Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

NGHỈ LỄ NOEL - ĐỪNG BÀN CÃI LÀM GÌ

Lễ Noel lại sắp đến gần và những hoạt động chào mừng ngày lễ này đang diễn ra khắp mọi nơi. Những ngày qua, quần chúng nhân dân đang bàn luận khá sôi nổi về việc Linh mục Trần Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nói ra ao ước có một ngày nghỉ lễ Noel.

Linh mục Trần Xuân Mạnh

Được biết Linh mục này nói ra ao ước trên khi trao đổi với phóng viên của một tờ báo (không chính thức). Lí do được vị Linh mục này đưa ra là "Những ngày này, khắp phố phường, người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón Giáng sinh. Lễ Noel giờ đã trở thành ngày vui của tất cả mọi người giống như các ngày lễ tết trong năm. Thế nhưng, trong ngày này, tất cả mọi người, kể cả những người theo đạo Công giáo vẫn phải làm việc chứ không được nghỉ. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên có một ngày nghỉ lễ Noel". "Lễ Noel (25/12 hằng năm) là lễ lớn nhất của người Công giáo, kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời. Đây là niềm vui chung của mọi người, không kể người Công giáo hay không theo đạo".
Vị Linh mục yêu nước này cũng cho biết thêm: "Lễ Noel làm cho mọi người đều vui. Nhân dân phấn khởi lao động sản xuất, bảo vệ tổ quốc, các cháu nhỏ phấn khởi học hành. Mọi người sống khiêm nhường, cố gắng hơn trong bổn phận của mình đối với gia đình, quê hương, tổ quốc”.
Phụ họa và bổ sung ý kiến của Linh mục Mạnh, vị Linh mục có tên Mai Văn Vọng, giáo phận Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) "cho biết, ở Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ cũng dành một ngày nghỉ để toàn dân tổ chức mừng Giáng sinh. Ông mong muốn, Việt Nam nên có một ngày như thế bởi Giáng sinh không chỉ dừng ở phạm vi tôn giáo mà đã thành văn hóa toàn cầu. Ví dụ ngay ở nước ta, dịp Giáng sinh, cá nhân hay nhiều công ty cũng tổ chức đón mừng, tặng quà hoặc đi du lịch cùng nhau". 
Do 02 vị Linh mục này chưa có đề xuất chính thức nên đương nhiên, các cơ quan có thẩm quyền ở đây vẫn chưa có thể có văn bản trả lời chính thức cái niềm ao ước này! Hơn nữa, nếu thực sự phía giáo hội có đề xuất này thì Hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo Giáo hội Công giáo Việt Nam phải đứng ra xem xét việc đề xuất này. Linh mục Mạnh trên cương vị là người đứng đầu Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam sẽ là chủ thể có ý kiến thêm.
Nói như thế để thấy rằng, dù đã có một sự mực thước trong gợi mở vấn đề; ngài cũng không hề có bất cứ động thái lấn quyền Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức trực thuộc nhưng vẫn không tránh khỏi sự kỳ thị của một số Linh mục vẫn xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là Giáo hội Quốc doanh và những người như Linh mục Trần Công Mạnh là Linh mục nhận lương nhà nước. 
Đã đến lúc những người theo đạo Công giáo, nhất là những bậc chức sắc cần thay đổi cách nghĩ về Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ở đó không chỉ có những con người biết lo cho giáo hội mà trong bất cứ hành động nào họ cũng đều giữ đức vâng lời. Họ đang cố gắng hài hòa và thúc đẩy sự gần gũi, thân tình giữa giáo hội - chính quyền! 
Nhưng ngay cả khi Hội đồng Giám mục Việt Nam có đề nghị này thì đề nghị này không thể chấp nhận được. Tác giả xin nói tóm gọn để đừng bàn cãi thêm rằng:
(1). Giáng sinh là ngày lễ của Công giáo, mà Công giáo lại hoàn toàn không phải quốc giáo của người Việt Nam; chính sách mọi tôn giáo đều bình đẳng, không có tôn giáo nào có vị thế tuyệt đối là nguyên nhân chính yếu đề nghị trên không được xem xét. Nếu có một ngoại lệ đối với Công giáo thì xem chừng điều đó sẽ là bất công bằng với các tôn giáo khác. Trong khi đó, tỷ lệ người theo Công giáo ở nước ta cũng không cao. Còn ai đó so bì rằng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác như Mỹ có ngày nghỉ lễ riêng dành cho người Công giáo thì xin thưa, ở Mỹ, người Công giáo chiếm tỷ lệ này ở Mỹ là 25%.
(2). Lí do thứ hai, là ở Việt Nam đã có quá nhiều ngày nghỉ lễ. Theo thống kê thì 1 năm ít nhất chúng ta đã có hơn 10 ngày nghỉ lễ và số lượng ngày nghỉ lễ này đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc và năng suất lao động của người Việt Nam. Ước tính cùng một khoảng thời gian, người Việt chỉ làm được giá trị bằng 1/5 người Singapore. Vậy thêm nhiều ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

Mọi nhu cầu đều vô tận nhưng chúng ta nên phấn đấu và hành động vì cái chung. Đó là lý do để chúng ta thấy được ý tưởng được Linh mục Trần Công Mạnh nêu ra là vô lý, không thể chấp nhận được và cũng đừng nên đưa ra bàn luận gì thêm./.
                                                                                            Chim sẻ
Comments
4 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

4 nhận xét:

 1. Việt Nam hiện nay là một quốc gia đa tôn giáo và không có hề có một tôn giáo nào được coi là quốc giáo cả. Do đó, việc được nghỉ hay không nghỉ lễ noel thì phải do Quốc Hội phê chuẩn. Việc đòi hỏi có một ngày nghỉ lễ vào ngày noel là đòi hỏi hoàn toàn vô lý, thiếu thực tế.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi nhu cầu đều vô tận nhưng chúng ta nên phấn đấu và hành động vì cái chung. Đó là lý do để chúng ta thấy được ý tưởng được Linh mục Trần Công Mạnh nêu ra là vô lý, không thể chấp nhận được và cũng đừng nên đưa ra bàn luận gì thêm.

  Trả lờiXóa
 3. ở Việt Nam đã có quá nhiều ngày nghỉ lễ. Theo thống kê thì 1 năm ít nhất chúng ta đã có hơn 10 ngày nghỉ lễ và số lượng ngày nghỉ lễ này đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc và năng suất lao động của người Việt Nam. Ước tính cùng một khoảng thời gian, người Việt chỉ làm được giá trị bằng 1/5 người Singapore. Vậy thêm nhiều ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

  Trả lờiXóa
 4. Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến của vị linh mục này khi đề xuất ngày 25/12 là ngày nghĩ lễ Noel, ngày cả nước được nghỉ bởi sao. Thứ nhất, công giáo không phải là quốc giáo của Việt Nam. Thứ hai, Tết dương lịch được nghỉ rồi mà 25/12 lại nghỉ nữa thì nghỉ nhiều quá, xong lại tới tết Âm lịch. Bản thân tôi, nửa đời người rồi mà thấy Noel chỉ ầm ĩ, chen trúc nhau thôi.

  Trả lờiXóa