Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

NHÌN LẠI NHỮNG ẨN Ý XUNG QUANH 2 CHUYẾN CÔNG DU GIỮA VIỆT NAM - HOA KỲ

Có thể nói 2 chuyến thăm này mang tầm ngoại giao về mặt xác định vị thế và cách đối xử giữa 2 nước với nhau hay với 1 vài quốc gia lân cận. Dưới góc độ ngoại giao, tác giả xin đưa ra một số ý kiến nho nhỏ về chiến lược ngoại giao của Việt Nam với Hoa Kỳ như sau:
Năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà ta qua thăm Hoa Kỳ, lúc này Phó Tổng thống Joe Biden đọc hai câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du khi nâng ly chúc mừng quan hệ Việt - Mỹ cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 2 câu đó là:
"thank heaven we are here today. To see the sun through parting fog and clouds"
dịch nghĩa: "Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".
2 câu này nếu nhìn theo góc độ thiện chí nó sẽ có ý nghĩa là:
- Việt Nam - Hoa Kỳ từng là kẻ thù của nhau, nhưng đã vượt qua khó khăn để có ngày hôm nay, tức duyên số trời định "không có kẻ thù mãi mãi, chỉ có lợi ích dân tộc mãi mãi".
- Câu 2 có nghĩa Hoa Kỳ muốn Việt Nam hãy như "tan sương" tức hay như giọt sương tan đi, hãy để quá khứ chiến tranh Việt Nam theo ngày hôm nay mà biến mất giữa trời, hãy cùng Hoa Kỳ vén lên 1 thời đại mới (thời đại kiểu nào đây ?).


Nói thêm, ngay sau đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đáp rằng: Việt Nam có thể khép lại quá khứ nhưng không bao giờ được phép quên lịch sử. Bởi lịch sử là cội nguồn của dân tộc!
Đó là xét ở thiện chí:
Nhưng hãy chú ý 1 điểm, tại sao không là Bình Ngô Đại Cáo, tại sao không phải là bất kỳ nội dung nào trong các bức thư Hồ Chủ tịch gửi Hoa Kỳ với thiện chí hợp tác mà lại là Truyện Kiều?
Xem xét kỹ thì hãy nhớ, 2 câu trên là của Kim Trọng nói trong bữa tiệc "mừng Kiều sau 15 năm lưu lạc". Kim Trọng là ai? Là mối tình đầu của Kiều là chồng của Thúy Vân, hàm ý ở đây là gì ? Rất rõ ràng Hoa Kỳ là bạn của Việt Nam nhưng cũng đang đi đêm với Trung Quốc.
Xem xét kỹ chút nữa, 2 câu này được dùng để nói với Thúy Kiều, vậy Việt Nam chính là Kiều và Hoa Kỳ chính là Kim Trọng trong bữa tiệc này. Hàm ý quá rõ ràng, Thúy Kiều có sắc đẹp khiến cỏ, cây, hoa lá phải hờn ghen, suy ra Việt Nam có vị trí "ngọa hổ tàng long" ai cũng muốn chiếm, bao nhiêu năm qua Việt Nam không theo Hoa Kỳ nhưng có quan hệ mật thiết với Trung Quốc, Hoa Kỳ muốn nhắn rồi Việt Nam cũng sẽ phải quay về với Hoa Kỳ (nên nhớ Hoa Kỳ chưa bao giờ từ bỏ việc xâm lược lại Việt Nam).
Xem xét sâu xa hơn thì sẽ rõ Hoa Kỳ coi Việt Nam chỉ như: Ca kỹ. Hãy nhớ thân phận của Kiều trong 15 năm lưu lạc nếu nói rõ ràng thì là gì ?
* Giờ về phần Obama thăm Việt Nam:
- Obama qua thăm Việt Nam, ông ta không viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng lại đến thăm nhà sàn của Bác. Why? Hiểu có 2 cái lễ như sau:
+ TBT nhà ta qua Hoa Kỳ đã đến thăm nhà của Tổng thống đời thứ 3 và cũng là người sáng lập ra Đảng Dân chủ - Cộng hòa: Thomas Jefferson. Vì vậy việc Obama thăm nhà sàn của Bác là một hành động đáp lễ cũng như không muốn bị xấu hình ảnh do ko đến viếng lăng Bác như nhiều Nguyên thủ quốc gia khác.
+ Obama đến thăm chùa Ngọc Hoàng, tại sao lại là chùa này mà không phải là Chùa 1 cột, Chùa Trấn quốc... về vấn đề An ninh mình sẽ không đề cập chỉ nói về vấn đề ngoại giao. Theo tìm hiểu Chùa này là do người Hoa xây dựng từ lâu đời ở Tp. Hồ Chí Minh, hàm ý của Obama là người Việt đã mở rộng tấm lòng đón nhận người Hoa đến Việt Nam sống, vậy hãy mở rộng tấm lòng đón nhận hơn 3 triệu người Việt đang sống ở Hoa Kỳ về nước (mục đích đón về khi họ còn căm thù chế độ này là gì nhỉ?). Bên cạnh đó, lưu ý rằng Trụ trì chùa này là 1 nhà sư tốt nghiệp từ Hoa Kỳ về! Các bạn hiểu câu "Chúa phù hộ nước Mỹ" chứ? Đại khái ở đây cũng thế!
+ Obama phát biểu trước giới trẻ, doanh nhân, trí thức Việt Nam và có sử dụng bài "Nam Quốc Sơn Hà" của Lý Thường Kiệt. Nhìn theo góc độ thiện chí thì hàm ý khẳng định chủ quyền của dân Việt. Nhưng suy xét cho kỹ, tại sao ko dùng bài "Bình Ngô Đại Cáo" (Tuyên ngôn độc lập của Bác ko dùng vì yếu tố giai cấp, tư tưởng thì ko nói); đơn giản bởi:
Nam Quốc Sơn Hà được sáng tác lúc dân tộc ta chiến thắng quân Tống (bắc Tống), lúc này thực tế bắc Tống chưa phải triều đại thống trị toàn cõi Trung Hoa như nhà Minh, Thanh vì thế Obama dùng bài thơ thần này vào thời điểm Trung Quốc chưa thực sự thống nhất về mặt lãnh thổ là để né tránh việc Đại diện cho Trung Quốc về mặt quyền lực bị Việt Nam đánh bại bởi trong lịch sử Trung Quốc thời này vẫn công nhận Liêu, Kim, Tây Hạ là một phần của Trung Quốc. Hơn nữa thời này lãnh thổ Việt Nam mới chỉ ở khu phía bắc còn chưa kéo đến miền Trung hay miền Nam, chứng tỏ các vấn đề (Nhà nước tự trị Đê-ga, Vương quốc Chăm) về chính trị mà Hoa Kỳ đang âm thầm hậu thuẫn ở Việt Nam không bị Obama gạt bỏ.
Bên cạnh đó, việc phát biểu trước giới trẻ và những người thành đạt của Việt Nam mà họ vẫn vỗ tay chả hiểu gì thì tức là Obama rõ ràng đang cười vào mặt họ và càng lúc càng dắt họ đến cái gọi là "Tư duy phương tây" (cái trường gì của Hoa Kỳ đòi xây ở Việt Nam ý nhỉ).
Obama còn trả lời phóng viên tại sao lại đến thăm Việt Nam lúc này là: "Save the best for last' (giữ lại điều tốt đẹp nhất đến phút cuối). Nhưng sau Việt Nam, Obama đã thăm những nước nào nữa? Và, rõ ràng Obama đến thăm Việt Nam có thể coi là ngay sau khi Việt Nam vừa tiến hành xong việc chuyển giao quyền lực cho đời tiếp theo, Obama muốn tranh thủ cơ hội này để lấy lòng và kìm hãm không để "đời tiếp theo"' của chính trị Việt Nam lại thân thiết với Trung Quốc mà hãy ngả về Hoa Kỳ.
Rõ ràng rằng, dù nói ngược nói xuôi thì chính sách ngoại giao, âm mưu của Hoa Kỳ với Việt Nam là chưa bao giờ thay đổi./.
                                                                                         Gà Quê
Comments
3 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

3 nhận xét:

  1. Trong những năm gần đây quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với Hoa Kì đã có nhiều màu sắc khi các nguyên thủ quốc gia của hai nước tích cực với những chuyến thăm vì thế những luận điệu mà thế lục thù địch vạch ra để phá hoại mối liên kết này sẽ không bao giờ thành công, thất bại của chúng sẽ là cái giá lớn nhất.

    Trả lờiXóa
  2. Đáng lẽ ra phải vui và hy vọng khi quan hệ với Hoa Kỳ được cải thiện, vì mối quan hệ toàn diện hay chiến lược đều giúp cho sự phát triển về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của Việt Nam , những viện trợ cho các tổ chức phản động cũng dần xóa bỏ, Việt Nam nằm trong danh sách những nước Mỹ quan tâm và là đối tác trong Chiến lược An ninh quốc gia của Hoa Kỳ năm 2017, để cùng nhau phát triển, nhìn vào những điểm tích cực thì việc đó đã nâng tầm quan hệ của Việt Nam- Hoa Kỳ.

    Trả lờiXóa
  3. địt mẹ cái bọn nâng bi Tàu Khựa viết ra cái bài này. bú cặc Tàu cho nhiều vào nhé. obama sang VN có thiện chí thế mà bày đặt thuyết âm mưu này nọ. mỹ nó thèm cái mảnh đất Đông Lào này làm lồn gì? địt mẹ lũ súc vật bợ đít Tàu như chúng mày chỉ là lũ thiểu số trong xh hiện nay thôi, nhân dân Việt Nam nay đã có ủng hộ Mỹ bài trừ TQ rồi.cho phép cười vào mặt lũ ăn mày quá khứ, ăn cứt kẻ thù dân tộc này 1 phát hahahahaha

    Trả lờiXóa