Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

MỘT BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ "NHÂN CÁCH VIỆT" ĐANG ĐI XUỐNG

ua theo dõi Facebook thời gian qua, đặc biệt là thời gian gần đây thấy dường như cách nhìn nhận, sự phán xét một sự vật, hiện tượng của một bộ phận không nhỏ con người Việt Nam đang lao dốc một cách ghê gớm... Từ việc PGS.TS Bùi Hiền (một nhà khoa học đã nghỉ hưu) đề cập trong một cuộc hội thảo tại Quy Nhơn về vấn đề nghiên cứu việc cải tiến một số từ trong ngôn ngữ tiếng Việt. Đây chỉ là một bài giới thiệu, đề xuất tại Hội thảo theo quan điểm của một nhà khoa học và dĩ nhiên đã là quan điểm của cá nhân thì phải phải được Hội đồng nghiên cứu, đánh giá dưới góc độ khoa học, trong đó có lý luận và thực tiễn, ưu điểm và nhược điểm... Và, như ta đã biết, ý kiến vừa đưa ra đã bị phản ứng dữ dội, việc phản ứng này cũng là điều dễ hiểu bởi bấy lâu nay ta đang dùng quen từ ngữ tiếng Việt giờ cải tiến chắc chắn sẽ rất khó khăn, gây đảo lộn ngôn ngữ cho cả 95 triệu người con đất Việt. Thế nhưng, tiếc thay một bộ phận không nhỏ chúng ta đã phản ứng thái quá với những câu từ mang tính xúc phạm, dùng những từ ngữ vô cùng nặng nề như "có vấn đề", "thần kinh", "điên khùng",... khi nhắc đến PGS.TS Bùi Hiền - một nhà khoa học chân chính của dân tộc, năm nay đã 83 tuổi, cái tuổi mà đáng lẽ ra chúng ta phải kính trọng, lễ phép và tôn vinh, khuyến khích khi người ta tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn mệt mài nghiên cứu khoa học, giúp ích cho đời.

Đến vụ việc gây chấn động dư luận khi thông tin bé gái mới sinh được hơn 20 ngày tuổi bị hai kẻ lạ mặt, dùng dao cướp trên tay bà nội và chưa đầy hai ngày sau thi thể cháu bé được phát hiện tại bãi rác cách nhà 10km. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, chân tướng sự việc bước đầu được hé lộ khi nghi phạm không phải ai xa lạ mà chính là bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi), bà nội của cháu bé. Vụ việc đau lòng này khiến ai cũng căm phẫn, đáng bị lên án và sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Thế nhưng, một bộ phận không nhỏ đã đưa ra bình phẩm cay nghiệt với quê hương Thanh Hóa, nói rằng dân Thanh Hóa ác độc, xấu xa... tuy nhiên khi kiểm tra thông tin chính xác thì bà Xuân ko phải quê ở Thanh Hóa mà là quê và HKTT tại Thái Bình vào tạm trú cùng con trai lập nghiệp ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Từ một vụ việc đáng bị lên án vô hình chung đã "cứa" vào da thịt cả một miền quê nghèo, có truyền thống yêu nước, hiếu học của dân tộc Việt Nam. Từ hai sự việc trên có thể thấy cách nhìn nhận của chúng ta đã và đang có rất nhiều vấn đề và trở nên vô cùng xấu xí, ích kỷ, nhỏ mọn, phiến diện... khiến cho cốt cách, truyền thống yêu nước, thương nòi, lòng tự hào của dân tộc Việt Nam đi xuống một cách khủng khiếp và đáng báo động./.

Cây bàng
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Từ hai sự việc trên có thể thấy cách nhìn nhận của chúng ta đã và đang có rất nhiều vấn đề và trở nên vô cùng xấu xí, ích kỷ, nhỏ mọn, phiến diện... khiến cho cốt cách, truyền thống yêu nước, thương nòi, lòng tự hào của dân tộc Việt Nam đi xuống một cách khủng khiếp và đáng báo động.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy buồn cười nhất là mọi người quy chụp rằng dân Thanh Hóa ác độc, xấu xa. Người dân Thanh hóa đâu có tội tình gì mà họ lại gán ghép, và chửi bới họ như vậy, họ cũng là con người và cũng có lòng tự tôn dân tộc. Họ có động chạm gì đến mọi người đâu mà lại nỡ buông ra những lời nói cay nghiệt đến như vậy. Điều đó tôi cũng không đồng ý chút nào. Ai sai thì người đó bị lên án, chịu dự rèm phá, mắng nhiếc của dư luận, chứ đừng có kiểu đánh tập thể, chửi hội đồng thì không thẻ chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Dư luận trong những ngày vừa qua tỏ ra khá bức xúc với ý tưởng cải cách chữ tiễn Việt củ Giáo sư Bùi Hiền, nhiều người lên đưa ra những lời lẽ nhận xét, thậm chí chửi rủa công trình nghiên cứu của Giáo sư. TS Đoàn Hương khi trả lời phỏng vấn phóng viên trong chương trình Cafe sáng cũng lỡ lời và thế là cư dân mạng hả hê tập trung ném đá, chửi bới. TS Đoàn Hương thực sự vạ lây. Qua những sự việc trên chúng ta thấy được sức mạnh ghê gớm của mạng xã hội, một sự việc được lan truyền một cách kinh khủng, rất nhiều ý kiến không hay được đưa ra. Vậy nên, từ những sự việc đó chúng ta phải rút một bài học đó là bất cứ một sự việc gì chúng ta hãy nên suy nghĩ cho kỹ, đừng vội vàng phát ngôn bừa bãi, mất hay.

  Trả lờiXóa
 4. tiếc thay một bộ phận không nhỏ chúng ta đã phản ứng thái quá với những câu từ mang tính xúc phạm, dùng những từ ngữ vô cùng nặng nề như "có vấn đề", "thần kinh", "điên khùng"

  Trả lờiXóa
 5. Qua theo dõi Facebook thời gian qua, đặc biệt là thời gian gần đây thấy dường như cách nhìn nhận, sự phán xét một sự vật, hiện tượng của một bộ phận không nhỏ con người Việt Nam đang lao dốc một cách ghê gớm... Từ việc adua theo số đông cho tới việc phân biệt vùng miền rồi vin vào một lý do để quy trách nhiệm cho cả một tập thể, tất cả những điều đó đều đang như một hồi chuông cảnh báo về tư tưởng hiện nay của một bộ phận người Việt

  Trả lờiXóa
 6. Qua những sự việc trên chúng ta thấy được sức mạnh ghê gớm của mạng xã hội, một sự việc được lan truyền một cách kinh khủng, rất nhiều ý kiến không hay được đưa ra. Vậy nên, từ những sự việc đó chúng ta phải rút một bài học đó là bất cứ một sự việc gì chúng ta hãy nên suy nghĩ cho kỹ, đừng vội vàng phát ngôn bừa bãi, mất hay.

  Trả lờiXóa