Thứ Sáu, 21 tháng 7, 2017

BÀN CHUYỆN QUÂN ĐỘI LÀM KINH TẾ

         Thời gian gần đây, dư luận xã hội quan tâm nhiều đến việc Quân đội làm kinh tế, thậm chí có ý kiến cho rằng Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa. Để giải thích rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã trả lời rất rõ ràng trên VTV1 ngày 10/7/2017 rằng: Quân đội không làm kinh tế đơn thuần nhưng vẫn làm kinh tế quốc phòng”. Chuyện sẽ không có gì để bàn, nhưng một số “nhà dân chủ” mới hóng được ít thông tin đã nhanh chân, nhảy dựng lên, gắn ngay mác việc này với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội và việc xây dựng sân Golf tại Sân bay Tân Sơn Nhất.
          Các “nhà dân chủ” liên tục phát tán các bài viết trên danlambao.vn.blogspot.com như phát hiện ra một sáng kiến lớn khi cho rằng, đất quốc phòng sử dụng sai mục đích, kinh doanh để thu lời cá nhân. Số này còn lên tiếng áp đặt, khi quân đội không được làm kinh tế vì bộ máy và lao động của doanh nghiệp là sĩ quan và lính nghĩa vụ, được ngân sách trả lương, thiết bị máy móc được ngân sách chi trả... khi đưa các tài sản quốc gia này vào kinh doanh thì đồng tiền sinh ra thì lợi nhuận thì chia nhau.
          Không hiểu các “nhà dân chủ” này có trình độ đến đâu mà phát biểu như một chuyên gia “đoán mò” thực thụ. Chỉ cần điểm một vài sự thật đã rõ mười mươi sau đây để cho những nhà dân chủ và những ai còn mập mờ thông tin sẽ thấy:
        Thứ nhất, vụ việc tại Đồng Tâm, toàn bộ đất mà dân Đồng Tâm chiếm giữ, gây ra tranh chấp, mâu thuẫn với chính quyền trong thời gian qua là đất của Quân đội, thuộc quyền quản lý và sử dụng của Quân đội. Chẳng qua là Quân đội cho dân thuê đất để trồng trọt, đảm bảo có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng hợp pháp, khi cần thiết có thể thu hồi giao cho vì mục đích quốc phòng.
         Đối với việc xây dựng khu sân golf tại Sân bay Tân Sơn Nhất, đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo theo đúng quy định chứ không phải quân đội tự ý xây dựng rồi thu lời cá nhân. Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nếu đất nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng thì có thể sử dụng làm mục đích kinh tế để nâng cao đời sống của bộ đội và đóng góp vào xây dựng tiềm lực cho các đơn vị. Tuy nhiên, đối với sân golf trong Sân bay Tân Sơn Nhất, để giải tỏa tắc nghẽn giao thông và chống úng ngập cho sân bay, quân đội đã báo cáo về việc thu hồi dự án và đảm bảo việc thu hồi theo đúng định của pháp luật chứ chả phải sợ mấy anh “dân chủ” phát biểu liều.
        Thứ hai, việc quân đội làm kinh tế là rất rõ ràng, không phải chỉ được khẳng định trong lời nói của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã phát biểu, mà thể hiện trong 2 văn bản chiến lược là Cương lĩnh của Đảng và Điều 68, Hiến pháp 2013. Tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng, nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài, thể hiện bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
        Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, quân đội phải triển khai trên dọc tuyến biên giới 33 khu kinh tế quốc phòng, nhưng nếu khi có chiến tranh, các đơn vị này lập tức trở thành đơn vị chiến đấu. Đây chính là một trong những nội dung quan trọng của quân đội thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế. Khi quân đội làm kinh tế, mục tiêu hướng tới việc gia tăng sức mạnh của quân đội và sức mạnh tổng hợp của quốc gia; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, trong đó có nền kinh tế quốc phòng; tận dụng tiềm lực, tiềm năng của đất nước về mọi mặt; từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Không ai bác bỏ việc Quân đội tự đảm nhận các lĩnh vực kinh tế quốc phòng.
          Tuy nhiên, trên thực tế, quân đội cũng không thể tránh khỏi những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách, làm méo mó môi trường cạnh tranh thị trường bình đẳng và lành mạnh. Ngẫm thấy, quân đội cũng cần tiếp tục mạnh tay loại trừ hiện tượng cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm giàu cho bản thân, có như vậy mới thực sự xây dựng được quân đội vững mạnh, đảm bảo được nền quốc phòng của đất nước, đáp ứng được kỳ vọng của người dân./.

                               Gõkiến2288 
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Trên thực tế, quân đội cũng không thể tránh khỏi những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách, làm méo mó môi trường cạnh tranh thị trường bình đẳng và lành mạnh. Ngẫm thấy, quân đội cũng cần tiếp tục mạnh tay loại trừ hiện tượng cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm giàu cho bản thân, có như vậy mới thực sự xây dựng được quân đội vững mạnh, đảm bảo được nền quốc phòng của đất nước, đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù ban, ngành nào cũng vậy kể cả quân đội cũng không thể tránh khỏi những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách. Tuy nhiên, sai đến đâu thì sửa đến đây; những ai làm sai sẽ bị kỷ luật và chịu hình phạt thích đáng

   Xóa
 2. Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, quân đội phải triển khai trên dọc tuyến biên giới 33 khu kinh tế quốc phòng, nhưng nếu khi có chiến tranh, các đơn vị này lập tức trở thành đơn vị chiến đấu. Đây chính là một trong những nội dung quan trọng của quân đội thực hiện nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế. Khi quân đội làm kinh tế, mục tiêu hướng tới việc gia tăng sức mạnh của quân đội và sức mạnh tổng hợp của quốc gia; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, trong đó có nền kinh tế quốc phòng; tận dụng tiềm lực, tiềm năng của đất nước về mọi mặt; từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Không ai bác bỏ việc Quân đội tự đảm nhận các lĩnh vực kinh tế quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà "dân chủ" là những chuyên gia hàng đầu "đâm bị thóc, chọc bị gạo". Chính vì vậy, mọi chuyện trên trời, dưới đất, chúng đều có thể tưởng tượng ra để nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Và lần này Quân đội nhân dân Việt Nam đã lọt vào "mất diều hâu" của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ khi thành lập Quân đội, Bác Hồ đã dạy và giao nhiệm vụ rất rõ cho Quân đội là một đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất.Theo đó, đội quân sản xuất của quân đội trước hết là các xí nghiệp quốc phòng sản xuất trực tiếp vũ khí và trang bị quốc phòng; các đoàn kinh tế quốc phòng trồng cao su, trồng rừng, làm nông nghiệp, trồng cà phê, giúp dân làm kinh tế và bảo vệ đường biên, mốc giới… và các doanh nghiệp quốc phòng đi đầu về khoa học công nghệ để áp dụng trong sản xuất trang bị cho quân đội.

   Xóa
 4. Tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng, nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài, thể hiện bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Khi quân đội làm kinh tế, mục tiêu hướng tới việc gia tăng sức mạnh của quân đội và sức mạnh tổng hợp của quốc gia; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, trong đó có nền kinh tế quốc phòng; tận dụng tiềm lực, tiềm năng của đất nước về mọi mặt; từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Không ai bác bỏ việc Quân đội tự đảm nhận các lĩnh vực kinh tế quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy nhiên, trên thực tế, quân đội cũng không thể tránh khỏi những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách, làm méo mó môi trường cạnh tranh thị trường bình đẳng và lành mạnh. Ngẫm thấy, quân đội cũng cần tiếp tục mạnh tay loại trừ hiện tượng cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm giàu cho bản thân, có như vậy mới thực sự xây dựng được quân đội vững mạnh, đảm bảo được nền quốc phòng của đất nước, đáp ứng được kỳ vọng của người dân.


  Trả lờiXóa
 7. Tuy nhiên, trên thực tế, quân đội cũng không thể tránh khỏi những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách, làm méo mó môi trường cạnh tranh thị trường bình đẳng và lành mạnh. Ngẫm thấy, quân đội cũng cần tiếp tục mạnh tay loại trừ hiện tượng cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm giàu cho bản thân, có như vậy mới thực sự xây dựng được quân đội vững mạnh, đảm bảo được nền quốc phòng của đất nước, đáp ứng được kỳ vọng của người dân.


  Trả lờiXóa
 8. quân đội làm kinh tế có lẽ là một vấn đề đang được bàn và dư luận quan tâm , nhưng thực tế ở việt nam cho thấy quân đội làm kinh tế cũng góp phần vào việc giữ gìn an ninh quốc phòng chứ , làm sao có thể thấy được những điều mà những con người không hiểu được giá trị của nó

  Trả lờiXóa
 9. quân đội làm kinh tế là điều đúng rồi.giờ chúng ta cần phải tính được nhưng giá trị đấy vì có những vùng chỉ có quân đội mới có thể làm kinh tế và giúp cho nhân dân phát triển kinh tế dần dần chứ có phải là những thứ chẳng mang lại được được điều gì đâu

  Trả lờiXóa
 10. Các “nhà dân chủ” liên tục phát tán các bài viết trên danlambao.vn.blogspot.com như phát hiện ra một sáng kiến lớn khi cho rằng, đất quốc phòng sử dụng sai mục đích, kinh doanh để thu lời cá nhân. Số này còn lên tiếng áp đặt, khi quân đội không được làm kinh tế vì bộ máy và lao động của doanh nghiệp là sĩ quan và lính nghĩa vụ, được ngân sách trả lương, thiết bị máy móc được ngân sách chi trả... khi đưa các tài sản quốc gia này vào kinh doanh thì đồng tiền sinh ra thì lợi nhuận thì chia nhau.Không hiểu các “nhà dân chủ” này có trình độ đến đâu mà phát biểu như một chuyên gia “đoán mò” thực thụ. Không biết thì không nên võ mòm như vậy!

  Trả lờiXóa