Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

GẠC MA – CUỘC THẢM SÁT VÀ XÂM LƯỢC CÓ CHỦ ĐÍCH CỦA TRUNG QUỐC


#NDC
Gạc Ma là một bãi đá ngầm có vị trí chiến lược vì nằm ở giữa các đảo mà Việt Nam đang quản lý, nếu Trung Quốc chiếm được Gạc Ma thì họ đưa được thế cài răng lược vào giữa vùng đảo của chúng ta. Tối ngày 13/3/1988 trên bãi đá Gạc Ma có 48 chiến sĩ công binh và các tàu của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trong khu vực này đều là tàu vận tải, không có vũ khí.
Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa lực lượng tàu chiến đến tấn công, xâm chiếm Gạc Ma. Khi Trung Quốc đổ bộ thấy cờ Việt Nam thì xông đến nhổ cờ, dập xuống nước. Lính Trung Quốc dùng tiểu liên bắn quét tất cả 48 anh em chiến sỹ của ta trên bãi đá. Hai tàu vận tải mang số hiệu 604 và 605 là hai tàu chuyên chở các chiến sỹ công binh trên bãi đá đang cách bãi đá khoảng 5-6km cũng bị tàu chiến của Trung Quốc nã pháo bắn chìm làm 16 cán bộ chiến sỹ trên tàu hi sinh, một số anh em kịp lên tàu cao su sau đó được Bộ Tư lệnh hải quân đến cứu.


Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Bãi đá Gạc Ma. Ảnh: CSIS

Tại đảo Cô Lin (cách Gạc Ma 3,5 hải lý) và Len Đao, Trung Quốc tấn công quyết liệt ngay từ 6 giờ sáng ngày 14/3, bắn cháy tàu HQ 505 và sát hại nhiều chiến sĩ đang giữ đảo.
          Có 3 sự thật quan trọng cần được khẳng định ở sự kiện Gạc Ma đó là: 
-        Gạc Ma là của Việt Nam và hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
-        Trên Gạc Ma sáng ngày 14/3/1988, các chiến sĩ Việt Nam đã không nổ súng trước, hầu hết là thủy binh tay không; HQ-604, HQ-605 và HQ-505 đều là các tàu vận tải, không có vũ khí.
-        Nhiều người nhầm lẫn gọi sự kiện Gạc Ma là trận “hải chiến”. Đó không phải là một cuộc hải chiến mà là một cuộc thảm sát và xâm lược có chủ đích của Trung Quốc. Đạn pháo của Trung Quốc còn ngăn tàu chữ thập đỏ để cứu những người bị thương.
Cuộc thảm sát kéo dài 28 phút đã gây thiệt hại nặng nề cho Việt Nam, 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại dưới mưa đạn. Nước Biển Đông từ ngày đó cũng mặn hơn vì vị mặn của máu, của nước mắt của cả dân tộc, đau thương và bi phẫn. Hàng ngàn bài viết của báo chí, các trang mạng XH như những nén tâm nhang, khóc vì xót đau và biết ơn những người lính đã nằm xuống:
Gạc Ma. Đêm ấy. Ta đau. Biển không xanh nữa, chỉ rầu rầu tang. Một con tàu cuối vỡ tan. Một vầng trăng cuối, đang nhàn nhạt. Trôi.
Sau đêm hôm ấy. Ta thôi. Không còn tin chuyện xa vời viển vông. Đảo này đảo của cha ông. Bao nhiêu máu đã nhuốm hồng mắt đêm?
Bạn đi. Đau tuổi. Đau tên. Không hồn. Chẳng vía để lên Niết Bàn. Tiếng con thơ. Xé không gian. Mẹ không khóc được. Chỉ giàn giụa thôi! ….(Tuổi trẻ, ngày 31/01)
Sự kiện Gạc Ma 1988 là một trang sử bi tráng của dân tộc mà chúng ta không bao giờ lãng quên. Xin thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh, những người đã ngã xuống quyết bảo vệ non sông, đất nước thân yêu này./.
                                                                                         Thư pháp


Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Sự kiện biên giới 1979, sự kiện Gạc Ma và nhiều những sự kiện khác nữa cho thấy dã tâm xâm chiếm của Trung Quốc đối với Việt Nam. Cảm ơn những người liệt sĩ, nhưng anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ vùng trời, vùng biển này <3

  Trả lờiXóa
 2. Sự kiện lịch sử Gạc Ma 1988 là một sự kiện bi tráng của dân tộc, để lại cho Việt Nam nhiều bài học đắt giá. Có thể thấy Trung Quốc đã tính toán thời điểm thích hợp để tấn công. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng tính toán thời điểm như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khi thống kê về số thương vong của 2 bên trong trận chiến Gạc Ma, phía chúng ta là sự hi sinh của 64 chiến sỹ thì phía Trung Quốc với tàu to, súng lớn, số lượng quân áp đảo cũng đã thương vong tới 24 người. Nếu chúng ta không nổ súng thì số thương vong mà quân Trung Quốc thống kê trên chắc là bị say sóng, bị ngã xuống biển hay ăn nhầm đạn lạc từ chính quân mình

   Xóa
 3. Thời điểm Việt Nam bị tấn công là thời điểm mà Việt Nam đang khó khăn nhất, Asean thì quay lưng, đồng minh thì không có động tĩnh, thế mới thấy sức mạnh nội sinh của dân tộc mới là quan trọng nhất, chứ cũng chả trông chờ được vào ai đâu! Là người dân Việt Nam, hãy chung tay xây dựng Việt Nam giàu mạnh, để bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vòng 14 năm, Trung Quốc tấn công Việt Nam 3 lần, điều này cho thấy dã tâm của Trung Quốc với lãnh thổ VN là như thế nào. Năm 1956 lợi dụng khoảng trống bố phòng lúc Pháp-Việt đang bàn giao theo hiệp định Geneve 1954, Trung Quốc đã chiếm Đông Hoàng Sa. Năm 1974, Trung Quốc chiếm Tây Hoàng Sa, tận dụng nhu cầu cải thiện quan hệ với Trung Quốc của Chính quyền Mỹ Nixon. Và trận Gạc Ma năm 1988.

  Trả lờiXóa
 5. Bác Hồ đã từng dạy, chúng ta chống đế quốc Pháp Mỹ nhưng không chống người dân Pháp Mỹ, rất nhiều ngừoi đã xuống đường để bảo vệ chúng ta, Trung Quốc cũng vậy. Dã tâm của lãnh đạo chứ không phải lỗi của người dân. Quá khứ ở phía sau, tương lai mới ở phía trước. Việc cần làm của chúng ta là xây dựng sức mạnh nội sinh của dân tộc, có như vậy, nước ta mới pháy triển và lớn mạnh đưược.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện Gạc Ma 1988 là một trang sử bi tráng của dân tộc mà chúng ta không bao giờ lãng quên. Xin thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh, những người đã ngã xuống quyết bảo vệ non sông, đất nước thân yêu này. Chúng tôi những thế hệ trẻ sẽ không bao giờ quên những công lao to lớn này của cấc anh.

  Trả lờiXóa
 7. Thời điểm Việt Nam bị tấn công là thời điểm mà Việt Nam đang khó khăn nhất, Asean thì quay lưng, đồng minh thì không có động tĩnh, thế mới thấy sức mạnh nội sinh của dân tộc mới là quan trọng nhất, chứ cũng chả trông chờ được vào ai đâu! Là người dân Việt Nam, hãy chung tay xây dựng Việt Nam giàu mạnh, để bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Sự kiện Gạc Ma 1988 là một trang sử bi tráng của dân tộc mà chúng ta không bao giờ lãng quên. Xin thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh, những người đã ngã xuống quyết bảo vệ non sông, đất nước thân yêu này.

  Trả lờiXóa
 9. Sự kiện Gạc Ma 1988 là một trang sử bi tráng của dân tộc mà chúng ta không bao giờ lãng quên. Xin thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh, những người đã ngã xuống quyết bảo vệ non sông, đất nước thân yêu này.

  Trả lờiXóa
 10. Sau trận Gạc Ma, các chiến sĩ Hải quân Việt Nam tiếp tục chiến đấu dũng cảm, kiên quyết đấu tranh để giữ lại đảo Cô Lin và Len Đao, buộc quân xâm lược Trung Quốc phải lùi bước. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã được giữ tung bay trên Cô Lin và Len Đao cho tới ngày nay, sau những nỗ lực chiến đấu bảo vệ của quân và dân ta. Điều đó đã thể hiện tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện Gạc Ma 1988 là một trang sử bi tráng của dân tộc mà chúng ta không bao giờ lãng quên. Xin thắp 1 nén nhang bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh, những người đã ngã xuống quyết bảo vệ non sông, đất nước thân yêu này

  Trả lờiXóa