Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

VIỆT NAM ĐƯỢC GÌ SAU TRẬN CHIẾN GẠC MA

       30 năm đã trôi qua, 30 năm đá Gạc Ma nằm trong tay kẻ thù chưa thể quay về với đất mẹ Việt Nam. Ngày 14/3/1988 là ngày 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh với tinh thần “thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc” (Lời thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hi sinh). Máu các anh đã thấm vào từng bãi cát, từng nhành san hô của Trường Sa, thân xác các anh đã hòa vào lòng biển mẹ, trôi theo dòng sóng biển bao la. Hi sinh ấy biết bao giờ cho thỏa, nỗi đau ấy biết bao giờ cho nguôi!

Bản đồ vệ tinh khu vực đá Gạc Ma – Nơi xảy ra trận chiến 1988

       Tạm gác lại nỗi đau, nhìn nhận thẳng vào quá khứ, Việt Nam chúng ta được gì, mất gì, rút ra bài học gì từ Gạc Ma 30 năm về trước? Cái mất thì đã quá rõ! Chúng ta mất đảo, mất một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta mất tàu, mất đi tài sản, cơ sở vật chất trong bối cảnh kinh tế khó khăn chồng chất. Và đau hơn nữa, chúng ta mất người, mất đi 64 người con dũng cảm, kiên trường kết “vòng tròn sinh tử” vì Tổ quốc thân yêu. Nhưng đâu chỉ có mất, chúng ta còn được nhiều hơn:
       Một là, Việt Nam mất 01 đảo nhưng được thêm rất nhiều đảo, đá, bãi ngầm trên quần đảo Trường Sa.
       Sau sự kiện Trung Quốc xâm lược đánh chiếm cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chúng ta đã nhận thức rõ nét hơn một thực tại là: chủ quyền và tuyên bố chủ quyền là một chuyện, nhưng kiểm soát và thực thi quyền quản lý các thực thể tại Trường Sa lại là một chuyện khác. Thực tế, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi, với những bằng chứng lịch sử hết sức thuyết phục, được các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tin cậy; nhưng trong bối cảnh lịch sử đầy khó khăn của hơn 30 năm về trước, chúng ta đã để một loạt các quốc gia khác âm thầm chiếm giữ, kiểm soát trái phép một phần quần đảo, cụ thể:
      - Philippines chiếm năm đảo: Bình Nguyên (Flat), Vĩnh Viễn (Nanshan), Bến Lạc (West York), Loại Ta (Loaita) và Thị Tứ (Thitu). Ngoài năm đảo, Philippines còn chiếm 5 cồn, đá nổi và đá chìm, tổng cộng 10 đơn vị.
       - Đài Loan chiếm đảo Ba Bình (Itu Aba) và bãi cạn Bàn Than
      - Ma-lai-xi-a chiếm giữ 1 đảo và 6 đá, tổng cộng 7 thực thể và tuyên bố chủ quyền với một số đảo khác phía Đông quần đảo Trường Sa.
     - Trung Quốc chiếm hai đá là đá Chữ Thập (Fiery Cross) và đá Ga Ven (Gaven), cùng sáu đá chìm, tổng cộng 8 đơn vị ở phía Bắc quần đảo Trường Sa.
      Nhận thức rõ vấn đề kiểm soát thực địa, sau sự kiện xâm lược Gạc Ma, Đảng, Nhà nước ta đã chủ trướng tăng tốc đưa người, phương tiện ra đồn trú và thực thi chủ quyền trên các thực thể còn lại; giao cho quân chủng Hải quân thực hiện hỏa tốc nhiệm vụ này. Ngày 14/3/1988, Việt Nam đóng giữ thêm đá Len Đao và đá Cô Lin. Ngày 15/3/1988, đóng giữ đảo chìm Đá Thị, ngày 16/3 đóng giữ đảo Đá Nam. Tổng cộng trong năm 1988, chúng ta đóng giữ thêm 11 đảo chìm. Tháng 11/1988, Hải quân Việt Nam bắt đầu đóng giữ, bảo vệ khu vực mỏ dầu DK1 ở thềm lục địa phía Nam. Đến cuối thập niên 1980, Việt Nam đã kiểm soát 21 đảo, cồn và rạn san hô. Từ 1990 đến 2008, Việt Nam kiểm soát thêm 10 thực thể, từ 2008 đến 2014 thì kiểm soát thêm 18 thực thể. Như vậy đến năm 2015, Việt Nam đã mở rộng khu vực kiểm soát lên 48 đảo, cồn và rạn san hô. Nhóm đảo này được gộp vào thành một huyện Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.
     Có thể nói, nén lại nỗi đau mất đảo, mất người năm 1988, chúng ta đã cực kỳ tỉnh táo, dũng cảm kiểm soát thêm nhiều thực thể khác, trở thành nước đóng giữ nhiều nhất, rộng nhất tại Trường Sa, tạo bàn đạp địa chính trị để các thế hệ sau thu hồi các đảo, đá thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây cái được chiến lược!
      Hai là, chúng ta không mắc bẫy “xâm lược” của Trung Quốc.
     Rõ ràng, tấn công chiếm đảo vào thời điểm năm 1988 là một bước đi có tính toán hết sức kỹ lưỡng của Trung Quốc. Thất bại quân sự ngay trên sân nhà đã làm Việt Nam mất đảo, nhưng chúng ta cũng ngay lập tức nhận ra âm mưu xảo trá của bọn cầm quyền Trung Quốc. Bởi lẽ, đồng thời với việc xâm lược Trường Sa, Trung Quốc đã tập trung một lượng lớn quân lực và khí tài sát biên giới trên đất liền và quanh vịnh Bắc Bộ; đáng quan tâm hơn là dồn tiềm lực Hải quân vào hạm đội Nam hải đồn trú tại đảo Hải Nam. Dù Việt Nam có lợi thế về địa lý, có thể huy động các máy bay cường kích ra Trường Sa, nhưng tương quan tổng lực quá chênh lệch, chiếm lại Gạc Ma là có thể nhưng không thể giữ. Nếu Việt Nam tái chiếm Gạc Ma, lập tức Trung Quốc sẽ vu cáo chúng ta gây hấn, đơn phương phát động chiến tranh và huy động toàn bộ lực lượng đã chuẩn bị, tiến hành một cuộc chiến chớp nhoáng, cục bộ giống năm 1979; khi đó chẳng những Gạc Ma mà Len Đao, Cô Lin và các thực thể khác cũng chẳng giữ nổi. Quyết định không tái chiếm Gạc Ma tại thời điểm đó là hoàn toàn đúng đắn, giúp ta sa vào cạm bẫy thâm độc của Trung Quốc. Đây là cái được chiến thuật, giúp Việt Nam từng bước hình thành cái được chiến lược như đã nêu ở trên.

       Ba là, tại Gạc Ma năm ấy, Việt Nam được thêm một bài học sâu sắc về quan hệ của các nước lớn.
Thời điểm tháng 3/1988, Trung Quốc biết được Liên Xô đang lộn xộn và không quan tâm nhiều đến vấn đề ở Biển Đông. Chúng càng quyết tâm xâm chiếm bờ cõi của ta. Đau lòng thay, mặc dù quan hệ Việt Nam - Liên Xô rất thân thiết, khi đó Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt - Xô vẫn còn có hiệu lực, nhưng không hề có một cảnh báo nào từ phía Liên Xô cho thấy Trung Quốc đưa quân xuống xâm lược. Rất nhiều tàu chiến hùng mạnh của Liên Xô đang đóng ở cảng Cam Ranh cũng án binh bất động; mặc cuộc thảm sát Gạc Ma đã diễn ra vào buổi sáng ngày 14/3/1988. Chỉ cần một tàu chiến của Liên Xô ở đó thì không bao giờ Trung Quốc dám nổ súng. Vậy mà, sự kết quả thì lịch sử đã trả lời rồi đó!
       Sau này, trong một bài phân tích đề ngày 1/1/1987 gửi Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao A.Gromyko (trước đó là Bộ trưởng ngoại giao Liên Xô), Giáo sư V.I.Dashichev – khi đó là Chủ tịch Ủy ban cố vấn khoa học của Bộ ngoại giao Liên Xô – đã nhận định việc ủng hộ Việt Nam sẽ khiến Liên Xô “không chỉ khó khăn trong quan hệ với phương Tây, mà còn chồng chất trở ngại trong việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc”.
       Có thể nhận định, đây là sự phản bội lịch sử, là sự hủy hoại lòng tin chiến lược của cả một dân tộc. Trước kia, Trung Quốc sẵn sang dùng Việt Nam như một “lá bài” để mặc cả với Mỹ; thì nay Liên Xô cũng hành động không khác chút nào! Vậy ý thức hệ còn không? Đồng minh là gì? Đồng minh ở đâu?.
       Đã đến lúc phải tư duy lại, đã đến lúc mà “ý thức hệ”, “đồng minh” không còn là tuyệt đối, tất cả đều thua “lợi ích quốc gia”, “lợi ích nước lớn”. Thật may, Đảng ta đã nhận ra sớm điều này và đến tháng 5 năm 1988, hai tháng sau sự kiện Gạc Ma, một nghị quyết mật của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam điều chỉnh cơ bản chiến lược đối ngoại từ dựa vào Liên Xô sang “đa phương hóa”. Sự kiện này góp phần lớn trong việc Việt Nam lựa chọn chính sách không dựa vào các cường quốc, từ đó giúp chúng có sự tự chủ lớn hơn trong việc hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại. Thay đổi tư duy và thành quả của  30 năm qua thực sự quá lớn! Bài học này, vẫn còn giá trị và đang được dân tộc Việt Nam vận dụng cho đến ngày hôm nay.

Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma được tại bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa)

      Kỷ niệm tròn 30 năm trận chiến Gạc Ma, một bản thiên anh hùng ca của dân tộc Việt Nam, cũng là những ngày chúng ta đang sống trong không khí sục sôi của tuổi trẻ, hướng tới kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thế hệ trẻ chúng ta hãy tôn vinh và tỏ lòng thành kính đến 64 anh hùng, liệt sĩ, đến những chiến sĩ Trường Sa năm xưa; học tập, giữ gìn và phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, xả thân vì non sông. Đồng thời hãy khắc ghi mối nợ không bao giờ trả được của quân xâm lược Trung Quốc để lớp lớp thế hệ chúng ta đưa những Gạc Ma, những Vành Khăn hay Xu Bi... về với đất mẹ Việt Nam./.
                                                                                                                                      T.M
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Có thể nói, nén lại nỗi đau mất đảo, mất người năm 1988, chúng ta đã cực kỳ tỉnh táo, dũng cảm kiểm soát thêm nhiều thực thể khác, trở thành nước đóng giữ nhiều nhất, rộng nhất tại Trường Sa, tạo bàn đạp địa chính trị để các thế hệ sau thu hồi các đảo, đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ xấu, chống đối lợi dụng việc tưởng nhớ 1 cách trá hình trận hải chiến Gạc Ma để lấy lí do để biểu tình, xuyên tạc, bôi xấu chính sách của Đảng và Nhà nước thật không thể chấp nhận được. Mọi người cần cảnh giác trước những lời kích động của chúng kẻo tránh để chúng lèo lái rồi lại làm những chuyện không nên làm rồi chịu quả đắng

   Xóa
 2. có thể thấy rằng hành động của Lê Văn Sơn đã cho thấy rõ bản chất phản động, cơ hội của hắn. Tuy nhiên, dù có xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước kiểu gì đi chăng nữa thì Lê Văn Sơn cũng không thể phủ nhận được sự hy sinh của cán bộ, chiến sỹ đảo Gạc Ma-Quần đảo Trường Sa là vô cùng cao cả và rất đáng tự hào. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời biết ơn vô hạn đối với những người con thân yêu của Tổ quốc, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì độc lập tư do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng kẻ mà vẫn thường hay xuyên tạc , nói xấu họ ý. Rồi chúng cũng sẽ có một kết cục đau buồn mà thôi, không thể mà miệng buông lời cay mà được sống yên đâu. Điều đó không bao giờ xảy ra đâu nhé

   Xóa
  2. Lịch sử đau thương nhưng hào hùng của dân tộc VN nhắc lại để tự hào nhưng đám rân chủ cũng lấy ra xuyên tạc đc thì ko biết phải nói thế nào nữa, đám này trình độ nhận thức đúng là quá thấp, ko bằng một con ruồi, não chả có tí nếp nhăn nào.

   Xóa
  3. Bao nhiêu xương máu của cha ông ta đổ xuống vì mục đích bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc mà đến bây giờ để đám phản động lưu vong, khủng bố nó lợi dụng thật đáng buồn, khốn nạn bọn con rơi của phương Tây. Lòng yêu nước của nhân dân VN là vô tận và đừng để bọn xấu lợi dụng cái đó làm điều xấu. Khi các chiến sĩ quả cảm chiến đấu trên đảo Gạc Ma 30 năm trước thì bây giờ bọn Việt Tân lại xuyên tạc một cách trắng trợn

   Xóa
  4. Những anh hùng đã nguyện hi sinh thân mình để bảo vệ mảnh đất hải đảo của quê hương. Các anh sẽ luôn sống mãi trong tim những người Việt Nam. Ta đã biết sự chênh lệch về lực lượng và khí tài là quá lớn. Những chiến sĩ hải quân VN vẫn anh dũng chống trả và không ngại hi sinh

   Xóa
 3. Kỷ niệm tròn 30 năm trận chiến Gạc Ma, một bản thiên anh hùng ca của dân tộc Việt Nam, cũng là những ngày chúng ta đang sống trong không khí sục sôi của tuổi trẻ, hướng tới kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thế hệ trẻ chúng ta hãy tôn vinh và tỏ lòng thành kính đến 64 anh hùng, liệt sĩ, đến những chiến sĩ Trường Sa năm xưa; học tập, giữ gìn và phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, xả thân vì non sông. Đồng thời hãy khắc ghi mối nợ không bao giờ trả được của quân xâm lược Trung Quốc để lớp lớp thế hệ chúng ta đưa những Gạc Ma, những Vành Khăn hay Xu Bi... về với đất mẹ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biển đảo Việt Nam là thiêng liêng, hình ảnh của các anh là vĩ đại, ở đây là những trái tim nhiệt huyết, sôi nổi, đời sau sẽ luôn ghi nhớ công lao to lớn của các anh. Hình ảnh những người quyết hi sinh thân mình để giữ cờ tổ quốc giữ biển đảo quê hương sẽ mãi mãi không bao giờ quên đối với người dân việt nam, họ thực sự là những người hùng của đất nước, cho dù sau này và mãi về sau

   Xóa
  2. Các hoạt động tưởng niệm luôn được Đảng, Nhà nước và các tổ chức quan tâm thực hiện, đồng thời với việc làm đó là tri ân đến gia đình các liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa. Mỗi người dân cần tỉnh táo và cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng danh nghĩa “tưởng niệm” Hải chiến Gạc Ma để dụ dỗ, kích động, lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự nơi công cộng.

   Xóa
 4. Chúng tôi những người dân vệt nam chưa bao giờ quên sự hy sinh của các anh, trong tâm trí của chúng tôi luôn biết ơn các anh. Nhưng chúng tôi nhất định sẽ không bao giờ lấy cớ tưởng niệm các anh để làm mặt nạ chống phá nhà nước, còn về lũ rận bản chất của chúng đã quá rõ, rồi sẽ sớm thôi chúng sẽ phải ân hận về hành vi của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng không thể chấp nhận những việc làm và luận điệu của BBC, RFA, VOA nhân dân cần lên án và vạch mặt sự xấu xa của chúng, chúng chẳng khác gì lũ phản động chống phá nhà nước, với những việc làm chà đạp lên công lao của những người anh hùng dân tộc thì càng khẳng định hơn sự xấu xa của chúng.

   Xóa
  2. 30 năm mà nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai. Với tôi, mỗi lần nhắc đến Gạc Ma là trong người tôi lại có một cảm giác rùng mình, khi nghĩ đến những gì các chú, các bác phải trải qua. Cảm ơn những người lính Gạc Ma đã cho thế hệ trẻ chúng cháu luôn đau đáu tới một chương sử bi tráng của dân tộc.

   Xóa
 5. Có thể nói sự kiện gạc ma đả để lại cho ta nhiều bài học xương máu đồng thời cũng như nhiều kinh nghiệm để qaun hệ voi các nước lớn và tỉnh táo xử lí qua hệ với các nước lớn . Đồng thời hãy khắc ghi mối nợ không bao giờ trả được của quân xâm lược Trung Quốc để lớp lớp thế hệ chúng ta đưa những Gạc Ma, những Vành Khăn hay Xu Bi... về với đất mẹ Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin thưa rằng chúng ta không có quyền lựa chọn lại lịch sử, chúng ta không có quyền tự lựa chọn vị trí của mình nhưng chúng ta có quyền lựa chọn độc lập cho riêng mình, vì vậy dù Mỹ hay Trung Quốc đã xâm phạm lãnh thổ của nước ta thì chắc chắn chúng ta phải bảo vệ

   Xóa
  2. Không hề có chuyện vì tưởng nhớ ở đây mà là bản chất những kẻ chống phá muốn lợi dụng người dân để biến họ thành công cụ nhằm chống chính quyền mà thôi.Một đám bu đít nước ngoà để về Việt Nam xuyên tạc này nọ làm rồi loạn đata nước. Với những thủ đoạn bỉ ổi và thâm độc

   Xóa
 6. Bọn dân chủ lại lợi dụng sự kiện lịch sử để xuyên tạc, chống phá và tiêu biểu là tên Lê Văn Sơn đã lợi dụng dịp 30 năm trận chiến Gạc Ma( 1988-2018). Nhưng cho dù hắn có xuyên tạc, bịa đặt đến đâu thì cũng không thể phủ nhận hay làm phải mờ đi sự hy sinh anh dũng của những người anh hùng đã chiến đấu dũng cảm trong trận chiến Gạc Ma năm ấy, người dân Việt Nam sẽ luôn tưởng nhớ và kính trọng các anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ dân chủ dởm này đem sự hi sinh anh dũng thiêng liêng của các anh ra để phục vụ cho mưu đồ xấu xa chống phá chính quyền, bọn chúng thật còn có gì liêm xỉ vô đạo đức hơn nữa không, loại ăn cháo đá bát, vong ơn bội nghĩa này phải có biện pháp trừng trị xứng đáng.

   Xóa
  2. Những sự kiện đều được các đối tượng xấu, dân chủ lợi dụng để chống phá, lần này là sự kiện Gạc Ma, thay vì chúng biết ơn sự hy sinh anh dũng của họ thì chúng lại đi tìm cách lợi dụng kích động người dân phá hoại quấy rối xuyên tạc. Mọi người đừng để lòng yêu nước của mọi người thành phương tiện để chúng nó chống phá xuyên tạc đất nước, và thay vì đó mọi người hãy lên án những hành động đó của chúng.

   Xóa
 7. dù chúng ta bị thiệt hại về người, chúng ta đã phải đổ máu và hi sinh. Thế nhưng chúng ta vẫn luôn tự hào về những con người đó, họ dám đứng lên chống lại bọn khốn TQ dám đứng lên anh dũng để bảo vệ sự bình yên của chủ quyền dân tộc, đến giấy phút cuối cùng, đến chút sức lực cuối của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã gần 1 tuần trôi qua nhưng những trang tin của RFA về Gạc Ma và lũ dâm chủ lấy cớ tưởng niệm các anh hùng ở Gạc Ma để biểu tình kích động vẫn chưa ngớt được hay sao. Hãy thừa nhận tính công bằng, chính xác của lịch sử, chớ xuyên tạc, quy kết chủ quan. Người xưa từng nói “kẻ nào dùng súng lục bắn vào quá khứ, thì tương lai sẽ bắn lại bằng một viên đại bác

   Xóa
 8. Thế hệ trẻ chúng ta hãy tôn vinh và tỏ lòng thành kính đến 64 anh hùng, liệt sĩ, đến những chiến sĩ Trường Sa năm xưa; học tập, giữ gìn và phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, xả thân vì non sông. Đồng thời hãy khắc ghi mối nợ không bao giờ trả được của quân xâm lược Trung Quốc để lớp lớp thế hệ chúng ta đưa những Gạc Ma, những Vành Khăn hay Xu Bi... về với đất mẹ Việt Nam

  Trả lờiXóa