Thứ Bảy, 17 tháng 2, 2018

MỘT CÂU CHUYỆN ĐỂ NHỚ VỀ NGÀY 17/02/1979


Câu chuyện " thú vị" về đội quân của Đặng Tiểu Bình trong CTBG Việt- Trung.
Chép về từ FB Nguyễn Hồng Phi/Tuan Bim 
MỘT CÂU CHUYỆN ĐỂ NHỚ VỀ NGÀY 17/02/1979
Có bác nào biết một sự tích, độc nhất vô nhị, chưa từng có trong toàn bộ lịch sử chiến tranh thế giới, qua tấm hình tù binh Trung Quốc – trong cuộc chiến đấu đánh trả quân Trung Quốc xâm lược, từ ngày 17/02/1979 đến những ngày đầu tháng 3/1979???
 Và Tuanbim xin trả lời luôn, để các bác còn có thời giờ làm các việc quan trọng khác. Cụ thể như sau:

 Đây là nguyên vẹn một đại đội sơn cước Trung Quốc, mà bộ đội ta chả cần hô “Thấu xéng chiu sâu khoan tai” (Đầu hàng thì sẽ được đối đãi tử tế), đã ra hàng, chịu bị bắt làm tù binh ngày 14/03/1979, tại xã Minh Tâm , huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Chuyện là thế này.
5 giờ sáng ngày 17/02/1979 (tức là ngày này-hôm nay-39 năm về trước), quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tấn công trên toàn bộ 6 tỉnh biên giới phía Bắc của ta. Sau nhiều ngày bị quân ta đánh trả quyết liệt, ngày 05/03/1979, Bắc Kinh phải hạ lệnh rút quân về lại đất Trung Quốc.
Tại mặt trận Cao Bằng, hai ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố rút quân, ngày 7-3 quân Trung Quốc bắt đầu rút khỏi Thông Nông, Trà Lĩnh, vừa đi vừa tàn phá các khu vực nằm trên đường di chuyển của chúng. Trước tình hình trên, cùng ngày hôm đó Bộ tư lệnh mặt trận Cao Bằng hạ lệnh chuyển sang phản kích, dùng pháo binh bắn phá đội hình hành quân, các điểm tập kết người và xe cơ giới của địch... Trước áp lực tiến công của ta, nhiều đơn vị Trung Quốc vội vã rút chạy bỏ lại cả xe cộ, vũ khí và thương binh tử sĩ. 
Ngày 14-3, ở Minh Tâm (Nguyên Bình), một đại đội chủ lực địch bị lực lượng địa phương của ta vây hãm đã phải hạ súng đầu hàng vô điều kiện.
Đại đội sơn cước ra hàng này, thuộc trung đoàn bộ binh 448, sư đoàn 150, quân đoàn 50, quân khu Thành Đô. 
Đơn vị còn có đầy đủ cả bộ sậu: Đại đội trưởng Lý Hòa Bình, chính trị viên Phùng Tăng Mẫn, cả ban chi ủy, các trung đội trưởng… và đầy đủ vũ khí trang bị. Cùng đi với đại đội còn có hai cán bộ do trung đoàn phái xuống để đốc chiến, một ‘vị’là tham mưu phó trung đoàn Phó Bồi Đức, ‘vị’ kia là phó chính ủy trung đoàn Long Đức Xương. Cả đại đội còn đầy đủ cả trăm con người. 
Đại đội sơn cước này luồn quá sâu vào đất ta (xem bản đồ để biết). Khi đến Minh Tâm – Nguyên Bình- Cao Bằng, đại đội này dừng chân trên một mỏm đồi đá.
Nhìn xung quanh, thấy đâu đâu cũng có quân ta, và đối chiếu với bản đồ, ban chỉ huy đại đội biết rằng, đánh để mở đường về là vô vọng.
Chính vì vậy, Chi ủy chi bộ đại đội này đã tiến hành họp cấp ủy mở rộng, có ghi Nghị quyết đàng hoàng. Khi ra hàng, đại đội này trình ta cả bản Nghị quyết.  Trong Nghị quyết ra hàng, có ghi rõ thế này:
 -‘….Tuân theo lời dậy của lãnh tụ Lê-Nin, là: “Hãy làm việc cụ thể - trong từng giai đoạn cụ thể”. Vậy nay quyết nghị ra hàng, để bảo toàn lực lượng, đặng còn về với Tổ quốc….’ Hế hế.
Nói là “một sự tích, độc nhất vô nhị, chưa từng có trong toàn bộ lịch sử chiến tranh thế giới”, chính là vì, từ thời cổ đại cho đến nay, chưa có đơn vị nào ra hàng với Nghị quyết Đảng của Chi Uỷ Chi bộ như thế cả. Xin nói thêm. Qua việc đại đội sơn cước này ra hàng, ta đã thu được nguyên vẹn toàn bộ trang bị của một đại đội sơn cước, từ trang bị vũ khí cho đến cả giày chuyên dùng để leo núi đá. Toàn bộ đồ trưng bầy triển lãm ở Bảo tàng Quân đội ta ở Hà Nội, hồi chiến tranh đánh quân Trung Quốc xâm lược, về lực lượng sơn cước Trung Quốc, đều là lấy từ đại đội này.
Do không cần hô: ‘Thấu xéng chiu sâu khoan tai’ mà đã bắt được đại đội sơn cước này, nên Cao Bằng đã ghi dấu có nhiều cái ‘nhất’. Đó là:
  1-Bắt nhiều tù binh quân bành trướng Bắc Kinh trong 1 trận đánh nhất; 
 2- Bắt được sỹ quan cao cấp nhất của quân bành trướng Bắc Kinh trong toàn bộ cuộc chiến 17/02/1979; 
 3- Thu được nguyên vẹn nhiều trang bị của quân bành trướng Bắc Kinh nhiều nhất. Và nhiều cái nhất nữa. Khi nào có time, Tuanbim sẽ gõ hầu các bác. Hi hi.
NOTE:
 Khuyến mại thêm một số chuyện về các chỉ huy của quân Trung Quốc ở đơn vị này, sau khi nằm trong trại tù binh của ta tại Thái Nguyên:
1/ Chính trị viên đại đội Phùng Tăng Mẫn, khi chưa lâm trận, ý hẳn cũng muốn phấn đấu theo lời nguyên soái nên đã đặt bí danh là Hồng Trị (Chính trị viên đỏ). Khi trở thành tù binh thì nhũn như chi chi, chẳng thấy vai trò chính trị viên đâu nữa, chỉ luôn đáp ứng yêu cầu của cán bộ hỏi cung, hỏi gì khai nấy, lại luôn cố gắng ‘làm thân’ với cán bộ chiến sĩ trong trại. Có lần phải ra khai cung sớm, bữa sáng chưa kịp ăn, bị kiến bò vào. Khi trở về, thấy cơm bị kiến bò, anh ta khóc ngon lành, than vãn mãi về việc bị kiến ăn tranh mất suất cơm. Khi được hỏi có yêu cầu gì đối với trại, anh ta chỉ đề nghị được ăn cơm nóng một chút, thức ăn nhiều dầu mỡ muối hơn một chút, vì người Tứ Xuyên hình như ăn mặn hơn người của trại!
2/ Đại đội trưởng Lý Hòa Bình, thân hình to cao, trông bên ngoài có vẻ chất phác, luôn cố gắng sửa bớt cái giọng Tứ Xuyên nặng chịch để cán bộ nghe được dễ hơn. Anh ta đã có kinh nghiệm khi gặp cán bộ khai thác mà cứ nói nặng tiếng địa phương là phiền lắm. Quả cái tiếng Tứ Xuyên rất khó nghe, cán bộ ta hỏi cung- nghe nhiều thành quen mới hiểu nổi, chứ vị khách nào mới đến phỏng vấn thì nghe gà hóa cuốc là việc thường tình. Có lần cán bộ hỏi cung lên trại, anh ta mới gặp đã khóc nức nở kể chuyện bị oan ức vì một cán bộ mới đến nghe không rõ, cứ khăng khăng bảo anh ta ‘ngoan cố, không thành khẩn khai báo’. Anh ta sợ bị cho là không thành khẩn thì sau này hết chiến tranh có thể sẽ không được trao trả về nước với gia đình, hoặc sẽ bị đối xử kinh khủng thế nào đó chưa biết được.
3/ Tham mưu phó trung đoàn tên là Phó Bồi Đức, khá thạo tin về quân sự, nói giọng dễ nghe, nhiều người xác nhận thuộc loại ‘thật thà khai báo’, anh này thường nói mình vốn đang mang bệnh rối loạn nhịp tim, đang xin ra quân thì bị điều động đi đánh Việt Nam, chứ thực lòng không muốn đi tí nào. Anh ta còn nói, nghe trên tuyên truyền Việt Nam khiêu khích TQ, nhiều lần quấy rối, đánh sang biên giới TQ thì cũng biết vậy thôi, quân khu Thành Đô có ở biên giới đâu mà nói là thật hay không. Khi đơn vị đánh sang đất Cao Bằng của VN thì trên lại bảo đấy là ‘phản kích, dạy VN bài học xong rồi sẽ rút quân’. Trên bảo đơn vị trung đoàn 448 này vào đất VN để yểm hộ bộ đội rút quân… Vì vậy, Phó Bồi Đức cứ tiếc hùi hụi, giá không mắc kẹt với bộ đội Cao Bằng thì chẳng bao lâu nữa sẽ được lệnh rút về. Chỉ mong nhanh chóng ra quân để nghỉ ngơi và chữa cái bệnh tim thôi. (Cán bộ trại cũng đã cho thày thuốc khám bệnh, xác minh đúng anh ta có bệnh tim và đã cấp cho ít thuốc).
4/ Phó chính ủy trung đoàn Long Đức Xương, ngoài những tin tức quân báo đã cung cấp, khi nói chuyện có tính tâm sự với cán bộ trại, anh ta thường than thở: mình nay đã quá tuổi phát triển, sức khỏe lại kém, đã thuộc vào loại cán bộ quá độ, không còn tiền đồ gì (trông anh ta quả cũng hơi hom hem, tuổi áng chừng trên 40 thật); lần này đơn vị bị điều đi đánh trận là bản thân rất bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị gì, ra đi mà trong lòng hoang mang, bối rối… Anh ta lo lắng nhiều cho sự sống chết của bản thân vì ở nhà còn gánh gia đình rất nặng. Còn việc có tin hay không những tuyên truyền của chính phủ và quân đội về lý do phải ‘dạy bài học cho VN’, thì anh ta nói: đời mình đã trải qua quá nhiều phong trào, quá nhiều vận động rồi, bây giờ chẳng thiết tin hay không tin cái gì cả.
 Hế hế.
Quân Trung Quốc xâm lược, chúng mày còn đến đây, chúng mày sẽ chết!

Link nguồn: http://www.trelangblog.com/2018/02/mot-cau-chuyen-e-nho-ve-ngay-17021979.html

Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Chiến tranh biên giới năm 1979, không biết bao nhiều người đã ngã xuống để bảo vệ cho hòa bình của dân tộc. Những người dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các anh đã anh dũng chiến đâu bảo vệ bình yên cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không phải cứ căm thù quân địch là bây giờ chúng ta tìm cách này hay cách khác báo thù mà quên đi lợi ích cuỷa chúng ta ngày hôm nay.chúng ta cần nhớ một cách đúng cách và có những thái độ cho phù hợp với xu thế

   Xóa
 2. Cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung năm 1979 dù đã qua lâu, nhưng mọi người dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Thế hệ trẻ Việt Nam cần phải cố gắng học tập thật tốt, không để phụ lòng thế hệ cha anh chúng ta đã anh dũng hi sinh để bảo vệ hòa bình cho Tổ quốc, để chúng ta có một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 4. Để có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay không biết bao thế hệ cha anh chúng ta đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng để không phụ công lao của thế hệ cha anh.

  Trả lờiXóa
 5. Thời anh hùng đó nay còn đâu? Những người anh hùng đó nay còn đâu? Những người bộ đội vì quê hương quên mình đó nay ở đâu? Ở đâu hết rồi sao để bọn Tầu cộng đang đồng hoá các bảng làng người dân tộc của ta? Ở đâu hết rồi sao để bọn Tàu cộng mua bán phụ nữ Việt, phụ nữ dân tộc như một món đồ trang sức? Các anh nay ở đâu sao lại để bọn Tàu Cộng đồng hoá các hải đảo của ta? Đồng hoá vùng Biển Đông của ta? Đâm chìm tàu đánh cả của dân nghèo của ta? Các anh nay ở đâu!

  Trả lờiXóa
 6. Khi giảng dạy lịch sử cho thế hệ trẻ ta nên tôn trọng sự thật để thế hệ thực sự hiểu công lao của ông cha mình, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu cho ngày nay. Tránh để thế hệ trẻ bị tiêm nhiễm bởi những lời bịa đặt dẫn đến hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 7. 1. Chỉ có những kẻ lười biếng, thích a dua, a tòng mới nghĩ và tin vào điều đó. Bằng chứng là những điều về cuộc chiến tranh năm 1979 vẫn được sách giáo khoa lịch sử cấp 3 đề cập, thậm chí trong nhiều đoạn người viết sử còn chỉ rõ đối phương của chúng ta trong cuộc chiến đó là "quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh".

  Trả lờiXóa
 8. Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội đặc biệt quan tâm đến các đối tượng thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, trong đó các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, những người đã có công cho đất nước, giữ được độc lập tự do như ngày hôm nay. Việc giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ phải mang tính chất giáo dục thực sự chứ ko phải để gieo hận thù, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi. Mà mục đích lớn nhất chính là để bảo vệ thế hệ trẻ khỏi các luận điệu sai trái của đám rân chủ, bảo vệ nét đẹp của lịch sử dân tộc.

  Trả lờiXóa