Thứ Ba, 1 tháng 8, 2017

NHÂN ĐỌC BÀI “VIỆT NAM - MỘT ĐẤT NƯỚC BÌNH YÊN?”

(của “Song Chi” đăng trên RFA ngày 11/7/2017)
Bất cứ ai vô tình đọc phải bài này đều có thể dễ dàng nhận thấy, nội dung bài viết là luận điệu của các đối tượng phản động chuyên bóp méo, xuyên tạc sự thật về Việt Nam nhằm chống Đảng, Nhà nước ta. Chúng cho rằng, “trong một quốc gia độc tài, sự bình yên chỉ là giả tạo”... Thông qua việc đề cập đến một số bất cập trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, chúng thổi phồng, bóp méo và xuyên tạc, cho đây là do bản chất chế độ ta độc tài, mất dân chủ gây ra...
Trong khi đề cập một số vấn đề bất cập mà báo chí ta đã nêu, chúng không thấy hoặc cố tình lờ đi một thực tế rằng, trong thời kỳ hiện nay ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng luôn tồn tại những vấn đề bất cập, ngay cả tại các quốc gia được cho là “phát triển”, với mức thu nhập quốc dân tính theo đầu người rất cao như Mỹ, Anh, Pháp, Đức... chẳng hạn. Thậm chí, ngay tại các quốc gia này, mức chênh lệch giàu nghèo và các tai tệ nạn xã hội, các loại tội phạm còn hoành hành dữ hơn rất nhiều nước khác. Người dân ở các quốc gia đó luôn sống trong bất an và có thể mất mạng bất cứ lúc nào bởi súng ống được mua bán tự do và các loại khủng bố hoành hành; các băng đảng ma túy hoạt động rất dữ tợn; lối sống tự do vô tổ chức, vô chính phủ ở phương Tây gây ra nhiều hệ lụy, khiến nhiều hiện tượng tiêu cực xã hội phát sinh, phát triển mà chính quyền không kiểm soát nổi, bởi đây là mâu thuẫn cơ bản không thể giải quyết được của các nước tư bản chủ nghĩa.
Tự thân chế độ tư bản chủ nghĩa làm nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực xã hội, nhiều bất công, bất cập mà tự nó và trong khuôn khổ của nó thì không thể giải quyết được. Bản chất chế độ tư bản chủ nghĩa là phục vụ cho quyền lợi của thiểu số chứ không phải phục vụ cho quảng đại quần chúng; nó tôn thờ chủ nghĩa cá nhân và tự do vô chính phủ nên không bao giờ có thể tự giải quyết được những mâu thuẫn nội tại của nó.
Chủ nghĩa tư bản không phải là cách tiếp cận hoàn hảo để giải quyết các vấn đề xã hội cũng như tìm tòi sự phát triển ổn định và bền vững. Đó không phải là tương lai mà loài người tiến đến mà là cái nhân loại cần nhanh chóng đi qua, nhanh chóng khắc phục những hậu quả của nó để tiến đến một xã hội văn minh, thịnh vượng, vững bền và hạnh phúc nhất, đó là chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản. Đó là tương lai và con đường tất yếu của nhân loại.
Những bất cập trong xã hội ta hiện nay không phải là cơ bản và do chúng ta đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội nên cho dù Đảng, Nhà nước đã hết sức cố gắng nhưng cũng không thể tránh khỏi có những bất cập nhất định trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây cũng là một vấn đề tất yếu của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội không chỉ ở nước ta mà ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới, cho dù quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở một xuất phát điểm nào đi nữa... Đặc biệt cần thấy rằng, so với các nước khác, kể cả các nước được cho là “phát triển” thì những bất cập trong xã hội ta còn ít hơn nhiều cả về tính chất, mức độ, quy mô, phạm vi... Và điều đặc biệt quan trọng nữa phải thấy rằng, những bất cập đó không phải xuất phát từ bản chất chế độ ta mà do ảnh hưởng của những tàn dư chế độ cũ và những mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế gây ra, và Đảng, Nhà nước ta đang hết sức nỗ lực để khắc phục, giải quyết.
Bản chất chế độ ta là đạo đức và văn minh, là tiến bộ và ưu việt nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là con đường, là tương lai tất yếu mà nhân loại sẽ tiến đến. Đó là con đường đúng đắn, sáng suốt nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta cùng toàn thể dân tộc ta đã lựa chọn. Đó là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử nước ta và là tương lai tươi sáng vĩnh cửu của dân tộc và nhân loại. Chỉ có những kẻ phản động, ấu trĩ mới không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra điều đó và ngày đêm tạo dựng, tiến hành những âm mưu và hoạt động chống phá. Hành động đó đã và đang đi ngược lại tiến trình lịch sử tiến bộ của cả dân tộc và nhân loại và cần phải bị lên án mạnh mẽ.
Một điểm quan trọng nữa phải thấy rằng, những bất cập trong xã hội ta hiện nay không phải là cơ bản mà trái lại, những thành tựu mới là cơ bản. Thành tựu của 30 năm đổi mới làm đất nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc hơn, có điều kiện để phát triển toàn diện và hoàn thiện... Thành tựu ấy không chỉ những người Việt Nam ở trong và ngoài nước mà cả bạn bè quốc tế cũng phải thừa nhận và không thể phủ nhận. Uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Việt Nam ngày càng tham gia và chủ trì nhiều hội nghị, diễn đàn quốc tế và có tiếng nói quan trọng tại các diễn đàn này. Nước ta cũng là điểm đến an toàn, tin cậy và giàu sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư... Mọi người dân Việt Nam luôn tự hào và có quyền tự hào về những thành tựu mà đất nước ta đã đạt được trong 30 năm qua. Đó là thành tựu của toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Nhân dân ta luôn biết ơn Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo sáng suốt và đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, đồng thời luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, nhân dân ta hãy luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đồng thời cảnh giác và đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng với mọi âm mưu và hoạt động chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc và dòng chảy của tiến bộ xã hội hiện nay./.

Sống đẹp
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, nhân dân ta hãy luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đồng thời cảnh giác và đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng với mọi âm mưu và hoạt động chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc và dòng chảy của tiến bộ xã hội hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ nghĩa tư bản không phải là cách tiếp cận hoàn hảo để giải quyết các vấn đề xã hội cũng như tìm tòi sự phát triển ổn định và bền vững. Đó không phải là tương lai mà loài người tiến đến mà là cái nhân loại cần nhanh chóng đi qua, nhanh chóng khắc phục những hậu quả của nó để tiến đến một xã hội văn minh, thịnh vượng, vững bền và hạnh phúc nhất, đó là chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản. Đó là tương lai và con đường tất yếu của nhân loại. Chúng nó cứ đề cao tự do, nhân quyền ở Mỹ chúng mày thử sang Mỹ sống xem thế nào thứ nhất: Quyền sống và đảm bảo an ninh cá nhân bị đe dọa, thứ 2: Quyền dân sự và chính trị bị chà đạp; thứ 3: Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa không được đảm bảo; thứ tứ: “Vô địch” vi phạm nhân quyền ở nước ngoài. Vậy thì thử hỏi nhân quyền dân chủ của Mỹ nằm ở đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Là một cường quốc luôn rao giảng về nhân quyền, tự do, dân chủ song Mỹ vẫn là nước chưa phê chuẩn hoặc tham gia vào một loạt các quy ước cốt lõi của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, chẳng hạn như Công ước Quốc tế về các Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ; Công ước về Quyền trẻ em và Công ước về Quyền của Người khuyết tật. Thế mới hay, “nhân quyền kiểu Mỹ” là như thế đấy! Rõ là “chân mình còn lấm bề bề/ Lại cầm bó đuốc đi rê chân người”

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ là nước đi rao giảng nhân quyền thế nhưng quyền phụ nữ và quyền trẻ em ở Mỹ cũng chưa được bảo vệ hiệu quả. Nữ giới phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng trong khi làm việc. Tiền lương của nữ thấp hơn nhiều so với nam, chỉ chiếm 81% thu nhập bình quân của nam giới trong năm 2012. Phụ nữ gốc Phi càng bị phân biệt đối xử - cùng một công việc nhưng họ chỉ được trả 69 cent cho mỗi 1 USD chi trả cho tất cả mọi người. Phụ nữ, kể cả nữ quân nhân và trẻ em cũng là nạn nhân thường xuyên của tình trạng bạo lực và tấn công, lạm dụng tình dục. Bên cạnh đó, lao động trẻ em trong nông nghiệp vẫn tồn tại. Mỗi ngày ở Mỹ có 38 trẻ em bị thương trong các tai nạn liên quan đến nông nghiệp và 20% trong số những nạn nhân chết vì tai nạn trong kho ngũ cốc là lao động trẻ em.

  Trả lờiXóa
 5. Những bất cập trong xã hội ta hiện nay không phải là cơ bản và do chúng ta đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội nên cho dù Đảng, Nhà nước đã hết sức cố gắng nhưng cũng không thể tránh khỏi có những bất cập nhất định trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây cũng là một vấn đề tất yếu của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội không chỉ ở nước ta mà ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới, cho dù quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở một xuất phát điểm nào đi nữa... Đặc biệt cần thấy rằng, so với các nước khác, kể cả các nước được cho là “phát triển” thì những bất cập trong xã hội ta còn ít hơn nhiều cả về tính chất, mức độ, quy mô, phạm vi... Và điều đặc biệt quan trọng nữa phải thấy rằng, những bất cập đó không phải xuất phát từ bản chất chế độ ta mà do ảnh hưởng của những tàn dư chế độ cũ và những mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế gây ra, và Đảng, Nhà nước ta đang hết sức nỗ lực để khắc phục, giải quyết.

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất chế độ ta là đạo đức và văn minh, là tiến bộ và ưu việt nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là con đường, là tương lai tất yếu mà nhân loại sẽ tiến đến. Đó là con đường đúng đắn, sáng suốt nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta cùng toàn thể dân tộc ta đã lựa chọn. Đó là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử nước ta và là tương lai tươi sáng vĩnh cửu của dân tộc và nhân loại. Chỉ có những kẻ phản động, ấu trĩ mới không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra điều đó và ngày đêm tạo dựng, tiến hành những âm mưu và hoạt động chống phá. Hành động đó đã và đang đi ngược lại tiến trình lịch sử tiến bộ của cả dân tộc và nhân loại và cần phải bị lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 7. Là một cường quốc luôn rao giảng về nhân quyền, tự do, dân chủ song Mỹ vẫn là nước chưa phê chuẩn hoặc tham gia vào một loạt các quy ước cốt lõi của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, chẳng hạn như Công ước Quốc tế về các Quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ; Công ước về Quyền trẻ em và Công ước về Quyền của Người khuyết tật.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ là nước đi rao giảng nhân quyền thế nhưng quyền phụ nữ và quyền trẻ em ở Mỹ cũng chưa được bảo vệ hiệu quả. Nữ giới phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng trong khi làm việc. Tiền lương của nữ thấp hơn nhiều so với nam, chỉ chiếm 81% thu nhập bình quân của nam giới trong năm 2012. Phụ nữ gốc Phi càng bị phân biệt đối xử - cùng một công việc nhưng họ chỉ được trả 69 cent cho mỗi 1 USD chi trả cho tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 10. Một điểm quan trọng nữa phải thấy rằng, những bất cập trong xã hội ta hiện nay không phải là cơ bản mà trái lại, những thành tựu mới là cơ bản. Thành tựu của 30 năm đổi mới làm đất nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc hơn, có điều kiện để phát triển toàn diện và hoàn thiện... Thành tựu ấy không chỉ những người Việt Nam ở trong và ngoài nước mà cả bạn bè quốc tế cũng phải thừa nhận và không thể phủ nhận. Uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi người dân Việt Nam luôn tự hào và có quyền tự hào về những thành tựu mà đất nước ta đã đạt được trong 30 năm qua. Đó là thành tựu của toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Nhân dân ta luôn biết ơn Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo sáng suốt và đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, đồng thời luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 12. Đó là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử nước ta và là tương lai tươi sáng vĩnh cửu của dân tộc và nhân loại. Chỉ có những kẻ phản động, ấu trĩ mới không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra điều đó và ngày đêm tạo dựng, tiến hành những âm mưu và hoạt động chống phá. Hành động đó đã và đang đi ngược lại tiến trình lịch sử tiến bộ của cả dân tộc và nhân loại và cần phải bị lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đi nhiều nước trên thế giới nhưng chưa thấy đâu đẹp bằng Việt Nam, đáng yêu như Việt Nam - tổ quốc của chúng ta

  Trả lờiXóa