Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

ĐIỂM MỚI CỦA PHIÊN TÒA XÉT XỬ SƠ THẨM

          Ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã kết thúc. Qua theo dõi và tìm hiểu được biết, việc xét xử sơ thẩm được tiến hành theo những quy định của Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của TAND tối cao quy định về phòng xử án, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.
          Theo đó, Luật sư được bố trí chỗ ngồi ngang hàng với đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố; các bị cáo có chỗ ngồi riêng bên dưới luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát; Thư ký ghi biên bản phiên toà ngồi phía trước Hội đồng xét xử nhưng thấp hơn; phòng xử không còn vành móng ngựa; khi trả lời thẩm vấn, bị cáo đứng vào bục khai báo...  Hội đồng xét xử sẽ áp dụng tất cả các quy định mới trong việc điều hành, điều khiển quá trình xét xử.


           Có thể nhận thấy rằng, việc áp dụng điểm mới trong Bộ luật TTHS năm 2015 là đảm bảo tối đa quyền tranh tụng của những người tham gia tố tụng, cụ thể: Việc này phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đề ra, đồng thời đảm bảo quyền con người tốt hơn nữa cho các bị cáo cũng như đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội với bị can, bị cáo.
          Trong phiên tòa này, có 42 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa. Trong đó, ông Thăng mời ba luật sư, (gồm các ông: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài); ông Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư; ông Phùng Đình Thực có ba luật sư; ông Nguyễn Xuân Sơn mời một luật sư; ông Ninh Văn Quỳnh có một luật sư... Ngoài ra, Tòa dự kiến mời đến phiên xử 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng và sáu người tham gia giám định.
          Qua ngày xét xử đầu tiên,  từ cáo trạng của Viện Kiểm sát đến lời khai ban đầu của những bị cáo trước phiên tòa đã thể hiện một số thiếu sót, điểm yếu trong quản lý kinh tế của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước như sự tùy tiện, bất chấp quy định pháp luật trong quản lý kinh tế thông qua chỉ định thầu; bỏ qua các quy định có tính ràng buộc trong lập hồ sơ dự án; Tùy tiện trong quản lý vốn dự án; lập hồ sơ khống để rút vốn tham ô và chi dùng cho cá nhân....
          Có thể thấy rằng, việc áp dụng những quy định mới của pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm thể hiện tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện tính kiên quyết của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước./.

                                                                                                                           Cowboy
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Việc áp dụng điểm mới trong Bộ luật TTHS năm 2015 là phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đề ra, đồng thời đảm bảo quyền con người tốt hơn nữa cho các bị cáo cũng như đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội với bị can, bị cáo.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy rằng, việc áp dụng những quy định mới của pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm thể hiện tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện tính kiên quyết của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy rằng, việc áp dụng những quy định mới của pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm thể hiện tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện tính kiên quyết của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Hoan hô! Vàng móng ngựa đã bị liệng vào kho chứa thải rồi. Mà sao lại kỳ cục, tui vẫn thấy vòng móng ngựa trong các vụ án không có tiếng tăm. Có lẽ vì vụ này to, vụ này bị nhiều người theo dõi nên nhà nước mới liệng vội vành móng ngựa ra ngoài chuồng ngựa, mai mốt tiếc của lại mang vào sử dụng tiếp. Theo bài viết thì trước đây người "Bị Cáo" không được tranh tụng bình đẳng. Bị liệng đá trước vành móng ngựa dù là vô tội, có tội, hay oan tội.

  Trả lờiXóa
 5. Việc áp dụng những quy định mới của pháp luật trong phiên tòa xét xử sơ thẩm thể hiện tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện tính kiên quyết của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi tinh trạng phạm tội của con người trong xã hội hiện nay ngày càng manh động, thậm chí mang tính chất rất nguy hiểm hơn rấ nhiều. Thì việc thay đổi trên không chỉ để răn đe mà còn thể hiện bước đi mạnh tay của chính quyền. Hy vọng những thay đổi này sẽ mang lại nhiều hiệu quả, răn đe tội phạm

  Trả lờiXóa