Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM HIỆN NAY


Ở nước ta, tôn giáo là vấn đề lớn liên quan đến chính sách luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, không chỉ bằng việc nhất quán nguyên tắc tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân trong các văn kiện, nghị quyết mà còn qua việc thúc đẩy thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số trong đó có đồng bào các tôn giáo. Sự quan tâm, tạo điều kiện ấy chính là những đảm bảo quan trọng, cần thiết để đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo có điều kiện thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình và điều đó ngày càng tạo được niềm tin, sự kỳ vọng và khích lệ các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong quá trình xây dựng đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.
Tôn giáo ở Việt Nam rất đa dạng, có sự xuất hiện của hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới như: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Baha’I, Bà-la-môn…, những tôn giáo nội sinh đặc trưng như: Cao Đài, Tịnh độ Cư sỹ Phật hội, Phật giáo Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa… và nhiều tôn giáo nội sinh khác. Bản thân mỗi tôn giáo chứa đựng nội dung phong phú về lịch sử, tư tưởng, triết học, đạo đức, văn hóa… riêng biệt. 
Mặc dù nguồn gốc hình thành, văn hoá khác nhau, nhưng những tín đồ chân chính của các tôn giáo ở Việt Nam luôn có tinh thần bao dung tôn giáo và luôn đứng về phía dân tộc, ủng hộ lợi ích chung dân tộc. “Tốt đời đẹp đạo” là mục tiêu và cũng là triết lý của tất cả các tôn giáo ở Việt Nam.
Tuy nhiên, bên cạnh những tín đồ tôn giáo chân chính, luôn hướng cuộc sống tốt đẹp thì trong đó vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, những kẻ lợi dụng địa vị, chức sắc để xúi giục người dân tham gia thực hiện các hành vi gây rối, gây mất tình đoàn kết dân tộc. Không chỉ có những “con sâu” ở bên trong này, mà ở bên ngoài, đám rận chủ - những kẻ chỉ nhăm nhe phá hoại đất nước, luôn tìm mọi cách lợi dụng chiêu bài “tự do tôn giáo” để thực hiện những tham vọng cá nhân, phá hoại sự ổn định xã hội và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng âm mưu sử dụng tôn giáo như một công cụ tinh thần để nắm giữ, khống chế đồng bào các dân tộc, hình thành lực lượng đối trọng với chính quyền, cao hơn nữa là gây mâu thuẫn, xung đột dân tộc và đẩy tới ly khai, tự trị ở các vùng dân tộc thiểu số…
Những kẻ lợi dụng tôn giáo để thực hiện những hành vi nhằm phục vụ cho lợi ích của riêng mình, đồng thời tiếp tay cho các thế lực thù địch phá hoại đất nước lộ mặt ngày càng nhiều, thể hiện ở những hành vi đi ngược lại với những quy định của pháp luật, đi ngược lại với giáo lý tôn giáo.
Trong đạo Phật có thể kể đến hòa thượng Thích Không Tánh (với trò cố thủ tại chùa Liên Trì, quyết không hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ lợi ích cộng đồng). Trong Công giáo, số lượng những kẻ xấu lợi dụng tôn giáo này là không nhỏ, từ những người đứng đầu giáo phận đến các linh mục, tu sĩ dưới quyền ra sức tiến hành các hoạt động đi ngược lại với chủ trương, đường hướng của Giáo hội. Có thể kể đến như ở giáo phận Vinh, giáo xứ Phú Yên, giáo xứ Đông Yên, giáo xứ Yên Lạc,…(đã thực hiện nhiều cuộc tụ tập làm mất an ninh trật tự). Các linh mục như Trần Đình Lai, Phan Văn Lợi, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục… (thực hiện nhiều các hoạt động tụ tập, gây rối để nhận tiền từ các thế lực thù địch bên ngoài). Các vị linh mục này miệng thì hô hào, tụ tập bà con giáo dân tiến hành biểu tình đòi quyền lợi, đặc biệt từ vụ việc của Formosa, nhưng bản chất của chúng là mượn cớ để thu hút tiền “ủng hộ” từ bên ngoài và sau đó đút vào túi mình. Vừa thương, vừa trách những bà con giáo dân, chỉ vì niềm tin tôn giáo nên bị những kẻ nhân danh chúa dụ dỗ, lừa phỉnh, trở thành con cờ để cách đối tượng xấu lợi dụng.
Linh mục Nguyễn Đình Thục cầm loa kêu gọi đoàn người tham gia khiếu kiện Formosa

Xuân Mậu Tuất đang đến rất gần, mong rằng, người dân dần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa đối với các thủ đoạn kích động, mua chuộc của đám rận chủ, tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu. Mong rằng bà con giáo dân sẽ có những suy nghĩ, có những hành động đúng đắn, tỉnh táo hơn, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ góp phần xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp.


Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Xuân Mậu Tuất đang đến rất gần, mong rằng, người dân dần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa đối với các thủ đoạn kích động, mua chuộc của đám rận chủ, tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu. Mong rằng bà con giáo dân sẽ có những suy nghĩ, có những hành động đúng đắn, tỉnh táo hơn, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ góp phần xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy lão linh mục như lão Minh có dã tâm chống chính quyền nên mới có hành động thiếu suy nghĩ như vậy thôi. Khi ai cũng chấp hành đúng quy định và nghiêm chỉnh trong việc chi thu nhưng lại có những đối tượng lấy cái quyền của mình để kêu các con chiên chống đối thì sao không thấy thột mình khi mình là người có học thức

   Xóa
 2. Tôn giaó ở Việt Nam tự do trong khuôn khổ và đb rất hòa bình, chỉ có các linh mục cứ cố tình kích động họ bằng đủ thứ lý do dựa trên tôn giáo. Ít ra VN không cấm bất kỳ tôn giáo hay người dân từ qg hồi giáo nào, các vị linh mục nên xem lại sự ích kỷ của mình đi, thiên chúa giáo to nhưng cũng chỉ là một bp tôn giáo, ko phải muốn ngồi lên đầu các tôn giáo khác là đk đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng sống ở đâu cũng vậy, nói đơn giản là trong gia đình, những người có khả năm làm ra đồng tiền đều phải đóng thuế, để xây dựng xóm làng, đó là chuyên mà ai cũng có thể hiểu được, nhưng tại sao lại có những con người phản đối việc đó, nhất lại là mấy cái tên linh mục, chuyên đi kích động giáo dân làm điều trái với nghĩa vụ, pháp luật của nhà nước

   Xóa
  2. Như lời của táo kinh tế nói ấy." Ở đời nó có luật nhân quả đó, gieo gió thì ắt gặp bão, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Muốn sống thế nào thì sống. Sống sao cho đến khi hạ cánh người ta còn nhìn thấy mặt. "Đặng hữu Nam, gieo nhân nào gặt quả ấy. Cuộc đời của lão Nam sẽ đi về đâu khi chuyển đến một giáo xứ mới hay là lại tiếp tục con đường cũ là chống chính quyền kêu gọi con chiên làm điều sai trái.

   Xóa
 3. Cứ chung sống hòa bình, tôn trọng pháp luật thì có gì mà phải căng thẳng, chủ yếu là mấy ô linh mục cứ bày trò kích động giáo dân, càng làm thế càng gây chia rẽ nội bộ. Ở cái đất nước mà tôn giáo đa dạng thế này thì cố gang mà sống hòa hợp vs nhau, đừng có cái gì cũng gào lên là bị đàn áp tôn giáo, là ai bắt đầu trc cơ chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu sao mà vẫn còn 1 số người giáo dân ngu muội vẫn chạy theo khóc lóc theo chân của Ông linh mục giẻ rách đặng hữu nam chứ. Họ không hiểu bản chất của ông ta sao, hay cố tình không hiểu. Cần phải có những biện pháp thích đáng với bọn này , không thể để bọn này chuyên đi phá hoại xuyên tạc mãi được

   Xóa
 4. Tôn giaó ở Việt Nam tự do trong khuôn khổ và đb rất hòa bình, chỉ có các linh mục cứ cố tình kích động họ bằng đủ thứ lý do dựa trên tôn giáo. Ít ra VN không cấm bất kỳ tôn giáo hay người dân từ qg hồi giáo nào, các vị linh mục nên xem lại sự ích kỷ của mình đi, thiên chúa giáo to nhưng cũng chỉ là một bp tôn giáo, ko phải muốn ngồi lên đầu các tôn giáo khác là đk đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ chung sống hòa bình, tôn trọng pháp luật thì có gì mà phải căng thẳng, chủ yếu là mấy ô linh mục cứ bày trò kích động giáo dân, càng làm thế càng gây chia rẽ nội bộ. Ở cái đất nước mà tôn giáo đa dạng thế này thì cố gang mà sống hòa hợp vs nhau, đừng có cái gì cũng gào lên là bị đàn áp tôn giáo, là ai bắt đầu trc cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Bên cạnh những tín đồ tôn giáo chân chính, luôn hướng cuộc sống tốt đẹp thì trong đó vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, những kẻ lợi dụng địa vị, chức sắc để xúi giục người dân tham gia thực hiện các hành vi gây rối, gây mất tình đoàn kết dân tộc. Nổi lên trong thời gian gần đây có thể kể đến những cái tên như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam - những kẻ không xứng đáng vai trò đại diện cho Chúa để chăm lo việc sinh hoạt tôn giáo của đám con chiên.

  Trả lờiXóa
 7. Cái gì cũng có mặt tốt, mặt xấu của nó và Tôn giáo cũng không nằm ngoài quy luật này. Nhưng điều cần nói đến ở đây là làm sao phát huy được những điểm mạnh, điểm tích cực đồng thời hạn chế những mặt tiêu cực mà tôn giáo mang lại cho cuộc sống xã hội. Do đó, cần thiết phải loại bỏ những kẻ đang lợi dụng tôn giáo để bôi nhọ, làm xấu đi hình ảnh tôn giáo trong mắt người dân hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Tình hình tôn giáo ở Việt Nam luôn được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quan tâm, để cộng đồng giáo dân phát huy được sức mạnh đoàn kết với những người không theo tôn giáo, từ đó cùng xây dựng và phát triển kinh tế địa phương ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Tình hình tôn giáo ở Việt Nam hiện nay đang bị một số kẻ xấu lợi dụng để bọn chúng tuyên truyền, xuyên tạc, kích động đồng bào giáo dân, gây mất đoàn kết dân tộc. Mọi người dân cần cảnh giác âm mưu của những kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề tôn giáo luôn là vấn đề nóng hiện nay, khi các tổ chức phản động và các thế lực thù địch chúng luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để kích động gây mất đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam luôn tôn trọng các tôn giáo, điều này được thể hiện rõ qua hệ thống pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, có vài thế lực lợi dụng sự tôn trọng này mà làm những điều bẩn thỉu thì quả là đáng lên án. Chúng cần bị xử lý nghiêm minh để làm gương cho các đối tượng khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người cần cảnh giác âm mưu của những tổ chức phản động chúng muốn ngăn cản sự phát triển của đất nước Việt Nam chúng ta, không muốn nhân dân Việt Nam có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Mọi người hãy cảnh giác không để chúng thực hiện được âm mưu đó

   Xóa
 12. Uả, ông Thục đòi kiện Formosa thì có gì sai đâu mà lại chụp mũ ông ta là phản động? Có người can cường, đứng ra cho dân nghèo thì mình phải hoan hô chứ sao lại chụp mũ ông ta? Nếu không có những người như ông ta thì cả Việt Nam mình sẽ biết thành bải thải của Formosa mất rồi. Đúng là bài viết như rắm.

  Trả lờiXóa
 13. Xuân Mậu Tuất đang đến rất gần, mong rằng, người dân dần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa đối với các thủ đoạn kích động, mua chuộc của đám rận chủ, tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu. Mong rằng bà con giáo dân sẽ có những suy nghĩ, có những hành động đúng đắn, tỉnh táo hơn, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ góp phần xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp.

  Trả lờiXóa