Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2018

KẾT LUẬN CUỐI CÙNG VỀ “ĐÁ VỈA HÈ BỀN 70 NĂM”

Sau hơn 2 tháng làm việc, Thanh tra Thành phố Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm trên địa bàn một số Quận. Ngày 13/2/2018, Thanh tra Thành phố Hà Nội chính thức thông báo kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố. Theo đánh giá của Thanh tra Thành phố, quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến đường phố cơ bản thực hiện theo thiết kế mẫu hè phố đô thị. Đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp…

Hơn 2 tháng làm việc, Thanh tra Thành phố cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm trên địa bàn một số Quận. Cụ thể, thiết kế mẫu hè đường còn tồn tại các loạt đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất; mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát không ghi kích thước.
Từ hướng dẫn không cụ thể nêu trên dẫn đến thực tế có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Tại một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá.
Theo Thanh tra Thành phố Hà Nội trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu).
Kết luận còn chỉ rõ hàng loạt tồn tại, sai phạm của các Quận liên quan đến quá trình lát đá vỉa hè. Theo Thanh tra Thành phố, quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thành phố như không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.
Trách nhiệm tồn tại trên thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị, bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo.
Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ hàng loạt tồn tại, sai phạm khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cải tạo các tuyến phố có lát hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên. Cụ thể, việc khảo sát hiện trạng hè trước khi cải tạo của đơn vị tư vấn còn chưa chi tiết, chưa khảo sát đến từng ga hàm ếch thu nước, các bồn cây; thiết kế cải tạo hè và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bản vẽ còn chưa đầy đủ…, như: 19 dự án tại 4 quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.
Việc thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định của UBND Thành phố: Cụ thể có 34 Dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình; tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, quận Hà Đông, thiết kế thiếu lớp giấy dầu./.

Gà Quê
Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Việc rà soát các công trình xây dựng, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cần được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên và quyết liệt hơn. Sai phạm của chủ đầu tư và các bên liên quan cần được xử lý nghiêm minh nhằm nâng cao chất lượng cơ sợ thượng tầng và hạ tầng và VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi, cụm từ "rà soát" thì đồng nghĩa với "hối lộ" đó. Mình nói thì dễ nhưng ai chịu trách nhiệm rà soát. Cứ rà tới thì các chủ thầu tộng tiền vào miệng thì mọi thứ đều ổn. Thôi khỏi rà soát gì hết. Cứ để công trình phát triền đều đều. Mai này nó hư, xin tiền nhà nước làm tiếp. Làm ngon quá, hổng có hư thì mình đâu có cách moi tiền nhà nước. Mấy ông nhà báo toàn là nói láo ăn tiền. Làm ngon ơ mà bảo là hỏng.

   Xóa
 3. Cần xác định rõ trách nhiệm của Trưởng phòng Quản lý đô thị, Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trên. Từ đó có phương án giải quyết triệt để. Tránh để xảy ra việc công trình trễ nải, kém chất lượng tiếp tục tồn tại!

  Trả lờiXóa
 4. Sai khi phát hiện sai phạm, mong Thanh tra sớm có những chỉ thị nhằm xử lý những sai phạm này, làm rõ trách nhiệm trong sai phạm để làm bài học răn đe cho những công trình về sau!

  Trả lờiXóa
 5. Việc thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định của UBND Thành phố: Cụ thể có 34 Dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình; tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, quận Hà Đông, thiết kế thiếu lớp giấy dầu.

  Trả lờiXóa
 6. Làm ơn khi đã quyết định nâng cấp cái vỉa hè thì cũng nên chọn loại đá nào chất lượng tí, có kiểm nghiệm. Chứ từ hội tuyên bố lát đá tời giờ đã được mấy vụ đá vỡ rồi vỉa hè xuống cấp là sao. Hay tại xe máy phi vù vù trên vỉa hè nên đá ko chịu đk lực

  Trả lờiXóa