Thứ Bảy, 2 tháng 9, 2017

VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM: TRIỆU TẬP ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH, CỤC ĐIỀU TRA HÌNH SỰ - BỘ QUỐC PHÒNG CÓ THỰC SỰ TÁT NƯỚC THEO MƯA?

         Ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự". Tính đến tháng 9/2017, 70 người dân xã Đồng Tâm đã được triệu tập để làm rõ những tình tiết có liên quan đến vụ án.
          Trong một diễn biến khác, ngày 25/8/2017, ông Lê Đình Kình và con của ông là Trưởng thôn Lê Đình Công, nhân vật trung tâm của vụ việc Đồng Tâm đã được Cơ quan Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng triệu tập để làm việc.
          Và chỉ chờ có thế, Đồng Tâm lại một lần nữa nóng trở lại với những ý kiến trái chiều của trang báo RFA xoay quanh sự kiện pháp lý này. Theo trang báo RFA xuyên tạc, trong khi hàng chục giấy triệu tập của Công an Hà Nội gửi về Đồng Tâm còn chưa ráo mực, như thể "tát nước theo mưa" nhằm tăng thêm sức ép, mấy ngày nay Bộ Quốc Phòng lại gửi giấy triệu tập ông Lê Đình Kình và con của ông là Trưởng thôn Lê Đình Công. Lý do triệu tập được đưa ra là "để làm rõ vụ án". Nhưng vụ án ở đây là vụ án nào? Bộ Quốc phòng vừa khởi tố vụ án mới hay là đang khơi lại vụ án cũ - tức vụ án Chống người thi hành công vụ vào ngày 15/4?
          Trước quan điểm này của trang mạng RFA, câu hỏi đặt ra việc triệu tập ông Lê Đình Kình có phải là hành động tát nước theo mưa của Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng?


           Để đi đến trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ từng bước làm sáng tỏ những vấn đề sau:
          Thứ nhất, Cơ quan Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng triệu tập ông Lê Đình Kình là để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ trong vụ việc xảy ra ngày 15/4/2017. Nội dung, mục đích điều tra vụ án này hoàn toàn tách biệt với vụ án "bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự" do Cơ quan điều tra hình sự Công an TP. Hà Nội đang tiến hành thụ lý. Do đó có thể khẳng định, các hoạt động điều tra do hai cơ quan tố tụng này tiến hành là hoàn toàn tách biệt nhau.
          Thứ hai, về tính logic trong việc điều tra làm rõ vụ án, có thể lý giải vì sao ông Lê Đình Kình lại được cả hai cơ quan điều tra triệu tập. Bởi lẽ, ông Lê Đình Kình là người liên quan trực tiếp đến điểm nóng Đồng Tâm từ khi bùng phát cho đến nay. Do đó, lời khai của ông Kình về những tình tiết liên quan đến vụ án là thông tin bắt buộc mà Cơ quan điều tra phải tiến hành thu thập để đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong quá trình điều tra. Ở đây, không chỉ riêng mình ông Kình mà còn nhiều người trong xã cũng chung hoàn cảnh như vậy. 
          Thứ ba, yêu cầu bắt buộc đối với Cơ quan điều tra là phải nhanh chóng làm rõ vụ án theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật hình sự, tố tụng hình sự đã quy định để không bỏ sót, bỏ lọt kẻ phạm tội. Do đó, thời điểm triệu tập có chăng trùng với thời điểm của Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội là điều hoàn toàn bình thường. Chẳng qua, nó bị những kẻ có tật giật mình đã làm cho nó bất thường hơn mà thôi.
          Chốt lại, tất cả mọi hoạt động mà các Cơ quan điều tra đang tiến hành xoay quanh vụ việc Đồng Tâm đều được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Và nó cũng chẳng việc gì phải dừng lại khi chưa làm sáng tỏ sự việc vì bất cứ lý do gì? Còn những người đang cố làm nghiêm trọng hóa vụ việc này, nó rất đúng với câu "có tật thì giật mình"./.

                                                                                                                                TL
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Chốt lại, tất cả mọi hoạt động mà các Cơ quan điều tra đang tiến hành xoay quanh vụ việc Đồng Tâm đều được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Và nó cũng chẳng việc gì phải dừng lại khi chưa làm sáng tỏ sự việc vì bất cứ lý do gì? Còn những người đang cố làm nghiêm trọng hóa vụ việc này, nó rất đúng với câu "có tật thì giật mình".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính ông Lê Đình Kình đã không trúng cử Ban chấp hành Đảng ủy xã và bị kỷ luật vì đã lợi dụng chức vụ để tham ô, làm thất thoát 3 tấn thóc dùng để cứu trợ thiên tai của xã, đồng thời, chỉ đạo các cán bộ trong xã lấy gạo trợ cấp của Nhà nước cho đối tượng chính sách như thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ chia nhau sử dụng riêng.

   Xóa
 2. Việc làm cho to chuyện việc ông Lê Đình Kình cơ quan điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng triệu tập suy cho cùng cũng chỉ là cái cớ để che đậy đi sự thật đằng sau nó mà thôi. Sự thật mà ông Lê Đình Kình và những người thân cận của ông ta luôn đau đáu kể từ khi bản kết luận thanh tra toàn diện khu vực đất Đồng Tâm được công bố.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những “tuyên bố” hay “thông điệp” được đưa ra từ “hội nghị công dân Đồng tâm” người ta càng thấy rõ sự bất chấp luật pháp, coi thường kỷ cương, phép nước của những người như ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và tổ “Đồng thuận”. Những người này đã cố tình không chấp hành những kết luận thanh tra, đồng thời lại còn ngăn cản, hăm dọa những công dân Đồng Tâm ra đầu thú.

   Xóa
 3. Bangtuyetnhietdoi22:22 2 tháng 9, 2017

  Sự thật thì vẫn là sự thật, chúng ta không thể chỉ vì lời nói kêu mèo, giả khổ của một con người mà có thể thay đổi cả bản chất con người họ cũng như sự việc khách quan. Những cá nhân liên quan đến điểm nóng Đồng Tâm, ai sai, ai đúng thì chính những người trong cuộc là hiểu rõ nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Kình đang ảo tưởng mình là to nhất có quyền lớn nhất ở Đồng Tâm , nhưng xin lỗi đi bây giờ chẳng ai tin vào bản chất gian xảo ,trục lợi ,thâm ô của ông nữa đâu , Chẳng ai muốn mình bị lừa gạt cả , nên dù ông có làm gì thì cũng vô dụng thôi.

   Xóa
 4. Đừng để các báo phản động dắt mũi chúng ta bởi các thông tin thất thiệt và cuối cùng xin nhắn gửi tới cụ Lê Đình Kình tuy tuổi đời đã cao nhưng nếu biết cách hối lỗi có lẽ sẽ không quá muộn, đừng làm con cháu dòng họ Lê Đình khi ra đường không dám ngẩng cao đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều mà chúng ta nhìn thấy, cha con ông Kình đang cố làm cho mọi chuyện trở nên phức tạp hơn, làm cho người dân trong xã phải chịu cảnh khổ cực này, đây không phải là lần đầu tiên mà cha con ông Kình làm thế đối với người dân ở đây

   Xóa
 5. Chốt lại, tất cả mọi hoạt động mà các Cơ quan điều tra đang tiến hành xoay quanh vụ việc Đồng Tâm đều được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Và nó cũng chẳng việc gì phải dừng lại khi chưa làm sáng tỏ sự việc vì bất cứ lý do gì? Còn những người đang cố làm nghiêm trọng hóa vụ việc này, nó rất đúng với câu "có tật thì giật mình".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội nghị này đươc diễn ra dưới sự chỉ đạo của ông Lê đình Công là con trai của ông Lê Đình Kình- người đang là phải chịu trách nhiệm nặng nhất trước sự việc vi phạm pháp luật ở Đồng Tâm. Thật sự đây là hội nghị đi tìm công lý, đấu tranh vì dân chủ hay sao??

   Xóa
 6. ông Lê Đình Kình là người liên quan trực tiếp đến điểm nóng Đồng Tâm từ khi bùng phát cho đến nay. Do đó, lời khai của ông Kình về những tình tiết liên quan đến vụ án là thông tin bắt buộc mà Cơ quan điều tra phải tiến hành thu thập để đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong quá trình điều tra. Ở đây, không chỉ riêng mình ông Kình mà còn nhiều người trong xã cũng chung hoàn cảnh như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần này một lần nữa ông Lê Đình Kình cùng đồng bọn đã cho chúng ta thấy nước cờ đầy toan tính nhưng suy cho cùng lại dốt nát hết mức, chính hành động này không chỉ không giải quyết được vấn đề gì mà càng làm cho ông ta thêm nặng tội. Từ những hành động trên chúng ta càng thấy rõ bộ mặt vì tiền mà bất chấp tất cả kể cả rước giặc về nhà để đạt được mục đích

   Xóa
 7. Đây là cái kết cho một nhóm người dám chống lại pháp luật, chihs ông Kình năm xưa đã lợi dụng vị trí của mình để thực hiện các hoạt động chống đối, mà đáng lí việc chia chác của ông Kình là không nên được thực hiện, giờ ông dám trắng trợn cãi lại là hoàn toàn sai

  Trả lờiXóa
 8. Ông Kình bị triệu tập vì có hành vi xâm phạm tới đất đai của quân đội, việc triệu tập hoàn toàn công khai nên không có gì là lạ hết, chỉ là ông làm sai thì bị xử lí, làm đúng thì thôi, chẳng có ai đi bắt ông làm cái gì hết

  Trả lờiXóa
 9. Chứng tỏ là nhóm cha con nhà cụ Kình vẫn cố chấp và coi thường pháp luật. Bọn chúng vẫn hi vọng có thể còn vớt vát được gì nữa hay không. Hết kêu gọi sự giúp đỡ từ phía đại sứ quán Mỹ giờ đây chúng chính thức bám đít ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 10. Cần hiểu rằng việc tiến hành một hội nghị, cũng những lời lẽ thương thuyết, cứng rắn và những bức thư gửi đã thể hiện bản chất xấu xa, không tuân theo pháp luật của cụ Lê Đình Kình và hơn thế đó là cơ hội cho chính những tổ chức mưu đồ can thiệp làm cho tình hình thêm phần phức tạp.

  Trả lờiXóa
 11. Khất lần, trốn tránh nghĩa vụ trình diện theo giấy triệu tập; kèm theo đó là một loạt hành vi kêu nghèo, giả khổ. Cụ Lê Đình Kình và số tay chân thân tín ngày càng cho thấy bản chất trí giá, giảo hoạt của mình. Sớm thôi, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra và rồi bộ mặt thật của nhóm Đồng Thuận sẽ bị phơi bày.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự". Tính đến tháng 9/2017, 70 người dân xã Đồng Tâm đã được triệu tập để làm rõ những tình tiết có liên quan đến vụ án.

  Trả lờiXóa
 13. Chốt lại, tất cả mọi hoạt động mà các Cơ quan điều tra đang tiến hành xoay quanh vụ việc Đồng Tâm đều được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Và nó cũng chẳng việc gì phải dừng lại khi chưa làm sáng tỏ sự việc vì bất cứ lý do gì? Còn những người đang cố làm nghiêm trọng hóa vụ việc này, nó rất đúng với câu "có tật thì giật mình".

  Trả lờiXóa
 14. Nhóm Đồng Thuận bày trò viết thư kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức ngoại giao quốc tế can thiệp, bảo vệ. Đây khác gì hành động "cõng rắn cắn gà nhà", "vạch áo cho người xem lưng". Nếu như mấy cái tội khác có thể tha thứ được thì cái tội "ngu học" này không ai mà không căm phẫn bọn Đồng Thuận này vì đơn giản ai cũng biết mấy cái tổ chức xã hội dân sự kia thực chất là những tổ chức phản động

  Trả lờiXóa
 15. Yêu cầu bắt buộc đối với Cơ quan điều tra là phải nhanh chóng làm rõ vụ án theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật hình sự, tố tụng hình sự đã quy định để không bỏ sót, bỏ lọt kẻ phạm tội. Do đó, thời điểm triệu tập có chăng trùng với thời điểm của Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội là điều hoàn toàn bình thường. Chẳng qua, nó bị những kẻ có tật giật mình đã làm cho nó bất thường hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Người dân Đồng Tâm muốn mọi chuyện được trở lại yên bình nhưng những kẻ cầm đầu khiếu kiện và nhóm Đồng thuận đang đi ngược lại với nguyện vọng của người dân nơi đây. Những hành động ngược lại với quyền lợi của nhân dân sẽ sớm hay muộn phải nhận hậu quả, giờ nhóm Đồng thuận đã bị cô lập bởi người dân không tin và không còn đứng về phía họ, việc xử lý nhóm này chỉ là vấn đề thời gian.

  Trả lờiXóa
 17. Những cá nhân tham gia Hội nghị trá hình này là thành viên của đám Đồng Thuận, một nhóm người có tư tưởng phản động và vụ lợi cá nhân tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm do đối tượng Lê Đình Kình cầm đầu. Hội nghị này được bày ra do sự dẫn dắt, hướng dẫn của các nhà dân chủ rởm trong nước và các tổ chức thù địch bên ngoài. Mặc dù là hội nghị kín, những kẻ tham gia là thành phần cặn bã của Đồng Tâm nhưng những người này lại ảo tưởng vệ sự tồn tại của mình, coi đó là thay mặt cho hơn 9.000 cư dân trong xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa