Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2018

BẢN CHẤT CỦA “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”

       Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành đang nổi lên hoạt động của nhóm người tự xưng thuộc “Hội thánh đức chúa trời”. Các đối tượng này đã gây ra nhiều xáo trộn và bất ổn ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành, gây tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Vậy bản chất của “Hội thánh đức chúa trời là gì”, chúng ta cùng nhận diện nó trên một số mặt sau:
Sự hình thành và du nhập của “Hội thánh đức chúa trời” vào Việt Nam

      “Hội thánh đức chúa trời” là một tổ chức tôn giáo được hình thành trên đất nước Hàn Quốc  và hiện nay đã có mặt tại 175 quốc gia. Hội Thánh này do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja thành lập năm 1985, tiếp quản từ Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964. Trụ sở chính của Hội đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi. Nhưng trong quá trình phát triển và truyền đạo, “Hội thánh đức chúa trời” đã đi ngược lại với giáo lý, giáo điều, đặc biệt là kinh tân ước và cựu ước của Tin lành, cho nên “Hội thánh đức chúa trời” bị các tôn giáo chính thống gọi là Tà giáo.
      Từ năm 2001, “Hội thánh đức chúa trời” được du nhập vào Việt Nam và phát triển tín đồ ở một số tỉnh thành phía Nam. Đến những năm 2016, Hội thánh này đã mở rộng địa bàn, số lượng tín đồ ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến nay thì đã có hơn 3.000 tín đồ theo “Hội thánh đức chúa trời”.
      Sự phân cực của “Hội thánh đức chúa trời”           
      Số lượng tín đồ tham gia hội thánh không ngừng tăng lên, tuy nhiên hiện nay đang có sự phân cực rõ ràng trong số tín đồ của “Hội thánh đức chúa trời”. Số tín đồ trong miền Nam hiện đang hoạt động thuần túy tôn giáo, không tạo ra dư luận xấu trong xã hội. Nhưng số tín đồ ở phía Bắc (những người tự xưng là thuộc “Hội thánh đức chúa trời”) thì lại hoàn toàn trái ngược. Nhóm người này lại đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân, và tình hình an ninh, trật tự.
      Những điểm bất minh của “Hội thánh đức chúa trời”
      Theo kết quả theo dõi và phân tích, và một số nguồn tin từ cơ quan quản lý nhà nước về Tôn giáo, tôi nhận thấy “Hội thánh đức chúa trời” ở Hà Nội và một số tỉnh (Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Điện Biên, Thái Nguyên…) đang có nhiều biểu hiện bất minh, cụ thể là:
      Bất minh về thu chi tài chính: Những người tham gia “Hội thánh đức chúa trời” sẽ phải đóng góp 10% thu nhập hàng tháng, và tham gia đóng góp khác dưới danh nghĩa là tự nguyện. Các đối tượng cầm đầu thông báo là sử dụng tiền này để thiện nguyện và chuyển sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực tế là các đối tượng cầm đầu sử dụng toàn bộ số tiền trên vào mục đích cá nhân, và chúng không chuyển bất kỳ khoản tiền nào ra Hàn Quốc theo lời chúng nói. Như vậy, dấu hiệu chuộc lợi cá nhân ở “Hội thánh đức chúa trời” là rất lớn.
      Bất minh về trụ sở hoạt động: Các đối tượng cầm đầu thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động, chúng thuê nhiều trụ sở với giá tiền lên đến 100 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là các trụ sở đều mang danh nghĩa là đơn vị kinh tế (Công ty, văn phòng đại diện…) chứ không phải là cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Như vậy, trụ sở hoạt động cũng có dấu hiệu bất minh và trá hình.
      Bất minh về niềm tin, tín ngưỡng: Qua lời kể của một số người từng tham gia “Hội thánh đức chúa trời” thì các đối tượng cầm đầu chỉ sử dụng những lời lẽ nhân dân “Chúa”, “Thánh” để hù dọa là chính, chứ chúng không giảng đạo, hay sinh hoạt tôn giáo như những Tôn giáo hay tín ngưỡng khác. Như vậy, về mặt niềm tin, tín ngưỡng cũng có biểu hiện hăm dọa, lừa đảo.
      Bạn sẽ được gì khi tham gia “Hội thánh đức chúa trời”?
      Khi tham gia “hội thánh đức chúa trời” bạn sẽ được rất nhiều điều, đó là: Được đóng góp 10% thu nhập hàng tháng của bạn; được các đối tượng cầm đầu hứa sẽ cho bạn “mảnh đất” trên thiên đàng khi bạn hết dương thọ; bạn sẽ được đi khắp Việt Nam miễn phí để tuyên truyền lôi kéo thêm tín đồ…
      Phải chăng “Hội thánh đức chúa trời” là một “Tà đạo”? hay là một Công ty đa cấp núp bóng tôn giáo? Hay là một Tà giáo? Hay là một nhóm lừa đảo? Quý độc giả chắc hẳn sẽ có những suy xét rõ ràng!

          Công Minh
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Giáo lý của tổ chức này có nhiều nội dung cực đoan, phản khoa học như không được thờ cúng tổ tiên, không được ăn đồ cúng…; không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt một số đối tượng đã lợi dụng việc tuyên truyền đạo để nhằm lừa đạo, phục vụ trục lợi cá nhân (yêu cầu thành viên khi tham gia vào hội phải đóng góp 1/10 thu nhập). Trong khi đó, các đối tượng đi truyền đạo không qua đào tạo trường lớp nào về Tôn giáo, thần học; việc hoạt động không đăng lý, xin phép chính quyền. Rõ ràng, tổ chức này có rất nhiều điều bất minh và nên cần phải loại bỏ nó ra khỏi đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do tôn giáo tín ngưỡng nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật thì mới đảm bảo đc các yêu cầu chính trị văn hóa nên những hành vi lợi dụng tôn giáo để thực hiện vi phạm pháp luật là ko thể chấp nhận đc và phải bị xử lý nặng hơn nhiều các hành vi khác vì đây là việc làm vừa trái pháp luật vừa vô đạo đức vô văn hóa.

   Xóa
 2. Tham gia vào Hội thánh của Đức Chúa Trời không những không có lợi gì cho bản thân mà nó còn có rất nhiều tác hại như: Đi ngược lại thuần phong mỹ tục của người việt Nam, ngược lại với phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Hơn thế người tham gia hội còn tốn kém về kinh tế, tinh thần thì mất ổn định. Có thể nói hội này không có gì tốt đẹp cả!

  Trả lờiXóa
 3. thực sự mà nói không có tôn giáo nào mà lại hành xử kì lạ lại có những giáo lý vô lý như vậy ,tín ngưỡng tôn giáo là một nét đẹp của dân tộc nhưng thứ mà đạo này thì đó không phải ,thực sự đây là một tà đạo làm u mê con người ,làm hủy hại đến bản sắc văn hóa của nhân dân

  Trả lờiXóa
 4. Hội thánh của Đức Chúa Trời là một tà đạo xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2015 tại Hải Phòng. Hội thánh này hoạt động đi ngược hoàn toàn với truyền thống của người Việt (truyền thống thờ cúng tổ tiên), những người tham gia hội thánh thì tỏ ra mất hết ý trí, luôn trong tình trạng mê man,. Kinh tế của những người tham ra hội thì ngày càng đi xuống.

  Trả lờiXóa
 5. Khi tham gia “hội thánh đức chúa trời” bạn sẽ được rất nhiều điều, đó là: Được đóng góp 10% thu nhập hàng tháng của bạn; được các đối tượng cầm đầu hứa sẽ cho bạn “mảnh đất” trên thiên đàng khi bạn hết dương thọ; bạn sẽ được đi khắp Việt Nam miễn phí để tuyên truyền lôi kéo thêm tín đồ… với những thông tin mà bài báo nêu lên thì rõ ràng đây là môt tổ chức núp bóng dưới hoạt động tôn giáo để lừa gạt người dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Trên quan điểm cá nhân, thì Hội Thánh Đức Chúa Trời này không có gì là phản trác cả. Đó là tự do lựa chọn. Nếu họ đi lôi kéo những em dưới tuổi vị thành niên thì tui lên án. Đàng này họ nhắm vào người đã trưởng thành. Người trưởng thành cáo quyền quyết định theo ai, theo đạo nào, theo tôn giáo nào mà. Bộ Đảng ta định thâu tóm luôn cả bộ óc của người ta hay sao mà chống với phá. Tui thấy đây là một kiểu bắt bớ tôn giáo như kiểu của TQ sử dụng. Cứ nhắm vào lòng sợ hải của người ta mà bảo là tà đạo. Tui không cùng quan điểm với Đảng trong vụ này. Nước ta còn có quá nhiều tệ nạn xã hội còn nguy hiểm, còn tàn nhẫn hơn cả Đạo này mà sao Đảng không dám đụng đến. Bộ dung túng tui nó để mai mốt sử dụng à?

  Trả lờiXóa
 7. Những người tham gia “Hội thánh đức chúa trời” sẽ phải đóng góp 10% thu nhập hàng tháng, và tham gia đóng góp khác dưới danh nghĩa là tự nguyện. Các đối tượng cầm đầu thông báo là sử dụng tiền này để thiện nguyện và chuyển sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực tế là các đối tượng cầm đầu sử dụng toàn bộ số tiền trên vào mục đích cá nhân, và chúng không chuyển bất kỳ khoản tiền nào ra Hàn Quốc theo lời chúng nói. Như vậy, dấu hiệu chuộc lợi cá nhân ở “Hội thánh đức chúa trời” là rất lớn. Đây là những bất minh về tài chính của Hội này, từ đay cũng có thể nhìn thấy bản chất xấu của Hội nhóm này.

  Trả lờiXóa
 8. Các đối tượng cầm đầu thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động, chúng thuê nhiều trụ sở với giá tiền lên đến 100 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là các trụ sở đều mang danh nghĩa là đơn vị kinh tế (Công ty, văn phòng đại diện…) chứ không phải là cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Như vậy, trụ sở hoạt động cũng có dấu hiệu bất minh và trá hình. Đây là những bất minh về trụ sở hoạt động, qua đây ta cũng có thể thấy được bản chất xấu của Hội nhóm này.

  Trả lờiXóa
 9. Khi tham gia “hội thánh đức chúa trời” bạn sẽ được rất nhiều điều, đó là: Được đóng góp 10% thu nhập hàng tháng của bạn; được các đối tượng cầm đầu hứa sẽ cho bạn “mảnh đất” trên thiên đàng khi bạn hết dương thọ; bạn sẽ được đi khắp Việt Nam miễn phí để tuyên truyền lôi kéo thêm tín đồ… Nghe thôi đã thấy vô lí khi một Hội nhóm mà đòi cho mình những quyền vượt cả quy định của Nhà nước. Bản chất của chúng là Tà đạo.

  Trả lờiXóa
 10. Tự do tôn giáo tín ngưỡng nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật thì mới đảm bảo đc các yêu cầu chính trị văn hóa nên những hành vi lợi dụng tôn giáo để thực hiện vi phạm pháp luật là ko thể chấp nhận đc và phải bị xử lý nặng hơn nhiều các hành vi khác vì đây là việc làm vừa trái pháp luật vừa vô đạo đức vô văn hóa.

  Trả lờiXóa
 11. Hội thánh của Đức Chúa Trời là một tà đạo xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2015 tại Hải Phòng. Hội thánh này hoạt động đi ngược hoàn toàn với truyền thống của người Việt (truyền thống thờ cúng tổ tiên), những người tham gia hội thánh thì tỏ ra mất hết ý trí, luôn trong tình trạng mê man,. Kinh tế của những người tham ra hội thì ngày càng đi xuống. Chúng ta những người dân tỉnh táo cần phải lên án cái hội tà đạo này để chúng không lừa gạt mọi người nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý các hoạt động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhân dân để lôi kéo vào thứ “tôn giáo” cực đoan như "Hội Thánh Đức Chúa Trời"

  Trả lờiXóa
 13. người tham gia hội còn tốn kém về kinh tế, tinh thần thì mất ổn định. Có thể nói hội này không có gì tốt đẹp cả! chả hiểu sao vẫn có những người tham gia được mới tài

  Trả lờiXóa