Thứ Bảy, 27 tháng 1, 2018

“PHÚC TRÌNH” CỦA HUMAN RIGHTS WATCH LẠI XUYÊN TẠC TRẮNG TRỢN!

Sáng ngày 18/01/2018 tại New York, Hoa Kỳ, Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đưa ra bản “Phúc trình Toàn Cầu 2018 của mình. Với nội dung dài tới 643 trang, được HRW xuất bản thường niên lần thứ 28, được coi là “đánh giá” của HRW về tình hình thực thi nhân quyền ở hơn 90 quốc gia. Trong phần nói về Việt Nam, “Phúc trình” của HRW vu cáo rằng “Chính quyền Việt Nam thường vận dụng những điều luật hình sự có nội dung mơ hồ để đàn áp bất đồng chính kiến, trong đó có tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” “phá hoại khối đoàn kết dân tộc,” “tuyên truyền chống Nhà nước,” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước””.
Trước hết cần khẳng định, với bản “Phúc trình toàn cầu 2018” này, HRW vẫn tiếp tục duy trì cái nhìn sai trái, cùng nhiều luận điệu có tính chất xuyên tạc, từ đó nhận xét xuyên tạc về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Thực tế cho thấy, quan điểm bảo vệ, thực hiện quyền con người, quyền công dân được thể hiện rõ trong Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật của Nhà nước Việt Nam. Trong thực tiễn, các quyền của người dân Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội… đều được bảo đảm ngày càng tốt hơn. Theo cuộc điều tra của trang web InterNations năm 2016, Việt Nam lọt top 20 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Việt Nam là điểm sáng của Liên Hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế. Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!.
Nhằm bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế, Việt Nam đã là thành viên của 07 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, đồng thời luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, cam kết, nghĩa vụ của quốc gia thành viên. Bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam đã tiến hành luật hóa các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biểu hiện sinh động bằng việc Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016) và hiện là thành viên của nhiều tổ chức có uy tín khác trên thế giới.
Tiêu biểu như, Quyền tự do ngôn luận, báo chí của người dân đã có những tiến bộ đáng kể. Tính đến hết năm 2017, cả nước hiện có 849 cơ quan báo chí, tạp chí in, trong đó có 86 báo Trung ương, 99 báo địa phương, 664 tạp chí và 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, năm đơn vị hoạt động truyền hình với tổng số kênh phát thanh, truyền hình trong nước được cấp phép là 281 kênh; 195 cơ quan báo chí điện tử đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo chí, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử; 178 giấy phép được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp cho các cơ quan báo chí in, phát thanh, truyền hình để khai thác thế mạnh của loại hình thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới, nhất là khi thông tin trên mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng đến xã hội.
Quyền tự do lập hội, hội họp được quy định trong Điều 69 Hiến pháp 2013 và được pháp luật bảo vệ bằng nhiều văn bản luật và dưới luật. Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 quy định cụ thể hơn về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Hiện Việt Nam đang xây dựng các luật về lập hội, luật biểu tình…, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tự do của người dân.
Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Nhà nước tôn trọng và tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Ngày 18/11/2016, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã được Quốc hội xem xét, thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo gồm chín chương, 68 điều, có tính kế thừa từ quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 92/2012/NĐ-CP (năm 2012) của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.
 Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà HRW gọi là “blogger và nhà hoạt động nhân quyền chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Qua “Phúc trình” của HRW và thực tế xã hội Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định: Đây là luận điệu quy kết, vu cáo trắng trợn, kích động người dân, chống đối chính quyền vô căn cứ, Tổ chức này đang thể hiện rõ bản chất chống phá và những ý đồ không minh bạch của mình. Những thông tin trong “Phúc trình toàn cầu 2018” của HRW về tình hình nhân quyền ở Việt Nam là bịa đặt, sai sự thật và hoàn toàn vô giá trị./.

Chuối
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Qua “Phúc trình” của HRW và thực tế xã hội Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định: Đây là luận điệu quy kết, vu cáo trắng trợn, kích động người dân, chống đối chính quyền vô căn cứ, Tổ chức này đang thể hiện rõ bản chất chống phá và những ý đồ không minh bạch của mình. Những thông tin trong “Phúc trình toàn cầu 2018” của HRW về tình hình nhân quyền ở Việt Nam là bịa đặt, sai sự thật và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 2. cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà HRW gọi là “blogger và nhà hoạt động nhân quyền” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy bản phúc trình là những lời lẽ xuyên tạc, nói sai một cách trắng trơn của HRW với thực tế xã hội Việt Nam hiện nay. Xin hãy nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá chính xác về các vấn đề ở Việt nam. Đừng có lấy thông tin từ những kẻ có thù hằn hay chống đôi Việt nam vì tất cả đều là vu cáo hay bịa đặt cả thôi

  Trả lờiXóa
 4. “Phúc trình” của HRW là sự vu cáo trắng trợn, kích động người dân, chống đối chính quyền vô căn cứ. Tổ chức này đang thể hiện rõ bản chất chống phá và những ý đồ không minh bạch của mình. Những thông tin trong “Phúc trình toàn cầu 2018” của HRW về tình hình nhân quyền ở Việt Nam là bịa đặt, sai sự thật và hoàn toàn vô giá trị

  Trả lờiXóa
 5. Với việc “nghiên cứu thực tế” của HRW vẻn vẹn chỉ xoay quanh đám dân chủ cuội trong nước như vậy càng cho thấy bản chất đích thực của tổ chức này nhằm những mưu đồ chính trị đen tối đối với Việt Nam và là một trong những thế lực nước ngoài cổ vũ cho các đối tượng dân chủ trong nước hoạt động chống phá nhà nước. Cơ sở “nghiên cứu thực tế” chỉ là cái cớ che đậy một cách kệch cỡm cho cái bản chất đen tối bên trong mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Trong bản " Phúc trình toàn cầu thường niên" lần thứ 28 mà HRW (công bố hôm 18/01/2018) có đoạn: “các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, blogger bị bạo hành, bắt giữ và kết án với những mức án nặng nề chỉ vì họ đã thể hiện quan điểm phê phán chính quyền, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa, gia nhập các nhóm tôn giáo không được chính quyền phê chuẩn, hoặc tham gia các tổ chức dân sự hoặc chính trị bị đảng cầm quyền cho là một mối nguy đối với quyền lực độc tôn của mình.” Vâng, cái nhìn hoàn toàn chủ quan, phiến diện, toàn những kẻ vi phạm pháp luật thử hỏi làm sao không bị bắt giữ, không bị giam giữ chứ.

  Trả lờiXóa