Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

CẢNH GIÁC TRƯỚC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC “PHIÊN TÒA CHUỘT TÚI” CỦA ĐÁM RẬN CHỦ

Ngay sau phiên tòa, BBC, RFA đã phỏng vấn thân nhân các bị cáo và một số nhân viên tổ chức nhân quyền nước ngoài để lên án phiên tòa không “dân chủ”, “chuột túi”, “tranh tụng hạn chế”, “Viện kiểm soát loanh quanh, không đấu được với luật sư”, kết án người dân vì vài bài viết bày tỏ chính kiến ôn hòa… Các trang tin của Việt tân, Nhật ký yêu nước, Dân làm báo và các facebooker dân chủ thì khỏi bàn, ngập lời tán than về “sự độc tài”, “hà khắc”, “đả đảo” phiên tòa xử các “nhà hoạt động yêu nước” của họ. Nhưng đây chỉ là lời nói phỏng đoán không có căn cứ của các đối tượng chống đối không được phép vào dự phiên tòa.
Thông qua những người trực tiếp được tham dự phiên tòa, tác giả xin tường thuật diễn biến căn bản bên trong phiên tòa như sau:


Phần Cáo trạng, Viện Kiểm sát căn cứ vào quá trình phạm tội của các bị cáo, chứng cứ quan trọng nhất là hàng chục cuộc họp nội bộ bằng âm thanh trực tuyến của dàn chóp bu HAEDC, với bàn bạc mô hình tổ chức, mục đích thành lập tổ chức, cách thức lật đổ ra sao, hoạt động hằng ngày thống nhất với nhau như thế nào; đồng thời xuất phát từ thân nhân các bị cáo đều là những kẻ giàu tiền án, đậm đà tiền sự về các hoạt động chống chính quyền nhân dân nên đưa ra mức án 15-16 năm tù cho “thủ lĩnh” Nguyễn Văn Đài, 12-14 năm cho dàn lãnh tụ tiếp theo. Điều đặc biệt nhất là đề nghị sung công quỹ hơn 80 ngàn USD các thể loại tiền ngoại từ được tích trữ trong sổ tiết kiệm gửi ngân hàng mang tên “thủ lĩnh” Nguyễn Văn Đài – chuyên gia phác họa và đầu mối các dự án từ NGO, chính phủ nước ngoài dành cho HAEDC!
Phần bào chữa của các bị cáo, chỉ duy có “Chủ tịch Hội” Phạm Văn Trội xin nhận tội, khai báo thành khẩn, bố đẻ có công cách mạng nên xin khoan hồng, trở về gia đình sẽ làm lại cuộc đời, không dính líu đến tổ chức phản động nào nữa, còn tất cả các bị cáo còn lại đều chối tội, phủ nhận hành vi, động cơ, kêu gọi bên ngoài can thiệp vào vụ án. Đỉnh cao của sự ngu ngơ thuộc về Nguyễn Trung Tôn khi ông này chưa hiểu được từ “chính quyền nhân dân” là gì, song cũng đã viết đơn thừa nhận hành vi phạm tội và xin khoan hồng. (Phần này các bị cáo được nói thoái mái, không hề bị ngắt, trừ Đài nói quá dài, lê thê giảng giải quá trình hình thành Hiến pháp Việt Nam, sang pháp luật quốc tế để phủ nhận tội trạng của cả HAEDC!!!)
Đến phần bào chữa của luật sư, ông nào cũng ôm bản bào chữa dài lê thê lên đọc, nhìn chung đều phủ nhận cáo trạng, phủ nhận động cơ, mục đích, thủ tục tố tụng, phủ nhận thẩm quyền thẩm định nội dung các cuộc họp bàn lật đổ chính quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông bất chấp luật TTHS đã quy định rất cụ thể trừ ông luật sư bảo vệ cho Nguyễn Trung Tôn và Phạm Văn Trội thì chú trọng hơn đến biện hộ tình tiết xin giảm án cho hai ông này, như đã thành khẩn khai nhận tội, đã lập công chuộc tội, gia đình đều có công với mạng nên xin tòa giảm án cho họ.
Tiếp đến là phần tranh tụng, các luật sư, bị cáo đều tìm cách phủ nhận động cơ, mục đích phạm tội tiếp, xoáy sâu hơn vào phủ nhận nguồn chứng cứ là các cuộc họp kín, số tiền ông Đài gửi tiết kiệm kia không thể sung công được vì cơ sở để chứng minh tiền công, tiền tư chưa rõ, trừ ông Trội và Tôn tiếp tục xin khoan hồng, nhận tội. Thậm chí ông “nguyên Chủ tịch Hội” Phạm Văn Trội tỏ ra khá xúc động, thành khẩn đến sụt sùi, rơi nước mắt. Đến tận 18h15, Tòa kết thúc chuyển sang họp nghị án mất gần 1 tiếng, rồi chủ tọa đọc bản án toàn bộ diễn biến phiên tòa mất tiếp 1 tiếng mới đến phần kết án. Tổng mức án dành cho các bị cáo là 66 năm tù, khoản này đâu đâu cũng biết rồi.
Nếu các vị dân chủ nói rằng, đây là phiên tòa “chuột túi” xem ra nên kiểm tra khả năng nghe hiểu, rõ ràng bản án không bỏ sót bất cứ chi tiết, lời nói bào chữa của bị cáo và luật sư nào, nhất là chứng cứ quá thuyết phục về hàng chục cuộc họp bàn của bậu xậu (chắc chắn có chị Việt Tân - Hà Đông Xuyên dẫn dắt) nên hầu như các luật sư và bị cáo đều tránh đề cập đến nội dung các cuộc họp đó mà chỉ loanh quanh phủ nhận “nguồn tố cáo” và thẩm quyền thẩm định nội dung của Bộ Thông tin và Truyền thông mà thôi. Rõ ràng hơn nữa là bản án dựa trên thái độ thành khẩn khai báo, nhận tội của các bị cáo tại tòa và phân mức án rất triệt để, thể hiện ở ông Trội đánh tụt từ mức án cáo trạng đề nghị 13-14 năm tù và 5 năm quản chế, xuống còn ½ là 7 năm tù và 1 năm quản chế sau mãn hạn tù. Lê Thu Hà từ mức án đề nghị 12-13 năm tù, 5 năm quản chế cũng chỉ còn 9 năm tù 2 năm quản chế sau khi ra tù. Nhìn chung, mức án toà tuyên dành cho các bị cáo còn nhẹ hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát. Như vậy, so với những gì đám rận chủ tuyên truyền về phiên tòa “chuột túi” thì chúng đúng là “ếch ngồi đáy giếng” mà bàn chuyện thiên hạ./.
                                                                                                Hoa Vinh
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Có thể nói rằng ở Việt Nam là thượng tôn pháp luật việc xét xử các đối tượng như vậy là đúng người đúng tội . Không phải ngẩu nhiên mà chúng lại nhảy cuồng lên như vậy mà là do bắt đi cá thành viên trong đám rạn chủ . Nếu không muốn kết cục nnuw ngày hôm nay thìu đừng làm

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng hơn nữa là các bản án dựa trên thái độ thành khẩn khai báo, nhận tội của các bị cáo tại tòa và phân mức án rất triệt để, thể hiện ở ông Trội đánh tụt từ mức án cáo trạng đề nghị 13-14 năm tù và 5 năm quản chế, xuống còn ½ là 7 năm tù và 1 năm quản chế sau mãn hạn tù. Lê Thu Hà từ mức án đề nghị 12-13 năm tù, 5 năm quản chế cũng chỉ còn 9 năm tù 2 năm quản chế sau khi ra tù. Nhìn chung, mức án toà tuyên dành cho các bị cáo còn nhẹ hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát. Như vậy, so với những gì đám rận chủ tuyên truyền về phiên tòa “chuột túi” thì chúng đúng là “ếch ngồi đáy giếng” mà bàn chuyện thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 3. như chúng ta đưuọc biết thì tất cả những hành vi chống đối chính quyền nhân dân là rỏ ràng và diển ra từ nhiều năm nay . Nên xử lí là việc làm đúng đắn nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân đồng thòi thể hiện sự nghiêm minh của Pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. có thể nói rằng mức án toà tuyên dành cho các bị cáo còn nhẹ hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát. Như vậy, so với những gì đám rận chủ tuyên truyền về phiên tòa “chuột túi” thì chúng đúng là “ếch ngồi đáy giếng” mà bàn chuyện thiên hạ.Vậy nên bạn đọc khi tiếp cận thhong tin cần phải chọn nếu không sẻ bị bọn rạn chủ dắt mủi

  Trả lờiXóa
 5. Cảnh giác là hoàn toàn đúng vì cái miệng lưỡi không xương của các zận chủ rất lợi hại cứ làm một đằng nói một nẻo, còn đối với chuyện người khác thì chuyện bé xé ra to chuyện to xé ra to hơn còn chuyện không thì nói thành có. Đối với những con người như thế này thì không chỉ án phạt vài năm tù có mà tù mọt gông cũng không hết tội

  Trả lờiXóa
 6. Đỉnh cao của sự ngu ngơ thuộc về Nguyễn Trung Tôn khi ông này chưa hiểu được từ “chính quyền nhân dân” là gì, song cũng đã viết đơn thừa nhận hành vi phạm tội và xin khoan hồng

  Trả lờiXóa