Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

VẪN NẠN “TIỀN LẺ BOT” ĐÃ ĐẾN LÚC DỪNG LẠI!

Có lẽ chưa bao giờ mà cái vấn nạn “Tiền lẻ BOT” trở nên nóng sốt như hiện tại, nó được coi là một biện pháp cực đoan mà các tài xế phản đối về việc thu phí tại các trạm thu phí BOT. Sự việc ở BOT Cai Lậy mới yên được ít hôm vì tiền lẻ thì ở phía Bắc lại đang rầm rộ diễn ra vụ việc này tại trạm thu phí số 1, Quc lộ 5 (địa phận huyện Văn Lâm, Hưng Yên) liệu phi chăng đây là cù nhầy của các tài xế hay đằng sau câu chuyện này là một âm mưu gây rối nào đó?

Qua bước đầu xác định và làm rõ thì trạm thu phí và mức phí thu là hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật, vậy tại sao các tài xế vẫn dùng tiền lẻ để gây rối an ninh trật tự, tạo nên ùn tắc? Để trả lời câu hỏi đó tôi xin trích vài lời từ phát biểu của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, Đại tá Đỗ Đình Hào: “Cơ quan Công an tỉnh đang vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ hành vi gây rối an ninh trật tự tại trạm thu phí số 1, Quc lộ 5”. Đồng thời qua làm việc có trao đổi làm việc với một số lái xe đồng chí có trao đổi Chúng tôi đang khẩn trương điều tra xem ai là người kích động các lái xe phản đối. Nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố về hành vi gây rối, kích động”. Quay lại câu chuyện BOT nói chung chúng ta có thế thấy một điều rất rõ ràng rằng “chủ trương BOT là đúng đắn và mang lại lợi ích rất lớn cho giao thông nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung" bởi lẽ muốn phát triển kinh tế nâng cao cht lượng đời sống cho nhân dân đồng nghĩa với việc phải có cơ sở hạ tầng mà đặc biệt là mạng lưới giao thông. Vậy tiền đâu để chúng ta xây dựng nhng con đường như vậy? Những con đường có thể tiết kiệm cả tiếng đồng hồ cho những tài xế, cho những doanh nghiệp… đó chính là kết quả của nhng dự án BOT. Nhưng cách cử xử của một số người dân khi đi qua các trạm BOT thì thật đáng buồn, có thể nói là những hành động chầy bửa, thái quá và bắt đầu có nhng du hiu của gây rối an ninh trật tự và mới đây nhất là BOT trên quc lộ 5 là một điển hình.
Còn bàn về việc người dân, tài xế trả phí BOT bằng tiền lẻ có lẽ đó là một chuyện bình thường và hoàn toàn là hợp pháp, nhưng các bạn thử nghĩ hành vi chuẩn bị và đổi hàng chục triệu tiền lẻ để gây áp lc cho phía trạm thu phí dẫn tới tình trạng ách tắc giao thông thì liệu hành vi này có còn là hợp pháp na hay không? Có lẽ đây là hành động quá trắng trợn thể hiện một cách ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận người dân cũng như tài xế của chúng ta.
Quay lại dự án BOT do nhà đầu tư Vidifi làm chủ đầu tư, chúng ta cùng nhìn một bài toán hết sức đơn gin: Để cả Quc lộ 5 dài hơn 100km và tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105km cũng do Vidifi đầu tư, thông xe toàn tuyến vào cui năm 2015. Thi gian ti, do xuống cấp nên Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) sẽ phải đầu tư sửa chữa với tổng kinh phí lên tới 2.500 – 3.000 tỷ đồng, trong khi thời hạn cho phép thu phí cả 2 công trình này theo Kiểm toán Nhà nước là 28 năm 8 tháng 27 ngày, sau đó đơn vqun lý sẽ bàn giao cả 2 đường cho Nhà nước”. Đấy chỉ thế thôi mọi người sẽ có cái nhìn ca riêng mình nhưng có lẽ ai cũng hiểu một điều rằng công trình của Vidifi đã mang li rt nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp ấy vậy mà chưa được bao lâu chúng ta lại lên tiếng biểu tình đòi không thu phí vậy họ lấy đâu ra tiền để hoạt động nữa, họ phải phá sản thì bao nhiêu công nhân không có lương? Gia đình những người ảnh hưởng trực tiếp đó sẽ ra sao? Hay chúng ta chỉ ích kỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình, chúng ta đừng hẹp hòi như vậy muốn phát triển hay cởi mở cùng chia sẻ có như vậy đất nước chúng ta mới ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp.
i gì nó cũng có những hạn chế của nó và các dự án BOT cũng vậy, vẫn còn một số dự án sai phạm nhưng xin các bạn đừng đánh đồng tất cả để làm méo mó đi những gì nó đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Là công dân Vit Nam các bạn sẽ biết thế nào là sống và cống hiến cho Tổ quốc của mình. Cuối cùng cá nhân tôi muốn gửi tới bạn đọc “dùng tiền lqua trạm thu phí không sai, nhưng kích động gây rối là hành vi phạm pháp không thể chấp nhận được” và sự việc ở Quc lộ 5 nên là vụ việc cuối cùng chấm dứt chuỗi hành vi cù nhầy của một bộ phận lái xe./.

Người phán xử
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. Cái gì nó cũng có những hạn chế của nó và các dự án BOT cũng vậy, vẫn còn một số dự án sai phạm nhưng xin các bạn đừng đánh đồng tất cả để làm méo mó đi những gì nó đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Là công dân Việt Nam các bạn sẽ biết thế nào là sống và cống hiến cho Tổ quốc của mình. Cuối cùng “dùng tiền lẻ qua trạm thu phí không sai, nhưng kích động gây rối là hành vi phạm pháp không thể chấp nhận được” và sự việc ở Quốc lộ 5 nên là vụ việc cuối cùng chấm dứt chuỗi hành vi cù nhầy của một bộ phận lái xe.

  Trả lờiXóa
 2. việc người dân, tài xế trả phí BOT bằng tiền lẻ có lẽ đó là một chuyện bình thường và hoàn toàn là hợp pháp, nhưng các bạn thử nghĩ hành vi chuẩn bị và đổi hàng chục triệu tiền lẻ để gây áp lực cho phía trạm thu phí dẫn tới tình trạng ách tắc giao thông thì liệu hành vi này có còn là hợp pháp nữa hay không? Có lẽ đây là hành động quá trắng trợn thể hiện một cách ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận người dân cũng như tài xế của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Coi bộ Đảng ta đang sử dụng việc người ta dùng tiền lẻ để làm bàn đạp dẹp luôn phát hành tiền lẻ đây mà. Ngân hàng lưu hành tiền lẻ thì người ta có quyền đổi tiền lẻ chứ sao. Trạm thu phí giá bao nhiêu, không lẻ người ta trả vài chục ngàn bằng tiền lẻ thì không đếm được à? Nực cười.
   Theo tui, chắc trả công nhân rẻ quá, nên họ đếm chậm chậm cho đở mệt óc đó mà.

   Xóa
 3. Không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định hành vi sử dụng tiền lẻ để qua trạm thu phí, do đó khó có thể có chế tài pháp luật để xử lý hành vi này. Nhưng với việc lợi dụng hành vi pháp luật không cấm để gây ảnh hưởng tới việc lưu thông qua lại qua trạm thu phí của các phương tiện giao thông khác xứng đáng bị lên án. Bởi nó là hành động cản trở sự phát triển, gây lãng phí cũng như sự ức chế cho những người khác.

  Trả lờiXóa
 4. trạm thu phí và mức phí thu là hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật, vậy tại sao các tài xế vẫn dùng tiền lẻ để gây rối an ninh trật tự, tạo nên ùn tắc? liệu phải chăng đây là cù nhầy của các tài xế hay đằng sau câu chuyện này là một âm mưu gây rối nào đó?Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc trên

  Trả lờiXóa
 5. đúng là hiện nay còn rất nhiều BOT đặt ở nhiều vị trí không hợp lý, dẫn đến việc lạm thu, kinh doanh không hợp lý, và người thiệt thòi là những tài xế đi qua những BOT này, cần phải có cuộc thanh tra, rà soát lại các dự án BOT trên toàn quốc, tránh để xảy ra việc lợi dụng việc xây BOT để thu tiền của người dân.

  Trả lờiXóa
 6. có thể thấy, qua vụ BOT Cai Lậy, nhiều người bắt đầu được đà tiếp tục học theo cách mà những tài xế ở đây làm, điều đó dẫn đến việc gây rối trật tự an ninh, mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động lưu thông của xe cộ trên tuyến đường này.

  Trả lờiXóa
 7. chuyện vấn nạn BOT từ khi có những hành vi kích động của một số tài xế diễn ra tại Cai Lậy thì tính cho đến thời điểm này khá nhiều sự cố đã diễn ra trên khắp địa bàn của cả nước, đặc biệt là tài xế cố tình trả phí BOT bằng tiền lẻ. nguyên nhân của sự vụ này là do phí quá đắt hay là do người dân Việt Nam từ lâu vốn đã có xu hướng thích hưởng thụ mà không phải trả bất cứ một khoản phí nào.

  Trả lờiXóa
 8. BOT hay bất cứ thứ gì khác đều có hai mặt của nó. thứ nhất là lợi ích đem tới cơ sở hạ tầng cho Việt Nam mà chúng ta không bị mất chi phí xây dựng. tuy nhiên, bên cạnh đó, việc các nhà thầu tính toán lạm thu nhiều năm liền như vậy cũng đồng nghĩa họ đang móc túi người dân chúng ta một cách hợp pháp. do đó, cơ quan chức năng cần hết sức cân nhắc chuyện này.

  Trả lờiXóa
 9. mấy chuyện liên quan đến BOT giao thông trong thời gian vừa qua có thể nói rằng lỗi trực tiếp là do người tham gia giao thông có những hành vi không thể chấp nhận được. tuy nhiên, đồng thời cùng với đó, thì lỗi do cơ quan chức năng của ngành giao thông cũng không phải là không có khi mà cho đầu tư tràn lan và không tính toán như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. việc dùng tiền lẻ để tra tiền phí khi qua BOT giao thông tuy không sai luật nhưng nó lại gây ra ùn tắc giao thông và có một số không nhỏ lái xe là do cố ý làm như vậy. đây có thể là âm mưu gây rối phá hoại an ninh trật tự của một số đối tượng do vậy cần phải làm rõ và xử lý để răn đe

  Trả lờiXóa
 11. Từ việc xảy ra tại BOT Cai Lậy đến việc VTV đưa tin sai lệch về phí mà các BOT thu đối với xe lưu thông qua BOT, đến nay lại là việc tiền lẻ tại trạm thu phí số 1, Quốc lộ 5 (địa phận huyện Văn Lâm, Hưng Yên). Có thể thấy hiện tượng này đang trở thành vẫn nạn, trở nên có hệ thống của các lái xe có tư tưởng chống đối cực đoan và rất có thể là có kẻ đứng sau xúi giục

  Trả lờiXóa
 12. Việc dùng tiền lẻ để trả khi đi qua trạm thu phí để gây khó khăn cho lực lượng thu phí có lẽ là câu chuyện không quá mới nhưng có thể là dự báo cho nhiều hành động tiêu cực khác của tài xế khi đi qua các trạm thu phí, Đây là hành động tiêu cực cố tình gây mất trật tự tại trạm thu phí, cần phải rút kinh nghiệm và đưa ra chế tài đối với những kẻ cố tình cản trở lưu thông qua BOT

  Trả lờiXóa
 13. Đổi tiền lẻ để gây khó dễ cho cơ quan chức năng trong việc thu phí, gây ra sự ách tắc giao thông làm chậm công việc của người khác, động cơ xe vẫn chạy gây tốn nhiên liệu, thải khí thải độc hại vào môi trường. Tôi thấy thật tiểu nhân, bì ổi khi dùng cách này để phản đổi việc thu phí

  Trả lờiXóa
 14. Tiền lẻ cũng là tiền chứ bộ là rác hay sao? Tài xế chạy xe kiếm ăn thì làm gì có tiền tờ cở nửa triệu trở lên chứ? Bộ tưởng tài xế dễ ăn hối lộ mới có tiền chẳng à? Nực cười, ai có cả đống tiền chẳng thì cả nước biết hết rồi. Bác tác giả này ngây ngô quá mức. Tờ 50 hay 20 thì các bác tài xế đã đút lót hết cho công an rồi. Trong túi họ còn tiền lẽ thì vẫn là tiền chứ là rác à. Không tin à? Thử đi xe đò thì biết ngay. Lâu lâu, anh lơ khúm núm chạy tới mấy anh công an đứng đường, đưa giấy tờ cho mấy anh đó coi. Rồi anh lơ mặt tươi tỉnh chạy trở lại xe. Xe đò lăn bánh ngon ơ. Có đi, có thấy, mới biết làm tài xế ở nước ta chỉ có thể lụm bạc lẻ mà thôi. Còn bọn nhà giàu, nếu mở BOT mà thiếu người đếm tiền thì muớn thêm người ta đi. Mướn vài chục người đến đếm thì chấp tài xế mang tiền lẻ đến trả. Đưa vài thúng tiền lẻ thì ta đếm xoẹt là xong. Kỳ quặc, bọn tài xế mang tiền lẻ trả thì bảo là làm phản. Ai làm phản thì tự biết. Giàu mà kẹo thì chẳng có ai ngửi được.

  Trả lờiXóa
 15. Cái gì nó cũng có những hạn chế của nó và các dự án BOT cũng vậy, vẫn còn một số dự án sai phạm nhưng xin các bạn đừng đánh đồng tất cả để làm méo mó đi những gì nó đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Là công dân Việt Nam các bạn sẽ biết thế nào là sống và cống hiến cho Tổ quốc của mình. BOT sinh ra là để phát triển đất nước chứ không phải là để như bọn nahyf nói

  Trả lờiXóa
 16. BOT hay bất cứ thứ gì khác đều có hai mặt của nó. thứ nhất là lợi ích đem tới cơ sở hạ tầng cho Việt Nam mà chúng ta không bị mất chi phí xây dựng. tuy nhiên, bên cạnh đó, việc các nhà thầu tính toán lạm thu nhiều năm liền như vậy cũng đồng nghĩa họ đang móc túi người dân chúng ta một cách hợp pháp. Mong rằng hãy có một cơ chế thật hợp lý!

  Trả lờiXóa
 17. đúng là hiện nay còn rất nhiều BOT đặt ở nhiều vị trí không hợp lý, dẫn đến việc lạm thu, kinh doanh không hợp lý, và người thiệt thòi là những tài xế đi qua những BOT này, cần phải có cuộc thanh tra, rà soát lại các dự án BOT trên toàn quốc. Cũng như thứ trưởng Lê Quý Vương đã nói quả thật nếu không cẩn thận thì nguy cơ xảy tham nhũng tiêu cực là rất cáo

  Trả lờiXóa
 18. Không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định hành vi sử dụng tiền lẻ để qua trạm thu phí, do đó khó có thể có chế tài pháp luật để xử lý hành vi này. Nhưng với việc lợi dụng hành vi pháp luật không cấm để gây ảnh hưởng tới việc lưu thông qua lại qua trạm thu phí của các phương tiện giao thông khác xứng đáng bị lên án. Mọi người cũng phải ức chế khi thấy điều này mà!

  Trả lờiXóa
 19. Quay lại câu chuyện BOT nói chung chúng ta có thế thấy một điều rất rõ ràng rằng “chủ trương BOT là đúng đắn và mang lại lợi ích rất lớn cho giao thông nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung" bởi lẽ muốn phát triển kinh tế nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân đồng nghĩa với việc phải có cơ sở hạ tầng mà đặc biệt là mạng lưới giao thông. Vậy tiền đâu để chúng ta xây dựng những con đường như vậy? Những con đường có thể tiết kiệm cả tiếng đồng hồ cho những tài xế, cho những doanh nghiệp… đó chính là kết quả của những dự án BOT

  Trả lờiXóa