Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

ĐỒNG TÂM - THÁCH THỨC NÀO CHO TÂN BÍ THƯ ĐẢNG ỦY XÃ?

        Ngày 19/10/2017, Thành ủy Hà Nội đã công bố quyết định kỉ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy xã và khai trừ Đảng. Đây là kết quả tất yếu khi bà Nguyễn Thị Lan với cương vị đứng đầu Đảng bộ xã đã thể hiện sự yếu kém trong năng lực công tác, kèm theo đó là hành động ủng hộ, giúp đỡ các thành viên nhóm “Đồng Thuận” trong vụ việc phức tạp kéo dài liên quan đến việc tranh chấp đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trong suốt thời gian qua.
          Nhưng khi nhìn vào bản lý lịch cá nhân của bà Lan, chúng ta có thể giật mình bởi thông tin bà Nguyễn Thị Lan là con cháu họ hàng của ông Lê Đình Kình. Chúng ta càng bất ngờ hơn nữa khi ngược lại lịch sử các thế hệ lãnh đạo xã Đồng Tâm trong suốt thời gian qua. Đó là Lê Đình Kình (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư giai đoạn 1995-2010), Lê Văn Đức (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã), Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch xã giai đoạn 2010-2014), Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch xã giai đoạn 1996-2002)... Những con người này tựu chung lại đều có quan hệ họ hàng, ruột thịt với người có vai vế cao nhất là ông Lê Đình Kình. Như vậy mới thấy, trong suốt một thời gian rất dài, chính quyền xã Đồng Tâm đã bị "thao túng", "chi phối"  bởi bàn tay nối dài của ông Lê Đình Kình. Thủ đoạn của cụ Kình là dùng “uy tín” cá nhân và dòng họ để “bố trí” chức vụ cho các con cháu, sau đó dùng họ làm những việc “nhúng chàm” và "khống chế sử dụng lâu dài” nhằm phục vụ lợi ích cho dòng họ Lê Đình.
          Những cái tên như Lê Đình Kình, Lê Văn Đức, Lê Đình Thuần và mới nhất là Nguyễn Thị Lan không các gì những con "ma làng" đang ngày đêm luẩn quẩn làng trên, xóm dưới và gây ra biết bao phiền toái cho người dân tại làng quê Đồng Tâm này.
          Với quyết định cách chức, khai trừ khỏi Đảng bà Nguyễn Thị Lan, chính quyền TP. Hà Nội đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng nhằm loại bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng này trong suốt thời gian qua để trả lại sự yên bình vốn có cho đất và người Đồng Tâm. Câu chuyện "thay tướng, đổi vận" tạm chưa bàn đến hồi kết, nhưng vấn đề đặt ra trước mắt chính là những thách thức mà vị tân Bí thư Đảng ủy xã sẽ phải đối mặt với cương vị là người đứng đầu Đảng ủy xã Đồng Tâm?
Bà Nguyễn Thị Lan bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng
          Thứ nhất, đó là nhiệm vụ củng cố sức mạnh của hệ thống chính trị và lấy lại niềm tin của nhân dân xã Đồng Tâm.
          Nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc phức tạp tại Đồng Tâm xảy ra trong một thời gian dài đến từ sự yếu, kém của hệ thống thống cán bộ cấp xã một mặt đã không hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, mặt khác lại có những hành động "đi đêm" để phục vụ cho mục đích cá nhân để rồi "phó mặc" cho bầu không khí tại Đồng Tâm ngày một nóng dần lên. Kết quả thì ai cũng thấy rõ, bộ máy cán bộ cấp xã đã làm mất đi lòng tin của một bộ phận không nhỏ người dân Đồng Tâm. Để rồi, khi ngọn cờ của "con ma lớn" Lê Đình Kình dựng lên với những luận điệu không thể ngọt ngào hơn thì còn ai muốn tin theo chính quyền nữa?
          Đây là một thực tế đòi hỏi vị tân Bí thư Đảng ủy xã phải ngay lập tức có những quyết sách để lấy lại sự tin tưởng của chính người dân Đồng Tâm. Có như vậy, điểm nóng Đồng Tâm mới có thể hạ nhiệt được.
          Thứ hai, đó là những nhân tố gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội cũ và mới tại Đồng Tâm.
          Lê Đình Kình, Lê Đình Công và những thành viên nhóm “Đồng Thuận” đã và đang là nhân tố gây mất tình hình an ninh, trật tự trong suốt thời gian qua. Trong tháng 4 vừa qua, nhóm “Đồng Thuận” cũng chính là nhân tố kích động người dân thực hiện hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái phép xảy ra tại Đồng Tâm. Đây sẽ là những đối tượng chính mà người đứng đầu Đảng bộ xã Đồng Tâm phải đặc biệt quan tâm, chú ý.
          Nhưng bên cạnh đó, những đối tượng như Nguyễn Thị Lan, cùng một loạt cán bộ có năng lực yếu kém vừa bị kỷ luật, cách chức cũng là những nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây rối tại Đồng Tâm. Bởi lẽ, những đối tượng này vừa mất đi cái danh cán bộ xã, thứ mà chúng lợi dụng bấy lâu nay để "trục lợi" cho bản thân. Nay ở cái thế "ông quan về vườn", kèm theo đó là luận điệu xuyên tạc, kích động của nhóm “Đồng Thuận” thì không biết chừng, đây sẽ là những đối tượng chống đối quyết liệt nhất nhằm ngăn chặn chính quyền thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Đồng Tâm.
          Thứ ba, đó là áp lực kỳ vọng của chính quyền và nhân dân Đồng Tâm đối với tân Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm.
          Hai từ được nhắc đến rất nhiều lần tại Đồng Tâm những ngày này là "thay đổi". Kết quả của nó ra sao thì ai cũng mong muốn được biết, cho dù đó là người dân hay cán bộ. Điểm chung của họ đều là mong muốn sự "thay da, đổi thịt" tại Đồng Tâm với những kết quả tốt đẹp, với những mâu thuẫn được giải tỏa, với niềm tin được khôi phục. Đây sẽ là câu hỏi lớn, đòi hỏi khả năng, tâm huyết, nghị lực của những người đứng mũi, chịu sào tại đây trong thời gian tới.
          Chốt lại, để xóa bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng tại Đồng Tâm đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân Đồng Tâm. Nhưng trước hết, những người đứng đầu chính quyền phải thể hiện rõ sự quyết tâm, dám làm, dám chịu để lấy lại niềm tin của người dân thì sớm hay muộn, câu chuyện phức tạp tại Đồng Tâm cũng sẽ hạ màn./.

                                                                                                                      TL
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Với quyết định cách chức, khai trừ khỏi Đảng bà Nguyễn Thị Lan, chính quyền TP. Hà Nội đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng nhằm loại bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng này trong suốt thời gian qua để trả lại sự yên bình vốn có cho đất và người Đồng Tâm. Câu chuyện "thay tướng, đổi vận" tạm chưa bàn đến hồi kết, nhưng vấn đề đặt ra trước mắt chính là những thách thức mà vị tân Bí thư Đảng ủy xã sẽ phải đối mặt với cương vị là người đứng đầu Đảng ủy xã Đồng Tâm?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Cán bộ mà không làm được chức trách nhiệm vụ của mình thì làm làm gì cho tốn tiền nhà nước ra, chỉ đòi ngồi không mà cũng đòi nhận lương sao. Những vấn đề Đồng Tâm đã diễn ra lâu vậy mà đến tận bây giờ bà Lan còn phát biểu là không biết rõ thì chứng tỏ bà ta không hề quan tâm đến tình hình tại địa bàn, không xứng là một Đảng viên, một cán bộ xã

   Xóa
 2. Nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc phức tạp tại Đồng Tâm xảy ra trong một thời gian dài đến từ sự yếu, kém của hệ thống thống cán bộ cấp xã một mặt đã không hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, mặt khác lại có những hành động "đi đêm" để phục vụ cho mục đích cá nhân để rồi "phó mặc" cho bầu không khí tại Đồng Tâm ngày một nóng dần lên. Kết quả thì ai cũng thấy rõ, bộ máy cán bộ cấp xã đã làm mất đi lòng tin của một bộ phận không nhỏ người dân Đồng Tâm. Điều này đặt ra thách thức mới cho vị tân Bí thư Đảng ủy xã sẽ phải củng cố sức mạnh của hệ thống chính trị và lấy lại niềm tin của nhân dân xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều mà chúng ta nên đặt ra một câu hỏi là khi sự việc đang căng thẳng thì bà ta đang ở chỗ nào, bổn phận trách nhiệm của bà ta đã được thể hiện hết chưa? Nói thì nói vậy thôi nhưng vấn đề cốt lõi bên trong bà ta là gì thì chưa thể hiểu được hết, khi nhân dân đang cần bà đứng ra để nói lý lẽ đúng sai thì bà lại mất tích điều này có vẻ phù hợp quá nhỉ?

   Xóa
 3. Bangtuyetnhietdoi11:16 11 tháng 11, 2017

  Lê Đình Kình, Lê Đình Công và những thành viên nhóm “Đồng Thuận” đã và đang là nhân tố gây mất tình hình an ninh, trật tự trong suốt thời gian qua. Trong tháng 4 vừa qua, nhóm “Đồng Thuận” cũng chính là nhân tố kích động người dân thực hiện hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái phép xảy ra tại Đồng Tâm. Đây sẽ là những đối tượng chính mà người đứng đầu Đảng bộ xã Đồng Tâm phải đặc biệt quan tâm, chú ý. Hy vọng vị tân Bí thư mới sẽ có những quyết sách đúng đắn để ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy gọi là không hoàn thành nhiệm vụ không có năng lực thì bị cách chức đấy, chưa kể còn bao che cho ông Kình cùng tổ Đồng Thuận. Đã là cán bộ thì công tư phải phân minh, biết đúng biết sai. Chứ không thể lợi dụng chức vụ của mình để bao che cho ngừoi nhà thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật được.

   Xóa
 4. Nguyễn Thị Lan, cùng một loạt cán bộ có năng lực yếu kém vừa bị kỷ luật, cách chức chính là những nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây rối tại Đồng Tâm. Bởi lẽ, những đối tượng này vừa mất đi cái danh cán bộ xã, thứ mà chúng lợi dụng bấy lâu nay để "trục lợi" cho bản thân. Nay ở cái thế "ông quan về vườn", kèm theo đó là luận điệu xuyên tạc, kích động của nhóm “Đồng Thuận” thì không biết chừng, đây sẽ là những đối tượng chống đối quyết liệt nhất nhằm ngăn chặn chính quyền thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Đồng Tâm. Mong rằng chính chính quyền mới sẽ có những quyết sách sáng suốt để củng cố niềm tin của người dân, ngăn chặn âm mưu xuyên tạc chống phá của những kẻ cơ hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy bà bí thư này bị kỷ luật là đúng rồi, còn có điều gì chưa đúng nữa ở đây mà sao cứ phải bàn tán lắm thế nhỉ. Chắc để đưa ra quyết định như vậy thì cán bộ huyện cũng đã phải cân nhắc rất nhiều rồi chứ. Những việc mà bà ta đã làm thì bị khai trừ khỏi Đảng là đúng rồi, nhiều người không biết cứ bênh bà ta những sự việc mà bà ta đã làm còn quá hơn nhiều.

   Xóa
 5. Hai từ được nhắc đến rất nhiều lần tại Đồng Tâm những ngày này là "thay đổi". Kết quả của nó ra sao thì ai cũng mong muốn được biết, cho dù đó là người dân hay cán bộ. Điểm chung của họ đều là mong muốn sự "thay da, đổi thịt" tại Đồng Tâm với những kết quả tốt đẹp, với những mâu thuẫn được giải tỏa, với niềm tin được khôi phục. Đây sẽ là câu hỏi lớn, đòi hỏi khả năng, tâm huyết, nghị lực của những người đứng mũi, chịu sào tại đây trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều gì đến đã phải đến,trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm bà Nguyễn Thị Lan đã không hoàn thành chức trách được giao. Bà Nguyễn Thị Lan không những không thể hiện được vai trò của người đứng đầu Đảng ủy xã mà còn có hành vi tiếp tay, ủng hộ cho những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của ông Lê Đình Kình và nhóm “Đồng Thuận”.

   Xóa
 6. Khó khăn thách thức sẽ là rất nhiều với tân bí thư xã Đồng Tâm trong thời gian tới. Nhìn lại bao đời cán bộ của Đồng Tâm đều là những kẻ có quan hệ họ hàng ruột thịt với Lê Đình Kình, chúng thao túng, hà hơi tiếp tay cho những hành vi sai trái của Lê Đình Kình. Và bước thành công của chính quyền là loại bỏ kẻ như Nguyễn Thị Lan thì tân bí thư sau khi lên sẽ phải đối mặt với muôn vàn thách thức. Điều này yêu cầu tân bí thư xã lên sẽ phải cố gắng hết sức, có tư tưởng quan điểm vững vàng trước mọi âm mưu của thế lực thù địch, của Lê Đình Kình, nhóm Đồng Thuận, gạt đi được những áp lực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách chức bà này thì đúng rồi, bà này cũng nhiều lỗi lầm lắm. Ngay cả khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về để đối thoại với người dân nhưng bà này là Bí thư xã Đồng Tâm mà cũng không hề có mặt cho thấy bà ta là một kẻ không có suy nghĩ.Tôi thấy là 1 người lãnh đạo đứng đầu mà để xảy ra các sai phạm dẫn đến những hậu quả như vậy thì việc bị cách chức là hoàn toàn hợp lý

   Xóa
 7. Tân bí thư của xã Đồng Tâm sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thời gian tới. Việc ngày nào Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận còn hoành hành ở Đồng Tâm thì ngày đó Đồng Tâm còn xảy ra nhiều vấn đề phức tạp. Mặt khác, trước sự bất ổn của Đồng Tâm như vậy, lại thêm sức ép và áp lực công tác từ phía tân bí thư thì đây sẽ còn nhiều vấn đề khó khăn nữa. Vì vậy, để làm tốt công tác nhiệm vụ thì tân bí thư xã Đồng Tâm phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an để cùng chung tay dẹp bỏ những đối tượng gây rối như Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Lan từng là người đứng đầu đấy mà không quản lý hay làm đúng trách nhiệm của mình thì chắc chắn rằng sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan có thẩm quyền cao hơn rồi, và khai trừ khỏi đảng là đúng chứ chẳng có điều gì để bàn xung quanh vấn đề này

   Xóa
 8. Không biết Nguyễn Thị Lan đã là cái vò cuối cùng của con bạch tuộc Lê Đình Kình hay chưa, đúng là một người làm quan cà họ được nhờ. Chỉ với chức Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm thôi mà Lên Đình Kình lôi hết con cháu, anh em của m vào bộ máy lãnh đạo của xã Đồng Tâm. Bảo sao mà từ trước đến này việc làng việc xã đều bị bố con cụ Kình lừa hết vì những vị trí chủ chốt là của bố con nhà ông ý hết rồi còn đâu. Thêa mà con cao giọng dạy đời. Tởm lợm thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Lan là một cán bộ xã nằm trong hàng ngũ của Đảng mà không giúp đỡ dân, theo chính sách chủ trương đường lối của đảng mà lại đi bao che dung túng cho những phần tử xấu thì nên ra khỏi đảng. Không thể để 1 người không có năng lực trách nhiệm và có tư tưởng chống đối Nhà Nước trong hàng ngũ của Đảng và lãnh đạo nhân dân được

   Xóa
 9. Cách chức Nguyễn Thị Lan đồng nghĩa với việc Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận mất đi chỗ dựa dẫm, tiếp sức cho các hành vi sai trái của chúng bấy lâu nay. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với lỗ hổng trong công tác quản lý cán bộ khi để cho bộ máy chính quyền cấp xã của Đồng Tâm đã bị chi phối trong suốt một thời gian rất dài bởi bàn tay của một ông già đã gần 80 tuổi.

  Trả lờiXóa
 10. Với quyết định cách chức, khai trừ khỏi Đảng bà Nguyễn Thị Lan, chính quyền TP. Hà Nội đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng nhằm loại bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng này trong suốt thời gian qua để trả lại sự yên bình vốn có cho đất và người Đồng Tâm. Câu chuyện "thay tướng, đổi vận" tạm chưa bàn đến hồi kết, nhưng vấn đề đặt ra trước mắt chính là những thách thức mà vị tân Bí thư Đảng ủy xã sẽ phải đối mặt với cương vị là người đứng đầu Đảng ủy xã Đồng Tâm?

  Trả lờiXóa
 11. Chốt lại, để xóa bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng tại Đồng Tâm đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân Đồng Tâm. Nhưng trước hết, những người đứng đầu chính quyền phải thể hiện rõ sự quyết tâm, dám làm, dám chịu để lấy lại niềm tin của người dân thì sớm hay muộn, câu chuyện phức tạp tại Đồng Tâm cũng sẽ hạ màn.

  Trả lờiXóa
 12. Như vậy, thành ủy Hà Nội đã công bố quyết định kỉ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy xã và khai trừ Đảng. Đây là kết quả tất yếu khi bà Nguyễn Thị Lan với cương vị đứng đầu Đảng bộ xã đã thể hiện sự yếu kém trong năng lực công tác, kèm theo đó là hành động ủng hộ, giúp đỡ các thành viên nhóm “Đồng Thuận” trong vụ việc phức tạp kéo dài liên quan đến việc tranh chấp đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trong suốt thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là việc cách chức bà Nguyễn Thị Lan đồng nghĩa với việc Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận mất đi chỗ dựa dẫm, tiếp sức cho các hành vi sai trái của chúng bấy lâu nay. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với lỗ hổng trong công tác quản lý cán bộ khi để cho bộ máy chính quyền cấp xã của Đồng Tâm đã bị chi phối trong suốt một thời gian rất dài bởi bàn tay của một ông già đã gần 80 tuổi. Thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 14. Qua quyết định cách chức, khai trừ khỏi Đảng bà Nguyễn Thị Lan, chính quyền TP. Hà Nội đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng nhằm loại bỏ nỗi ám ảnh của những con ma làng này trong suốt thời gian qua để trả lại sự yên bình vốn có cho đất và người Đồng Tâm. Câu chuyện "thay tướng, đổi vận" tạm chưa bàn đến hồi kết, nhưng vấn đề đặt ra trước mắt chính là những thách thức mà vị tân Bí thư Đảng ủy xã sẽ phải đối mặt với cương vị là người đứng đầu Đảng ủy xã Đồng Tâm?

  Trả lờiXóa