Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

QUẢNG NINH: TRẠM BOT BIÊN CƯƠNG THẤT THỦ


Khoảng 15h ngày 22/2/2018, hàng trăm người dân cùng tài xế đã kéo đến trạm thu phí BOT Biên Cương (trạm số 1) nằm trên quốc lộ 18A hướng Hạ Long - Cẩm Phả thuộc địa phận phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) để phản đối. Một số tài xế đỗ xe 4 phút mới di chuyển, một số khác không đồng ý mua vé, cố thủ trong xe không chịu di chuyển khiến ùn tắc kéo dài gần 2 km trên quốc lộ 18A.
Theo phản ánh từ các tài xế, vị trí trạm BOT trên bố trí không hợp lý, vì khoảng cách giữa trạm BOT Đại Yên (TP Hạ Long) với trạm BOT Biên Cương (TP Cẩm Phả) chưa đến 70 km theo quy định, "Dự án BOT này chỉ cải tạo, nâng cấp tuyến quốc lộ sẵn có, nhưng đưa ra mức phí là 35.000 đồng mỗi lượt xe dưới 9 chỗ, ôtô dưới 2 tấn".
Một ngày trước đó, trạm BOT Biên Cương (trạm số 2) hướng Cẩm Phả - Hạ Long (cách trạm số một khoảng 2 km, thuộc phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) cũng xảy ra cảnh ùn tắc kéo dài hơn một km, do một số tài xế đỗ xe tranh cãi với nhân viên bán vé.

Việc tập trung của người dân gây ùn tắc khiến BOT biên Cương phải xả trạm nhưng người dân vẫn không chịu giải tán

Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long - Mông Dương được đầu tư theo hình thức BOT (đầu tư - khai thác - chuyển giao) do Công ty Cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng với tổng chiều dài là 38,5km, trong đó, có 33,5km mở rộng từ 2 làn thành 4 làn. Với nguồn vốn này, Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long Mông Dương đã được cải tạo từ hai làn đường sang bốn làn đường hiện đại, bao gồm dải phân cách, vỉa hè, đèn đường, cây xanh… nhằm giải tỏa nút thắt giao thông trước đây, góp phần hoàn thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo giao thông, cảnh quan đô thị của Thành phố Cẩm Phả. Sau hai năm thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ Trạm thu giá Quốc lộ 18 BOT Biên Cương bắt đầu vận hành trong hai ngày 13 - 14/2, tạm dừng trong 6 ngày nghỉ Tết và thu giá trở lại vào ngày 20/2.
Trước tình hình trên, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kịp thời để giải quyết ùn tắc cục bộ, giữ gìn an ninh trật tự. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cần đưa ra biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng trên, có chế tài về việc đảm bảo khoảng cách giữa các trạm BOT cũng như quản lý giá vé để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Người dân và tài xế cũng cần có cách hành xử văn minh hơn, tránh gây ùn tắc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến những người tham gia giao thông khác./.

Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Bộ GTVT cần có biện pháp dứt điểm đối với việc đặt các trạm BOT, việc BOT Cai Lậy đã là một bài học rồi! Việc đặt các trạm quá sát, không đúng với quy định sẽ vấp phải sự phản đối của người dân!

  Trả lờiXóa
 2. Lạ quá hen! Tui tưởng người ta sống ở các tỉnh Miền Bắc đã thuần với chế độ rồi. Chế độ bảo sao, họ nghe răm rắp chức đâu có biểu tình chống bọn BOT này đâu. Vậy với biết là kẻ nào làm mất lòng dân thì coi chừng người ta đến nhà mà Đả đảo. Mới hôm nào đây, BOT ở miền Nam dậy sóng, bây giờ lan ra tới tận Quảng Ninh rồi. Theo đà Bắc tiến này, chuyện người ta phản đối BOT sẽ lan qua tận bên Trung Quốc. Để xem Đảng Ông nội ta bên Trung Quốc xử dân nó thế nào? Mang xe tăng ra cán người phản đổi như vụ học sinh phản đối năm xưa.

  Trả lờiXóa
 3. Bộ Giao thông vận tải cần đưa ra biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng trên, có chế tài về việc đảm bảo khoảng cách giữa các trạm BOT cũng như quản lý giá vé để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Người dân và tài xế cũng cần có cách hành xử văn minh hơn, tránh gây ùn tắc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến những người tham gia giao thông khác.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ giao thông vận tải cần có biện pháp xử lý dứt điểm vf hiệu quả, tránh tình trạng ùn tắc ảnh hưởng đến giao thông khác.

  Trả lờiXóa
 5. Mong bộ giao thông vận tải cần có cách giải quyết phù hợp.

  Trả lờiXóa
 6. Việc bắt giữ những đối tượng chủ trì gây rối là việc làm cần thiết. Tránh những kẻ lợi dụng lúc nhạy cảm để gây rối, ảnh hưởng đến những người xung quanh, bên cạnh đó, bộ giao thông cần có những giải quyết dứt điểm, phù hợp!

  Trả lờiXóa
 7. Trạm BOT Biên Cương đặt Cẩm Phả có khoảng cách chỉ khoảng 57 KM tính từ tạm BOT đoạn qua phường Đại Yên (TP. Hạ Long) của Công ty CP BOT Đại Dương, chưa đủ cự ly là 70 km như đã được quy định tại Thông tư 159 của Bộ Tài chính. Hơn nữa, Đoạn này là đường quốc lộ độc đạo của nhà nước và nhân dân, người dân vẫn sử dụng từ trước tới nay. Đoạn này 15 km, chủ đầu tư chỉ nâng cấp, sửa chữa, trải nhựa mỏng, không mở rộng, rồi tiến hành thu phí là không hợp lý!

  Trả lờiXóa