Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

ĐỀ XUẤT THU GIÁ CHIA SẺ DỮ LIỆU DÂN CƯ: MỌI NGƯỜI ĐANG HIỂU SAI


Theo như cộng đồng mạng bình luận về một sự việc đó là: “Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 06/7/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có đề xuất Chính phủ cho TP. Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác...
Theo ông Chung, nếu được đồng ý, mỗi năm trước mắt Thành phố thu được trên 300 tỷ đồng”.

Cư dân mạng đang hiểu sai vấn đề đó là thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin cá nhân như mọi người lầm tưởng. Hơn nữa, mọi người cũng đang cho là phí này sẽ thu của người dân, thực tế thì không phải như vậy. Ở đây, các đơn vị như ngân hàng, phòng công chứng… muốn truy cập vào hệ thống thì phải trả phí. Ông Chung cũng nói rằng việc chia sẻ thông tin để lấy tiền trả cho việc viết phần mềm, trả cho việc thuê phần mềm, điều đó giảm gánh nặng cho ngân sách.
Trong đề xuất của ông Chung chỉ nói muốn chia sẻ 07 thông tin có trên chứng minh thư chứ không phải là những thông tin đời tư, những thông tin nhạy cảm khác. Và những thông tin này chỉ chia sẻ cho các ngành ngân hàng, đơn vị hành chính, đơn vị công chứng… chứ không phải ai muốn có thông tin này cũng được.
Nhiều cư dân cộng đồng mạng cho rằng việc chia sẻ như vậy khiến nhiều người cũng lo ngại thông tin cá nhân của người dân sẽ bị lộ lọt, vi phạm quyền riêng tư. Chủ tịch Thành Phố Hà Nội cũng đã khẳng định luôn rằng không bao giờ lộ lọt được và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ví dụ như cấp cho một đơn vị làm công chứng thì chỉ có đơn vị đó mở được. Việc chia sẻ như vậy có phần mềm kiểm soát lưu hết ngày giờ truy cập, truy cập ở đâu và ai mở.
Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.
Với lại đây mới là đề xuất, sẽ còn nhiều quy định cụ thể cần phải bàn để quản lý chặt chẽ. Người dân Thủ đô chúng ta cần nhận thức rõ ràng vấn đề, không nên hiểu sai hoặc bóp méo sự thật. bởi ông Chung muốn TP. Hà Nội phát triển, hiện đại, người dân giàu có, thoải mái, đáng sống hơn./.
Hương Quỳnh

Comments
30 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

30 nhận xét:

 1. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các đối tượng xấu đang cố tình đưa thông tin theo hướng sai lệch, xuyên tạc chính sách của thành phố HN, thiết nghĩ người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin tránh bị lợi dụng. Mong tất cả mọi người hãy nên tìm hiểu kỹ các thông tin về để hiểu đúng, hiểu rõ, chứ đừng cứ cái kiểu không chịu tìm hiểu rồi cứ đi nghe người khác nói, người kia kể mà không biết đúng hay sai

   Xóa
 2. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự dân mình cứ có việc gì là xôn xao cả lên , trong khi đó đọc không chịu đọc, tìm hiểu không chịu tìm hiểu, không biết thông tin chính thống hay không, không biết đúng hay sai mà đưa ra nhận xét, chia sẻ bài viết không đúng, như vậy mới đáng nguy hiểm. Mọi người nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi phát biểu, đừng có mà mồm chạy nhanh hơn não nhé..Các cụ vẫn không biết tho phải học, thế nên đừng để người ta chửi cho là ngu nhé

   Xóa
  2. Một nghịch lí đó là những lợi ích cho người dân thì những nhà dân chủ lại đứng lên phản đối.Bảo đây là vi phạm dân chủ nhân quyền. Đúng là cái bọn dân chủ luôn đi lại với lợi ích của dân tộc. Hy vọng tất cả mọ người sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư, nếu ý tưởng này được thực hiện thì bà con sẽ được rất nhiều lợi ích.

   Xóa
 3. sẽ còn nhiều quy định cụ thể cần phải bàn để quản lý chặt chẽ. Người dân Thủ đô chúng ta cần nhận thức rõ ràng vấn đề, không nên hiểu sai hoặc bóp méo sự thật. bởi ông Chung muốn TP. Hà Nội phát triển, hiện đại, người dân giàu có, thoải mái, đáng sống hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Trong khi các vị dùng facebook cung cấp dữ liệu cho nó miễn phí để nó bán cho các công ty quảng cáo thì các vị không gào ầm lên đi? Một kẻ cơ hội để các nhà “dân chủ” bày tỏ những ý kiến khốn nạn của mình,và nghĩ ra những ý tưởng xuyên tạc mới. Cái lũ “dân chủ” chắc lần này lại kiếm được tiền rồi.Ý tưởng của đồng chí rất hay và khả thi tuy nhiên nếu nhân dân không hiểu đúng sẽ rất dễ bị các thế lực chống đối kích động gây hiểu sai gây ra nhiều vấn đề phức tạp nên ta cần giải thích cho nhân dân hiểu rõ ràng.

   Xóa
  3. Tôi thấy rằng đây là một ý tưởng rất tốt, hữu ích tuy nhiên công tác tuyên truyền vẫn đi chậm một bước, lẽ ra nên tuyên truyền cho dân hiểu trước, chứ bây giờ đúng cái công bố ra dân họ không hiểu nên rất dễ bị bọn xấu nó kích động.

   Xóa
 4. Đây mới là đề xuất, sẽ còn nhiều quy định cụ thể cần phải bàn để quản lý chặt chẽ. Người dân Thủ đô chúng ta cần nhận thức rõ ràng vấn đề, không nên hiểu sai hoặc bóp méo sự thật. bởi ông Chung muốn TP. Hà Nội phát triển, hiện đại, người dân giàu có, thoải mái, đáng sống hơn. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc này thực hiện thành công, chúng ta sẽ không còn nhiều các giai đoạn hay các văn bản rườm ra khi làm các giấy tờ hay thủ tục hành chính nữa rồi, như vậy thì sẽ được lợi rất nhiều. Tôi thấy rằng công tác tuyên giáo phải đi trước để mở đường, chứ lẹt đẹt đi sau thì chỉ có đi giải quyết hậu quả thôi, phải thừa nhận là tuyên giáo lâu nay làm chưa hiệu quả, chưa thật sự làm tốt vai trò của họ.

   Xóa
  2. Tôi ủng hộ ý tưởng này, và hi vọng ý tưởng sẽ sớm được chấp nhận, được tính toán và thực hiện thí điểm đại tp hà nội, và cũng hi vọng ý tưởng này sẽ có tính khả thi cao và đạt hiệu quả cao. Tôi nghĩ rằng nếu ý tưởng này được thực hiện thành công thì quả là một điều đáng mừng cho tất cả mọi người, hy vọng ý tưởng này sẽ sớm được chấp nhận và triển khai

   Xóa
 5. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ. Với lại đây mới là đề xuất, sẽ còn nhiều quy định cụ thể cần phải bàn để quản lý chặt chẽ. Người dân Thủ đô chúng ta cần nhận thức rõ ràng vấn đề, không nên hiểu sai hoặc bóp méo sự thật. bởi ông Chung muốn TP. Hà Nội phát triển, hiện đại, người dân giàu có, thoải mái, đáng sống hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trong công tác quản lý ngày càng tất yếu và quan trọng , nó vừa giúp tiết kiệm, giúp ích hơn cho con người. Nếu xây dựng được hệ thống dữ liệu quốc gia thì quá ngon, giảm tối đa thủ tục hành chính bằng giấy tờ, nhanh gọn nhẹ mà dân lại đi phản đối, đúng là dân trí thấp cũng khổ.

   Xóa
  2. Nếu ý tưởng này được áp dụng vào thực tế nó sẽ đóng góp to lớn cho công cuộc cải cách thủ tục hành chính, người dân làm thủ tục sẽ không phải mang theo nhiều giấy tờ thời gian làm thủ tục nhanh gọn và chắc chắn nhân dân sẽ rất hài lòng. Dữ liệu dân cư chính phủ người ta nắm hết, và cũng toàn dữ liệu công khai chứ không như facebook điều tra chân tơ kẽ tóc người ta

   Xóa
 6. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy rằng đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thể được xem là một ý tưởng táo bạo nhưng rất hợp lý và đáng được trân trọng. Hãy bớt “ném đá” những ý tưởng mới và thừa nhận những cái mới thì xã hội mới có thể phát triển.Chia sẽ dữ liệu dùng chung là xu thế chung của thế giói hiện nay nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi cho người dân khi giao dịch

   Xóa
  2. Cá nhân tôi rất ủng hộ chính sách này mà Hà Nội đã đưa ra! Nó rất thiết thực với đời sống xã hội ngày nay, nhất là đối với người dân Hà Nội. Đơn giản và dễ hiểu là không phải người nào cũng đủ tâm, đủ tầm để thấu đáo được các chính sách xã hội. Nếu chính sách này được thông qua thì việc rút ngắn thời gian của các thủ tục này sẽ được giảm đi một cách đáng kể, rất thiết thực với đời sống! Mọi người nên ủng hộ chính sách này!

   Xóa
 7. Ở đây rõ ràng là có sự sai lầm,Cư dân mạng đang hiểu sai vấn đề đó là thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin cá nhân như mọi người lầm tưởng. Hơn nữa, mọi người cũng đang cho là phí này sẽ thu của người dân, thực tế thì không phải như vậy. Ở đây, các đơn vị như ngân hàng, phòng công chứng… muốn truy cập vào hệ thống thì phải trả phí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy rằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (big data) là xu hướng tất yếu của các quốc gia, nhất là ở những nước phát triển. Đây đúng là một sáng kiến rất là hay, giúp cho người dân thuận lợi trong các thủ tục làm giấy tờ trước giờ vẫn lằng nhằng, đồng thời thu lại nguồn thuế cho nhà nước ta.

   Xóa
  2. Nếu như áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ để cải cách thủ tục hành chính thì người đầu tiên đuowcj hưởng lợi là nhân dân chứ không hề có chuyện nhà nước hưởng lợi từ việc kinh doanh thông tin nên nhân dân không nên hoang mang. Kế hoạch áp dụng việc chia sẻ cơ sở dữ liệu là một trong những mục tiêu của cải cách hành chính chứ không hề có liên quan gì đến kinh tế hay các hoạt động kinh doanh của nhà nước hết những gì bài báo viết hoàn toàn sai sự thật.

   Xóa
 8. Ở đây rõ ràng là có sự sai lầm,Cư dân mạng đang hiểu sai vấn đề đó là thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin cá nhân như mọi người lầm tưởng. Hơn nữa, mọi người cũng đang cho là phí này sẽ thu của người dân, thực tế thì không phải như vậy. Ở đây, các đơn vị như ngân hàng, phòng công chứng… muốn truy cập vào hệ thống thì phải trả phí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy rằng việc chia sẻ dữ liệu dân cư được thực hiện chặt chẽ theo đúng các quy định của pháp luật liên quan như Luật căn cước công dân, Luật tiếp cận thông tin. Những thông tin nào được chia sẻ, những cơ quan nào được đề xuất chia sẻ, những ai có thẩm quyền quyết định chia sẻ đều phải theo Luật định, đảm bảo chặt chẽ, chính xác, bảo mật cao.

   Xóa
  2. Qua tìm hiểu được biết, việc chia sẻ dữ liệu dân cư sẽ làm không lộ thông tin cá nhân, sẽ xâm phạm bí mật cá nhân của công dân. Điều này cũng giải đáp những băn khoăn của một số người như hiện nay chưa cho chia sẻ dữ liệu mà mình đã phải suốt ngày phải trả lời điện thoại từ các hãng dịch vụ hay công ty này kia quảng cáo mua thứ này thứ khác.

   Xóa
 9. Dư luận đang có sư xáo trộn trong sự suy nghĩ, Chúng ta cần nhận thức rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin như trên là đúng luật và có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp, cho ngành kinh tế và giảm được chi phí cho người dân. Như thế là chuyện tốt chứ.Người dân Thủ đô chúng ta cần nhận thức rõ ràng vấn đề, không nên hiểu sai hoặc bóp méo sự thật. bởi ông Chung muốn TP. Hà Nội phát triển, hiện đại, người dân giàu có, thoải mái, đáng sống hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc xây dựng cơ sở dư liệu dùng chung hay còn gọi là big data là xu hướng chung của nhiều nước văn minh, tiến bộ trên thế giới. Nhiều nước đã áp dụng, triển khai vấn đề này và mang lại hiệu quả cao, tạo sự thuận lợi rất lớn cho người dân trong các công việc liên quan. Người dân sau này tiết kiệm thời gian, nhanh gọn và tránh bị những sai sót do không nhớ thông tin cá nhân

   Xóa
  2. Qua tìm hiểu được biết rằng, việc chia sẻ dữ liệu dân cư sẽ giúp cho người dân giảm bớt giấy tờ, giảm thủ tục HC không lộ thông tin cá nhân (chỉ thông tin có trong CM thư ND) thì thuận lợi cho ng dân, việc nên làm! chứ như cũ chỉ photo CM, Hộ khẩu, giấy khai sinh... là tốn kém và mệt mỏi.

   Xóa
 10. mọi người cũng đang cho là phí này sẽ thu của người dân, thực tế thì không phải như vậy. Ở đây, các đơn vị như ngân hàng, phòng công chứng… muốn truy cập vào hệ thống thì phải trả phí. Ông Chung cũng nói rằng việc chia sẻ thông tin để lấy tiền trả cho việc viết phần mềm, trả cho việc thuê phần mềm, điều đó giảm gánh nặng cho ngân sách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với sự phát triển của xã hội, của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc thu hẹp lại giấy tờ, hay các thủ tục là việc làm vô cùng ý nghĩa, từ đó sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho người dân cũng như công việc hành chính sau này. Tôi thấy rằng nhiều khi thông tin cá nhân các anh chị em nhà ta đưa lên facebook còn cụ thể hơn cả chứng minh thư, hộ chiếu, thế mà có lo lắng quái gì đâu, thế mà hơi tí đã gào lên.

   Xóa
  2. Bạn nói rất đúng, không ai dại gì cho những kẻ phạm pháp khai thác các thông tin cá nhân của mọi người được

   Xóa