Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

TRÀ ĐÁ RỬA CHÂN VÀ CÂU CHUYỆN PHÍA SAU

Những ngày gần đây cộng đồng mạng đang sục sôi vì chuyện một clip được cho là đã quay bắt được cảnh em gái vô tư rửa chân vào xô nước rồi dùng chính nước đó bán cho khách hàng uống. Ngay lập tức, cộng đồng mạng phản ứng gay gắt với hành động của em gái và chủ quán nước với những lời lẽ xúc phạm, tục tĩu. Càng tệ hơn, khi cũng chính cộng đồng mạng bóc phốt, và cho rằng clip trên được giàn dựng bởi một chủ Salon tóc nhằm câu like, để được nổi tiếng. Mũi dùi dư luận chĩa vào anh chủ “Sà lòn” tóc đó. Nhưng lúc này thì cũng chẳng cứu vãn được tình hình, bà chủ quán - người bị sử dụng làm con rối, đã không còn chỗ mưu sinh (ở đây xin không bàn đến chuyện đúng sai của việc bán nước trên vỉa hè) lại còn hứng chịu không ít lời lẽ cay nghiệt của cộng đồng mạng.
Qua việc này ta thấy gì?
Đầu tiên là sức mạnh của nút bấm “like” quả thực rất ghê gớm, nó có thể khiến con người ta hành động mà không cần đến não. Ở đây, anh chủ “Sà lòn” tóc kia đã cố tình dàn dựng clip để câu like nhằm kiếm tiền nhờ vào sự “nổi váng” trên mạng. Mất dạy hơn, khi bị phát hiện sự bẩn thỉu của mình, anh lại lập luận vì thương bà bán nước, muốn mọi người chú ý đến quán của bà. Người như anh, anh khôn hết phần của loài thú. Với tư duy nếu không làm điều gì nổi tiếng hoặc tai tiếng thì không để lại dấu ấn, anh đã không biết một điều rằng hành động dàn dựng nói trên của anh đã góp phần làm xấu đi hình ảnh của chúng ta trong mắt người nước ngoài. Giờ thử hỏi còn ông Tây, bà Tây nào đến Việt Nam dám uống trà đá, hút thuốc lào vỉa hè khi xem clip ấy không hả anh zai?


Tiếp theo, cộng đồng mạng là nơi phức tạp, nhiều thành phần, trong đó có không ít thành phần tay nhanh hơn não. Khi chưa rõ nguồn cơn sự việc ra sao, đã lớn tiếng xỉa xói, xúc phạm bà bán nước bằng những ngôn từ không ngửi nổi. Bà bán nước chỉ là nạn nhân, bà không hề biết em gái chân trắng và thằng chủ “Sà lòn” tóc kia đã dùng xô nước của bà để kiếm về bội tiền từ sự tai tiếng đó. Còn quán hàng của bà thì bị Công an phường dẹp sạch sẽ. Một thực tế là hình ảnh rành rành ra đấy, nhưng đôi khi cũng không phải sự thật. Đã có nhiều sự việc, vì sức mạnh của sự nổi tiếng, của đồng tiền mà người ta bất chấp, bịa đặt những thông tin tung lên mạng nhằm thu hút sự chú ý. Vì vậy người đọc cần xem xét kỹ trước khi phát biểu, hay hành động, để không trở thành con rối cho thằng tung tin.
Và, có thể thấy, bên cạnh những công dân trách nhiệm, những thanh niên ngày đêm cống hiến xây dựng đất nước, thì vẫn tồn tại một bộ phận không chịu rèn luyện, tu dưỡng, ăn chơi trác táng, lối sống thực dụng, ảo giác, chạy theo những thứ tầm phào, phù phiếm. Bộ phận này chính là lực lượng chỉ làm tăng dân số nhưng không tăng thêm sức mạnh đất nước, nếu không kịp thời thay đổi tư duy và ý thức trách nhiệm, thì tác động tiêu cực sẽ ở ngay ngày hôm sau./.

                                                                                                                  TL
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. Chỉ vì muốn nổi tiếng, muốn được mọi người chú ý đến mà sẵn sàng làm tất cả, không cần để ý để mọi người xung quanh, thậm chí hành động của mình có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho người khác để tạo scandal. Những hành động như vậy cần phải bị lên án để đảm bảo thuần phong mỹ tục của người Việt

  Trả lờiXóa
 2. Không thể hiểu được những con người chỉ vì háo danh tầm thường mà nghĩ ra mưu hèn kế bẩn, tởm lợm đến hết chỗ nói. Anh ta coi thường mọi người, coi họ như thứ đồ chơi để thích làm gì thì làm. Anh ta chỉ nghĩ đến sự nổi tiếng của mọi người mà không hiểu hết được hậu quả anh ta gây ra sẽ ra sao. Thứ nhất người ta nhìn vào cô chủ bán trà đó đó chắc chắn sẽ chửi rủa một cách thậm tệ. không tiếc lời. Hơn nữa, từ giờ trở đi ai còn đủ can đảm uống trà đá nữa? Đúng là loại tiểu nhân mới nghĩ ra được cái trò cặn bã đó.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ tiểu nhân bỉ ổi, dùng mọi thủ đoạn để trục lợi cá nhân thì cả xã hội sẽ bị nguyền rủa. Chúng suy nghĩ một cách nông cạn, không nghĩ đến những hậu quả mà những hành động khốn nạn của chúng gây ra cho những người xung quanh. Đặc biệt là đối với cô chủ quán trà đà, giờ cái nghề mưu sinh của cô xem như không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. những thủ đoạn làm ăn láo toét như vậy cần phải bị lên án mạnh mẽ. đúng thực sự không thể chấp nhận được lối sống buông thả, chỉ biết đến giá trị của tiền, không đếm xỉa đến những lề thói đạo đức theo lối sống thông thường. cơ quan chức năng cần phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu được những âm mưu, thủ đoạn đó.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy, bên cạnh những người dân có trách nhiệm, những chàng trai, cô gái thanh niên ngày đêm ra sức cống hiến xây dựng đất nước, thì trong cuộc sống thân yêu của chúng ta vẫn tồn tại một bộ phận không chịu rèn luyện, tu dưỡng, ăn chơi trác táng, lối sống thực dụng, ảo giác, luôn tâm niệm trong mình những nội dung tầm phào, phù phiếm. Bộ phận này chính là lực lượng chỉ làm tăng dân số nhưng không tăng thêm sức mạnh đất nước, nếu không kịp thời thay đổi tư duy và ý thức trách nhiệm, thì tất yếu nó sẽ tác động tiêu cực tới tương lai.

  Trả lờiXóa
 6. đúng là bây giờ xã hội càng ngày càng loạn. thanh niên bây giờ làm ăn không chịu theo đạo đức mà lại chạy theo những thứ phù phiếm không đâu thì thật là nguy hiểm. cho nên, những đối tượng kiểu sử dụng thủ đoạn như vậy thì cần phải truy bắt để xử lý thật nặng, nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì cần phải phạt thật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời gian gần đây, sự phát triển của mạng xã hội facebook đã kéo theo hàng loạt những vấn đề xã hội khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là các hành động nhằm mục đích câu like, câu views của giới trẻ. Bất chấp những hậu quả có thể nhận phải, chỉ vì những lượt thích ảo mà nhiều người làm tất cả để đạt được mục đích. lip "lấy nước rửa chân pha trà đá" được tung ra vào ngày 13.7 vừa qua đã tạo nên tâm lý bức xúc cho cộng đồng mạng. Nhiều người không ngại chỉ trích người bán trà đá "thất đức" khi sử dụng nước rửa chân bẩn để pha trà cho khách. Thế nhưng câu chuyện ngay lập tức bị phanh phui ra ánh sáng. Theo đó, người quay clip nhằm câu like lại chính là chủ của salon tóc ngay phía sau quán trà đá, những người trong clip đều là nhân viên của salon này. Không hiểu nổi với tâm lý của giới tre ngày nay nó thế nào nữa, bất chấp mọi thứ đe được nổi tiếng.

  Trả lờiXóa
 8. Giật tít, câu view; đưa thông tin giật gân, sai lệch bản chất sự việc diễn ra... Đây là một trong những công việc quen thuộc của các công dân bàn phím thời nay. Chỉ vì muốn nổi tiếng mà họ sẵn sàng đi ngược lại giá trị đạo đức xã hội để mang lại cho họ lợi ích cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Lần sau nếu có dùng chiêu trò để câu like thì hãy làm gì bớt thất đức một tí. Làm thế này còn ai dám bán trà đá nữa. Giới trẻ bây giờ sống ảo nhiều quá, họ bất chấp mọi thứ để được nổi tiếng, thậm chí đánh đổi cả danh dự chỉ để xin một nút nhấn like. Nếu như cơ quan chức năng không vào cuộc chấn chỉnh lại việc tung những clip lên mạng tràn lan, thiếu kiểm soát như thế này người dân sẽ bị ngộ độc thông tin, không biết đâu là thật đâu là đùa nữa.

  Trả lờiXóa
 10. có thể thấy, bên cạnh những công dân trách nhiệm, những thanh niên ngày đêm cống hiến xây dựng đất nước, thì vẫn tồn tại một bộ phận không chịu rèn luyện, tu dưỡng, ăn chơi trác táng, lối sống thực dụng, ảo giác, chạy theo những thứ tầm phào, phù phiếm. Bộ phận này chính là lực lượng chỉ làm tăng dân số nhưng không tăng thêm sức mạnh đất nước, nếu không kịp thời thay đổi tư duy và ý thức trách nhiệm, thì tác động tiêu cực sẽ ở ngay ngày hôm sau.

  Trả lờiXóa
 11. Không thể hiểu được những con người chỉ vì háo danh tầm thường mà nghĩ ra mưu hèn kế bẩn, tởm lợm đến hết chỗ nói. Anh ta coi thường mọi người, coi họ như thứ đồ chơi để thích làm gì thì làm. Anh ta chỉ nghĩ đến sự nổi tiếng của mọi người mà không hiểu hết được hậu quả anh ta gây ra sẽ ra sao. Thứ nhất người ta nhìn vào cô chủ bán trà đó đó chắc chắn sẽ chửi rủa một cách thậm tệ. không tiếc lời. Hơn nữa, từ giờ trở đi ai còn đủ can đảm uống trà đá nữa? Đúng là loại tiểu nhân mới nghĩ ra được cái trò cặn bã đó.

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại công nghệ phát triển, nó mang rất nhiều lợi ích cũng như ứng dụng cho nhân dân tuy nhiên nó cũng khiến nhân dân tiếp nhận những thông tin hoàn toàn sai trái, vì vậy rất mong mọi người trước khi tiếp nhận những thông tin nào đó hãy thật cẩn thận đừng bị những kẻ giật tít câu view lừa.

  Trả lờiXóa
 13. Một thực tế là hình ảnh rành rành ra đấy, nhưng đôi khi cũng không phải sự thật. Đã có nhiều sự việc, vì sức mạnh của sự nổi tiếng, của đồng tiền mà người ta bất chấp, bịa đặt những thông tin tung lên mạng nhằm thu hút sự chú ý. Vì vậy người đọc cần xem xét kỹ trước khi phát biểu, hay hành động, để không trở thành con rối cho thằng tung tin.

  Trả lờiXóa
 14. Qua một sự việc này thôi nhưng cũng cho tất cả chúng ta phải hiểu ra rằng dư luận chính là con dao hai lưỡi vì ở đó có đầy đủ mọi thành phần và đặc biệt nguy hiểm là những người tay nhanh hơn cả não, mỗi một thông tin đưuọc tiếp nhận theo cách đúng đắn, nguồn gốc rõ ràng và đưuọc chia sẻ đúng bản chất của nó thì tốt, còn ngược lại cứ liên tục phán xét khi chưa rõ đầu đuôi sẽ có thể hủy hoại cả một đời người.

  Trả lờiXóa
 15. Sức mạnh của mạng xã hội và sự nhiệt tình của lực lượng anh hùng bàn phím là nguồn sống béo bở đối với những thông tin thất thiệt, giúp chúng được khuếch tán nhanh chóng trong cộng đồng, gây hoang mang dư luận. Câu chuyện "pha trà đá bằng nước rửa chân" có lẽ đã chẳng gây bức xúc đến thế nếu người đăng clip không dàn dựng một câu chuyện quá phi lý về thức uống giải khát hết sức gần gũi với người Việt, rồi khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát thì anh ta lại lý giải rằng muốn quán trà đá ấy được nhiều người biết đến. Và đây thực sự là một kiểu "giúp đỡ" thô thiển, bệnh hoạn. Và bị lực lượng chức năng giải tỏa vì lấn chiếm vỉa hè, hại người chứ giúp đỡ gì người.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ vì muốn được nổi tiếng, vì muốn được dư luận chú ý mà dàn dựng cả một kịch bản để hất đi chỗ, cách miếng cơm manh áo của người khác. Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình, chuyện bán nước ở vỉa hè là chuyện của pháp luật ta không bàn đến mà nói đến tính nhân văn, đạo đức của con người với con người thì anh chủ salon tóc và cô gái kia hẳn là vô nhân tính.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng không còn là câu chuyện quá mới mẻ, nhưng một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với một bộ phận giới trẻ bị băng hoại về đạo đức, đáng trách hơn nữa là thái độ của cũng một bộ phận giới trẻ khi không xác minh được tính đúng sai của sự việc mà a dua, theo đám đông, theo thông tin nóng nhất được mấy kẻ băng hoại đạo đức tung truyền trên mạng để câu kike, câu comment...

  Trả lờiXóa
 18. Những ngày gần đây cộng đồng mạng đang sục sôi vì chuyện một clip được cho là đã quay bắt được cảnh em gái vô tư rửa chân vào xô nước rồi dùng chính nước đó bán cho khách hàng uống. Ngay lập tức, cộng đồng mạng phản ứng gay gắt với hành động của em gái và chủ quán nước với những lời lẽ xúc phạm, tục tĩu. Càng tệ hơn, khi cũng chính cộng đồng mạng bóc phốt, và cho rằng clip trên được giàn dựng bởi một chủ Salon tóc nhằm câu like, để được nổi tiếng.
  Nhiều khi dư luận chưa tìm hiểu rõ ngọn ngành đã vội phán xét gây ảnh hưởng rất lớn đến người khác.

  Trả lờiXóa
 19. Phải xử phạt mấy cô mấy cậu cắt tóc thôi. Làm vậy đâu có được chứ, dù là chỉ để quay thì cũng nên nói rõ là làm thế để quay. Còn không tội vu khống hãm hại còn gì

  Trả lờiXóa
 20. Sức mạnh của nút bấm “like” quả thực rất ghê gớm, nó có thể khiến con người ta hành động mà không cần đến não. Ở đây, anh chủ “Sà lòn” tóc kia đã cố tình dàn dựng clip để câu like nhằm kiếm tiền nhờ vào sự “nổi váng” trên mạng. Mất dạy hơn, khi bị phát hiện sự bẩn thỉu của mình, anh lại lập luận vì thương bà bán nước, muốn mọi người chú ý đến quán của bà. Người như anh, anh khôn hết phần của loài thú.

  Trả lờiXóa