Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2018

CÔ GIÁO QUỲ GỐI XIN LỖI – GÓC NHÌN ĐA CHIỀU

      Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đang rất quan tâm đến vụ việc một cô giáo ở Long An quỳ gối xin lỗi phụ huynh. Xung quanh vấn đề này đang có rất nhiều ý kiến trái chiều. Để độc giả có cái nhìn tổng thể, tránh phiến diện, dưới đây tác giả sẽ giới thiệu một góc nhìn đa chiều về vụ việc trên.

      Dưới góc độ học sinh – những người bị phạt:
     Trong vụ việc nói trên, dưới góc độ của học sinh – những người bị cô giáo phạt phải quỳ gối có thể thấy rằng: Trước tiên, các em mới chỉ là học sinh lớp 4, là lứa tuổi mà nhận thức của các em về nội quy, quy định còn chưa rõ ràng, là lứa tuổi mà các em cần được ân cần dạy dỗ, là lứa tuổi mà các em tò mò muốn khám phá thế giới. Do vậy, việc các em “quậy phá”, vượt ra khỏi khuôn khổ, quy định là lẽ dễ hiểu và cần được châm trước, cũng như nhẹ nhàng uốn nắn. Tuy nhiên, khoan hãy bàn đến hình phạt của cô giáo, thì các em học sinh này là những em đã vi phạm nội quy học tập, rèn luyện của lớp học, bởi lẽ không có Thầy giáo, Cô giáo nào tự dưng đưa ra hình phạt đối với những em học sinh không vi phạm. Bổn phận của các em khi đến trường là phải chăm chỉ học tập, rèn đức, luyện tài, tôn sư trọng đạo, kính trọng Thầy cô, do vậy, việc các em không chấp hành nội quy, yêu cầu của giáo viên là chưa đúng.
      Dưới góc độ giáo viên – cô giáo phạt học sinh quỳ gối:
     “Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền” là câu hát làm ấm lòng biết bao thế hệ học sinh, cũng là niềm tự hào và là kim chỉ nam của biết bao thế hệ nhà giáo. Câu hát đó càng đúng hơn đối với các thầy cô giáo ở bậc Tiểu học, khi ở bậc học này, các em học sinh còn nhỏ tuổi, các Thầy cô giáo vừa đóng vai trò người Thầy dạy chữ vừa đóng vai trò người Mẹ chăm sóc và uốn nắn cho các em. Chính bởi vậy mà các Thầy cô ở bậc Tiểu học vẫn đang hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều áp lực, gánh nặng từ gia đình, cơ quan đến cả một số phụ huynh và cả từ các em học sinh “quậy phá”. Cho nên cũng có thể hiểu được phần nào cho những hành vi, ứng xử của một số thầy cô có phần chưa đúng chuẩn mực, có phần quá đáng.
      Giống như trường hợp của cô Nh ở Long An, khoan hãy nói đến tính đúng sai của sự việc, ở góc độ nào đó việc cô phạt học sinh quỳ gối có thể là kết quả của sự dồn nén rất lâu những cảm xúc tiêu cực, áp lực, stress, cũng có thể do các em học sinh kia quá trớn, nên việc phạt nhẹ, nhắc nhở đã không còn tác dụng nữa. Và đó cũng có thể là một hành động bộc phát trong lúc tâm lý quá căng thẳng, mệt mỏi mà có lẽ chính cô Nh cũng hối hận về hành xử của mình.
      Tuy nhiên, khi đã lựa chọn cái nghề cao quý này, khi đã cầm trên tay “mái chèo”, thì những người Thầy, người Cô cũng đã phải xác định tinh thần đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, những áp lực nặng nề. Nhưng cũng không được vì thế mà ngụy biện cho những hành vi lệch chuẩn của mình. Những hành xử như đánh đập học sinh, văng tục, chửi bậy học sinh sai phạm đều không thể chấp nhận được ở trên ghế nhà trường. Hành động bắt học sinh quỳ gối xin lỗi của cô giáo Nh ở Long An là chưa đúng chuẩn, và không được phép trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Các em có vi phạm, có “quậy phá” thì Thầy cô cần phải nhẹ nhàng uốn nắn, phối hợp với cha mẹ các em để dạy bảo, để các em có thể phát triển toàn diện.
      Dưới góc độ cha mẹ của những em bị phạt:
     “Muốn con hay chữ phải yêu lấy Thầy” không chỉ là một câu ca dao về tôn sư trọng đạo, mà đó còn là câu nói đúc kết về mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường, giữa cha mẹ học sinh với Thầy cô giáo trong giáo dục, rèn luyện học sinh.
      Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái hơn bao giờ hết, rõ ràng là không ai có thể chịu đựng được, hay chấp nhận được việc con của mình bị tổn thương nào từ bên ngoài dù là nhỏ nhất, dù là thể xác hay tinh thần. Trong sự việc nói trên, việc cha mẹ các em học sinh đến trường đối thoại với cô giáo, có thể trong lời nói đã có phần kích động nên gây đến mức cô giáo phải quỳ gối xin lỗi. Những hành động, lời nói đó của cha mẹ học sinh cũng chỉ xuất phát từ sự phản kháng tất yếu của người cha, người mẹ khi con mình bị tổn thương từ bên ngoài.
      Tuy nhiên, những hành vi, lời nói của cha mẹ học sinh trong sự việc trên đã có phần hơi quá đáng, đã để lòng tự trọng cá nhân lên quá cao, đã quá kích động, không được khôn khéo. Cha mẹ học sinh hoàn toàn có thể tìm biện pháp nhẹ nhàng hơn, đối thoại mang tính chất xây dựng hơn thay vì dọa nạt hay thể hiện cái tôi cao độ. Mỗi cử chỉ, hành động của cha mẹ và giáo viên đều sẽ tác động đến tâm lý, tình cảm và cả nhận thức của chính học sinh, chính những người con của mình.
       Ý kiến cá nhân của tác giả:
       Từ cách tiếp cận đa chiều như trên, bản thân tác giả thấy rằng:
      Trước tiên, các cây bút và anh hùng bàn phím không nên làm to sự việc lên làm gì, đừng vì số lượng chia sẻ hay tiếp cận của độc giả mà cố tình làm nóng sự việc lên. Sự việc nó chỉ nên gói gọn lại trong nội bộ trường tiểu học Bình Chánh và những phụ huynh kia. Đừng cố phân tích theo cảm xúc dư luận nữa, điều đó chỉ gây hại cho chính các em học sinh (mà chúng ta cứ tự ngụy biện là đang bảo vệ các em), nó còn ảnh hưởng đến nhận thức của những em học sinh khác, bởi lẽ không phải em nào cũng tiếp cận đúng nguồn thông tin chính xác.
       Hai là, các cơ quan, cá nhân có chức trách quản lý giáo dục cũng nên nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn và hợp tình hợp lý hơn. Không thể vì búa rìu của dư luận mà lên án người này, việc kia. Hay hơn nữa là cần nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, hợp lý mà lại hợp tình, đó là gói gọn sự việc lại để cha mẹ học sinh và giáo viên làm việc với lãnh đạo nhà trường. Chuyện này càng làm lớn thì lại càng làm tăng ảnh hưởng tiêu cực của nó lên các thế hệ học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
      Cuối cùng, cha mẹ học sinh và cô giáo Nh cần bình tĩnh lại, suy xét lại thiệt hơn, nghĩ đến nhận thức và tương lai của các em học sinh, các con mà tìm cách giải quyết ổn thỏa, gác lại cái tôi cá nhân thì chuyện gì cũng giải quyết được./.

                                   Công Minh
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. các cơ quan, cá nhân có chức trách quản lý giáo dục cũng nên nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn và hợp tình hợp lý hơn. Không thể vì búa rìu của dư luận mà lên án người này, việc kia. Hay hơn nữa là cần nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, hợp lý mà lại hợp tình, đó là gói gọn sự việc lại để cha mẹ học sinh và giáo viên làm việc với lãnh đạo nhà trường. Chuyện này càng làm lớn thì lại càng làm tăng ảnh hưởng tiêu cực của nó lên các thế hệ học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy chiện này diễn ra mỗi ngày chỉ là khi làm căn quá mới ra chiện thôi! 1 phần là do cô giáo quá bao thủ hà khắc học sinh cứ ngở là làm v học sinh sẻ sợ thực chất cách này không khoa học! Cái thứ 2 tại tụi này lì quá khó dạy bảo nên mới như vậy! Cần dung hòa 2 vấn đề này để có biện pháp dạy học tốt hơn! Mà trong Bài báo viết cũng ngộ khúc cô giáo quì gôi nhấn nhá! Kiêu như phụ huynh có lỗi lỗi ở bản thân cô giáo trước thôi một giáo viên dạy giỏi mà có nhiêu đó cũng ứng xử không xong thối nát cả một bộ mặt! Ngươi ta đóng tiền thì ngươi ta có quyền kiện cáo khiếu nạy nếu cách thức không hợp lí thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Thằng cháu ở nhà đang 5t bắt đầu hư, đòi này đòi nọ giận hờn, phạt cho 2 roi vào mông, bắt quỳ gối úp mặt vào tường 5 phút. Thế là hết chướng. Ủa làm cha làm mẹ, cũng phạt con v, nó khuyên không nghe, la không nhúc nhích không lẽ lạy nó à. Tui nói các người đối xử với giáo viên như vậy, ông trời có mắt, con các người sẽ chẳng ra gì đâu, nuông chiều sinh hư, cỏn nhỏ hư không phạt, lỗi nhỏ không phạt, nuôi dưỡng thói quen sau này lớn lên lỗi lớn có ngày không sửa chữa được. Chúc mấy ba mấy má nuôi dạy con cái thành ma thành quỷ giống mấy ba mấy má

  Trả lờiXóa
 4. Trong chăn mới biết chăn có rận! Bây giờ chẳng có biện pháp nào để chế tài học sinh hư hỏng và bậc phụ huynh thì lại không nói lý lẽ về nghe con mình nói là chạy vô đòi công bằng! Phụ huynh như thế bảo sao lại có nhiều clip đánh nhau trên mạng! Tội nghiệp cô giáo vì muốn giữ chén cơm nên phải ngậm đắng nuốt cay! Nghề giáo bây giờ đâu đươc mọi người tôn trọng! Zô trường thì sợ cấp trên nếu mình giáo dục không tốt! Nếu học sinh phá không cho dạy nóng giận phạt thì bị phụ huynh!

  Trả lờiXóa
 5. Cô giáo, thầy giáo ơi, đây là học sinh tiểu học, đừng chụp mũ rằng các con hư hỏng, tội chúng lắm. Người lớn, giáo viên mà luôn đổ lỗi cho học trò như thế này thì buồn cho ngành giáo dục quá. Các con con nhỏ thì cần có cách ứng xử phù hợp.

  Trả lờiXóa
 6. Hết nói nổi với các bậc cha mẹ bây giờ. Nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa. Luôn đòi hỏi còn mình ngoan hiền, học giỏi, lễ phép... Nhưng khi hư quậy phá thì không cho giáo viên đánh, chép phạt... Lúc còn đi học nếu không ngoan quậy phá thì bị phạt là chuyện bình thường không những phạt trên lớp về nhà còn bị đánh, bị la nữa chứ. Thôi thì bây giờ phụ huynh mang con về tự dạy đi, không cần cho đến trường. Riết học sinh thành ông nội luôn rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thì có ý kiến khác. Giáo viên đã đạt giáo viên giỏi thì thường không biết cách dạy học sinh dỡ. Mà đã là học dỡ thì giáo viên có bệnh thành tích thì không thể dạy các em giỏi lên được. Giáo dục ở ta cứ thích thành tích chứ không chú trọng dạy học. Học Hành bây giờ là phải học thêm may ra các em mới được thầy cô nâng đỡ. Còn không cha mẹ phải giỏi thì mới có thể dạy các em học hành cho giỏi đuọc, bây giờ mà dựa vào mấy thầy cô để giao cho họ dạy học cho con em mình thì xin thưa khỏi dựa vào họ đi.

  Trả lờiXóa
 8. Lỗi sai là từ cả 2 phía. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền và muốn con hay chữ thì phải yêu lấy thầy. Dường như câu hát và câu tục ngữ này không còn đúng ở trường hợp này nữa rồi

  Trả lờiXóa
 9. Cuối cùng, cha mẹ học sinh và cô giáo Nh cần bình tĩnh lại, suy xét lại thiệt hơn, nghĩ đến nhận thức và tương lai của các em học sinh, các con mà tìm cách giải quyết ổn thỏa, gác lại cái tôi cá nhân thì chuyện gì cũng giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 10. các cơ quan, cá nhân có chức trách quản lý giáo dục cũng nên nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn và hợp tình hợp lý hơn. Không thể vì búa rìu của dư luận mà lên án người này, việc kia. Hay hơn nữa là cần nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, hợp lý mà lại hợp tình, đó là gói gọn sự việc lại để cha mẹ học sinh và giáo viên làm việc với lãnh đạo nhà trường. Chuyện này càng làm lớn thì lại càng làm tăng ảnh hưởng tiêu cực của nó lên các thế hệ học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Trả lờiXóa
 11. Theo tôi thì việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ là hành động gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Việc cô giáo áp dụng hình phạt đối với học sinh do vi phạm hay không học bài cũng là điều cần thiết, nếu hình phạt đó nặng thì phụ huynh nên góp ý với cô giáo.

  Trả lờiXóa
 12. Bằng cách nhìn nhận của tôi thì tôi trách người phụ huynh kia nhiều hơn khi không biết cách cư xử, cha mẹ nào cũng thương con nhưng thương làm sao cho đúng để còn dạy dỗ con lên người chứ cứ bênh con như vậy là không tốt.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi thì vẫn ủng hộ các cô giáo cần có hình phạt đối với các em học sinh để uốn nắn các em chăm chỉ học tập, tuy nhiên tôi chỉ mong các giáo viên có những hình phạt, kỷ luật các em cho phù hợp với lứa tuổi các em.

  Trả lờiXóa
 14. Một số bậc phụ huynh hiện nay chiều các con một cách quá đà, nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa, không rèn cho con tính tự lập, nhưng luôn đòi hỏi con mình phải ngoan ngoãn học giỏi nhưng khi các cô giáo dạy các em không học vì muốn tốt cho các em nên dùng hình phạt thì những bậc phụ huynh có những phản ứng thái quá.

  Trả lờiXóa
 15. Những bậc phụ huynh học sinh có thể dùng các biện pháp nhẹ nhàng hơn, đối thoại mang tính chất xây dựng thì tốt hơn thay vì dọa nạt hay thể hiện cái tôi của mình. Mọi việc nếu mà nóng vội, mất bình tĩnh thì không thể giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta nên thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục; có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 17. Sau vụ việc cô giáo phạt học sinh quỳ gối khiến phụ huynh bực tức bắt cô giáo quỳ gối để hiểu được như thế nào tôi thiết nghĩ cha mẹ học sinh và cô giáocần bình tĩnh lại, suy xét lại thiệt hơn, nghĩ đến nhận thức và tương lai của các em học sinh, các con mà tìm cách giải quyết ổn thỏa, gác lại cái tôi cá nhân thì chuyện gì cũng giải quyết được. Chúng ta nóng vội chỉ càng làm cho sự việc thêm rối ren khó giải quyết mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Cha mẹ học sinh và cô giáo Nh cần bình tĩnh lại, suy xét lại thiệt hơn, nghĩ đến nhận thức và tương lai của các em học sinh, các con mà tìm cách giải quyết ổn thỏa, gác lại cái tôi cá nhân thì chuyện gì cũng giải quyết được. Vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, nếu không suy nghĩ, phán xét một cách khách quan sẽ dẫn đến những kết cục đau lòng như trường hợp ở Long An này.

  Trả lờiXóa
 19. Trong câu chuyện này không có ai đúng hoàn toàn cũng chả có ai sai hoàn toàn, chỉ là những giới hạn đã bị đi quá và những cái đầu đáng lẽ nên lý trí thì lại quá nóng vội mà chọn cách giải quyết thiếu sang suốt. Người cuối cùng ảnh hưởng lại chính là những đứa trẻ, nó không bị tổn thương nhưng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức sau này.

  Trả lờiXóa
 20. Bắt một người phạm tội “quỳ xuống” đã không còn là hình phạt trong xã hội văn minh từ lâu rồi. Chỉ có thời phong kiến, thời trung cổ, mới có chuyện vua, quan, ông chủ, bà chủ bắt phạt quỳ, chưa nói đến người bị phạt ấy là một cô giáo. Danh xưng nghề nghiệp này là đại diện cho hàng triệu người, cho cái nghề “cao quý” - nghề đi dạy người.

  Trả lờiXóa
 21. Trong việc đối xử với con trẻ thì cô giáo này cũng chưa chuẩn, cũng cần phải kiểm điểm lại bản thân mình, cô giáo như mẹ hiền mà phạt học sinh như vậy là phản giáo dục, thiếu gì cách, phải xem lại phương pháp giáo dục

  Trả lờiXóa