Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

VÌ SAO TƯỚNG HÙNG ĐƯỢC GIAO QUYỀN BỘ TRƯỞNG BỘ TT&TT?

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông. 
          Có người đặt câu hỏi rằng vì sao lại giao quyền Bộ trưởng cho Thiếu tướng Hùng, chứ không phải là giao luôn chức Bộ trưởng? 
          Trước đó, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 23/7, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn. 
          Như vậy, sau quyết định tạm đình chỉ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn, một khoảng trống quyền lực đã xuất hiện trong nội các của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đó là quyền của Bộ trưởng Bộ TT&TT. 
          Tại Chương III, Nhiệm vụ và Quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ theo Luật Tổ chức Chính phủ, có nêu "Trong thời gian Quốc hội không họp, quyết định giao quyền Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong trường hợp khuyết Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng cơ quan ngang bộ". Và trong quyền hạn của mình, Thủ tướng đã giao quyền cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. 
          Để hoàn thiện chức danh Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới quy trình sẽ như thế nào? 
          Về bản chất, ông Trương Minh Tuấn mới bị tạm đình chỉ thôi giữ chức vụ Bộ trưởng. Còn Thiếu tướng Hùng mới được giao quyền Bộ trưởng. Tức là cả ông Tuấn và ông Hùng vẫn ở thời điểm tạm và được giao chứ chưa chính thức. 

          Mặc dù dân gian bảo rằng mọi việc đã an bài với ông Tuấn và ông Hùng nhưng thực tế quy trình đối với hai ông sẽ là: 
          1. Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc  hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn. Sau đó Quốc hội sẽ bỏ phiếu để miễn nhiệm ông Trương Minh Tuấn. Nếu số phiếu đạt, ông Tuấn chính thức thôi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT. 
          2. Thủ tướng Chính phủ sẽ giới thiệu Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng vào chức danh Bộ trưởng Bộ TT&TT trước Quốc hội. Quốc hội sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm của Thủ tướng để ông Hùng làm Bộ trưởng Bộ TT&TT.
          3. Sau đó, theo Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, và các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước sẽ ký các quyết định miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm với ông Nguyễn Mạnh Hùng. 
          Như vậy, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ chính thức làm Bộ trưởng Bộ TT&TT khi nhận được quyết định do Chủ tịch nước ký. https://moha.gov.vn/…/quoc-hoi-co-nhung-chuc-nang-nhiem-vu-…
          Còn hiểu như thế nào về chữ QUYỀN mà ông Hùng đang nắm giữ - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. 
          Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là điều được quy định trong Luật Tổ chức Chính phủ, quy định trong phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do Thủ tướng Chính phủ quyết định và sự phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ này. 
          Quyền của Bộ trưởng Bộ TT&TT tồn tại khách quan, không phụ thuộc vào ông nào, bà nào nắm giữ. Trong quyền hạn của mình Thủ tướng Chính phủ chỉ được Giao quyền mà không được bổ nhiệm, vì quyền bổ nhiệm lại thuộc Quốc hội.
          Gần đây vào tháng 10/2017, khi ông Trương Quang Nghĩa - Bộ trưởng  Bộ Giao thông vận tải vào Đà Nẵng làm Bí thư, ông Nghĩa đã ký Quyết định “ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải lãnh đạo công tác của Bộ Giao thông vận tải”.
          Theo Quyết định, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ lãnh đạo công tác của Bộ Giao thông vận tải và giải quyết các công việc do Bộ trưởng trực tiếp phụ trách, kể từ ngày 15/10/2017 cho đến khi có quyết định mới của cơ quan có thẩm quyền về lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải.
          Quyết định của ông Nghĩa là "ủy quyền" vì bản chất ông Nghĩa vẫn là Bộ trưởng Giao thông vận tải. Tức là thời điểm ông Nghĩa vào Đà Nẵng, không có khoảng trống quyền lực nào ở Bộ Giao thông vận tải. 
          Và cuối cùng, vẫn phải chờ Quốc hội có quyết định miễn nhiệm và phê chuẩn chức danh Bộ trưởng đối với ông Tuấn và ông Hùng./.
                                                                             Nông Hoàng Thanh Thuỷ


Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Theo đúng như quy định Tại Chương III, Nhiệm vụ và Quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ theo Luật Tổ chức Chính phủ, có nêu "Trong thời gian Quốc hội không họp, quyết định giao quyền Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong trường hợp khuyết Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng cơ quan ngang bộ". Và trong quyền hạn của mình, Thủ tướng đã giao quyền cho Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy điều đó là tồn tại khách quan và tất yêu, người tài được trọng dụng. Quyền của Bộ trưởng Bộ TT&TT tồn tại khách quan, không phụ thuộc vào ông nào, bà nào nắm giữ. Trong quyền hạn của mình Thủ tướng Chính phủ chỉ được Giao quyền mà không được bổ nhiệm, vì quyền bổ nhiệm lại thuộc Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tại tỉnh Phú Thọ, nguyên quán tại huyện Từ Sơn, Bắc Ninh; là kỹ sư chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ), thạc sĩ viễn thông ở Australia.
  Ông Hùng từng giữ các vị trí Phó giám đốc công ty Viễn thông Viettel, Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Ông được coi là kiến trúc sư trưởng sau những thành công mang tính cách mạng của tập đoàn này.
  Với tài năng của ông Hùng thì với cương vị mới chắc chắn ông sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 4. Hi vọng rằng một nhân tài như ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ làm cho đất nước tương lai ngày càng phát triển, đổi mới từng ngày.

  Trả lờiXóa
 5. Rất cần những bài giải độc kịp thời như thế này

  Trả lờiXóa
 6. bài viết đã kịp thời cho cộng đồng biết tại sao lại là giao quyền. Không vi phạm bất cứ nguyên tắc hay luật định nào cả. Hoan nghênh và chúc mừng quyền bộ trưởng bộ 4T

  Trả lờiXóa
 7. Hy vọng ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

  Trả lờiXóa