Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2018

BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG NGHIỆN MẠNG XÃ HỘI Ở GIỚI TRẺ


Khi xã hội phát triển, công nghệ thông tin trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với giới trẻ, đặc biệt là sự phát triển của các trang mạng xã hội. Có thể nói, ở Việt Nam mạng xã hội được biết đến và sử dụng phổ biến nhất hiện nay là facebook, với khoảng hơn 64 triệu tài khoản đang hoạt động, bên cạnh hàng trăm mạng, diễn đàn xã hội khác. Theo thống kê Việt Nam là quốc gia có số người dùng mạng xã hội Facebook đứng thứ 7 trên thế giới.
Ảnh minh hoạ
Đáng chú ý, mỗi ngày có khoảng 50 triệu người Việt dùng Facebook, trong đó có 46 triệu người lướt Facebook bằng thiết bị di động. Trung bình một ngày mỗi người dùng 2,5 giờ cho các hoạt động chủ yếu gồm trò chuyện với bạn bè, truy cập vào các trang thương hiệu, cửa hàng trên Facebook.Với những tính năng đa dạng, thông tin phong phú, không bị rào cản về không gian thời gian, mạng xã hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, do quá lạm dụng mạng xã hội, không ít người trong giới trẻ do bị cuốn sâu vào mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thật của mình.
Sống cùng mạng ảo: Không khó để bắt gặp hình ảnh những nhóm bạn đi chơi, uống cà phê với nhau trong cùng một không gian, mỗi người cầm trên tay một chiếc smart phone và làm những việc như “check in”, up ảnh, lướt facebook… Thay vì chuyện trò hỏi thăm nhau, tâm sự, chia sẻ cùng nhau thì giới trẻ lại tập trung vào thế giới ảo đó. Ngay cả trong mỗi gia đình,  mọi thành viên nhà cả ngày đi làm, đi học tối về vội vàng ăn cùng nhau bữa cơm tối, rồi lại mỗi người lại ngồi ôm khư chiếc điện thoại lên facebook với những mối quan tâm riêng bên ngoài, mà ít khi có cuộc trò chuyện với nhau.
       Nhiều bạn trẻ mải mê Facebook đến nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc làm bài tập, học hành, thậm chí, sau khi quay lại bàn học vẫn “lưu luyến” với “ảnh face” mà không thể tập trung.
“Bùng nổ” bệnh vô cảm: Tốn quá nhiều thời gian đối với mạng xã hội là điều có thể nhìn thấy ngay lúc này. Thế giới ảo gây nghiện cho người ta khi nào chẳng ai rõ. Đối với nhiều người, thật khó để kiềm chế không mở facebook, Youtube,… mỗi khi ngồi trước máy tính có kết nối internet. Giờ đây, khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, sau mỗi giờ làm việc nhất là với giới trẻ và dân công sở chỉ dành cho mạng xã hội. Như vậy, vô hình chung, giới trẻ đã tự đẩy mối quan hệ của bản thân và bạn bè trở nên xa cách. Và nguy hiểm hơn, giới trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực, trở nên thờ ơ, lạnh nhạt và xa lánh nhau.
Theo các chuyên gia tâm lí học, mạng xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến không gian giao tiếp công cộng của giới trẻ. Giao tiếp của sinh viên nói riêng, giới trẻ nói chung đang chuyển từ truyền thông liên cá nhân sang truyền thông đại chúng, mạng xã hội là tác nhân gây ra tình trạng giảm giao tiếp trong không gian thực giữa con người với nhau. Nghiện mạng xã hội thực chất là một kiểu lạm dụng, sử dụng mạng thành thói quen một cách có hệ thống và tâm lý bị lệ thuộc vào mạng. Đây cũng là một dạng bệnh lý về tâm thần./.
                                                           Thiên Sứ

Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Theo các chuyên gia tâm lí học, mạng xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến không gian giao tiếp công cộng của giới trẻ. Giao tiếp của sinh viên nói riêng, giới trẻ nói chung đang chuyển từ truyền thông liên cá nhân sang truyền thông đại chúng, mạng xã hội là tác nhân gây ra tình trạng giảm giao tiếp trong không gian thực giữa con người với nhau. Nghiện mạng xã hội thực chất là một kiểu lạm dụng, sử dụng mạng thành thói quen một cách có hệ thống và tâm lý bị lệ thuộc vào mạng. Đây cũng là một dạng bệnh lý về tâm thần

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền sai trái, kích động chống phá Cách mạng Việt Nam; chúng ta phải hết sức đề cao cảnh giác.

   Xóa
 2. Có thể nhân thấy, giờ đây, khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, sau mỗi giờ làm việc nhất là với giới trẻ và dân công sở chỉ dành cho mạng xã hội. Như vậy, vô hình chung, giới trẻ đã tự đẩy mối quan hệ của bản thân và bạn bè trở nên xa cách. Và nguy hiểm hơn, giới trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực, trở nên thờ ơ, lạnh nhạt và xa lánh nhau.

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế cho thấy, mạng xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến không gian giao tiếp công cộng của giới trẻ. Giao tiếp của sinh viên nói riêng, giới trẻ nói chung đang chuyển từ truyền thông liên cá nhân sang truyền thông đại chúng, mạng xã hội là tác nhân gây ra tình trạng giảm giao tiếp trong không gian thực giữa con người với nhau. Nghiện mạng xã hội thực chất là một kiểu lạm dụng, sử dụng mạng thành thói quen một cách có hệ thống và tâm lý bị lệ thuộc vào mạng, gây rỗi loạn tâm thàn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai sự thật, hoặc các nội dung xấu độc trên các trang MXH; vì vậy người dùng MXH phải tỉnh táo nhận diện để không bị các nội dung xấu độc chi phối

   Xóa
 4. Có thể nói mạng xã hội là thế giới ảo, nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cho cư dân mạng lại không ảo chút nào. Không chỉ khiến cho người sử dụng, nhất là đối tượng thanh thiếu niên dễ mắc hội chứng " nghiện" quá mức cho phép vì thế cần có sự can thiệp kịp thời để những hậu quá xấu không xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi ngày có khoảng 50 triệu người Việt dùng Facebook, trong đó có 46 triệu người lướt Facebook bằng thiết bị di động. Trung bình một ngày mỗi người dùng 2,5 giờ cho các hoạt động chủ yếu gồm trò chuyện với bạn bè, truy cập vào các trang thương hiệu, cửa hàng trên Facebook.Với những tính năng đa dạng, thông tin phong phú, không bị rào cản về không gian thời gian, mạng xã hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, do quá lạm dụng mạng xã hội, không ít người trong giới trẻ do bị cuốn sâu vào mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thật của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên các trang MXH hiện có rất nhiều thông tin phản động, mỗi chúng ta cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, biến mình thành con rối của kẻ xấu, tiếp tay cho những mưu đồ thấp hèn; điều đó vừa nguy hại đến an ninh quốc gia, vừa vi phạm pháp luật, trái với đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 6. Theo các chuyên gia tâm lí học, mạng xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến không gian giao tiếp công cộng của giới trẻ. Giao tiếp của sinh viên nói riêng, giới trẻ nói chung đang chuyển từ truyền thông liên cá nhân sang truyền thông đại chúng, mạng xã hội là tác nhân gây ra tình trạng giảm giao tiếp trong không gian thực giữa con người với nhau. Nghiện mạng xã hội thực chất là một kiểu lạm dụng, sử dụng mạng thành thói quen một cách có hệ thống và tâm lý bị lệ thuộc vào mạng. Đây cũng là một dạng bệnh lý về tâm thần.

  Trả lờiXóa
 7. “Bùng nổ” bệnh vô cảm: Tốn quá nhiều thời gian đối với mạng xã hội là điều có thể nhìn thấy ngay lúc này. Thế giới ảo gây nghiện cho người ta khi nào chẳng ai rõ. Đối với nhiều người, thật khó để kiềm chế không mở facebook, Youtube,… mỗi khi ngồi trước máy tính có kết nối internet. Giờ đây, khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, sau mỗi giờ làm việc nhất là với giới trẻ và dân công sở chỉ dành cho mạng xã hội. Như vậy, vô hình chung, giới trẻ đã tự đẩy mối quan hệ của bản thân và bạn bè trở nên xa cách. Và nguy hiểm hơn, giới trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực, trở nên thờ ơ, lạnh nhạt và xa lánh nhau.

  Trả lờiXóa
 8. Tình trạng nghiện mạng xã hội ở giới trẻ của nước ta đang ở mức báo động khi nhiều bạn trẻ suốt ngày chỉ nghĩ tới xem status của mình được bao nhiêu like bao nhiêu comment, thì làm gì còn thời gian để học tập và phụ giúp gia đình nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Mạng xã hội là thế giới ảo, nhưng những hệ lụy mà nó mang lại cho những người nghiện mạng xã hội thì không hề ảo tí nào. Biết bao bạn trẻ phải vào các trung tâm để điều trị căn bệnh ảo tưởng, suốt ngày chỉ cắm đầu vào mạng

  Trả lờiXóa
 10. Khi xã hội phát triển, công nghệ thông tin trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với giới trẻ, đặc biệt là sự phát triển của các trang mạng xã hội. Những mỗi chúng ta cần biết khi nào thì cần sử dụng chúng, không thể để chúng ta bị chi phối, không kiểm soát được hành vi sử dụng mạng.

  Trả lờiXóa
 11. Tình trạng giới trẻ ở Việt Nam giành quá nhiều thời gian cho việc vào mạng chát với bạn bè, hay lướt các trang web vô bổ đang quá phổ biến, trung bình một ngày mỗi người dùng mạng để làm những việc vô bổ chiếm rất nhiều thời gian.

  Trả lờiXóa
 12. Những bậc phụ huynh cần giành thời gian quan tâm tới con cái không nên để các em suốt ngày chỉ làm bạn với chiếc điện thoại hay chiếc máy tính để vào mạng. Nếu như vậy trong thời gian dài thì các em rất dễ bị tự kỷ.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay trên các trang MXH tràn lan các thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, chống đối chính quyền. Vì vậy cần triển khai các hoạt động nhận diện và phòng chống các thông tin xấu độc, sai sự thật trên MXH.

  Trả lờiXóa