Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018

QUAN TỪ CHỨC – HIỆN TƯỢNG XÓT XA TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY

Ngày 8/01, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn xin từ chức. Nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự tiếc nuối và buồn, khi một vị lãnh đạo cấp Quận năng nổ, nhiệt huyết, nói đi đôi với làm, khi không thực hiện trọn vẹn lời hứa “lấy lại vỉa hè cho người đi bộ” đã “cởi áo về vườn”.
Ở một phía khác, tôi mường tượng, không ít người hỉ hả, mừng thầm, và cũng không hiếm kẻ vỗ tay ăn mừng. Với họ, ông Đoàn Ngọc Hải là “kẻ lạc loài”, “tên chọc gậy bánh xe”, “lấy trứng chọi đá”, thậm chí, là “thằng khùng”.
Riêng tôi, vừa buồn lại vừa mừng. Buồn vì một cán bộ, đảng viên tử tế, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, đường đi chưa tới đã “lực bất tòng tâm”, thành kẻ cô đơn ngay giữa đồng chí, đồng nghiệp của mình. Buồn vì chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè được lan tỏa từ “hiện tượng Quận 1”, “hiện tượng Đoàn Ngọc Hải” rất được kỳ vọng, tưởng chừng vượt lên hội chứng phong trào, bền lâu và hiệu quả, hoá ra vẫn là việc làm lấy lệ, gõ trống khua chiêng thoáng chốc.


Nhưng, cũng là điều mừng vì còn có những người như ông Đoàn Ngọc Hải còn biết nhìn ra những điểm tối, góc khuất trong bức tranh đô thị ở một quận trung tâm Thành phố giàu có và năng động nhất nước, để rồi xắn tay hành động, hành động quyết liệt, hòng lập lại trật tự, mang lại bức tranh đô thị tươi sáng và hài hoà hơn. Còn có một Đoàn Ngọc Hải, đảng viên, quan chức, còn giữ được tiết tháo của người tử tế khi coi trọng chữ tín mà xem nhẹ danh lợi. Khi người đời nháo nhào “chạy ghế”, “giữ ghế”, thì ông “rời ghế”, “trả ghế”. Ông biết giữ lời hứa, biết hành động để thực hiện lời hứa, vì lợi ích của đại đa số người dân. Khi “biết mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng”, thì đệ đơn lên tổ chức, xin “trở lại người công dân bình thường”.
Xin đừng trách cứ hay phê phán ông Đoàn Ngọc Hải. Có thể t
hông cảm cho ông về hành động có chút cực tả khi ông dám “động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ đồng của bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền”… Hãy đặt hành động của ông trong bối cảnh “sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp, từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội” như “tự bạch” trong đơn xin từ chức của ông, mới thật sự hiểu và cảm thông, chia sẻ cùng ông.
Bất kỳ ai, chứ không riêng ông Đoàn Ngọc Hải, đều dễ rơi vào trạng thái cô đơn, thành cô độc, trong cuộc đấu tranh chống lại cái xấu, cụ thể là nhóm lợi ích “lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”. Thực tế, nhóm lợi ích, ở mọi cấp độ, đang là một thế lực, chi phối cả chính quyền, lấn át cái tốt, sự tử tế, trở thành nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng, sự hưng thịnh của quốc gia.
Có sự trùng hợp ngẫu nhiên, đúng hôm ông Đoàn Ngọc Hải đệ đơn xin từ chức do nhận thấy “lực bất tòng tâm”, thì Toà án ở hai đầu đất nước đưa hai vụ đại án ra xét xử, mỗi vụ án là một dây nhóm lợi ích. Chỉ nhìn vào “tập đoàn hùng hậu” bị cáo và số lượng ngân quỹ bị đục khoét, phù phép, chia chác ở hai vụ án này, cũng đủ hình dung thế lực, sự ngang ngược, thái độ bất chấp và mức độ tàn phá không chỉ nền kinh tế đất nước, của nhóm lợi ích!
Chuyện cái vỉa hè, lề đường ở trung tâm Thành phố lớn và ông Đoàn Ngọc Hải “lực bất tòng tâm”, “cởi áo về vườn”, phải chăng cũng từ câu chuyện nhóm lợi ích? Một khi cái vỉa hè, lề đường là tài nguyên quốc gia, tài sản công, không gian công cộng sinh ra nguồn lợi béo bở “hàng nghìn tỉ đồng”, chui vào túi một nhóm người, thì tự nó tạo nên sức mạnh và những mối quan hệ ngầm bền chặt. Khi ấy, người tử tế chống lại nó, dễ bị cô lập, thành kẻ cô đơn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị ngành Tài chính đầu năm 2018, đã cảnh báo về “nhóm lợi ích đục khoét để hưởng lợi khổng lồ từ tài sản công”. Ông thể hiện thái độ phải “chặt đứt nhóm lợi ích thao túng tài sản công quốc gia”. Cái vỉa hè, lề đường thành phố lớn, xét nhiều bình diện, không còn là chuyện nhỏ. “Chặt đứt” nhóm lợi ích thao túng chiếm đoạt vỉa hè, lề đường thu lợi bất chính, cũng là cách ngăn chặn nguy cơ nảy sinh bất an, bất hoà trong xã hội, để sự tử tế không thành cô đơn và rời bỏ chúng ta.
Sự bất lực của ông Đoàn Ngọc Hải đang nói lên cho xã hội rằng: “Những bất công kia ai dám đứng ra vạch trần hay lại tiếp tục dung túng, bao che để cho “ấm” cái ghế của mình”./.

Gà Quê
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Mọi người nên ủng hộ những quyết tâm của ông Đoàn Ngọc Hải. Mỗi người dân ở quận 1 cùng hợp tác với chính quyền giải quyết thấu đáo, lấy lại văn minh đô thị. Quyết tâm của ông sẽ được cả xã hội ghi nhận, ủng hộ. Cách làm của ông cần thêm những giải pháp căn cơ hơn nữa để giải quyết thấu đáo và ổn thỏa mọi thứ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 2. Nếu mỗi người dân quận 1 hợp tác, ý thức chấp hành thì công việc của ông Hải sẽ đỡ vất vả hơn. Đình chỉ 48 bãi đỗ xe trên địa bàn quận cho thấy những gì ông nói và làm đều rất thẳng. Bên cạnh những chế tài nghiêm khắc, thì ông Đoàn Ngọc Hải nên quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp về lâu về dài,, làm sao hài hòa lợi ích của các bên. Một con người thật sự có trách nhiệm với công việc, đáng tiếc là ông phải chịu quá nhiều áp lực, rất mong mọi người cùng có ý thức xây dựng văn hóa văn minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi thì để giải quyết vỉa hè cần phân loại đối tượng, điều tra về cơ sở kinh tế, giải quyết đúng gốc vấn đề không chỉ giải quyết phần ngọn. Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ cho tiếp tục xem xét kỹ pháp lý từng bãi xe theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và có hướng xử lý tiếp theo. Việc đình chỉ 48 bãi gửi xe là hoàn toàn đúng đắn để lấy lại vỉa hè

   Xóa
 3. Xin thưa hành vi lấn chiếm của các anh chị vi phạm là đang xâm chiếm những gì là của chung để phục vụ lợi ích cho riêng bản thân mình, như thế là hoàn toàn sai, không ai chặn đường làm ăn hay mưu sinh của anh chị cả, nhưng xã hội này có pháp trị, làm gì cũng phải tuân thủ pháp luật. Luôn luôn ủng hộ những việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy rằng hành động thời gian qua của ông Hải đều huớng tới một mục đích cao đẹp cuối cùng đó là làm cho đường phố sạch sẽ khang trang, để cho thành phố Hồ Chí mInh cũng như quang cảnh đất nước đẹp hơn thôi mà Thế sao mà mọi người cứ trì trích ông ý?

   Xóa
 4. Việc gì đúng, ông hãy cứ làm, để bảo vệ lợi ích của đông đảo quần chúng nhân dân và trả lại mĩ quan đô thị. Đừng chỉ vì lợi ích cá nhân của vài ba kẻ mà dẫn đến pháp luật không nghiêm, rồi lại người này học người kia mà vi phạm tràn lan, thì không biết đến bao giờ những việc xấu đó mới bị thanh loại. Khi ông xuất hiện trở lại thì những sai phạm muốn lấn chiếm vỉa hè không thể nào tồn tại được nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vỉa hè là của chung, bởi thế nên không thể có ai có quyền độc chiếm vỉa hè được... Miếng cơm manh áo để mưu sinh không phải thứ đem ra để ngụy biện. Ai cũng nghĩ như thế thì thử hỏi đất nước này có còn cần xây vỉa hè nữa không hay để đó cho các anh chị tự bỏ tiền ra xây dựng rồi tự phục vụ lợi ích bản thân mình?

   Xóa
 5. Có những con người lúc nào cũng muốn đất nước mình phát triển, văn minh, đẹp đẽ, nhưng muốn văn minh mà con người không chịu văn minh thì phải sao đây? Những người cố gắng lấy lại mĩ quan đường phố thì lại bị vùi dập.Thử hỏi, những việc của ông Hải rõ ràng là việc tốt, nhưng cuối cùng thì cái kết thế nào? Nếu sự việc cứ diễn ra theo chiều hướng như vậy thì còn ai dám làm việc tốt, đẩy lùi tệ nạn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc giành lại vỉa hè là một chủ trương đúng, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân, không chỉ tạo nên hình ảnh đô thị văn minh hơn, mà còn giảm bớt tai nạn giao thông. Hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc những người dân như chúng ta cần đứng về phía ông Hải, ủng hộ những hoạt động vì nhân dân, vì mĩ quan đô thị của ông. Có được sự ủng hộ của nhân dân chính là sức mạnh to lớn nhất

   Xóa
 6. Trước hết cá nhân tôi rất tôn trọng quyết định của ông Hải, quyết định từ chức của ông Hải xuất phát từ lòng tự trọng, có liêm sỉ giữ đúng lời hứa của mình, nếu làm không được xin nghỉ. Thời gian qua ông Hải làm tốt, thành phố đẹp đẽ ngăn nắp ai cũng ủng hộ. Một người cán bộ như ông Hải, một người có lòng với thành phố, với người dân rất ít gặp một người như vậy. Thật sự tất cả mọi người đều rất khâm phục ông

  Trả lờiXóa
 7. Có thể thấy việc ông Hải thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường ở quận 1 là việc làm rất đúng đắn, từ đó lan tỏa ra khắp các địa phương, được Thủ tướng đánh giá cao. Thực tế trong nhiều năm qua, trật tự lòng lề đường rất phức tạp, lộn xộn, người bán ngày càng lấn chiếm, nếu không dẹp càng lấn nữa và mười, hai mươi năm nữa trật tự mỹ quan đô thị sẽ không có, không còn lối cho người đi bộ, dạo phố.

  Trả lờiXóa
 8. Trong số những nguyên nhân lớn có lẽ phải kể đến sự thiếu ý thức và ích kỉ của một bộ phận không nhỏ người dân. Cần đặt lợi ích xã hội lên trên lợi ích cá nhân. Ông Đoàn Ngọc Hải đã và đang thể hiện quyết mạnh của mình trong việc lập lại trật tự hè phố. Và chúng ta những người dân phải ủng hộ ông

  Trả lờiXóa
 9. Hãy đặt hành động của ông trong bối cảnh “sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp, từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội” như “tự bạch” trong đơn xin từ chức của ông, mới thật sự hiểu và cảm thông, chia sẻ cùng ông

  Trả lờiXóa
 10. Ngày 8/01, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn xin từ chức. Đây được coi là tin đáng buồn khi một cán bộ tâm huyết, hết mình vì công việc chung của xã hội phải bỏ giở công tác.

  Trả lờiXóa
 11. Ai cũng phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm, nhất là với người đàng hoàng , quân tử, huống hồ những người là giường cột đât nước, lãnh đạo, nên việc làm của ông ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn xin từ chức. Đây được coi là tin đáng buồn khi một cán bộ tâm huyết, hết mình vì công việc chung của xã hội phải bỏ giở công tác, nhưng vì lòng tự trọng và quân tử, ông không tham ghế, tham quyền mà làm đúng bổn phận và đúng với lương tâm nghề nghiệp, thật cảm thông và chia sẻ cùng ông.

  Trả lờiXóa
 12. Còn có những người như ông Đoàn Ngọc Hải còn biết nhìn ra những điểm tối, góc khuất trong bức tranh đô thị ở một quận trung tâm Thành phố giàu có và năng động nhất nước, để rồi xắn tay hành động, hành động quyết liệt, hòng lập lại trật tự, mang lại bức tranh đô thị tươi sáng và hài hoà hơn là một điều đáng mừng, mong ông sẽ là gương cho việc nói được làm được và tinh thần vì dân.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể hành động của ông đoàn ngọc hải làm nhiều người bật cười,vì sự ngu ngốc,một mình chống lại cả nhóm lợi ích lớn mạnh như thế.Nhưng theo tôi đây rất có thể là tín hiệu bật đèn xanh của ông để xuất hiện những người tử tết như ông,từ trung ương đến địa phương,sẽ giải quyết triệt để những tham quan đấy,mang lại sự bình yên cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. Bất kỳ ai, chứ không riêng ông Đoàn Ngọc Hải, đều dễ rơi vào trạng thái cô đơn, thành cô độc, trong cuộc đấu tranh chống lại cái xấu, cụ thể là nhóm lợi ích “lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”. Thực tế, nhóm lợi ích, ở mọi cấp độ, đang là một thế lực, chi phối cả chính quyền, lấn át cái tốt, sự tử tế, trở thành nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng, sự hưng thịnh của quốc gia. Tôi thực sự cảm thấy tiếc nuối cho một vị lãnh đạo dám nghĩ dám làm, hành động cương quyết, năng nổ cuối cùng vẫn không chịu được những áp lực ấy mà đành rời ghế

  Trả lờiXóa