Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

VIỆC KHỞI TỐ ĐIỀU TRA VỤ BẮT GIỮ NGƯỜI Ở ĐỒNG TÂM

Vừa qua (ngày 13/6/2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự nhằm điều tra làm rõ việc bắt giữ trái phép 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 Bộ luật Hình sự). Vấn đề trên thu hút sự quan tâm của dư luận và trong đó có những kẻ đang lợi dụng vấn đề này một số kẻ tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch thành phố Hà Nội) bội tín, đây là sự trả đũa của chính quyền với người dân... để qua đó kích động người dân Đồng Tâm chống chính quyền, gây sự hiểu lầm giữa người dân và chính quyền.
Chúng đang hướng dư luận vào việc "lời hứa" của ông Chung trong Bản cam kết khi trực tiếp đối thoại với người dân Đồng Tâm (đó là "Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm"). Nếu những ai thực sự quan tâm đến vấn đề này thì có thể tìm hiểu và thấy được rằng: Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm không bao hàm những cá nhân vi phạm pháp luật. Những hành động kích động gây rối trật tự, tự ý bắt người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Và những cá nhân cầm đầu hay đứng đằng sau xúi giục, kích động người dân gây rối, bắt người trái pháp... không nằm trong "toàn thể nhân dân Đồng Tâm". Không thể để những kẻ kẻ kích động người dân, làng xóm thực hiện các hoạt động gây rối, chống chính quyền, bắt người trái pháp luật.


Vụ việc ở Đồng Tâm xảy ra, 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ Công an bị bắt giữ trái phép và bị cưỡng chế nhiều ngày tại Nhà văn hóa thôn Hoành mà không trả tự do; đập phá 05 xe, gồm: 01 xe chở quân, 03 xe Innova, 01 xe cứu thương. Với những dấu hiệu như trên thì việc khởi tố vụ án là hoàn toàn chính xác, phù hợp với pháp luật Việt Nam và thế giới.
Ngoài ra, việc khởi tố hình sự để điều tra làm rõ việc bắt giữ người trái phép (38 người) là cần thiết, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.Việc khởi tố vụ án không đồng nghĩa là phải khởi tố bị can hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan điều tra sẽ chỉ khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội.
Bên cạnh đó, nếu đã khởi tố vụ án nhưng trong quá trình điều tra vụ án mà xác định không có sự việc phạm tội hay hành vi của người bị điều tra không cấu thành tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra. Chính vì thế mà việc Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Trong trường hợp này, nếu không khởi tố vụ án Đồng Tâm tức là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng.
Chính vì vậy, nhân dân cả nước nói chung và người dân Đồng Tâm nói riêng cần phải hết sức bình tĩnh, cảnh giác trước những lời lẽ xuyên tạc, xúi giục, kích động  từ những kẻ xấu và hãy hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề của vụ án./.

                                                                                                       Cowboy
Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng vấn đề này để kích động gây mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, hâm nóng lại tình hình tại xã Đồng Tâm vốn đã được yên ổn một thời gian.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều trang mạng lề trái lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc với những lời lẽ kích động như chính quyền lừa gạt không giữ lời hứa này nọ với mục đích hạ uy tín của chính quyền nhưng bản chất thực sự thì không như vậy, ai cũng biết không phải cứ khởi tố vụ án là có bắt người này nọ, nếu không khởi tố vụ án mới là làm trái quy định của pháp luật

   Xóa
 2. Khi vào hùa cùng tổ chức bắt người, rào làng chiến đấu với cái đầu nóng, ắt hẳn trong đầu họ chưa nghĩ đến chuyên này. Nhưng giờ đây, quyết định khởi tố đã có, ai biết được pháp luật sẽ xử lý như thế nào, biết đâu rồi mình, cả nhà mình rồi sẽ mang tiếng là người vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khởi tố hình sự vụ Đồng Tâm là rất cần thiết . Để khởi tố xử lí 1 số đối tượng phản động lợi dụng kích động bà con. Cần phải xủ xứ nghiêm những đối tượng này để cuộc sống bà con nhân dân luôn ổn định ,phát triển . Và hơn hết cần tôn thượng pháp luật ,đảm bảo sự uy nhiêm của pháp luật.

   Xóa
 3. có một điều rất buồn cho dân Đồng Tâm đó là nguy cơ mấy ông cháu nhà Lê Kình này lai có thể trở thành người vô can bởi họ lấy lý do là khi vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra thì họ không có mặt ở địa phương, dù rằng ai cùng biết mấy ông cháu đều giữ vai trò chỉ đạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn hợp lí và đúng đắn. Cần xử lí đúng người đúng tội, xử lí những kẻ cầm đầu cốt cán. Đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cần tôn thượng pháp luật.Bà con Đồng Tâm nên bình tĩnh, tránh hoang mang, chính quyền nhất định sẽ làm rõ vấn đề. Xử lí đúng người, đúng tội đảm bảo quyền lợi cho bà con

   Xóa
 4. Nhận thức được hành vi sai trái đó, người dân Đồng Tâm đã tự nguyên thả số cán bộ bị bắt giữ trái phép sau khi cuộc đối thoại giữa chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân tại đây diễn ra thành công tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con nhân dân Đồng Tâm cần phải hết sức bình tĩnh, tránh nghe lời xúi giục, kích động của những kẻ xấu, hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Chính quyền luôn tạo điều kiện và đảm bảo quyên lợi cho nhân dân. Rồi mọi việc sẽ được làm rõ.

   Xóa
 5. Việc thành khẩn khai báo, hợp tác để cùng làm rõ vụ việc với cơ quan điều tra là yếu tố thuận lợi giúp chính những người trong cuộc không phải chịu trách nhiệm hình sự

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong số lớn người dân Đồng Tâm vì nóng giận lúc đó mà gây ra những hành động như vậy thì có 1 bộ phận nhỏ là cố tình lợi dụng tình thế lúc đó để trục lợi, kích động. Công an HN khởi tố vụ án để làm rõ những vấn đề đó chứ nếu ko có thì sẽ có cách giải quyết khác mà

   Xóa
 6. các nhà “dân chủ” Việt cả nội lẫn ngoại đã và đang tìm mọi cách lợi dụng các câu chuyện liên quan đến Đồng Tâm để tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam. Cho đến nay đã có thể nhận diện được một số âm mưu và hành động đen tối của lũ kền kền dân chủ này như sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy trang mạng phản động lợi dụng vấn đề này xuyên tạc với lời lẽ kích động người dân Đồng Tâm vu khống chính quyền không giữ lời hứa này nọ, rõ ràng khởi tố vụ án là điều hiển nhiên phải thi hành theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, nếu không khởi tố làm sao biết được ai đúng sai vi phạm gì mà xử lý

   Xóa
 7. Thủ đoạn phổ biến của họ là lợi dụng cam kết của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi đối thoại với dân Đồng Tâm trước đây để tuyên truyền rằng chính quyền bội ước, bội tín, lật lọng, xảo trá, lừa dối dân Đồng Tâm mặc dù ai cũng biết việc khởi tố vụ án và câu chuyện cam kết kia là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khởi tố không đồng nghĩa với việc sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Hơn nữa, không cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can. Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án khi quá trình điều tra kết luận không có dấu hiệu của tội phạm.Nếu không hiểu rõ được vấn đề sẽ dễ bị một số kẻ có âm mưu xấu xuyên tạc và kích động

   Xóa
 8. Đây là âm mưu và hành động đầy nguy hiểm của các nhà “dân chủ”. Mục đích của họ là xâm nhập, lợi dụng được người dân Đồng Tâm để biến người dân thành con rối trong tay mình, sử dụng dân Đồng Tâm để tiến hành các hoạt động chống phá giống như kiểu Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình, Lê Mỹ Hạnh lợi dụng giáo dân ở các tỉnh miền Trung thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại mấy gương mặt thân quen trong hội chị em "dâm chủ" nhảy vào kiếm chác đây rồi. Suốt ngày lợi dụng người dân để gây rối, tiến hành kích động gây mất an ninh trật tự, để chờ xem, lần này mọi người sẽ xử trí ra sao. Cũng đang thắc mắc sao vụ bắt giữ CSCĐ thì người dân tỉnh táo, không cho hội dâm chủ vào mà lần này ông cụ Kình lại phỏng vấn rồi nhận tiền

   Xóa
 9. người dân Đồng Tâm rằng hãy luôn cảnh giác và tỉnh táo. Nếu không chính bà con Đồng Tâm sẽ tự biến mình thành công cụ bị lợi dụng. Và lúc đó những việc bà con làm theo sự kích động của các nhà “dân chủ” còn nghiêm trọng hơn và vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Với việc xây dựng một Nhà nước pháp quyền thì phải thượng tôn pháp luật, không một cá nhân, tổ chức nào có quyền chà đạp lên. Trong vụ Đồng Tâm thì pháp luật đã bị xâm hại một cách nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị làm gương, phải nhất định giữ vững kỷ cương, phép nước chứ không phải là trả thù, không phải là lật lọng, rối trá.

  Trả lờiXóa
 11. Việc chúng ta quá đề nặng cụm từ “Khởi tố vụ án” trong sự việc ở Đồng Tâm là điều không cần thiết. Như các đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, ủy viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng đã đề cập trong trả lời phỏng vấn của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả cũng chỉ vì mục đích của chúng là lợi dụng làn sóng Đồng tâm như một cơn sóng ngầm tại thời điểm nhạy cảm để kích động người dân gây rối làm mất trật tự an ninh. Từ đó những hệ lụy diễn ra thực sự sẽ rất khôn lường khi mà vấn đề khởi tố vụ án nó chỉ đơn thuần là một chu trình pháp luật “dọn đường” cho những vấn đề xử lý khác hợp tình hợp lý chứ nó không nói lên điều gì

  Trả lờiXóa
 13. Lại có cớ cho lũ rận nhảy vào để kích động người dân rồi, sự việc Đồng Tâm đã tạm thời lắng xuống một thời gian, lũ rận không có cớ gì để chúng bới móc được nữa, nhưng sau vụ khởi tố này thì chúng tha hồ có cớ mà viết mà đả kích mà kích động người dân. Việc khởi tố là hoàn toàn đúng pháp luật, họ làm sai thì đương nhiên phải chịu hình phạt từ pháp luật mà thôi, làm gì có chuyện gây chuyện rồi mà lại không bị sao thì có mà lạ đời. Đây cũng bài học cho người dân trước khi hành xử một việc gì đó đều đặt pháp luật làm đầu, không được xử lý một cách bộp chộp thiếu suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CQĐT khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là việc bình thường, thể hiện nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Tôi nghĩ rằng trước khi khởi tố vụ án này chắc rằng Chính quyền Hà Nội đã bàn và tính toán kỹ. Còn diễn biến tiếp theo thì có khả năng cơ quan chức năng sẽ dựa trên mức độ cụ thể để đưa quyết định có lý, có tình.

   Xóa
 14. nếu đã khởi tố vụ án nhưng trong quá trình điều tra vụ án mà xác định không có sự việc phạm tội hay hành vi của người bị điều tra không cấu thành tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra. Chính vì thế mà việc Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Trong trường hợp này, nếu không khởi tố vụ án Đồng Tâm tức là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng.

  Trả lờiXóa
 15. Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là chỉ mới bước đầu. Khi cơ qua ĐT xét thấy đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự theo BLTT hình sự; Trong quá trình điều tra, còn tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can.

  Trả lờiXóa