Thứ Hai, 28 tháng 5, 2018

DÒNG THÁNH PHAO LÔ “ĐÒI” KHU ĐẤT 5A-5B QUANG TRUNG?


Về lịch sử của khu đất 5-5B Quang Trung:
Trước năm 1945, khu đất này thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng. Vì thế từ 1955 đến 1959, Viện Vi trùng học Việt Nam thuộc Bộ Y tế đã thuê lại để sử dụng vào mục đích công.
Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa, linh mục Chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở.
Như vậy, tính từ ngày 24/11/1961 đến nay, khu đất này thuộc quyền quản lý hợp pháp của Bộ Y tế. Và hiển nhiên, Dòng thánh Phaolo không còn là chủ sở hữu khu đất số 5 Quang Trung nữa.
Sau khi được bàn giao, chính quyền Hà Nội khi đó đã bàn giao quyền sử dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009).
Như vậy, đất đai tại đây đã được chuyển sang quản lý của Nhà nước. Nhà nước thể hiện quyền sở hữu công đối với Nhà và đất đai ở đây bằng thỏa thuận giữa đại diện của Dòng Phao lô với chính quyền. Do đó, nhà nước là chủ thể pháp lý hợp pháp ở nhà và đất tại số 5 Quang Trung.
Vì vậy, Dòng thánh Phao lô không còn là chủ sở hữu khu đất số 5 Quang Trung nữa!
Năm 1993 Chính phủ đã có Quyết định số 33/TTg về việc chuyển quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sang phương thức kinh doanh. Sau đó các công văn gần đây là giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y Tế tiếp tục quản lý và cho thuê đối với đất đai tại đây.
Năm 1996 với việc thực hiện Nghị định số 61/CP và Nghị định số 21/CP về mua bán và kinh doanh nhà ở, đất đai tại Khu tập thể số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm đã bán và cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, sử dụng đất cho 80/83 chủ căn hộ.
Hoạt động quản lý đất đai của chính quyền đã được thể hiện liên tục và đúng quy định từ năm 1961 đến nay. Trong thời gian quản lý đất đai, nhà nước đã có những văn bản pháp luật để công khai quyền sở hữu đối với nhà và đất tại số 5 Quang Trung. Nhưng dường như các soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cố tình không hiểu? Vào 21h thứ bảy ngày 26/05/2018, các soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã “ghé qua” khu đất 5A-5B Quang Trung để cầu nguyện: “Sau khi tham dự kiệu hoa tôn vinh Đức Maria nhân thứ Bảy cuối Tháng 5 – tháng Hội Thánh Công giáo tôn kính cách riêng Đức Maria và cũng được gọi là Tháng Hoa, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã rước luôn kiệu hoa ghé vào khu đất 5A-5B để dâng lên Mẹ Maria những lời kinh và xin Mẹ gìn giữ Nhà Dòng.”
Các soeurs đứng ngoài khu đất 5A-5B Quang Trung cầu nguyện
Mặc dù việc thắc mắc của các nữ tu đã được chính quyền giải thích rõ ràng, thoả đáng bằng văn bản, tuy vậy họ vẫn cố chấp bất tuân, có những hành động và lời lẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Liệu có phải đây là hành vi cố tình gây rối an ninh, trật tự?
Mà nếu nói nhà đất số 5 Quang Trung trước đây từng là của Dòng Thánh Phao lô và vì thế mà nay họ đòi lại, thì thử hỏi trước khi công giáo vào Việt Nam, đất đó thuộc về ai? Họ có quyền đòi lại không? Câu trả lời chẳng phải quá rõ ràng rồi sao?
                                                                                        #Thư Pháp

Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Lại đòi đất, mấy ông theo đạo thiên chúa sao cứ dính tới mấy vụ đất đai nhiều quá nhỉ, phải chăng họ đang cố tạo ra một làn sóng dư luận về việc tranh chấp đất đai để khiên cho dư luận phẫn nộ và tìm cách hạ bệ vai trò của chính quyền nhỉ

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù việc thắc mắc của các nữ tu đã được chính quyền giải thích rõ ràng, thoả đáng bằng văn bản, tuy vậy họ vẫn cố chấp bất tuân, có những hành động và lời lẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Liệu có phải đây là hành vi cố tình gây rối an ninh, trật tự? Và xin hỏi thêm nếu nói nhà đất số 5 Quang Trung trước đây từng là của Dòng thánh Phao lô và vì thế mà nay họ đòi lại, thì thử hỏi trước khi công giáo vào Việt Nam, đất đó thuộc về ai? Họ có quyền đòi lại không?

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù việc thắc mắc của các nữ tu đã được chính quyền giải thích rõ ràng, thoả đáng bằng văn bản, tuy vậy họ vẫn cố chấp bất tuân, có những hành động và lời lẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Liệu có phải đây là hành vi cố tình gây rối an ninh, trật tự? Mà nếu nói nhà đất số 5 Quang Trung trước đây từng là của Dòng thánh Phao lô và vì thế mà nay họ đòi lại, thì thử hỏi trước khi công giáo vào Việt Nam, đất đó thuộc về ai? Họ có quyền đòi lại không? Câu trả lời chẳng phải quá rõ ràng rồi sao?

  Trả lờiXóa
 4. Lợi dụng những dư luận đề "đòi" lại miếng đất không phải của mình? Thật sự là vớ vẩn! Các nữ tu đã được chính quyền giải thích rõ ràng, thoả đáng mà vẫn bất tuân ảnh hưởng với chính quyền. Đây chính là hành vi gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 5. Mà nếu nói nhà đất số 5 Quang Trung trước đây từng là của Dòng Thánh Phao lô và vì thế mà nay họ đòi lại, thì thử hỏi trước khi công giáo vào Việt Nam, đất đó thuộc về ai? Chưa kể việc dòng thánh đã bàn giao đất này cho nhà nc rồi, vậy còn băn khoăn điều gì?

  Trả lờiXóa
 6. Đất đã có sự chuyển nhượng rõ ràng xin hỏi sao lại vẫn có sự tranh chấp không đáng có này, kể cả là đất của tư nhân thì chuyện nhượng là chuyển nhượng, không phải chuyện trẻ con chơi đồ hàng.

  Trả lờiXóa
 7. Mặc dù việc thắc mắc của các nữ tu đã được chính quyền giải thích rõ ràng, thoả đáng bằng văn bản, tuy vậy họ vẫn cố chấp bất tuân, có những hành động và lời lẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Liệu có phải đây là hành vi cố tình gây rối an ninh, trật tự? Những thành phần lợi dụng tôn giáo ngày càng nhiều thì phải.

  Trả lờiXóa