Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

SỰ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT CỦA NGƯỜI DÂN

Thời gian vừa qua rất nhiều người dân đã phá bỏ luật pháp, coi luật pháp là thứ bỏ đi, họ ném tất cả những quy định, điều luật vào sọt rác, họ tự làm theo ý mình. Hỡi ơi họ không biết rằng pháp luật chính là công cụ để bảo vệ họ hay sao? Phải chăng họ đang ném đi những công cụ bảo vệ cuộc sống của họ. Từ vụ Đồng Tâm đến các sự việc gây rối trong Hà Tĩnh, Nghệ An. Nhưng những ngày qua xu hướng hót nhất đó là đổ tội cho một người là “bắt cóc” để thỏa mãn “thú vui” bầy đàn đánh đập, đốt phá. Từ vụ vu oan bắt cóc ở Hải Dương đốt đi cái xe hơn 1 tỷ đồng, đánh cho chủ nhân cái xe SML, rồi lại đến vụ đánh đập hai người phụ nữ ở Sóc Sơn đến mức thân tàn ma dại với lý do khá đơn giản đó là nghi “bắt cóc”. Lấy mác nghi “bắt cóc” để thõa mãn cái gu “mình thích thì mình đánh thôi”.


Trước tiên tôi rất ủng hộ và hoanh nghênh người dân có tinh thần cảnh giác, tấn công trấn áp tội phạm, nhất là đối với bọn bắt cóc. Tuy nhiên tôi không ủng hộ với quan điểm chỉ cần hô tên này “bắt cóc”, tên kia “bắt cóc” là mọi người có thể lao vào đánh hội đồng con nhà người ta tới mức chết đi sống lại mà không có một căn cứ, chứng cứ xác đáng nào để chứng minh người đó bắt cóc. Tôi đang liên tưởng những vụ tri hô “bắt cóc” để đánh người nó tương tự như chiến dịch thanh trừng ma túy của Tổng thống Philipin Đu Tê Tê, chỉ cần ghét một ai thì ném ma túy vào nhà người đó, sau đó gọi hội đến xử tử tại nhà, chẳng thấy nhân văn đâu cả, chỉ thấy đấy là lý do để giải quyết mâu thuẫn, một cách khá hay để lách luật.
Còn với vụ đánh người thì có lẽ một số người dân đang cho mình cái quyền trà đạp lên pháp luật, ai phạm tội thì đã có pháp luật trừng trị chứ sao lại cho mình cái quyền tự do đánh người như vậy. Các vị luôn mồm phản đối cơ quan đánh người trong tù kia mà vậy tại sao lại tự cho mình đánh một người mà mới chỉ dừng lại ở việc nghi bắt cóc. Các vị nhảy vào đánh mà không cho người ta bất kì lời giải thích minh oan, cơm không ăn thì gạo còn đó, chứ tại sao các vị lại cứ phải đánh trước rồi nói sau. Sẽ như thế nào vào một ngày đẹp trời có người hô to rằng chính các vị là kẻ bắt cóc trong khi các vị không như thế, rồi các vị bị quay đánh SML không kịp giải thích???
Có vẻ như tinh thần cảnh giác với tội phạm của chúng ta đang bị lợi dụng, chúng ta đang bị tâm lí bầy đàn chiếm lĩnh, đang bị phong trào đưa tin tràn lan thất thiệt trên mạng đầu độc, đang bị những clip câu like, câu view rẻ tiền tiêm nhiễm. Rồi chúng ta nóng máu, quên mất pháp luật, sẵn sàng vi phạm pháp luật. Nếu có lần sau mọi người hãy nhớ cứ bắt giữ lại những người mà chúng ta nghi là bắt cóc, cùng lắm là răn đe mấy cái nhẹ nhẹ thôi, rồi sau đó chuyển cho Công an giải quyết. Chứ đừng manh động hủy hoại tài sản người ta, rồi đánh người ta thành tật, nhỡ đâu các bạn nhầm thì lại khổ người ta. Người Việt ta đâu có tính xấu như vậy đâu nhỉ./.

Người phán xử
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Có vẻ như tinh thần cảnh giác với tội phạm của chúng ta đang bị lợi dụng, chúng ta đang bị tâm lí bầy đàn chiếm lĩnh, đang bị phong trào đưa tin tràn lan thất thiệt trên mạng đầu độc, đang bị những clip câu like, câu view rẻ tiền tiêm nhiễm. Rồi chúng ta nóng máu, quên mất pháp luật, sẵn sàng vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là phương tiện không thể thiếu bảo đảm cho sự tồn tại, vận hành bình thường của xã hội nói chung và của nền đạo đức nói riêng. Pháp luật không chỉ là một công cụ quản lý Nhà nước hữu hiệu, mà còn tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ý thức đạo đức, làm lành mạnh hoá đời sống xã hội và góp phần bồi đắp nên những giá trị mới. Vậy nếu người dân coi thương pháp luật thì xã hội sẽ ra sao?

   Xóa
 2. Trong thời đại bùng nổ của internet như hiện nay, xuất hiện một cơn mưa thông tin, gây nhiễu loạn cho chính người dân. Vì vậy, chúng ta cần phải cẩn thận khi tiếp nhận thông tin, hãy có sự chọn lọc. Đừng để từ một người công dân tốt trở thành một người xấu, một người vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Người dân cần phải bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, cần phải sử dụng trí óc trước khi quyết định hành động. Đừng để tình trạng tay nhanh hơn não, gây ra những hậu quả nghiệm trọng như những minh chứng điển hình mà tác giả đã đề cập ở trên

  Trả lờiXóa
 4. Trước tiên tôi rất ủng hộ và hoan nghênh người dân có tinh thần cảnh giác, tấn công trấn áp tội phạm, nhất là đối với bọn bắt cóc. Tuy nhiên tôi không ủng hộ với quan điểm xử lý những kẻ phạm tội bằng hình thức đánh đập tại chỗ thay vì khống chế, bắt giữ giao cho cơ quan chức nang xử lý

  Trả lờiXóa
 5. Chính xác là như vậy, tinh thần cảnh giác tội phạm của mọi người đang bị lợi dụng. Không chỉ vì mấy lời tri hô vô căn cứ mà mọi người có thể túm vào đánh một người đến thừa sống thiếu chết. Mọi người nên tỉnh táo, chỉ nên vây bắt và giải đến cơ quan có thẩm quyền để pháp luật xử lý, và rất có thể vì một chút nóng vội, a dua theo đám đông mà chính mình sẽ dính vào vòng lao lý.

  Trả lờiXóa
 6. Sống và làm việc theo pháp luật, điều đó mỗi công dân Việt Nam đã được học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tất nhiên cũng được dậy là nêu cao tinh thần tố giác tội phạm. Vâng, tố giác tội phạm để cơ quan có thẩm quyền thực thi pháp luật xử lý chứ không phải dùng vũ lực đe dọa tính mạng của người khác, nhất là khi còn chưa xác minh chính xác hành vi của người đó có phạm tội hay không. Rất mong mọi người hãy tỉnh táo, tránh bị kích động dẫn tới hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 7. Có tinh thần cảnh giác trước những hành vi tiêu cực, nguy hiểm cho xã hội là tốt đối với bất kỳ công dân nào. Tuy nhiên, bất cứ hành động nào cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật; phải có trái tim "nóng" và cái đầu "lạnh". Chứ đừng để cái đầu "nóng" để rồi thực hiện những hành động bất chấp theo con tim "lạnh".

  Trả lờiXóa
 8. rất nhiều người dân đã phá bỏ luật pháp, coi luật pháp là thứ bỏ đi, họ ném tất cả những quy định, điều luật điều đó là hoàn toàn ko thể chấp nhận được đối với bất kỳ một nhà nước nào cả,. Bởi vì chúng ta sống dựa trên pháp luật xã hội vận hành dựa trên PL mà

  Trả lờiXóa
 9. Nếu có lần sau mọi người hãy nhớ cứ bắt giữ lại những người mà chúng ta nghi là bắt cóc, cùng lắm là răn đe mấy cái nhẹ nhẹ thôi, rồi sau đó chuyển cho Công an giải quyết. Chứ đừng manh động hủy hoại tài sản người ta, rồi đánh người ta thành tật, nhỡ đâu các bạn nhầm thì lại khổ người ta. Người Việt ta đâu có tính xấu như vậy đâu nhỉ

  Trả lờiXóa
 10. người dân cứ nghĩ là những việc mà tập thể làm thì không phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật điều đấy là sai rồi không bao giờ cho những con người ngu ngốc kia có thể mang được những điều không thể thành có thể được

  Trả lờiXóa