, công nhân xây dựng, rồi đủ các khoản trong cả quá trình sử dụng nữa, ấy vậy mà vẫn có những hành động như đổi tiền lẻ để phản đối cơ quan chức năng thì thật đáng buồn.
Xét đi rồi xét lại để những tài xế thấy được tại sao tôi gọi hành động của các vị là thiếu văn hóa. Các anh chỉ biết đến lợi ích của mình, việc các anh đang làm như vậy đang nh hưởng tới rt nhiều doanh nghiệp vận tải, các hộ gia đình đang kinh doanh dựa vào cái xe để kiếm cơm, các anh chỉ biết mình đang có rất nhiều thời gian để nộp phí nhưng liệu các anh có nghĩ mình đang làm trì trệ lưu thông xe, bao nhiêu hàng hóa phía sau đang cần được giao đúng hợp đồng... đấy chỉ thế thôi cũng đã thấy được suy nghĩ của các anh là quá ấu trĩ rồi. Bàn tiếp về việc các anh phản đối việc thu phí, xã hội chúng ta ngày một phát triển dân trí đã ngày một nâng cao ấy vậy mà tại sao việc phản đối thu phí của cơ quan chức năng các anh lại không chọn biện pháp kiến nghị, gửi các ý kiến của mình lên để người ta giải quyết mà lại đi “đấu tranh” mt cách thiếu nhân văn và thiếu văn hóa như vậy. Thử hỏi nếu đường không đẹp, không mượt, toàn ổ gà hố voi, đi được chục ngày đã phải thay lốp thì mấy chục ngàn đóng phí so với hàng chục hàng trăm triệu, chưa kể đến là sức khỏe, tính mạng của các anh, bên nào quan trọng hơn, và có phải các anh đã quá thiển cận, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích về lâu về dài.
Còn về việc các anh cho rằng các nhân viên thu phí sẽ nản chí trước những “đồng tiền lẻ” của các anh rồi sẽ có một cái quyết định dừng thu tiền ở BOT Cai Lậy thì quả thật đây là một suy nghĩ sai lầm. Sẽ không bao giờ quyn li ca các anh được đáp ứng cho những hành động phản đối thiếu văn hóa đến như vậy. Sẽ nhanh chóng thôi cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để chấm dứt tình trạng này, đồng thời thiết nghĩ nên có một cơ chế để xử lý những hành động thiếu văn hóa như những gì đang din ra ti trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Người phán xử
Comments
35 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

35 nhận xét:

 1. Tôi không đồng tình với việc việc phản đối thu phí của cơ quan chức năng bằng "chiến dịch tiền lẻ" trong khi có nhiều biện pháp khác lịch sựu, văn hóa hơn mà không gây ách tắ, cản trở giao thông như biện pháp kiến nghị, gửi các ý kiến của mình lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn phát triển, đang "vươn mình" ra tầm khu vực và quốc tế. Một đất nước đang phát triển thì không thể tránh khỏi những sai lầm, khiếm khuyết, những sai sót nhỏ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Và đương nhiên, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất mong chờ nhận được những ý kiến phản hồi từ người dân. Vì vậy, những chính sách sai, chúng ta nên phản hồi bằng những biện pháp lịch sự, văn hóa...

  Trả lờiXóa
 3. Tại cuộc họp báo do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức chiều 17-8 ở Hà Nội để giải đáp những vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định "nếu tài xế tiếp tục trả tiền lẻ thì tỉnh Tiền Giang phải chỉ đạo xử lý"

  Trả lờiXóa
 4. Đại diện chủ đầu tư dự án trạm thu phí BOT Cai Lậy cho biết "Do đơn vị sẽ không đủ khả năng hoàn vốn, đổ nợ vì mỗi tháng trả lãi ngân hàng lên đến gần 10 tỉ đồng. Chưa kể, dự kiến năm 2020, đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ không còn nhiều phương tiện lưu thông qua Cai Lậy nên hoàn vốn rất khó khăn".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một thằng đầu tư phải trả lải hàng tháng 10tỷ đồng vẩn được chỉ định làm thì tui củng bó tay. Nó là tay không, không phải bắt cướp anh hùng mà là cướp trắng trợn. và 10tỷ hàng tháng đó vẫn tính trên đấu thẵng dân là tui nhe bạn mà không phải là mấy cha tài xế đó đâu.

   Xóa
 5. Theo thông tin từ một số tờ báo lớn nhỏ, khoảng 16h chiều ngày 14/8, cánh tài xế tiếp tục đồng loạt đưa tiền lẻ mệnh giá từ 200 đồng đến 1000 đồng khi mua vé qua trạm, khiến hàng trăm phương tiện ùn ứ, xếp hàng khoảng 2km, buộc BOT Cai Lậy phải xả trạm ngay sau đó.

  Trả lờiXóa
 6. từ ngày 09/8 đến nay, BOT Cai Lậy đã có 4 lần xả trạm, gồm: tối 09/8 chiều và tối 13/8, chiều 14/8. Được biết, há dễ có việc như trên là do người dân bức xúc bởi lẽ họ cho rằng việc đặt BOT trên tuyến quốc lộ 1A là không hợp lí và cho rằng giá vé là quá cao so với những nơi khác.

  Trả lờiXóa
 7. Sở dĩ các anh chỉ biết các anh cần là phải có, như đói là phải ăn, khát thì uống, bởi mấy anh ỷ mình là dân, mà dân là gốc, dân muốn Nhà nước phải chiều nhưng còn việc tiền đâu để giải tỏa mặt bằng, tiền đâu để thiết kế

  Trả lờiXóa
 8. Các anh chỉ muốn lái xe đi rồi về và thu tiền chứ chẳng muốn bỏ tiền ra khỏi túi của mình, chẳng hề nghĩ đến người đã đầu tư để làm nên con đường để đảm bảo an toàn cho anh, đảm bảo an toàn cho xe anh, cho hàng của anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói hay như hát ấy thành một thằng hề luôn,

   Xóa
 9. Thử hỏi nếu đường không đẹp, không mượt, toàn ổ gà hố voi, đi được chục ngày đã phải thay lốp thì mấy chục ngàn đóng phí so với hàng chục hàng trăm triệu, chưa kể đến là sức khỏe, tính mạng của các anh, bên nào quan trọng hơn, và có phải các anh đã quá thiển cận, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích về lâu về dài.

  Trả lờiXóa
 10. Người ta bỏ tiền ra xây thì phải kinh doanh, rồi mới chuyển giao, thời gian khai thác càng dài thì mức phí/lượt càng thấp, ở đây, thời gian thu phí trạm này chỉ 6 năm 4 tháng 29 ngày, trong khi các công trình BOT khác thời gian thu dài hơn, đến vài chục năm, nên giá phí qua trạm Cai Lậy cao hơn chỗ khác chút ít là chẳng có gì phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 11. việc cố tình kêu gọi trên mạng xã hội cùng nhau hùn tiền mua heo quay cúng, cùng nhau dùng tiền lẻ, tụ tập hàng trăm xe, qua lại trạm nhiều lần, gây ách tắc giao thông nhiều giờ của một bộ phận tài xế là hành động không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 12. Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc để chấm dứt ngay tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 13. Người con của đất17:30 18 tháng 8, 2017

  Sẽ không bao giờ quyền lợi của các anh được đáp ứng cho những hành động phản đối thiếu văn hóa đến như vậy. Sẽ nhanh chóng thôi cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để chấm dứt tình trạng này, đồng thời thiết nghĩ nên có một cơ chế để xử lý những hành động thiếu văn hóa như những gì đang diễn ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy.

  Trả lờiXóa
 14. Đổi tiền lẻ để gây khó dễ cho cơ quan chức năng trong việc thu phí, gây ra sự ách tắc giao thông làm chậm công việc của người khác, động cơ xe vẫn chạy gây tốn nhiên liệu, thải khí thải độc hại vào môi trường. Tôi thấy thật tiểu nhân, bì ổi khi dùng cách này để phản đổi.Thiết nghĩ, một lần, hai lần còn được chứ nhiều lần thì cơ quan chức năng cần có biện pháp rắn để xử lý.

  Trả lờiXóa
 15. hành động này không đẹp tý nào đâu các ông xế ạ. Đường này họ bỏ tiền ra làm, các ông có đường nhanh mà đẹp vậy thì phải bỏ tiền công xây cho họ là đúng rồi, bày đặt phản đối làm gì, phiền phức ra. nếu muoossn có những phản hồi thì cũng hãy nên phản hồi một cách có văn hóa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nào là phản hồi có văn hóa vậy ban???

   Xóa
 16. sự việc xảy ra tại BOT Cai Lậy này hiện đang có rất nhiều luồng ý kiến. một là quan điểm đồng tình với những tài xế và người dân xung quanh đây và phản đối việc thành lập BOT có tính chất là để các nhà đầu tư thu lợi bất hợp pháp. Một luồng quan điểm ủng hộ BOT và cho rằng tài xế là không được. thiết nghĩ với sự việc nghiêm trọng như vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 17. sự việc đang gây ra bức xúc trong dư luận ở BOT cai lậy cần được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý, tránh để gây ra tình trạng như vừa rồi. vừa gây mất an ninh trật tự, phức tạp về tình hình, đồng thời vừa gây thiệt hại cho nhiều phía. quả thực, chuyện gì cũng nên chỉ dừng lại ở mức nào đó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. BOT cai lậy đặt ở đấy có đúng hay không thì cơ quan chức năng có liên quan cần phải nhanh chóng điều tra làm rõ. nếu xảy ra việc trái quy định, không hợp lòng dân thì phải xử lý những người có liên quan. còn nếu là lỗi của tài xế và người dân nơi đây thì cần phải truy cứu trách nhiệm những kẻ đã thực hiện lợi dung nêu trên.

  Trả lờiXóa
 19. Người ta bỏ tiền ra xây thì phải kinh doanh, rồi mới chuyển giao, thời gian khai thác càng dài thì mức phí/lượt càng thấp, ở đây, thời gian thu phí trạm này chỉ 6 năm 4 tháng 29 ngày, trong khi các công trình BOT khác thời gian thu dài hơn, đến vài chục năm, nên giá phí qua trạm Cai Lậy cao hơn chỗ khác chút ít là chẳng có gì phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 20. sự việc xảy ra tại BOT Cai Lậy này hiện đang có rất nhiều luồng ý kiến. một là quan điểm đồng tình với những tài xế và người dân xung quanh đây và phản đối việc thành lập BOT có tính chất là để các nhà đầu tư thu lợi bất hợp pháp. Một luồng quan điểm ủng hộ BOT và cho rằng tài xế là không được. thiết nghĩ với sự việc nghiêm trọng như vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 21. Sau một loạt hành vi sử dụng tiền lẻ để kéo dài thời gian kiểm đếm khi qua trạm BOT thì số tài xế này đạt được gì? Liệu việc hàng dài xe tắc cứng trong hơn 1h đồng hồ mới qua được trạm BOT, kèm theo đó là sự ức chế tâm lý do phải chờ đợi lâu và sự tốn kém chi phí nhiên liệu của các tài xế khác có phải là mục đích của những anh tài xế tiền lẻ này không?

  Trả lờiXóa
 22. Để làm được một con đường như vậy đâu có phải dân ai cũng hiến đất để nhà nước làm đường đâu, nào là tiền giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng, công nhân xây dựng, rồi đủ các khoản trong cả quá trình sử dụng nữa, ấy vậy mà vẫn có những hành động như đổi tiền lẻ để phản đối cơ quan chức năng thì thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn không hiểu hay bạn cố tình không hiểu?

   Xóa
 23. Bài này các bạn nói không đúng:
  - BOT là gì? các vị ở Bộ Giao Thông và nhà đầu tư thừa hiểu nhưng vẩn lập lờ đánh lận con đen.
  - Ban nói chất lượng đương tốt hơn, bạn ảo tưởng quá!!!
  - Bạn nói canh tài xế chỉ vì bon họ thì bạn càng kém hiểu biết hay là bạn biết nhưng vì cái gì đó mà giả ngu?
  - Bạn có biết nhủng dự án BOT làm kiểu này mà vẫn được chấp nhận nó nguy hiểu cở nào không? khi mà 100% các dự án về giao thông nói riêng đều có vấn đề,tui khẳng định.
  - Sự tham nhũng và gian dối của bộ máy công quyền chúng ta đã nguy hiểm cực kỳ rùi, các bạn chống phản động là tốt nhưng đừng cái gì củng cải, cai gi củng phản riết rùi chả ra lam sao thành tiếp tay cho phản động.

  Trả lờiXóa
 24. Đổi tiền lẻ để gây khó dễ cho cơ quan chức năng trong việc thu phí, gây ra sự ách tắc giao thông làm chậm công việc của người khác, động cơ xe vẫn chạy gây tốn nhiên liệu, thải khí thải độc hại vào môi trường. Tôi thấy thật tiểu nhân, bỉ ổi khi dùng cách này để phản đối. Thiết nghĩ, một lần, hai lần còn được chứ nhiều lần thì cơ quan chức năng cần có biện pháp rắn để xử lý.

  Trả lờiXóa
 25. Để làm được một con đường như vậy đâu có phải dân ai cũng hiến đất để nhà nước làm đường đâu, nào là tiền giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng, công nhân xây dựng, rồi đủ các khoản trong cả quá trình sử dụng nữa, ấy vậy mà vẫn có những hành động như đổi tiền lẻ để phản đối cơ quan chức năng thì thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 26. Bangtuyetnhietdoi16:03 24 tháng 8, 2017

  Sau một loạt hành vi sử dụng tiền lẻ để kéo dài thời gian kiểm đếm khi qua trạm BOT thì số tài xế này đạt được gì? Liệu việc hàng dài xe tắc cứng trong hơn 1h đồng hồ mới qua được trạm BOT, kèm theo đó là sự ức chế tâm lý do phải chờ đợi lâu và sự tốn kém chi phí nhiên liệu của các tài xế khác có phải là mục đích của những anh tài xế tiền lẻ này không?

  Trả lờiXóa
 27. Sự việc xảy ra tại BOT Cai Lậy này hiện đang có rất nhiều luồng ý kiến. Một là quan điểm đồng tình với những tài xế và người dân xung quanh đây và phản đối việc thành lập BOT có tính chất là để các nhà đầu tư thu lợi bất hợp pháp. Một luồng quan điểm ủng hộ BOT và cho rằng tài xế là không được. Thiết nghĩ với sự việc nghiêm trọng như vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 28. BOT cai lậy đặt ở đấy có đúng hay không thì cơ quan chức năng có liên quan cần phải nhanh chóng điều tra làm rõ. nếu xảy ra việc trái quy định, không hợp lòng dân thì phải xử lý những người có liên quan. còn nếu là lỗi của tài xế và người dân nơi đây thì cần phải truy cứu trách nhiệm những kẻ đã thực hiện lợi dung nêu trên.

  Trả lờiXóa
 29. "Người phán xử" này chắc là con cháu bọn nhà giàu rồi. Viết vậy mà ngửi được à! Bộ làm tài xế là giàu hay sao? Người ta cũng nài lưng ra mà kiếm tiền nuôi gia đình. Xây BOT rồi gom hết mọi xe cộ vào đó để bóc lột thì ai mà không phản khán. Bóc lột vừa thôi chứ. Xây BOT để bóc lột ngưòi nghèo phải không? Ngưòi ta trả bằng tiền thì bảo là tiền lẻ. Nếu không có đủ nhân viên để đếm tiền thì mướn thêm đi. Mướn thêm để đếm tiền cho lẹ.

  Trả lờiXóa