Thứ Hai, 5 tháng 2, 2018

THÊM MỘT ĐÁM “RẬN CHỦ” TẾT NÀY VẮNG NHÀ

Theo tin từ Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cho biết, ngày 27/01/2018, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 03 bị cáo, gồm: Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, tại Thái Bình); Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, tại Yên Bái) và Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, tại thành phố Hồ Chí Minh) trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đề nghị truy tố.
Trong bài viết này, tác giả xin được điểm lại đôi nét về lai lịch và quá trình phạm tội của hai trong ba đối tượng cầm đầu, cốt cá của vụ án này là Nguyễn Văn Điển và Vũ Quang Thuận.
Nguyễn Văn Điển sinh năm 1983, quê quán Hải Phương, Hải Hậu, Nam Định. Từ nhỏ Điển sinh sống cùng gia đình tại tổ 16, phường Yên Thịnh đường Lương Văn Can, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Điển là người Công giáo thuộc giáo xứ Quần Hào, Giáo phận Hưng Hóa. Con đường đưa Nguyễn Văn Điển gia nhập làng dân chủ bắt nguồn từ Vũ Quang Thuận dẫn đường.
Vũ Quang Thuận sinh năm 1966, tại Thái Thụy, Thái Bình. Khi bắt đầu từ năm 1989, hệ thống các nước XHCN ở Liên Xô, Đông Âu tan rã. Vào thời điểm đó, Vũ Quang Thuận đang còn là một thanh niên chưa tốt nghiệp đại học. Học hành chểnh mảng, ham lô đề, cờ bạc rồi ăn chơi lêu lổng, nhưng trong đầu Thuận đã xuất hiện tư tưởng “thế thiên hành đạo” khi đòi thay đổi thể chế chính trị. Thuận bắt đầu giao du, tiếp xúc với nhiều nhân vật có tư tưởng giống mình trong làng đấu tranh dân chủ. Đặc biệt đó 2 “anh cả” trong giới dâm chủ là Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức. Sau khi 2 cái tên này bị cơ quan An ninh sờ gáy, Thuân lo sợ đến lượt mình nên vượt biên bỏ trốn sang Thái Lan. Ở đây, Thuận lại tiếp tục lợi dụng vỏ bọc dân chủ để hoạt động nên bị nhà cầm quyền Thái Lan để ý. Cảm thấy không an toàn, Thuận lại tiếp tục bỏ trốn sang Malaysia, ăn nhờ ở đậu với đối tượng có cái tên rất thánh thiện Thích Minh Tâm để tiến hành các hoạt động dân chủ. Đây là cũng là 1 nhân vật đấu tranh vì dân chủ ở hải ngoại, tên thật là Trần Thiếu Văn, tự xưng là luật sư ở Úc. Với cái mác luật sư, Trần Thiếu Văn đã có một số hoạt động lừa đảo nên vào năm 2000 bị Đoàn luật sư bang New South Wales, Australia tố cáo là luật sư dởm. Khi danh tính bị lật tẩy, bước đường cùng Trần Thiếu Văn lại hóa thân thành thầy tu với pháp danh Thích Minh Tâm để dễ bề hoạt động 
Còn đối với Nguyễn Văn Điển do ở nhà không công ăn việc làm ổn định, Điển liền chọn xuất khẩu lao động sang Malaysia như cứu cánh cho tương lai. Nhầm tưởng sang Malaysia sẽ có thu nhập cao, không ngờ nhân công chỉ đỡ hơn ở Việt Nam đôi chút, thu nhập chẳng đáng là bao. Từ đó, Điển sinh ra bất mãn, không lo chí thù làm ăn mà chỉ chăm học đòi, bắt chước các nhà dân chủ nên “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” xui khiến gặp Vũ Quang Thuận. Với bản tính nông nổi của tuổi trẻ, lại bị Vũ Quang Thuận giật dây, Nguyễn Văn Điển trở thành con rối trong tay đám dân chủ người Việt. Với nhiều hoạt động hô hào, kích động biểu tình, vi phạm pháp luật Malaysia, Điển bị giới chức trách sở tại tống giam. Điển đã phải hầu tòa tới 8 lần và bản án dành cho y là ăn cơm tù dài hạn.
Khi con đường đấu tranh dân chủ rơi vào bế tắc đến cùng cực và không còn được chú ý, Thuận đã bày ra một trò điên rồ để lấy tiếng. Đó là vào tháng 4/2010, y mua 4,5 lít xăng đòi dọa đốt tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, cầm theo khẩu hiệu có nội dung phản đối chính quyền Malaysia và đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Điển. Chính hành động tự thiêu sau đó của Vũ Quang Thuận không những không cứu được Điển ra khỏi nhà tù mà còn khiến Thuận bị chính quyền Malaysia bắt tạm giam.
Chính việc cùng gặp gỡ nhau tại nhà tù Malaysia với tội danh tương tự Điều 258 - Bộ luật Hình sự Việt Nam (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân), Điển và Vũ Quang Thuận kết thân với nhau như ruột thịt. Ở tù tại Kuala Lumpur, Thuận đã biên soạn, viết 1.554 trang tài liệu, nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Nhà nước Việt Nam, kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chính quyền rồi gửi cho Thích Minh Tâm để ông ta dịch sang tiếng Anh, tung lên mạng Internet. Tuy nhiên hoạt động của y không có hiệu quả vì chả ai tin và nghe theo kẻ tâm thần chính trị.
Do Việt Nam và Malaysia chưa ký kết hiệp ước dẫn độ tội phạm nên sau một năm ở tù, thông qua đường ngoại giao, Thuận và Điển đã bị trục xuất về Việt Nam. Ngày 7/2/2011, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Quang Thuận để điều tra về hành vi “Trốn ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền nhân dân”. Thuận bị giam ở T34, TP. Hồ Chí Minh và đưa đi chữa trị ở trại Tâm thần ở Đồng Nai, còn Nguyễn Văn Điển được thả.
Không từ bỏ con đường cũ, sau khi xuất viện và chữa khỏi bệnh, Vũ Quang Thuận ra Hà Nội tìm gặp Điển. Những kẻ cùng đường gặp nhau, Thuận và Điển nhanh chóng kết thân trở lại sau bao ngày xa cách và tái diễn lại trò cũ “tiếp tục cùng nhau đấu tranh đòi công lý và sự thật cho mình và cho nhiều người khác thông qua hình thức đấu tranh bất bạo động”, một hình thức mà tổ chức khủng bố “Việt Tân” vẫn sử dụng để chống đối ở trong nước.
Được sự giới thiệu của Điển, một tín đồ đạo Công giáo, Vũ Quang Thuận học xong lớp giáo lý dự tòng ở Nhà thờ Thái Hà nhưng chưa được rửa tội. Thuận và Điển cùng thuê và ở chung tại ngôi nhà A18, khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông vận tải, thuộc tổ 9 phường Ô Chợ Dừa, ở phía sau nhà thờ Thái Hà để dễ bề hoạt động. Đây cũng có thể là nguyên cớ khiến Thuận và Điển trở nên táo bạo, liều lĩnh hơn trong hoạt động chống đối của mình. Bởi Nhà thờ Thái Hà từ lâu được biết đến như là một tụ điểm với sự góp mặt của những vị linh mục có thái độ cực đoan, chống đối chính quyền và những tay cộm cán trong giới dân chủ thường xuyên lui tới.
Tưởng rằng sau ngần ấy năm sống trong chui lủi và tù tội, Vũ Quang Thuận sẽ có được những bài học cho mình, song với sự ảo tưởng không còn kiểm soát được nữa, Vũ Quang Thuận kết hợp với Nguyễn Văn Điển tham gia lập ra nhiều tài khoản trên youtube, facebook; sản xuất, biên tập rất nhiều video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, nhục mạ chính quyền, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền tung lên mạng nhiều bài viết, clip nhằm hô hào biểu tình lật đổ chế độ.

Với những tài liệu, chứng cứ rõ ràng về hành vi phạm tội nêu trên, một bản án thích đáng đang dành cho Nguyễn Văn Điển và Vũ Quang Thuận là tất yếu./.
                                                                                       Gà Quê
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Tưởng rằng sau ngần ấy năm sống trong chui lủi và tù tội, Vũ Quang Thuận sẽ có được những bài học cho mình, song với sự ảo tưởng không còn kiểm soát được nữa, Vũ Quang Thuận kết hợp với Nguyễn Văn Điển tham gia lập ra nhiều tài khoản trên youtube, facebook; sản xuất, biên tập rất nhiều video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, nhục mạ chính quyền, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền tung lên mạng nhiều bài viết, clip nhằm hô hào biểu tình lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 2. Xuân này con không về có lẽ là giai điệu được nhắc đến nhiều nhất lúc này đối với Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc. Chính bởi những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bản thân mà giờ đây khi người người, nhà nhà đang quây quần tận hưởng không khí Tết nguyên đán thì họ lại chung tay trong ngục tù.

  Trả lờiXóa
 3. Ba đối tượng với tuổi đời khác nhau (2 già, 1 trẻ), trình độ học vấn khác nhau, kinh nghiệm cuộc sống khác nhau. Nhưng điểm chung kết nối họ lại với nhau chính là song sắt nhà tù. Bởi lẽ, với nhận thức lệch lạc, bản thân họ đã có một loạt hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến phải cách ly với xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Với những tài liệu, chứng cứ rõ ràng về hành vi phạm tội nêu trên, một bản án thích đáng đang dành cho Nguyễn Văn Điển và Vũ Quang Thuận là một điều tất yếu,tết đến xuân sang rồi,nhà nhà người người về quê ăn tết còn những thanh niên này lại cố gắng để được ăn tết tại những nơi như thế,thật thú vị

  Trả lờiXóa
 5. Tưởng rằng sau ngần ấy năm sống trong chui lủi và tù tội, Vũ Quang Thuận sẽ có được những bài học cho mình, song với sự ảo tưởng không còn kiểm soát được nữa, Vũ Quang Thuận kết hợp với Nguyễn Văn Điển tham gia lập ra nhiều tài khoản trên youtube, facebook; sản xuất, biên tập rất nhiều video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, nhục mạ chính quyền, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền tung lên mạng nhiều bài viết, clip nhằm hô hào biểu tình lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 6. Sau những lần ra tù vào tội thì những tên rận này vẫn không biết đường để hối cải, càng ngày càng lún sâu vào con đường bẩn thỉu nhằm chống phá nhà nước ta, những kẻ vì tiền, vì sự tham lam mà mù quáng bán rẻ lương tâm phá hoại ngay chính nơi chôn rau cắt rốn của mình như vũ quang thuận nhất định sẽ phải trả giá cho những gì hắn đã làm.

  Trả lờiXóa
 7. Tui thì thấy Đảng mình chơi xấu bỏ mẹ. Một Đảng mạnh đến hô gió, gặt bão thì sợ gì 3 tay gàn đó. Nếu tui là chúa Đảng thì tui sẽ rất là anh hùng. Tui sẽ xử như thế này: Alê- 3 anh chống Đảng tôi, đúng không. Đúng thì tui cũng chẳng cần phải chơi trò tiểu nhân với 3 anh. Tết nhất sắp đến, tui cho 3 anh về nhà ăn tết với gia đình. Xong tết nhất, đến trình diện với công an xã rồi chúng tôi sẽ xử 3 anh. Đảng tui sẽ xử công bằng, 3 anh mà thua thì phải khẩu phục, tâm phục. Còn không phục thì mình uýnh tay đôi. Tôi sẽ cho 3 anh công an ra uýnh tay đôi với 3 anh. Anh nào thua, thì phải đầu hàng theo Đảng tui để chúng ta có phước cùng hưởng, có hoạ cùng mang. Trời, hơi đâu mà liệng 3 tay gàn vào tù vào dịp tết nhất như thế. Đảng chơi như thế chả đẹp tí nào.

  Trả lờiXóa
 8. Bản án dành cho vũ quan thuận,nguyễn văn điển là hoàn toàn xác đáng,sau khi xem xét những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ thì viện kiểm sát đã có kết luận cuối cùng về định khung hình phạt đối với những thanh niên thuộc đám rận dân chủ này,mong rằng đây sẽ tiếp tục là một tấm gương cho những đồng bọn của thanh niên này noi theo.

  Trả lờiXóa
 9. với những tội lỗi mà Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đã gây ra thì chúng ăn tết trong tù là hoàn toàn xứng đáng. ngày Tết là ngày đoàn tụ gia đình mà bọn chúng phải chia xa gia đình để đi vào nơi mất hết quyền công dân thì đó thực sự là nỗi khổ tâm lớn nhất và đó cũng là bài học thích đáng cho cá nhân 2 đối tượng cũng như bài học sâu sắc cho những tên phản động, những tên đang có tư tưởng phản động

  Trả lờiXóa
 10. Ngày 27/01/2018, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 03 bị cáo, gồm: Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, tại Thái Bình); Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, tại Yên Bái) và Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, tại thành phố Hồ Chí Minh) trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đề nghị truy tố.

  Trả lờiXóa
 11. những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bản thân mà giờ đây khi người người, nhà nhà đang quây quần tận hưởng không khí Tết nguyên đán thì họ lại chung tay trong ngục tù.

  Trả lờiXóa
 12. Một bản án nghiêm khắc cho những kẻ chống đối, tham gia hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những đối tượng nào đang có ý định hoạt động hãy nhìn gương của Thuận, Điển, Phúc - ăn Tết trong kho mà cân nhắc nhé.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 2-3, Cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 2 đối tượng: Vũ Quang Thuận (SN 1966), quê quán Thụy Tường, Thái Thụy, Thái Bình; và Nguyễn Văn Điển (SN 1983), quê quán Hải Phượng, Hải Hậu, Nam Định. Đây là 2 cái tên khá nổi bật trong làng dân chủ. Theo thông báo của cơ quan an ninh, hành vi phạm tội của của Điển và Thuận đó là 2 người này đã làm rất nhiều video clip có nội dung xấu, nhục mạ chính quyền, bịa đặt, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 14. có lẽ là giai điệu được nhắc đến nhiều nhất lúc này đối với Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc. Chính bởi những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bản thân mà giờ đây khi người người, nhà nhà đang quây quần tận hưởng không khí Tết nguyên đán thì họ lại chung tay trong ngục tù.

  Trả lờiXóa