Thứ Hai, 21 tháng 5, 2018

KỲ 2: NGHIỆN MẠNG XÃ HỘI THỦ PHẠM ÂM THẦM TÀN PHÁ TƯƠNG LAI


Mạng xã hội là thế giới ảo, nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cho cư dân mạng lại không ảo chút nào. Không chỉ khiến cho người sử dụng, nhất là đối tượng thanh thiếu niên dễ mắc hội chứng nghiện; thế giới ảo còn đánh cắp cả tuổi xuân và tương lai của những bệnh nhân trẻ tuổi.
Ảnh minh hoạ
Thời gian quan, những bệnh nhân đã phải nhập viện để điều trị về sức khỏe tâm thần do nghiện internet nói chung và mạng xã hội nói riêng có độ tuổi rất trẻ, đa số là học sinh phổ thông cuối cấp 2, đầu cấp 3. Ở độ tuổi các em, nhân cách đang dần được hình thành. Các em vẫn còn trong “tuổi ăn tuổi chơi”, chưa có được những suy nghĩ chín chắn. Do đó, các em chưa nhận thức được đầy đủ những tác hại, những hậu quả do nghiện mạng xã hội.
Nhiều em chìm đắm trong thế giới ảo mà quên đi thực tại. Các em mải mê với game online, đắm chìm trong không gian ảo của mạng xã hội. Các em quay cuồng với trào lưu check in ở những nơi sang chảnh, “show” hàng hiệu đắt tiền… dù trong nhiều trường hợp, đó là những thứ đi mượn, đi thuê, hoặc được dựng lên. Các em quên mất ở độ tuổi của mình, học tập vẫn là công việc quan trọng nhất.
Nguyên nhân một phần do, các bậc phụ huynh do bận bịu với công việc hàng ngày nên cũng không theo dõi xát xao được tình hình sinh hoạt, học hành của con em mình. Để giải quyết công việc của mình, rất nhiều bậc phụ huynh đã chọn cách cho con em sử dụng internet thoải mái, không kiểm soát. Vì thiếu sự quan tâm của gia đình, và nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của cha mẹ nên rất nhiều em đã tìm đến mạng xã hội để chia sẻ, tâm sự, sống khép kín….mà đến khi bệnh nặng mới được phát hiện.
Để tránh con mình gặp phải những căn bệnh không muốn xảy ra, các phụ huynh cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, giới hạn thời gian truy cập vào mạng của các con… Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần trò chuyện, tâm sự với con mình nhiều hơn để hiểu tâm tư tình cảm của con em mình.
                                                             Diệp Chi

Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Mạng xã hội là thế giới ảo, nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cho cư dân mạng lại không ảo chút nào. Không chỉ khiến cho người sử dụng, nhất là đối tượng thanh thiếu niên dễ mắc hội chứng nghiện; thế giới ảo còn đánh cắp cả tuổi xuân và tương lai của những bệnh nhân trẻ tuổi. Để tránh con mình gặp phải những căn bệnh không muốn xảy ra, các phụ huynh cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, giới hạn thời gian truy cập vào mạng của các con… Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần trò chuyện, tâm sự với con mình nhiều hơn để hiểu tâm tư tình cảm của con em mình.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là thực trạng phổ biến trong giới trẻ, nguyên nhân một phần do, các bậc phụ huynh do bận bịu với công việc hàng ngày nên cũng không theo dõi xát xao được tình hình sinh hoạt, học hành của con em mình. Để giải quyết công việc của mình, rất nhiều bậc phụ huynh đã chọn cách cho con em sử dụng internet thoải mái, không kiểm soát. Vì thiếu sự quan tâm của gia đình, và nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của cha mẹ nên rất nhiều em đã tìm đến mạng xã hội để chia sẻ, tâm sự, sống khép kín….mà đến khi bệnh nặng mới được phát hiện.

  Trả lờiXóa
 3. Để tránh con mình gặp phải những căn bệnh không muốn xảy ra, các phụ huynh cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, giới hạn thời gian truy cập vào mạng của các con… Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần trò chuyện, tâm sự với con mình nhiều hơn để hiểu tâm tư tình cảm của con em mình.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyên nhân một phần do, các bậc phụ huynh do bận bịu với công việc hàng ngày nên cũng không theo dõi xát xao được tình hình sinh hoạt, học hành của con em mình. Để giải quyết công việc của mình, rất nhiều bậc phụ huynh đã chọn cách cho con em sử dụng internet thoải mái, không kiểm soát. Vì thiếu sự quan tâm của gia đình, và nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của cha mẹ nên rất nhiều em đã tìm đến mạng xã hội để chia sẻ, tâm sự, sống khép kín….mà đến khi bệnh nặng mới được phát hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Cái gì cũng vậy đều có hai mặt cả, nếu mặt tích cực lấn áp các mặt tích cực thì đó là điều tốt đẹp nhưng ngược lại mặt xấu nó quá lớn thì tác hại của nó cũng đến theo, internet khiến cho con người dễ bị nghiện bởi trên đó có nhiều điều thú vị và nhiều tệ nạn cũng bắt nguồn vì vậy cần có sự nghiêm túc khi dùng internet để xây dựng cho bản thân một thói quen tốt.

  Trả lờiXóa
 6. Ở độ tuổi các em, nhân cách đang dần được hình thành. Các em vẫn còn trong “tuổi ăn tuổi chơi”, chưa có được những suy nghĩ chín chắn. Do đó, các em chưa nhận thức được đầy đủ những tác hại, những hậu quả do nghiện mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 7. trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, đó là câu nói nổi tiếng mỗi khi chúng ta nhắc đến thê hệ trẻ, những người sẽ là mầm non của đất nước. Hiện nay các em có các điều kiện để tiếp cận internet nhưng bên cạnh những lợi ích thì có đó là hành vi lạm dụng quá, gây ra những hậu quả nhất định. Vì vậy các bậc phụ huynh cần có các biện pháp giúp các em sử dụng mạng hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 8. việc sử dụng internet là một việc tốt giúp trẻ em tiếp cận những thành quả của khoa học kĩ thuật được nhanh hơn nhưng trái lại với đó là những hậu quả về sức khỏe, tình thần nếu các bậc phụ huynh không biết kiểm soát con em mình, cách sử dụng thế nào là tối ưu nhất.

  Trả lờiXóa