Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ GHÉP ẢNH HẠ UY TÍN LÃNH ĐẠO

Có câu châm ngôn rằng: “Có hai cách để bị lừa. Một là tin vào điều không đúng và hai là không chịu tin vào điều đúng”. Ngày nay, trong thế giới mạng, người ta luôn có cảm giác bội thực thông tin nhưng điều đáng lo ngại nhất chính là bị nhiễu thông tin để rồi tin vào điều không đúng, điều sai trái, trong khi đó điều đúng, điều là lẽ phải, là sự thật thì lại không tin hoặc không chịu tin.


Với người dân, trước sự việc chính trị, xã hội đang được lan truyền với vô vàn “dị bản” lắp ghép trên mạng, chủ ý có, ác ý có, nhiều khi họ dễ tin và trở thành con rối, tiếp lửa cho những chiêu trò xuyên tạc, đả phá của kẻ xấu.
Tôi muốn mượn ý này để nói thực trạng rất đáng lo ngại trong xa lộ thông tin mạng hiện nay. Hằng ngày, các thế lực thù địch, phản động dòm ngó vào xa lộ thông tin trong nước, bao gồm cả báo chí, truyền thông và các diễn đàn, mạng xã hội để thu lượm thông tin, phục vụ mục đích chống phá.
Điển hình là vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa bị kẻ xấu ghép ảnh, giả mạo tin nhắn với một cô gái trên mạng xã hội. Câu chuyện này không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín, danh dự, hoạt động bình thường của lãnh đạo một địa phương gây hoang mang cho quần chúng nhân dân.
Hiện nay, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta với việc kiểm tra, điều tra, xử lý những cán bộ sai phạm chính là một tâm điểm mà đám “rận chủ” trong nước tìm mọi cách để xuyên tạc, lợi dụng vào mục đích bôi xấu Đảng, Nhà nước. Thủ đoạn phổ biến là tạo dựng các clip, hình ảnh, đưa tin, bài có nội dung sai sự thật, được lắp ghép, bôi vẽ dựa trên những hình ảnh, sự kiện đang gây chú ý dư luận nhằm đánh lừa người nghe, người xem, mục đích làm cho họ tin đó là thật, tưởng thật. Lựa chọn vào tâm điểm này, trước hết chúng nhằm vào tâm lý của người dân vốn dĩ rất bức xúc trước các biểu hiện, hành vi tham ô, tham nhũng, quan liêu, cửa quyền... của bộ phận cán bộ, công chức. Tâm lý người dân vốn dĩ tò mò, ưa chuyện, nhất là chuyện càng “thâm cung, bí sử” liên quan cán bộ lãnh đạo càng có sức lôi cuốn với người buôn chuyện.
Để thu hút người truy cập, trong giai đoạn đầu, những đối tượng thường cố gắng tổng hợp, đăng tải các tin tức từ nguồn báo chí chính thống và các nguồn tin từ nước ngoài theo kiểu có vẻ “khách quan”. Khi đã thu hút một số lượng công chúng truy cập thường xuyên, chúng cài dần các thông tin xấu độc, theo tỷ lệ tăng dần cả về số lượng và mức độ bịa đặt, bóp méo sự thật. Luận điệu phản động, sai trái cũng sẽ tăng dần. Chính vì thế, nhiều người truy cập mạng, đặc biệt là giới trẻ, chỉ đọc báo mạng thông qua đường dẫn (link) của bạn bè trên mạng xã hội, dễ dàng “mắc mưu” của các thế lực thù địch, dễ bị dẫn dắt và bị động trong việc tiếp nhận thông tin xấu độc.
Đây cũng là chiêu bài được đám “rận chủ” sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian qua để lừa gạt quần chúng nhẹ dạ, cả tin và để thu hút, phát triển lực lượng ủng hộ chúng. Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta cần nâng cao khả năng đề kháng, không mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó. Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, lên án mạnh mẽ và xử lý kịp thời khi phát hiện đối tượng tiến hành các hoạt động trên./.
                                                                                                          Nhunhung
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Đây cũng là chiêu bài được đám “rận chủ” sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian qua để lừa gạt quần chúng nhẹ dạ, cả tin và để thu hút, phát triển lực lượng ủng hộ chúng. Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta cần nâng cao khả năng đề kháng, không mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó. Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, lên án mạnh mẽ và xử lý kịp thời khi phát hiện đối tượng tiến hành các hoạt động trên.

  Trả lờiXóa
 2. Đây cũng là chiêu bài được đám “rận chủ” sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian qua để lừa gạt quần chúng nhẹ dạ, cả tin và để thu hút, phát triển lực lượng ủng hộ chúng. Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta cần nâng cao khả năng đề kháng, không mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó. Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, lên án mạnh mẽ và xử lý kịp thời khi phát hiện đối tượng tiến hành các hoạt động trên.

  Trả lờiXóa
 3. Luận điệu phản động, sai trái cũng sẽ tăng dần. Chính vì thế, nhiều người truy cập mạng, đặc biệt là giới trẻ, chỉ đọc báo mạng thông qua đường dẫn (link) của bạn bè trên mạng xã hội, dễ dàng “mắc mưu” của các thế lực thù địch, dễ bị dẫn dắt và bị động trong việc tiếp nhận thông tin xấu độc.

  Trả lờiXóa
 4. Lựa chọn vào tâm điểm này, trước hết chúng nhằm vào tâm lý của người dân vốn dĩ rất bức xúc trước các biểu hiện, hành vi tham ô, tham nhũng, quan liêu, cửa quyền... của bộ phận cán bộ, công chức

  Trả lờiXóa
 5. Việc ghép ảnh để bôi xấu lãnh đạo là chiêu bài được đám “rận chủ” sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian qua để lừa gạt quần chúng nhẹ dạ, cả tin và để thu hút, phát triển lực lượng ủng hộ chúng. Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta cần nâng cao khả năng đề kháng, không mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó. Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, lên án mạnh mẽ và xử lý kịp thời khi phát hiện đối tượng tiến hành các hoạt động trên.

  Trả lờiXóa
 6. Thủ đoạn phổ biến là tạo dựng các clip, hình ảnh, đưa tin, bài có nội dung sai sự thật, được lắp ghép, bôi vẽ dựa trên những hình ảnh, sự kiện đang gây chú ý dư luận nhằm đánh lừa người nghe, người xem, mục đích làm cho họ tin đó là thật, tưởng thật

  Trả lờiXóa
 7. nguyen viet dung la ai tên phản động. có ăn học mà lại đi làm những chuyện như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Cái chiêu ghép ảnh tin nhắn này tưởng chỉ được áp dụng trong showbiz thị phi mà giờ cũng được lôi ra dùng cho cả chính trường sao. Khổ thân ông phó bí thư tỉnh thôi, tự nhiên bị đồn đại nhắn tin vs một cô chẳng biết ở đâu nhảy ra. Mà thời buổi này, ghép ảnh hại người thì cũng sớm bị vạch trần thôi, mắt thần của cư dân mạng đâu phải đùa.

  Trả lờiXóa
 9. Cái chiêu ghép ảnh tin nhắn này tưởng chỉ được áp dụng trong showbiz thị phi mà giờ cũng được lôi ra dùng cho cả chính trường sao. Khổ thân ông phó bí thư tỉnh thôi, tự nhiên bị đồn đại nhắn tin vs một cô chẳng biết ở đâu nhảy ra.

  Trả lờiXóa
 10. Đây cũng là chiêu bài được đám “rận chủ” sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian qua để lừa gạt quần chúng nhẹ dạ, cả tin và để thu hút, phát triển lực lượng ủng hộ chúng. Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta cần nâng cao khả năng đề kháng, không mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là trò hạ uy tín lãnh đạo thật. Nhưng giờ cũng nên có quy định đối với lãnh đạo, cán bộ các cấp ngoại tình mà bị vợ hoặc phát giác thì cần kỷ luật hoặc đuổi việc. Có như vậy mới làm gương được

  Trả lờiXóa
 12. Cái chiêu ghép ảnh tin nhắn này tưởng chỉ được áp dụng trong showbiz thị phi mà giờ cũng được lôi ra dùng cho cả chính trường sao. Khổ thân ông phó bí thư tỉnh thôi, tự nhiên bị đồn đại nhắn tin vs một cô chẳng biết ở đâu nhảy ra.

  Trả lờiXóa
 13. có thể thấy, cái chiêu trò ghép hình, ghép ảnh rồi tung lên mạng nhằm mục đích xấu, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác đã quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là nhằm vào các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn sử dụng thủ đoạn này để tung tin xuyên tạc nhằm hạ thấp uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, điển hình là trang Danlambao, chúng luôn đăng tải các bài viết, hình ảnh, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 15. lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội, các thế lực thù địch, những kẻ xấu luôn ấp ủ những âm mưu, thủ đoạn nhằm chống lại những cá nhân thông qua chiêu trò ghép hình ảnh rồi tung lên mạng nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín của họ.

  Trả lờiXóa
 16. Thủ đoạn phổ biến là tạo dựng các clip, hình ảnh, đưa tin, bài có nội dung sai sự thật, được lắp ghép, bôi vẽ dựa trên những hình ảnh, sự kiện đang gây chú ý dư luận nhằm đánh lừa người nghe, người xem, mục đích làm cho họ tin đó là thật, nhằm bôi xấu, hạ bệ uy tín của cán bộ lãnh đạo của ta.

  Trả lờiXóa