Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2017

ĐỪNG ĐỂ VĂN HÓA BẠO LỰC LÊN NGÔI!

      Chiều ngày 13/8, tại ngã tư Nguyễn Hữu Huân - Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) một vụ va chạm xảy ra giữa một nam thanh niên với người dân xung quanh. Nguyên nhân thanh niên này bị người dân giữ lại do anh này “mặc quân phục Công an nhưng không biển tên, không gậy, không giấy tờ chứng minh, đi một mình bắt xe láo”. Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu người dân trình báo vụ việc này với các đơn vị chức năng giải quyết nhằm xác định rõ danh tính, nghề nghiệp của nam thanh niên. Đây là cách giải quyết cơ bản, thông thường nhất đối với bất kỳ người dân nào trong tình huống này.
          NHƯNG KHÔNG!
          Họ lại chọn cách giải quyết khác, trực diện hơn nhưng kết quả thì tệ hơn. Đó là hàng loạt hành động giằng co, đấm, đá, tát… người thanh niên một cách không thương tiếc. Sự việc tiếp tục diễn ra căng thẳng và chỉ đến khi đại diện Công an phường Hàng Buồm có mặt thì sức nóng mới có dấu hiệu suy giảm.
          Câu hỏi đặt ra: Bạo lực có phải phương án tối ưu, hiệu quả nhất để giải quyết những vụ va chạm kiểu như vậy hay không?
          Câu trả lời chắc chắn là không! Bởi lẽ:
          Thứ nhất, chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại mà tinh thần thượng tôn pháp luật luôn phải đặt lên hàng đầu. Theo đó, bất cứ hành động nào đều phải nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật và tất cả mọi người đều phải chịu trách nhiệm đối với hành vi mà bản thân đã thực hiện.
          Thứ hai, mọi người đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, không ai có quyền phán xét, quy chụp tội trạng đối với người khác một cách phiến diện, thiếu khách quan như trường hợp của người dân trong vụ việc này.  
Từ bao giờ văn hóa bạo lực lại là phương châm, cách thức giải quyết
mâu thuẫn thông thường như vậy?
          Trong trường hợp này chưa cần biết ai đúng, ai sai nhưng với những gì đã xảy ra, cả hai bên đều phải đối mặt với những kết quả tồi tệ trước mắt:
          Đối với anh công an kia, trước mắt là hình thức kỷ luật nghiêm khắc khi đã mắc một loạt sai phạm (sử dụng chất kích thích trong giờ làm việc dẫn đến mất kiểm soát hành vi; gây xung đột không đáng có đối với quần chúng nhân dân; làm mất hình ảnh người chiến sĩ CAND Việt Nam).
          Còn đối với những người dân quá khích thì sao? Đó là chế tài của pháp luật hình sự đối với hành vi nhục mạ, cố ý gây thương tích đối với người khác (ở đây chúng ta không dùng danh từ chiến sĩ CAND để chỉ nạn nhân bị hành hung mà để chỉ một người dân bình thường như bao người dân khác).
          Sự việc đã xảy ra thì không thể quay lại, nhưng chắc chắn đó phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người khi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh thường nhật hiện nay. Đừng để đến khi chính chúng ta phải thốt lên một câu "Việt Nam có một rừng luật nhưng lại giải quyết theo luật rừng"!

TL
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Trong thế giới hiện đại với những con người hiện đại, thì theo logic, họ phải sử dụng những biện pháp hòa bình để giải quyết mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống thường ngày. Nhưng một bộ phận người dân lại chọn một phương pháp cổ xưa nhất, bạo lực nhất để đi đến tận cùng của mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn hóa này đang diễn ra trong giới trẻ, và chính mạng xã hội là cái nôi cho cái thứ văn hóa ngoại lai này được tuyên truyền rộng, giới trẻ chính là nạn nhân, vì họ không nhận thức được sâu xa vấn đề, đôi khi nghĩ mọi việc là đơn giản

   Xóa
  2. Những bạn trẻ cần được học tâp nhiều hơn, được biết nhiều hơn về giá tri của cuộc sống, chứ nếu cứ học theo những thứ trên mạng internet thì không thể nào thọ được đâu mà , với cả mạng xã hội sẽ không nuôi các bạn được một ngày đâu mà

   Xóa
 2. Người con của đất23:07 3 tháng 9, 2017

  Sự việc đã xảy ra thì không thể quay lại, nhưng chắc chắn đó phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người khi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh thường nhật hiện nay. Đừng để đến khi chính chúng ta phải thốt lên một câu "Việt Nam có một rừng luật nhưng lại giải quyết theo luật rừng"!

  Trả lờiXóa
 3. dân VN là thế đấy,ngứa mắt ngứa tai rồi dẫn đến ngứa tay chân,dùng vũ lực giải quyết trước rồi mới tính đến chuyện để cơ quan chức năng can thiệp vào,thế nên nhiều vụ nghi ngờ bắt cóc có người bị đánh oan sml là vì thế,chưa đánh được người mặt đỏ như nung,đánh được người rồi thì mặt vàng như nghệ thôi

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế đã chứng minh bạo lực là cách giải quyết mâu thuẫn thiếu hiệu quả nhất. Bởi lẽ những hậu quả phát sinh từ phương pháp này là không lường trước được. Một câu nói đúng với những trường hợp như thế này: chưa được vạ thì má đã sưng!

  Trả lờiXóa
 5. Sự việc đã xảy ra thì không thể quay lại, nhưng chắc chắn đó phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người khi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh thường nhật hiện nay. Đừng để đến khi chính chúng ta phải thốt lên một câu "Việt Nam có một rừng luật nhưng lại giải quyết theo luật rừng"!

  Trả lờiXóa
 6. Trong thế giới hiện đại với những con người hiện đại, thì theo logic, họ phải sử dụng những biện pháp hòa bình để giải quyết mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống thường ngày. Nhưng một bộ phận người dân lại chọn một phương pháp cổ xưa nhất, bạo lực nhất để đi đến tận cùng của mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc đã xảy ra thì không thể quay lại, nhưng chắc chắn đó phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người khi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh thường nhật hiện nay. Đừng để đến khi chính chúng ta phải thốt lên một câu "Việt Nam có một rừng luật nhưng lại giải quyết theo luật rừng

  Trả lờiXóa
 8. Đáng lên án chứ không phải dùng vũ lực giải quyết trước rồi mới tính đến chuyện để cơ quan chức năng can thiệp vào,thế nên nhiều vụ nghi ngờ bắt cóc có người bị đánh oan sml là vì thế,chưa đánh được người mặt đỏ như nung,đánh được người rồi thì mặt vàng như nghệ thôi

  Trả lờiXóa