Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2018

NHỮNG TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA “HỘI THÁNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI”

Thời gian gần đây, dư luận đang rất quan tâm và bức xúc trước sự phát triển của một tổ chức được gọi là “Hội thánh của Đức Chúa trời” do những tác động tiêu cực và hệ lụy cho xã hội như: ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, mê tín tới mức bỏ tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, bỏ công việc, bán nhà cửa đến sống với nhau, không chăm sóc cho cuộc sống của mình, tin vào ngày tận thế... khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính chính danh và bản chất của tổ chức này.
Hoạt động trái phép của Hội thánh Đức chúa trời
Thứ nhất, hoạt động của những người theo “Hội thánh của Đức Chúa trời” là lén lút. Từ những người đi lôi kéo người tham gia đến các hoạt động sinh hoạt tôn giáo. Bên cạnh đó, phương thức hoạt động của tổ chức này có nét tương đồng với các hoạt động kinh doanh đa cấp.
Thứ hai, về vấn đề tài chính của tổ chức này rất mờ ám. Tổ chức này quy định mỗi người tham gia phải đóng góp 1/10 thu nhập và không được phép hỏi và biết số tiền ấy được làm gì.
Thứ ba, nhiều người tham gia “Hội thánh Đức chúa trời” có những biểu hiện bất thường; xuất hiện những hành động mất kiểm soát như coi cha, mẹ như quỷ dữ, đập bỏ bàn thờ tổ tiên, không sinh đẻ… Điều này đã dấn đến những tác động hết sức tiêu cực trong đời sống xã hội. Nhiều bạn trẻ vì theo tổ chức này đã bỏ học, bỏ nhà, không chịu làm ăn chỉ suốt ngày cầu nguyện; nhiều gia đình bố mẹ mất con, chồng mất vợ, con mất mẹ…
Thứ tư, nếu đây là một tổ chức tôn giáo bình thường, thì không bao giờ có những dấu hiệu như vậy. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề này; tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động của những cá nhân trong tổ chức này tới xã hội và làm hoang mang dư luận.
Ngay từ khi mới thành lập, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã rất quan tâm đến vấn đề tôn giáo, đến mối quan hệ với các tổ chức tôn giáo, công tác tôn giáo được xem là một công tác quan trọng hàng đầu, “là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị”. Trong văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, từ khi thành lập đến nay, Đảng ta đều đưa ra những quan điểm, chủ trương, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo. Quan điểm tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo vẫn là quan điểm xuyên suốt của Đảng ta, đây được xem là một quyền cơ bản của con người. Điều 24, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “(1) Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng. (2) Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. (3) Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Cùng với đó, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo còn được cụ thể hóa trong nhiều văn bản pháp luật khác của Nhà nước ta, như: Luật Tổ chức Chính phủ, Bộ luật Dân sự, hoặc trong các văn bản dưới luật để hướng dẫn mọi tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
 Ngoài ra, luật pháp Việt Nam cũng quy định rõ và không cho phép các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ bản chất của những hành vi lợi dụng tôn giáo thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật./.
                                                     Diệp Chi
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Trên quan điểm cá nhân tui vẫn thấy Đảng ta không đúng trong vụ triệt nhóm này. Nghe nói họ đã hoạt động trên cả trăm quốc gia rồi. Các quốc gia khác không có bắt bớ, bỏ tù, hay định xóa họ thì Đảng ta coi bộ dẫm phải than hồng rồi. Thôi, ai bảo họ thế này, thế nọ thì mặc. Riêng tôi, xã hội còn nhiều băng nhóm khủng khiếp hơn cả nhóm này mà Đảng cứ làm nghơ là làm sao. Xin nêu lên vài nhóm: Nhóm hối lộ cự to, nhóm côn đồ thật to, nhóm uýnh bạc qua mạng cực to, nhóm bán cát cực to...cái gì cũng to hết mà Đảng lại xem là bé tẹo. Nực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn đang đi lệch hướng vấn đề rồi đó; cái tổ chức này nó thực sự như thế nào chắc bạn chưa biết hết. Vốn dĩ tổ chức này đã xâm nhập vào Việt Nam từ những năm 2001 do những người xuất khẩu lao động sang hàn quốc trở về nước. Vậy tại sao trong thời gian gần đây báo chí mới nhắc đến hoạt động của tổ chức này. Thưa bạn, đó là vì có sự biến tướng trong hoạt động của nó; một số nhóm đối tượng (đặc biệt là ở miền Bắc) đã lợi dụng để trục lợi cá nhân; gây bất an trong quần chúng quần chúng dân. Bạn nghĩ gì khi nhiều người đập bỏ bàn thờ tổ tiên, không thờ cùng... Nó hoàn toàn trái ngược với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam chúng ta, nó bị đó là vấn đề nhỏ ư

   Xóa
 2. Luật pháp Việt Nam quy định rõ và không cho phép các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ bản chất của những hành vi lợi dụng tôn g iáo thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ bản chất của những hành vi lợi dụng tôn giáo thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói nhwungx hệ lụy mà hội đức thánh chúa trời mang lại là rất lớn , hay nói cách khác là một môn tà môn ngoại đạo , không đươc pháp luật thừa nhận . và cũng thật bất ngờ là nhũng người có nhận thức như sinh viên lại bị lôi kéo dụ dổ vào hoạt động tham gia vào tà môn ngoại đạo này . vậy nên mới hiểu sức mạnh của tôn giáo lớn như thế nào

   Xóa
  2. như chúng ta được biết thì hội Đức thánh chúa trời là một loại tà môn ngoại đạo không được pháp luật công nhận .Và nếu đây là một tổ chức tôn giáo bình thường, thì không bao giờ có những dấu hiệu như vậy. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề này; tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động của những cá nhân trong tổ chức này tới xã hội và làm hoang mang dư luận.

   Xóa
 4. luật pháp Việt Nam cũng quy định rõ và không cho phép các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. hội thánh Đức chúa trời quả là một hội nhóm tà đạo. Những gì hội thánh đó thực hiện đều đi ngược lại với truyên thống của dân tộc.Hơn thế còn gấy ảnh hưởng rát lớn đến đời sóng của những người tham gia hội, đó có thể là về mặt kinh tế hay thậm trí là cả lý trí của họ bị mất đi.

  Trả lờiXóa
 6. Hội thánh của đức chúa trời là hoạt động tà đạo trái pháp luật. Nó gấy ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những người dân. Những người tham gia hội thường sống trong ảo tưởng, sống cho riêng bản thân mình. Làm trái lại với truyền thống của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Hội thánh của đức chúa trời là hoạt động tà đạo nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của những người dân. Đây là hoạt đông tà đạo trái với quy định của pháp luật cần phải bị xử lý một cách triệt để. Những người cầm đầu cẩn phải được đưa ra ngoài ánh sánh, phải bị xét xử trước pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Hoạt động của tổ chức này vi phạm quy định pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, cụ thể lề Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo ngày 18 tháng 6 năm 2004 và Nghị định số: 92/2012/NĐ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2012 quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Theo quy định tại điều 5 nghị định 92 thì việc hoạt động tôn giáo phải gửi hồ sơ đăng ký đến UBND và được cho phép hoạt động nếu cơ quan chức năng sau khi duyệt hồ sơ đồng ý. Nhưng rõ ràng hoạt động của tổ chức này là lén lút, tự do truyền đạo, tự do sinh hoạt mà không đăng ký, không có sự cho phép của chính quyền địa phương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. như chúng ta được biết thì hoạt động của những người theo “Hội thánh của Đức Chúa trời” là lén lút. Từ những người đi lôi kéo người tham gia đến các hoạt động sinh hoạt tôn giáo. Bên cạnh đó, phương thức hoạt động của tổ chức này có nét tương đồng với các hoạt động kinh doanh đa cấp. Chính vì vậy nên cơ quan chức năng sẻ sớm vào cuộc để xử lí nó

   Xóa
 9. Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ bản chất của những hành vi lợi dụng tôn giáo thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Luật pháp Việt Nam cũng quy định rõ và không cho phép các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
  Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ bản chất của những hành vi lợi dụng tôn giáo thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa