Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

ĐẠI GIA “VŨ NHÔM” VÀ NHỮNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐÌNH ĐÁM TẠI ĐÀ NẴNG

Vũ "nhôm" tên thật là Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi), sở hữu nhiều công ty như Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác. 
Ông Vũ được coi là đại gia sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, hầu hết được hình thành từ nhà đất công. Ông có hai nhà hàng nổi tiếng nằm trên đường Bạch Đằng lấn ra ngoài sông Hàn ở vị trí cực đẹp.
Trước đây, ông Vũ có thời gian làm nhôm kính nên được mọi người gọi là Vũ "nhôm".
Tháng 9/2017, trước việc bán nhà đất công sản của UBND TP. Đà Nẵng trước đây có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra việc mua bán 31 nhà, đất công sản và 9 dự án, chủ yếu liên quan đến ông Vũ trong việc mua bán.


Tại nhiều cơ sở nhà đất, nhu cầu ban đầu được thể hiện trong tờ trình của các công ty do ông Vũ đứng tên sở hữu như Công ty I.V.C, Công ty 79, Công ty Bắc Nam 79 hoặc góp vốn đều xin được thuê, mua các nhà, đất nêu trên xác định là để "hoạt động sản xuất kinh doanh" và "làm văn phòng công ty" và UBND TP. Đà Nẵng cũng đã yêu cầu công ty phải cam kết sử dụng đúng mục đích, công năng. Song trên thực tế, công ty sau khi được mua đã không sử dụng đúng mục đích làm văn phòng mà bán lại hoặc sử dụng vào các mục đích khác.
Một số nhà, đất 36 Bạch Đằng, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng được bán theo kiểu "sau khi đăng báo công khai đấu giá chỉ có Công ty cổ phần 79 xin mua" nên UBND TP. Đà Nẵng bán cho Công ty 79. Mục đích sử dụng cũng như cam kết ban đầu để được UBND TP. Đà Nẵng bán nhà công sản và giao đất thuộc sở hữu nhà nước là để đầu tư nâng cấp khách sạn thành khách sạn 4-5 sao "phục vụ phát triển du lịch Thành phố". 
Tuy nhiên, sau khi được giao đất (từ năm 2007-2009) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009, Công ty 79 không thực hiện cam kết và điều kiện bắt buộc khi được giao đất, không triển khai thực hiện dự án mà chuyển nhượng toàn bộ diện tích 3.728m2 cho Công ty TNHH Mặt Trời Sông Hàn vào năm 2011 để thu lợi gần 50 tỉ đồng.
Ngoài ra, các công ty có biểu hiện lợi dụng chính sách để mua nhà, đất công sản không qua đấu giá. Hầu hết nhà đất công sản nêu trên được bán trái quy định Luật đất đai 2003 thông qua hình thức bán chỉ định, làm thất thu lớn cho ngân sách Thành phố.  Đồng thời, có dấu hiệu của việc lách các quy định về xác định giá khởi điểm theo đơn giá đất do UBND TP. Đà Nẵng ban hành hằng năm (thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường trong cùng thời điểm chuyển nhượng).
Tháng 10/2017, tại một báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng khi làm việc với Thanh tra Chính phủ và Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định: "Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu, mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. 
Tại các khu đất, nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian quy định nhưng UBND TP. Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước".
Không đấu thầu, giao đất trực tiếp
Dự án đình đám của ông Vũ tại Đà Nẵng phải kể đến Phú Gia Compound (Q. Thanh Khê). Khu đất có diện tích 20.093m2 tại 126 (số cũ 128) Ông Ích Khiêm, trước đây do Công ty Cơ khí ôtô và thiết bị điện Đà Nẵng sử dụng làm địa điểm sản xuất kinh doanh. 
Sau khi di dời công ty ra vị trí khác, toàn bộ diện tích khu đất được bàn giao lại cho Nhà nước quản lý. Tháng 8-2006, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng khu đất nêu trên là 100 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Trung tâm Giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã tổ chức đấu giá vào ngày 24/8/2006 nhưng không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký tham gia đấu giá.
Ngày 11/4/2007, Trung tâm Giao dịch bất động sản Đà Nẵng nhận được công văn của Công ty cổ phần Thành phố Mặt trời về việc xin mua lại khu đất này theo đơn giá quy định của Thành phố. Sau đó, UBND Thành phố ban hành quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất có diện tích 20.093m2 cho công ty này là 100 tỉ đồng. 
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng công ty nộp đủ số tiền sử dụng đất thì được giảm 10% trên tổng số tiền sử dụng đất.
Ngày 10/3/2009, Công ty Thành phố Mặt trời có đơn xin chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất sang ông Nguyễn Quang Thành (em vợ của ông Vũ). 
Sau đó, UBND Q. Thanh Khê cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thành và tiếp đó ông Thành chuyển nhượng khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Phú Gia Compound.
Mặc dù Trung tâm Giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã đăng báo 3 kỳ từ ngày 8/8/2006 và tổ chức đấu giá vào ngày 24/8/2006 nhưng không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký tham gia đấu giá. Theo quy định về đấu giá, tài sản phải tiếp tục thực hiện việc giảm giá để đấu giá, nhưng ở đây lại giao đất trực tiếp cho Công ty Thành phố Mặt trời.
Sau đó, ông Vũ đã nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích nói trên để triển khai dự án Phú Gia Compound. Dự án này đến nay chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng trên thực tế, dự án đã mở bán công khai.
Vẫn mở bán nhà dù chưa đủ điều kiện
Ngoài ra, ông Vũ còn có một dự án "khủng" khác tại khu đô thị quốc tế Đa Phước (The Sunrise Bay Đà Nẵng) tại Phường Thuận Phước và Phường Thanh Bình, Q. Hải Châu.
Đây là dự án xây dựng nhà ở thương mại, biệt thự có diện tích khoảng 180ha. Hiện dự án này đã chuyển nhượng chủ đầu tư, chuyển cổ phần góp vốn. Tuy nhiên, tháng 3-2017, trong quá trình thực hiện, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ ra một số nội dung bất cập. Cụ thể, tại thời điểm đó dự án chưa có đánh giá tác động môi trường và thẩm định phòng cháy chữa cháy.
Trả lời báo chí lúc đó, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, cho biết dự án này mới chỉ được đánh giá tác động môi trường lần đầu tiên vào năm 2007 nhưng quy mô xây dựng dự án trước đây là xây sân golf và nhà cao tầng. Sau đó đã được thay đổi làm nhà biệt thự, nhà phố. 
Theo ông Nam, về nguyên tắc khi thay đổi điều chỉnh quy hoạch thì công năng hoạt động đã khác với ban đầu, phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc xây dựng nhà ở biệt thự, liền kề đòi hỏi sự nghiêm ngặt trong đánh giá tác động môi trường vì phải tính đến sự an toàn cho người dân sinh sống.
Tối 21/12, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết qua kiểm tra, dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng trên thực tế, dự án đã mở bán công khai.
"Tiến lên" Sơn Trà
Không chỉ sở hữu nhiều dự án đất vàng ở trung tâm Thành phố, ông Vũ còn có một số khu đất lớn, dự án ven biển ở chân núi Sơn Trà. Đơn cử là khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2013 có dấu hiệu sai phạm.
Năm 2006, UBND Thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, ủy quyền cho ông Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng 581 tỉ đồng (thu chênh lệch 495 tỉ đồng). Năm 2009, ông Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc ôtô Phương Trang với giá 585 tỉ đồng.
Ngoài ra, một dự án khác do Công ty 79 làm chủ là khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa với diện tích 95,58ha, quy mô dự án theo quy hoạch là 228 biệt thự. 
Năm 2014, UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. UBND TP. Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty 79 mà không có dự án đầu tư, không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất theo quy định tại điều 58 của Luật Đất đai 2003.
Những sai phạm của đại gia bất động sản “Vũ Nhôm” đã quá rõ ràng và chắc chắn y sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng cho hành vi của mình./.

Gà Quê
Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Vũ "nhôm" sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, có hai nhà hàng nổi tiếng nằm trên đường Bạch Đằng rất đẹp nhưng bây giờ chúng ta mới thấy được số tài sản sau những tài sản đầy hoành tráng như vậy, sai phạm của đại gia bất động sản “Vũ Nhôm” sẽ được quy vào các tội của luật pháp Việt Nam, chắc chắn chốn tù tội đang chờ ông ta trước mặt.

  Trả lờiXóa
 2. Sưu tầm khá chi tiết. Ùa, mà còn quên một chi tiết về Vũ Nhôm rất là động trời mà tui biết à nghen. Vũ Nhôm là một chiến sĩ mật vụ có hạng. Vì là mật vụ có hạng nên nhà nước ta mới rượt bắt hắn cho bằng được. Lỡ hắn chạy sang Đức nửa thì nguy to. Chuyện kể là Vũ Nhôm này bật mí cho mật vụ Đức chuyện mật vụ ta sang bên đó bắt Ông Thanh nên khi Vũ Nhôm bị bắt ở Sing thì chính phủ Đức đã cố gắng chạy chọt để đưa Vũ Nhôm sang Châu Âu để khai thác. Ai dè, Sing yếu bóng vía nên bị Việt Nam hù mang quân sang uýnh nên nó mới lấy lý do Vũ Nhôm nhập vào Sing bất hợp pháp và tống khứ về Việt Nam. Trời, chỉ có chiến sĩ mật vụ như Vũ Nhôm mới làm lộ bí mật nhà nước. Chỉ có chiến sĩ mât vụ mới có trong tay 3 hộ chiếu. Đại gia Việt Nam gì mà có thể thâu tóm những chuyện động trời nhu Vũ Nhôm chứ? Số phận Vũ Nhôm chắc cũng giống như tướng Ngọ mà thôi. Chuyện Vũ Nhôm là chiến sĩ mật vụ cả đám ăn xin ở Hà Nội biết như chuyện tào tháo, thế mà bác kia lại không sưu tầm ra. Tệ thật.

  Trả lờiXóa
 3. Những sai phạm của đại gia bất động sản “Vũ Nhôm” đã quá rõ ràng và chắc chắn y sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng cho hành vi của mình. Bài viết phân tích khá chi tiết tường tận, cám ơn tác giả đã cho độc giả hiểu sâu hơn về những hoạt động sai phạm của đại gia bất động sản này, với tội danh chồng chất này e là số phận của Vũ Nhôm sẽ không thể sáng sủa, mà sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng!

  Trả lờiXóa
 4. Quá nhiều chiêu bài để Vũ ta có thể kiếm lời bất chính, tiền làm ông ta mờ mắt và cái giá phải trả cũng đáng cho sự tham lam vô độ của hắn ta. Những sai phạm của đại gia bất động sản “Vũ Nhôm” đã quá rõ ràng và chắc chắn y sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng cho hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Vũ Nhôm quả không phải hạng vừa khi những mảnh đất vàng đều lọt vào ta ông ta, ko những thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng làm tăng giá trị sử dụng đất và bán cắt lời cao mang đến tài khoản kếch xù cho hắn ta, hắn còn nắm giữ được nhiều bó mật quốc gia nữa, tay này phải trựng trị thật năng tay để nó hiểu pháp luật Việt Nam không dung thứ những việc sai phạm tày đình gắn đã gây!

  Trả lờiXóa
 6. Sưu tầm về Ông Vũ Nhôm khá đầy đủ nhưng rất tiếc là đã bỏ xót một chi tiết rất là bí mật nhưng các bác xe ôm đều biết. Có một vị đại biểu kia phát biểu rằng, "bí mật nhà nước" mà các chị đứng đường, các bác xe ôm đều biết rõ mồn một. Này, tui có nghe bác xe ôm gần nhà hôm rồi hỏi rằng, Vũ Nhôm là một đại gia nhưng tại sao lại bị buộc tội là làm "lộ bí mật nhà nước"? Tui vò đầu, chịu thua. Bác ấy kháo rằng, bọn xe ôm bác được thông tin là Vũ Nhôm chính là một tay công an mật vụ có chức to lắm. Hắn giàu vì hắn sử dụng quyền mật vụ làm ăn thêm. Tại hắn làm lộ bí mật vụ công an chìm sang bên Đức bắt ông Trịnh Xuân Thanh nên mới bị nhà nước ta truy bắt cho bằng được. Chứ công an mật vụ mình đứng hạng thượng thừa. Bí mật đi bắt ông Trịnh Xuân Thành thì trời có biết. Thế tại sao Đức lại la toáng lên là mật vụ Việt Nam sang đó bắt người trên đất họ nhanh đến thế! Còn nữa, chỉ có công an mật vụ mới nắm trong tay 3 cái hộ chiếu chứ dân thường, đại gia thường cũng chẳng có được cái thứ 2 chứ đừng nói chi là 3 cái. Có điều, Vũ Nhôm đúng là một mật vụ ngu xi. Đã bỏ chạy thì phải chạy một cách tài tình, đằng này, hắn chạy sang Sing. Trời, ngu gì mà ngu wá hổng biết. Phải chạy sang cá nước Tây phương thì mới mong họ không trả về Việt Nam mà bị lừa giết một cách tài tình như sự ra đi của Tướng Ngọ.

  Trả lờiXóa
 7. Vũ "nhôm" sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, có hai nhà hàng nổi tiếng nằm trên đường Bạch Đằng rất đẹp nhưng bây giờ chúng ta mới thấy được số tài sản sau những tài sản đầy hoành tráng như vậy, sai phạm của đại gia bất động sản “Vũ Nhôm” sẽ được quy vào các tội của luật pháp Việt Nam, chắc chắn chốn tù tội đang chờ ông ta trước mặt.

  Trả lờiXóa