Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2018

VẬN ĐỘNG HÀNH LANG VÀ THAM NHŨNG LÀ MỘT


Thủ đô Hà Nội nơi tập trung nhiều cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương, ở đây có nhiều quan chức cấp cao làm việc và sinh sống, và lẽ dĩ nhiên ở đây có tới khoảng 8 triệu người dân sinh sống. Hàng ngày, tại đây, có rất nhiều người than phiền rằng tỉ lệ tham nhũng ở Việt Nam cao, của tư bản thấp, cần phải thay đổi chế độ theo tư bản để có tỷ lệ tham nhũng thấp. Nhưng không ít người đang bị dắt mũi, đang cố tình quên đi khái niệm “vận động hành lang”.
Tại sao các nước tư bản ít tham nhũng? Vì nó đã được nâng tầm lên thành một bộ môn nghệ thuật với cái tên "Vận động hành lang".
Vận động hành lang là khái niệm chỉ nỗ lực của những người đại diện cho một nhóm lợi ích để tác động lên quá trình ra quyết định của các quan chức nhà nước như nhà lập pháp, nhà quản lý, thẩm phán...
Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là những người chuyên “buôn bán ảnh hưởng” thường ngồi ngoài hành lang tòa nhà Quốc hội để "níu áo" các nghị sĩ và tìm cách tác động lên lá phiếu của họ sao cho có lợi cho khách hàng của mình. Phần lớn các nhà vận động hành lang là luật sư, nhiều người trong số đó cũng là cựu nghị sĩ hoặc thành viên Chính phủ.
Vận động hành lang diễn ra ở mọi cấp độ, từ liên bang, bang, hạt, vùng tới chính quyền địa phương. Năm 1971, Mỹ chỉ có 175 công ty vận động hành lang đăng ký hoạt động. Đến năm 2009, con số này tăng lên hơn 13.700 công ty với tổng chi phí hằng năm bỏ ra để gây ảnh hưởng lên chính sách là hơn 3,5 tỷ đô la.
Francis Fukuyama gọi hệ thống chính quyền Mỹ là “chế độ phủ quyết”, một kiểu “chủ nghĩa tư bản nhóm lợi ích”. Theo ông, giới vận động hành lang là đại diện cho vô số các nhóm lợi ích khác nhau đang chi phối và định hướng giới lập pháp về cách thức bỏ phiếu, khiến cho những người đứng đầu cơ quan hành pháp (Tổng thống, Thống đốc bang, Thị trưởng thành phố) trở nên bất lực. Hậu quả là cả quốc gia bị mâu thuẫn, đình trệ, thường bỏ quên những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lên tương lai đất nước.
Như vậy ở tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công. Hết cái thời tư bản cái gì cũng đúng, chất thải củ tư bản lúc nào cũng ngon./.
Edit by Hoàng Hải Đăng

Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Như vậy ở tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công. Hết cái thời tư bản cái gì cũng đúng, chất thải củ tư bản lúc nào cũng ngon.

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy ở tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công. Hết cái thời tư bản cái gì cũng đúng, chất thải củ tư bản lúc nào cũng ngon.

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy ở tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công. Hết cái thời tư bản cái gì cũng đúng, chất thải củ tư bản lúc nào cũng ngon

  Trả lờiXóa
 4. Theo ông, giới vận động hành lang là đại diện cho vô số các nhóm lợi ích khác nhau đang chi phối và định hướng giới lập pháp về cách thức bỏ phiếu, khiến cho những người đứng đầu cơ quan hành pháp (Tổng thống, Thống đốc bang, Thị trưởng thành phố) trở nên bất lực. Hậu quả là cả quốc gia bị mâu thuẫn, đình trệ, thường bỏ quên những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lên tương lai đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Ở đâu rồi ít nhiều cũng sẽ có tham nhũng thôi! Quan trọng là nhà cầm quyền phải biết được và quyết tâm đấu tranh với nó. Như ở tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công.

  Trả lờiXóa
 6. Theo ông, giới vận động hành lang là đại diện cho vô số các nhóm lợi ích khác nhau đang chi phối và định hướng giới lập pháp về cách thức bỏ phiếu, khiến cho những người đứng đầu cơ quan hành pháp (Tổng thống, Thống đốc bang, Thị trưởng thành phố) trở nên bất lực. Hậu quả là cả quốc gia bị mâu thuẫn, đình trệ, thường bỏ quên những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lên tương lai đất nước

  Trả lờiXóa
 7. Tác giả viết bài này so sánh khập khiển. Vận Động Hành lang không phải là tham nhũng. Tham nhũng là làm ăn trong bóng tối và nó bất chấp luân thường đạo lý. Nó ăn luôn cả mồ hôi nước mắt của người nghèo. Còn vận động hành lang không có ăn mồ hôi, nước mắt, đồng tiền của kẻ bần cùng. Vận động hành lang có đường hướng hẳn hỏi. Chúng vận động nhưng không ăn trên xương tủy của kẻ làm công. Tham nhũng và vận động hành lang không giống nhau. Tham nhũng sẽ đẩy đất nước vào nghèo đói, lạc hậu, bất nhân. Còn vận động hành lang không có đẩy một dân tộc vào nghèo đói, lạc hậu, bất nhân. Đừng có vơ đủa cả nắm. Đừng có viết bài so sánh khập khiểng để mà mị người ta. Chúng ta phải nhìn nhận sự thật để mà thay đổi, để mà làm tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Tư bản người ta đã đặt một cái tên mỹ miều cho tham nhũng đó chính là vận động hành lang. Khi mà tất cả mọi thành phần bất mãn chỉ chăm chăm vào hai từ tham nhũng mà quên đi từ vận động hành lang thì quả là bất công. Hết cái thời tư bản cái gì cũng đúng, chất thải củ tư bản lúc nào cũng ngon.

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi cán bộ phải đi lên bằng chính đối chân của mình, chứ không phải đi lên từ người khác nâng đỡ

  Trả lờiXóa