Thứ Sáu, 12 tháng 1, 2018

BUỒN CƯỜI VNEXPRESS XẾP “KHỦNG HOẢNG ĐỒNG TÂM” VÀO 10 SỰ KIỆN NĂM 2017

Như thông lệ, sau mỗi năm các tờ báo, các nhà đài thi nhau tổng kết đánh giá năm cũ. Kết thúc năm 2017, bước sang năm 2018 báo VN EXPRESS cũng không ngoại lệ, báo đã bình chọn và đăng tải 10 sự kiện kinh tế xã hội nổi bật năm 2017. Trong đó, 9 sự kiện đầu không có gì để bàn luận gồm có tăng trưởng GDP cao, thành công trong lĩnh vực đối ngoại, du lịch, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì chỉ duy nhất có một sự kiện khiến nhiều người bất ngờ, bở lẽ sự kiện đó không xứng tầm với 9 sự kiện kia, sự kiện “khủng hoảng Đồng Tâm” được báo VN EXPRESS giật tít và đưa vào 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017.
Khi chúng ta xét tới độ nóng và gây xôn xao dư luận thì ở một góc độ nào đó thì Đồng Tâm cũng là một sự kiện đạt được nhiều lượt theo dõi bình luận của xã hội. Nhưng mà mọi người chú ý tới sự kiện này bởi việc một số phần tử quá khích bắt giữ trái phép 38 cán bộ trong vòng gần một tuần, cùng với những lời doạ nạt sẽ đốt, giết 38 người trên. Dù có sức nóng như vậy nhưng sự kiện Đồng Tâm chẳng bao giờ có thể là sự kiện của Quốc gia, cho nên khi đặt nó trong mâm 10 sự kiện nổi bật năm 2017 quả là đáng buồn cười.
Trong bài báo này của VN EXPRESS có nhiều điểm phân tích chưa thoả đáng, khiến cho người đọc đặc biệt là những người hiểu biết không thể ngửi nổi.
Trước tiên bài viết giật tít “Khủng hoảng Đồng Tâm” và sau đó phân tích rằng đây là vụ khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày và luật pháp bị thách thức.

Ở đây, vụ Đồng Tâm không thể là vụ khủng hoảng niềm tin như bài báo viết được. Vụ Đồng Tâm thực chất là chuỗi các hoạt động vi phạm pháp luật từ thời xa xưa do nhóm tội phạm Đồng Thuận do cụ Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu cầm đầu, đặc biệt là một chuỗi các hành vi quá mù ra mưa như gây rối trật tự công cộng, lấn chiếm đất quốc phòng, bắt giữ người trái pháp luật… một tập thể tội phạm như vậy đúng là gây ra khủng hoảng nhưng mà là khủng hoảng pháp luật.
Rồi bài báo lại viết: “38 người thi hành công vụ bất ngờ bị nhốt giữ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội trong một vụ tranh chấp với chính quyền liên quan đến đất đai.”
Phải khẳng định luôn, bài báo viết vớ vẩn, không có cái gọi là tranh chấp đất đai với chính quyền ở đây. Viết thế này khác nào bảo Chính quyền tranh cướp với dân. Ở đây chỉ có chuyện dân lấn chiếm, chiếm dụng trái phép đất quốc phòng mà thôi. Có rất nhiều tài liệu chứng cứ, kể cả bản kết luận thanh tra rằng không có 49ha đất nông nghiệp Đồng Tâm nào hết. 49ha đấy chỉ là cái bánh mà cha con ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu bịa đặt ra để lừa người dân.
Đúng là báo với chả chấy, viết bài như thế này không phản ánh hết được sự ma mãnh, quỷ quyệt, ngang nhiên chà đạp pháp luật của ông Kình, ông Hiểu và nhóm “Đồng Thuận”. Khiến cho độc giả bị hiểu sai về vấn đề. Thật đáng buồn khi tờ báo VN EXPRESS không có tâm với nghề./.

Rau má
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. Đúng là báo với chả chí, viết bài như thế này không phản ánh hết được sự ma mãnh, quỷ quyệt, ngang nhiên chà đạp pháp luật của ông Kình, ông Hiểu và nhóm “Đồng Thuận”. Khiến cho độc giả bị hiểu sai về vấn đề. Thật đáng buồn khi tờ báo VN EXPRESS không có tâm với nghề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm cũ qua đi, năm mới tiếp đến là thời kỳ các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông nhìn lại, đánh giá các sự kiện nổi bật của cũ và xu hướng trong năm tới. Vừa qua, dư luận đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều về bình chọn “10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2017” của Báo Vnexpress, trong đó, bình chọn vụ việc Đồng Tâm là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2017. Theo quan điểm cá nhân, tôi không đồng ý về quan điểm và cách tiếp cận của Vnexpress về vụ việc Đồng Tâm.

   Xóa
 2. sự kiện “khủng hoảng Đồng Tâm” gì chứ? báo VN EXPRESS không biết thực sự đây là chỉ là một vụ giải quyết đất đai bình thường hay sao, tưởng chừng là một trang báo được nhiều người đọc thì ra cũng chỉ là một trang lá cải không biết dùng từ ngữ phù hợp với thực tế.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu nói một cách khách quan thì đó cũng đáng là sự kiện của năm lắm chứ. Bởi vì Việt Nam hiếm lắm mới có sự kiện mà gây ra chấn động như vậy. Nên là đôi khi không thích nhưng chúng ta cũng nên chấp nhận đó là thực tế và nó đã diễn ra rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Bài báo của VN EXPRESS viết vớ vẩn, không có cái gọi là tranh chấp đất đai với chính quyền ở đây. Sự thật là nhóm Đồng Thuận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình đã kích động người dân bắt người trái phép, cho rằng đất quốc phòng là đất nông nghiệp của người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Báo VN EXPRESS không biết thực sự đây là chỉ là một vụ giải quyết đất đai bình thường, tưởng chừng là một trang báo được nhiều người đọc, nổi tiếng thì ra cũng chỉ là một trang lá cải không biết dùng từ ngữ phù hợp với thực tế. Sự việc Đồng Tâm là một sự việc phát sinh và do một số kẻ đứng ra kích động nhân dân, việc bắt giữ đó là do chính quyền Việt Nam nhân đạo xử lí bằng hình thức mềm dẻo. Báo này đưa xin thật có phần lá cải và quá thiếu chính xác.

  Trả lờiXóa
 6. ủa, cái tựa của bài viết này thật là giật tít thò lò. Chuyện vnexpress chọn chuyện gì là giật gân thì đó là chuyện của người ta. Báo của người ta, thì người ta muốn chọn cái gì là chuyệt tít thì người ta chọn. Mình hổng có dính liếu gì hết mà đòi điều khiển chuyện người ta chọn à? Bộ mình là ông giời chắc.
  Còn ý kiến riêng của cá nhân tui, tui cũng thấy chuyện lùm xùm ở Đồng Tâm là chuyện giật tít lên tới đỉnh đầu chứ bộ. Đồng ý với vnexpress.

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí bây giờ chẳng thể đáng tin hơn nữa, đến cả một trang báo quốc tế lớn như Báo VN EXPRESS cũng khiến người ta phải bóp đầu suy nghĩ về những thứ họ viết ra. Vụ việc Đồng Tâm chỉ là một sự việc giải quyết đất đai, hoạt động đó do một số kẻ kích động như Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận kích động người dân, tuy nhiên đều được chính quyền giải quyết êm dịu ổn thỏa tất cả. Có thể thấy rằng, một sự việc nhỏ như vậy cũng có thể lọt vào 10 sự kiện kinh tế xã hội nổi bật năm 2017 với tính chất không một chút liên quan nào thật hài hước làm sao, nhất định có kẻ nâng đỡ đằng sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi, chuyện như vậy nè. Báo vnexpress chọn Đồng Tâm vì mục đích khoe cho thế giời biết là nước ta rất là hoà bình. Chuyện Đồng Tâm đâu có gì là to lớn mà chúng chọn làm đề tại giật tít. Bên nước người ta thì giết người, cướp của, hiếp dâm, buôn người, buôn gái bù khú thì nước ta hoà bình đến nổi chỉ có chuyện tranh giành đất đai là to lớn. Thế đấy, cả năm, đất nước Việt Nam mình chỉ có chuyện tranh giành đất đai là đáng nói còn các chuyện khác là nhỏ.

   Xóa
 8. Sau mỗi năm các tờ báo, các nhà đài thi nhau tổng kết đánh giá năm cũ. Kết thúc năm 2017, bước sang năm 2018 báo VN EXPRESS cũng không ngoại lệ, báo đã bình chọn và đăng tải 10 sự kiện kinh tế xã hội nổi bật năm 2017. Trong đó, 9 sự kiện đầu không có gì để bàn luận gồm có tăng trưởng GDP cao, thành công trong lĩnh vực đối ngoại, du lịch, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì chỉ duy nhất có một sự kiện khiến nhiều người bất ngờ, bở lẽ sự kiện đó không xứng tầm với 9 sự kiện kia, sự kiện “khủng hoảng Đồng Tâm” được báo VN EXPRESS giật tít và đưa vào 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017.Tôi cũng thấy sợ với cách lam báo, cách biên tập bài báo trước khi đăng, đúng là làm trò cười cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc ở Đồng Tâm có đáng được xếp là một trong những sự kiện tiêu biểu nhất năm 2017 không ạ.thật là quá vớ vẩn, chả lẽ đất nước Việt Nam như thế này không có gì phải đưa những việc vặt đó lên mặt báo à. Phóng viên làm tin bài trình độ kém thì còn chấp nhận, cái thằng duyệt đăng bài mà cùng cho lên thì đúng là não của lũ này toàn bằng bã đậu hết rồi. Đọc mà thấy sợ với cách làm báo hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc tại Đồng Tâm không chỉ đơn giản là một vụ việc được dư luận xã hội quan tâm mà đó chính là vụ việc bị các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối trong và ngoài nước kích động gây ra những ồn ào, mất ANTT. Vnexpress đang cố xúy cho hành vi vi phạm pháp luật, việc này không đúng chuẩn mực của một tờ báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại Việt Nam, từ trước đến nay, khi xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, hầu hết các đối tượng phạm tội chỉ dừng ở mức thách thức, đe dọa tính mạng lực lượng công an và các lực lượng thực thi pháp luật khác, chứ không có việc bắt giữ cán bộ thực thi nhiệm vụ trong nhiều ngày, đặt ra yêu sách với cơ quan chức năng như ở vụ việc Đồng Tâm.

   Xóa
 11. Khi chúng ta xét tới độ nóng và gây xôn xao dư luận thì ở một góc độ nào đó thì Đồng Tâm cũng là một sự kiện đạt được nhiều lượt theo dõi bình luận của xã hội. Nhưng mà mọi người chú ý tới sự kiện này bởi việc một số phần tử quá khích bắt giữ trái phép 38 cán bộ trong vòng gần một tuần, cùng với những lời doạ nạt sẽ đốt, giết 38 người trên. NHưng nói đi thì cũng phải nói lại nêu một sự việc xấu mặt làm sự kiện tiêu biểu của năm thì nhà báo và tờ báo không có tâm làm báo !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với chức năng là cơ quan thông tấn báo chí, Vnexpress đã làm sai chức năng, nhiệm vụ của mình, vi phạm nguyên tắc cơ bản của báo chí là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

   Xóa
 12. việc bình chọn sự kiện Đồng Tâm là sự kiện tiêu biểu về kinh tế - xã hội của Việt Nam là không chính xác. Nói một cách khách quan, đây là một vụ việc được dư luận xã hội rất quan tâm, đặc biệt trong thời điểm 4/2017, xuất phát từ tính chất chất phức tạp của nó.

  Trả lờiXóa
 13. vụ Đồng Tâm rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật. Tuy nhiên, để bình chọn đây là sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật của Việt Nam, đặt ngang hàng với các sự kiện như Hội nghị cấp cao APEC, cuộc chiến chống tham nhũng,… là không chính xác, không thể hiện nét đặc trưng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay cả những người đứng đầu tổ Đồng Thuận đều biết rõ đất đồng Sênh là đất quốc phòng, nhưng vì lợi ích trước mắt, hi vọng vào khoản tiền đền bù lên tới hàng tỉ đồng từ Tập đoàn Viettel mà họ đã lừa bịp người dân Đồng Tâm, kích động họ khiếu kiện để đòi đền bù.

   Xóa
 14. húng ta đều biết, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những nước có nền chính trị, an ninh xã hội tốt nhất trong khu vực và trên thế giới, chưa bao giờ xảy ra các cuộc khủng hoảng chính trị, biểu tình lớn như các nước khác. Vụ việc Đồng Tâm chỉ là một vụ việc riêng lẻ, không đại diện cho tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở Việt Nam được.

  Trả lờiXóa
 15. Về cách tiếp cận của vụ việc, có thể thấy, Vnexpress đã tiếp cận sai vấn đề, có nhiều điểm chưa thực tế, khách quan. Trước hết, tác giả bài báo dùng không đúng cụm từ “tranh chấp với chính quyền liên quan đến đất đai”.

  Trả lờiXóa
 16. “Tranh chấp” theo từ điển tiếng Việt là sự tranh giành nhau, không rõ thuộc về bên nào. Tuy nhiên, trong vụ việc Đồng Tâm, đất đồng Sênh không phải là đất nông nghiệp, điều này thể hiện rõ trong các văn bản địa chính của xã Đồng Tâm từ rất lâu, từ khi ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu còn làm trong chính quyền xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 17. khi các cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành thanh tra toàn diện đất đai tại Đồng Tâm, đều khẳng định đất đồng Sênh là đất quốc phòng. Như vậy, không phải là “tranh chấp đất đai” mà thực chất là “chiếm dụng trái phép đất quốc phòng”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các sai phạm về đất đai xảy ra tại Đồng Tâm liên quan đến việc chiếm dụng trái phép đất đai, sai phạm trong đấu thầu đất do một bộ phận quan chức xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức đều đã được kết luận từ trước khi xảy ra vụ Đồng Tâm (4/2017), 14 quan chức xã, huyện đã bị khởi tố, xét xử nghiêm minh, được sự đồng tình của dư luận.

   Xóa
 18. bài báo cho rằng “Không đơn thuần là vụ án hình sự, chuyện ở Đồng Tâm còn là dấu hiệu khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày và luật pháp bị thách thức.”. Khẳng định này là phần kết khi nói về vụ Đồng Tâm của Vnexpress đã làm thay đổi toàn bộ bản chất thực sự của vụ việc Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 19. Vụ việc Đồng Tâm không thể coi là “khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày”. Ở đây, tác giả cần phân biệt vụ việc Đồng Tâm xảy ra 4/2017 liên quan đến đất đồng Sênh với những tham nhũng đất đai đã xảy ra ở Đồng Tâm trong giai đoạn trước.

  Trả lờiXóa
 20. việc mâu thuẫn ở khu vực đất đồng Sênh bắt nguồn từ khi có thông tin Tập đoàn Viettel bắt đầu xây dựng cơ sở tại khu vực đất đồng Sênh, khiến cho một số hộ như ông Kình, ông Hiểu nổi làm tham, từ đó, kêu gọi người dân chia đất, dựng nhà tại khu vực đất này, khiếu kiện liên tục để khẳng định khu vực đồng Sênh là đất nông nghiệp nhằm hưởng lợi hàng tỷ đồng từ tiền đền bù. Vụ việc bắt nguồn từ lòng tham vật chất chứ hoàn toàn không liên quan đến “khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày và luật pháp bị thách thức”.

  Trả lờiXóa
 21. Vnexpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, cổ súy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận.

  Trả lờiXóa
 22. Vnexpress là trang báo khá nổi tiếng,nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng,nhưng hành động này của trang báo khá là khó hiểu,việc đưa vụ việc đồng tâm vào tôp 10 sự kiện được quan tâm nhất thật khó chấp nhận,thể hiện sự nhạy bén thông tin khá là kém cỏi của trang báo.

  Trả lờiXóa