Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

“ĐIỆP VỤ BIỂN ĐỎ” TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỦ QUYỀN “BIỂN ĐÔNG” LỌT RA RẠP?


#NDC
Bộ phim Trung Quốc Điệp vụ Biển Đỏ (Operation Red Sea) là tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền được ra mắt tại Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán 2018. Dù phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh như Truy lùng quái yêu 2, Thám tử phố Tàu 2 hay Tây du ký 3, Điệp vụ Biển Đỏ vẫn trở thành một cú hit lớn, với doanh thu cao thứ 2 lịch sử, chỉ xếp sau Chiến lang 2 (2017) với 550 triệu USD.
Nội dung câu chuyện là việc sơ tán Hoa kiều ở một đất nước châu Phi đang bị một nhóm khủng bố quốc tế chiếm giữ. Nhóm khủng bố này bắt giữ 2 mẹ con người Trung Quốc và một hạm đội hải quân có nhiệm vụ phải giải thoát con tin. Điệp vụ Biển Đỏ mang nội dung ca ngợi lòng tự tôn dân tộc thông qua việc tôn vinh hình ảnh quân đội Trung Quốc nói chung và lực lượng Hải quân Trung Quốc nói riêng.Với trang thiết bị tối tân, cá nhân tinh nhuệ, họ trở thành “những vị cứu tinh” cho người dân lương thiện trên toàn thế giới, bất kể là ai hay ở vùng lãnh thổ nào.


Ảnh chụp lại từ phim
Tuy nhiên, 2 phút cuối cùng của phim lại có phần lạc điệu, hàm chứa ý đồ thâm sâu, mang đậm tính thời sự. Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “South China Sea” (cách Trung Quốc gọi Biển Đông). Tại đây có một còn tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía Trung Quốc ngay lập tức dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu phía trước rút lui khỏi vùng biển. Thay vì kết thúc phim, đạo diễn Lâm Siêu Hiền lại “tiện thể” cài cắm thêm nội dung không liên quan đến đoạn trước nhằm mục đích tuyên truyền lệch lạc về vấn đề Biển Đông.
Thời gian qua, Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông khi bồi lấn phi pháp và triển khai vũ khí trên 7 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành vi của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.
Gần đây, cùng với việc bành chướng quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, Trung Quốc còn lợi dụng điện ảnh để gửi đi những thông điệp “lãnh đạo” thế giới, doạ nạt các quốc gia lân cận. Mới đây, trong phim Chiến Lang 2, không chỉ đơn thuần là việc giải cứu những người Trung Quốc ở Châu Phi, Trung Quốc còn gửi gắm thông điệp: “Ai khiêu chiến với Trung Quốc thì đều bị tiêu diệt, dù mục tiêu ở xa tận đâu”. Trong Điệp vụ Biển Đỏ, việc ca ngợi chiến tích của hải quân Trung Quốc nhằm mục đích khoe khoang lực lượng hiện đại, thiện chiến, có thể tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào vì hoà bình và lợi ích chung của nhân loại đang là thông điệp mà Trung Quốc muốn truyền đi?
Trên thực tế rõ ràng Trung Quốc đang ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông chứ chẳng có chuyện vì hoà bình hay lợi ích chung của nhân loại nào cả. Khoảng thời gian bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ được đẩy mạnh quảng bá để ra rạp cũng trùng thời gian với chuyên trang Nacy.81.cn (thuộc tời PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc) đưa tin 6 tàu đổ bộ vừa tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông. Bình luận về cuộc tập trận này, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời chuyên gia quân sự Lý Kiệt tuyên bố: cuộc tập trận gửi thông điệp tới các bên khác rằng Trung Quốc có khả năng bảo vệ cái mà Trung Quốc gọi là chủ quyền và lợi ích ở Biển Đông.
Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Không hiểu sao một bộ phim có những tình tiết vô lý như vậy lại có thể xuất hiện trên hầu hết các rạp chiếu của Việt Nam? Trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở đâu khi để cho một tác phẩm như vậy được vô tư công chiếu?

Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Tham vọng của Trung Quốc quá lớn nên bạn bè quốc tế biết đến Trung Quốc qua hình ảnh con rồng có cái mõm với chiếc lưỡi đỏ thè ra như muốn nuốt cả Biển Đông. Không chỉ với Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên có những mâu thuẫn trên Biển với các quốc gia láng giềng khác như Nhật, Philippin... cho thấy nước này đang muốn phô trương thanh thế như thế nào.

  Trả lờiXóa
 2. Việc lợi dụng điện ảnh để phô trương thanh thế cho thấy Trung Quốc muốn phát đi nhiều thông điệp đến toàn thế giới. Thật không thể hiểu được trách nhiệm của các bộ phận duyệt phim ở đâu khi để những bộ phim như thế này được lên sóng?

  Trả lờiXóa
 3. Bộ phim được đầu tư kỹ xảo và diễn xuất hay, tuy nhiên 2 phút cuối lạc đề mới là thể hiện rõ bản chất thâm sâu của Trung Quốc. Yêu cầu Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có giải trình rõ ràng về trách nhiệm liên quan đến việc để Điệp vụ Biển Đỏ "hồn nhiên" lên sóng.

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu sao một bộ phim có những tình tiết vô lý như vậy lại có thể xuất hiện trên hầu hết các rạp chiếu của Việt Nam? Trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở đâu khi để cho một tác phẩm như vậy được vô tư công chiếu?

  Trả lờiXóa
 5. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Không hiểu sao một bộ phim có những tình tiết vô lý như vậy lại có thể xuất hiện trên hầu hết các rạp chiếu của Việt Nam? Trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở đâu khi để cho một tác phẩm như vậy được vô tư công chiếu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, phải nói là việc duyệt phim lần này quá tắc trách khi để một bộ phim như vậy ra rạp!

   Xóa
 6. Phải nói là Trung Quốc gần đây đang có những động thái thể hiện rõ sự nhăm nhe đốivới Biển Đông, lợi dụng điện ảnh để truyền đi những thông điệp với thế giới. Nhưng thật ra TQ cũng chỉ giống một con bò có cái lưỡi dài đỏ như chực chờ ăn hết của nước khác thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Chiến lang 2, Trung Quốc cũng đã tự khoe khoang về lực lượng tinh nhuệ và gửi đi thông điệp “Ai khiêu chiến với Trung Quốc thì đều bị tiêu diệt, dù mục tiêu ở xa tận đâu”. Tham vọng của Trung Quốc là quá lớn và có vẻ như nước này không hề ngại sự chỉ trích của thế giới trước sự tham lam của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc quá tham lam và thực tế rõ ràng Trung Quốc đang ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông chứ chẳng thấy việc bảo vệ hoà bình ở đâu cả.

   Xóa
 8. Tham vọng của Trung Quốc quá lớn nên bạn bè quốc tế biết đến Trung Quốc qua hình ảnh con rồng có cái mõm với chiếc lưỡi đỏ thè ra như muốn nuốt cả Biển Đông. Không chỉ với Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên có những mâu thuẫn trên Biển với các quốc gia láng giềng khác như Nhật, Philippin... cho thấy nước này đang muốn phô trương thanh thế như thế nào.

  Trả lờiXóa
 9. Bộ phim được đầu tư kỹ xảo và diễn xuất hay, tuy nhiên 2 phút cuối lạc đề mới là thể hiện rõ bản chất thâm sâu của Trung Quốc. Yêu cầu Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có giải trình rõ ràng về trách nhiệm liên quan đến việc để Điệp vụ Biển Đỏ "hồn nhiên" lên sóng.

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc đang thực hiện kế hoạch bành trướng của mình thông qua tác phẩm điện ảnh .Trên thực tế rõ ràng Trung Quốc đang ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông chứ chẳng có chuyện vì hoà bình hay lợi ích chung của nhân loại nào cả. Khoảng thời gian bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ được đẩy mạnh quảng bá để ra rạp cũng trùng thời gian với chuyên trang Nacy.81.cn (thuộc tời PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc) đưa tin 6 tàu đổ bộ vừa tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 11. Tại đây có một còn tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía Trung Quốc ngay lập tức dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu phía trước rút lui khỏi vùng biển

  Trả lờiXóa
 12. Mấy ông Trung quốc cũng hay thật, báo đài chán chê mê mỏi rồi giờ còn cài cắm luôn cả tư tưởng bành trướng luôn vào phim. Xin lỗi đi, nếu đã thế đây dân VN cũng không thèm xem, chiều trong nước cho dân Trung quốc tự sướng với nhau, đằng nào người Trung cũng bị đầu độc tư tưởng hết cả rồi mà.

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc cũng hay thật, báo đài chán chê mê mỏi rồi giờ còn cài cắm luôn cả tư tưởng bành trướng luôn vào phim. Xin lỗi đi, nếu đã thế đây dân VN cũng không thèm xem, chiều trong nước cho dân Trung quốc tự sướng với nhau, đằng nào người Trung cũng bị đầu độc tư tưởng hết cả rồi mà.

  Trả lờiXóa
 14. Trung quốc lại mắc bệnh của Mỹ rồi, làm phim luôn phải cho rằng mình là lực lượng sẽ cứu cả thế giới, nhưng Mỹ nó làm nó không động chạm đến chủ quyền thế này, ai làm phim Trung chắc là cũng bị đầu độc tư tưởng rồi. Thôi không xem, đi xem phim Hàn còn hay hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Mấy ông Trung quốc cũng hay thật, báo đài chán chê mê mỏi rồi giờ còn cài cắm luôn cả tư tưởng bành trướng luôn vào phim. Xin lỗi đi, nếu đã thế đây dân VN cũng không thèm xem, chiều trong nước cho dân Trung quốc tự sướng với nhau, đằng nào người Trung cũng bị đầu độc tư tưởng hết cả rồi mà.

  Trả lờiXóa
 16. Không hiểu sao một bộ phim có những tình tiết vô lý như vậy lại có thể xuất hiện trên hầu hết các rạp chiếu của Việt Nam? Trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở đâu khi để cho một tác phẩm như vậy được vô tư công chiếu?

  Trả lờiXóa