Thứ Hai, 12 tháng 2, 2018

ĐẠI SỨ QUÁN MỸ CẦN DỪNG CAN THIỆP VÀO NỘI BỘ VIỆT NAM

Ngày 7/2/2018 Đại sứ quán Mỹ ra thông cáo báo chí: “Tuyên bố của người phát ngôn bộ ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert về bản án  đối với các nhà hoạt động ôn hoà ở Việt Nam”  trong đó có nội dung: “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt”.
Thứ nhất: chính phủ Việt Nam đảm bảo những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình. Nhằm bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế, Việt Nam đã là thành viên của 07 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, đồng thời luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, cam kết, nghĩa vụ của quốc gia thành viên. Bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam đã tiến hành luật hóa các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biểu hiện sinh động bằng việc Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016) và hiện là thành viên của nhiều tổ chức có uy tín khác trên thế giới. Pháp luật Việt Nam luôn cố gắng hoàn thiện để bảo vệ quyền, lợi ích của công dân Việt Nam trong đó quy định rõ quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do lập hội, hội họp, quyền tự do ngôn luận, báo chí.  
Thứ hai: Việc các “nhà hoạt động ôn hoà” mà ông Heather Nauert nhắc tới có thực sự chỉ “tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa”?. Viện kiểm sát đã nêu ra hành vi của 2 đối tượng Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong rất rõ ràng: “Về hành vi chống người thi hành công vụ, sáng 14/2/2017, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cùng khoảng 300 người xuất phát từ Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, đi vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dưới danh nghĩa khiếu kiện Công ty Formosa. Đoàn người đem theo băng rôn, khẩu hiệu và đi bằng nhiều phương tiện, đi thành hàng 3, hàng 4 gây ách tắc giao thông. Khi lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, ổn định trật tự, Hoàng Đức Bình ngồi trên xe ô tô đã xúi giục tài xế là Nguyễn Nam Phong đóng cửa ô tô, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Xe ô tô này sau đó dừng ngay trên Quốc lộ 1A, gây ách tắc nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 1A, là tuyến giao thông huyết mạch của đất nước, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và làm hỗn loạn tại khu vực này kéo dài nhiều km”. Hành vi của Bình và Phong là ngoan cố chống lại người thi hành công vụ, có còn là hành động “tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa”?.

Thứ ba: hành vi kêu gọi Việt Nam thả các “tù nhân lương tâm” ngay lập tức của đại sứ quán Mỹ là hành vi can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam là một đất nước có chủ quyền, độc lập, các đối tượng mà pháp luật Việt Nam xét xử là công dân Việt Nam, sống trên phạm vi nước Việt Nam và chứ không phải là công dân Mỹ hay bất cứ một nước nào khác mà Mỹ có quyền can dự.
Có thể thấy việc nhìn nhận của Đại sứ quán Mỹ về vấn đề “nhà hoạt động ôn hoà” ở Việt Nam là cái nhìn phiến diện, một chiều. Với chức năng thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt - Mỹ, Đại sứ quán mỹ cần có cái nhìn toàn diện hơn, tránh những mâu thuẫn, hiểu lầm không đáng có!
Chun
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Đại sứ quán Mỹ hãy thực hiện đúng chức trách của mình, không nên có những phát ngôn can thiệp quá sâu và tình hình nội bộ của Việt Nam. Vì Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đúng theo các công ước quốc tế và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 2. Đại Sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan về tình hình nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, không nên có cái nhìn phiến diện về Việt Nam qua những bài viết xuyên tạc của những kẻ rận chủ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Những “tù nhân lương tâm” bị đưa ra xét xử một cách công bằng, minh bạch với đầy đủ chứng cứ. Việc Đại sứ quán Mỹ yêu cầu Chính phủ Việt Nam thả các "tù nhân lương tâm" là không đúng khi Đại sứ quán Mỹ có hành động như vậy là bao che cho cái xấu.

  Trả lờiXóa
 4. Đại sứ quán Mỹ không nên có những hành động can thiệp sâu vào nội bộ của Việt Nam để không làm ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa Việt Nam - Mỹ. Tình hình nhân quyền ở Việt Nam luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm sát sao, thực hiện nghiêm túc các quy định của luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Đại sứ quán Mỹ là đại diện cho quốc gia Mỹ ở Việt Nam thể hiện mình là một nước lớn mà lại có cái nhìn phiến diện, một chiều về tình hình tự do tín ngưỡng ở Việt Nam. Tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam luôn được lãnh cấp cao các nước trên thế giới đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 6. Với những phát ngôn can thiệp sâu sắc vào việc nội bộ của quốc gia khác, Đại sứ quán Mỹ đang đi ngược lại tinh thần hợp tác cùng phát triển trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua. Đây là hành động không nên có trong thời gian mà hai quốc gia đang có những hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. việc can thiệp vào nội bộ nước khác là vi phạm pháp luật quốc tế và việc đại sứ quán Mỹ đang can thiệp và nội bộ của nước ta là hành động vi phạm pháp luật cần phải dừng ngay và bị lên án. nếu hành động này còn tiếp tục thì có thể sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai nước đang xây dựng với nhau

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy, đây là những bằng chứng cho thấy sự can thiệp trắng trợn của Đại sứ quán Mỹ vào công việc nội bộ của Việt Nam, thể hiện cái nhìn không khách quan, chính xác về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam; thái độ ủng hộ đối với các đối tượng có hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và âm mưu phá hoại nền hòa bình, ổn định ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Việc đám dân chủ giả hiệu đi xuyên tạc, chém gió, tung tin thất thiệt, hay ngay cả việc lên tiếng thiếu chính xác, thiếu trung thực của những tổ chức mang danh xưng quốc tế này nọ về Việt Nam thì không chấp làm gì. Nhưng việc Đại sứ quán của một quốc gia có vị thế to lớn như Hoa Kỳ mà cũng có thể hùa theo, ra thông cáo báo chí một cách thiếu thông tin và có thể nói là thiếu sự tôn trọng quốc gia chủ nhà như vậy thì thật là khó có thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam là một đất nước có chủ quyền, độc lập, các đối tượng mà pháp luật Việt Nam xét xử là công dân Việt Nam, sống trên phạm vi nước Việt Nam và chứ không phải là công dân Mỹ hay bất cứ một nước nào khác mà Mỹ có quyền can dự.

  Trả lờiXóa
 11. hãy thực hiện đúng chức trách của mình, không nên có những phát ngôn can thiệp quá sâu và tình hình nội bộ của Việt Nam. Vì Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đúng theo các công ước quốc tế và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

  Trả lờiXóa