Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

ÔN LẠI CHIẾN THẮNG “LỪNG LẪY NĂM CHÂU, CHẤN ĐỘNG ĐỊA CẦU”

Đã 64 năm kể từ ngày 7/5/1954 chúng ta chiến thắng Pháp tại Điện Biên Phủ. Chúng ta cùng ôn lại những kỳ tích mà cuộc chiến ấy đã tạo ra, góp phần to lớn cho lịch sử Việt Nam và lịch sử nhân loại. Để cho chiến thắng này mãi mãi không phai tàn, để cho những người trẻ biết đến lịch sử hào hùng của cha ông để mà noi theo, để mà bảo vệ thành quả, để đất nước sẽ không bao giờ bị ngoại bang xâm chiếm nữa.
Điểm mặt những kỳ tích phi thường lý giải vì sao chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 lại khiến rung chuyển cả thế giới.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 là một trong những dấu mốc vĩ đại nhất của dân tộc ta trước kẻ thù xâm lăng. Trận chiến đã đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên hàng những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. 
Dưới đây là những kỳ tích khiến chiến thắng này “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”:

1. Xe thồ chở gạo “bá đạo” trên từng cây số
Xe đạp thồ là phương tiện vận chuyển quân lương chính, khoảng 20.991 chiếc được sử dụng. Xe thồ thô sơ chỉ nặng khoảng 15kg, ban đầu chỉ chở được cỡ 100kg gạo. Sau đó, dân quân tăng khối lượng chở, mỗi xe thồ được tới 200, 300kg gạo.
Kỷ lục dùng xe đạp thồ chở gạo thuộc về anh Ma Văn Thắng là 352kg gạo
Đội quân xe đạp thồ được đánh giá là “có một không hai” trong lịch sử quân sự thế giới.
2. Dân ra trận nhiều hơn quân chủ lực
Riêng lượng dân quân vận tải đã hơn 20.000 người, vượt quân số bộ đội chủ lực (bộ đội chủ lực có 27 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn 635 người vậy là có khoảng 17.145 quân). Đây là minh chứng hùng hồn cho niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
3. Trận chiến cả thế giới đoán sai kết quả
Trước khi giao chiến, không nhà quân sự, chuyên gia thế giới nào nghĩ quân ta sẽ thắng. Như lời của chỉ huy pháo binh pháp Piroth nói: “…không có khẩu đại bác nào của Việt Minh bắn được 3 phát mà không bị pháo binh của chúng ta tiêu diệt”
Điện Biên Phủ được thế giới ví von là “pháo đài bất khả xâm phạm”, nhưng cuối cùng, quân và dân ta đã làm nên một chiến thắng chấn động địa cầu.
4. Chiến dịch mà bom nguyên tử “suýt” xuất hiện
Khi Pháp lâm nguy, Tổng thống Mỹ Nixon từng nói: “Đô đốc Radford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, đề nghị chúng ta dùng 60 máy bay ném bom B29 ở Philippin… với ba quả bom nguyên tử chiến thuật nỏ”. Đây là bằng chứng cho thấy mức độ quan trọng của Điện Biên Phủ thời điểm đó, đồng thời khẳng định ý nghĩa của chiến thắng quân ta.
5. Trận chiến địch phải tiếp tế cho ta
Quân ta siết chặt vòng vây, hơn 1/3 đồ tiếp tế địch thả rơi vào trận địa của ta. Địch biết mất tiếp tế nhưng không thể không tiếp tục bởi như vậy là cắt đứt đường sống của quân Pháp.
Điển hình như Sư đoàn 312 thu được thùng rượu sâm banh và quân hàm cấp tướng của De Castries, Trung đoàn 776 thu được sữa, đường, socola, đạn pháo. Cố Đại tướng Hoàng Văn Thái kể lại rằng: “có những thứ ta đang rất cần, đã hết hoặc không có như: huyết thanh khô, đạn súng cối, đạn đại bác…nước đá cây, xà lách, hành tây”.
6. Trận chiến mà kẻ thua cũng phải gật gù khen ta giỏi
Tướng De Castries nói: “Tôi hân hạnh được làm đối tủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Bên cạnh đó Sử gia người Anh có tên là Martin Windrow nói: “Điện Biên Phủ là lần đầu tiên một phong trào giành độc lập ở ngoài châu Âu được phát triển qua các giai đoạn, từ các nhóm du kích đến quân đội có tổ chức, vũ trang, có thể đánh bại một quốc gia phương Tây hiện đại trong trận chiến không cân sức”
Như vậy những trang sử vàng của dân tộc mãi mãi trường tồn với thời gian tuy nhiên những người trẻ, những người thuộc thế hệ sau cần phải biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam./.

Người tổng hợp
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. Như vậy những trang sử vàng của dân tộc mãi mãi trường tồn với thời gian tuy nhiên những người trẻ, những người thuộc thế hệ sau cần phải biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Thật tự hào với chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta, thời hào hùng của dân tộc, với vị đại tướng tài ba, mong rằng trong thời đại mới nhân dân ta lại làm được những kỳ tích trong thời bình với những phát triển về kinh tế, đn dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Và Nhà nươc, để Việt Nam luôn sánh vai với các cường quốc trên thế giới!

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử vẻ vang hào hùng và vinh quang của dân tộc ta, những người trẻ, những người thuộc thế hệ sau cần phải biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến tích vô cùng lớn của người Việt Nam. Kẻ địch của chúng ta là một nước Pháp hùng mạnh với những thiết bị tối tân. Thế nhưng vượt lên trên tất cả khó khăn chúng ta vẫn kiên cường để có được chiến tháng sau cùng.

  Trả lờiXóa
 5. Với chiến thắng lịch sủ này, người Việt Nam đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng sức mạnh của dân tộc Việt Nam là vô cùng lớn, nó đủ sức để chiến thắng những kẻ địch mạnh nhất lúc bấy giờ. Nhân dân Việt Nam luôn tự hòa với chiến tích vẻ vang này của dân tộc. Bạn bè thế giới cũng phải thán phục Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Chiến thắng lịch sự Điện Biên Phủ quả thật là một sự kiến lớn cảu quốc gia Việt Nam. Không ai nghĩ một dân tộc nhỏ bé có thể làm nên một chiến thắng kinh hoàng như vậy. Đây là chiến thắng với rất nhiều ý nghĩa. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải nể phục Việt Nam. Kẻ địch của chúng ta phải khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam đã làm trấn động toàn bộ địa cầu. Một dân tộc nhỏ bé nhưng rất kiên cường, không chịu sự thống trị của đế quốc thực dân. Đã đứng lên kháng chiến trường kỳ. Đây là chiến thắng có ý nghĩa quyết định trong thắng lợi sau này của toàn dân tộc, nó mờ ra một thời kỳ mới của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam luôn tự hòa với tất cả các dân tộc khác trên thế giới và đã đánh thắng được các đế quốc lớn trên thế giới thời kỳ này. Chiền thắng Điện Biên Phủ là một nhân trứng lịch sử minh chứng cho thắng lợi này. Cả thế giới phải ngả mũ trước Việt Nam, bởi kỳ tích cảu cuộc chiến. Dân tộc Việt Nam tự hòa vì điều này.

  Trả lờiXóa
 9. những trang sử vàng của dân tộc mãi mãi trường tồn với thời gian tuy nhiên những người trẻ, những người thuộc thế hệ sau cần phải biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Như vậy những trang sử vàng của dân tộc mãi mãi trường tồn với thời gian tuy nhiên những người trẻ, những người thuộc thế hệ sau cần phải biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Với chiến thắng lịch sủ này, người Việt Nam đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng sức mạnh của dân tộc Việt Nam là vô cùng lớn, nó đủ sức để chiến thắng những kẻ địch mạnh nhất lúc bấy giờ. Nhân dân Việt Nam luôn tự hòa với chiến tích vẻ vang này của dân tộc. Bạn bè thế giới cũng phải thán phục Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ làm cho nước Mỹ một phen khiếp sợ mà nó làm sư chấn đối với thế giới, một đất nước nghèo nàn, với những vũ khí thô sơ lại chiến thắng đội quân hùng mạnh của một đế quốc lúc bấy giờ. Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử do chính ông cha ta làm nên.

  Trả lờiXóa
 13. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tọa cơn địa chấn đối với thế giới lúc bấy giờ, những trang lịch sử hào hùng đó sẽ làm động lực cho những người thế hệ sau học hỏi, biết quý trọng và nâng niu với thái độ chân thành, thành kính nhất, không ngừng tu dưỡng bản thân để xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa