Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017

THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

Có lẽ trong những ngày qua trên khắp các mặt báo chính thống và cả trên các trang mạng xã hội từ khóa “khởi tố vụ án ở Đồng Tâm” được giật tít nhiều nhất. Tất nhiên trên các trang facebook, blog của “Việt Tân” thì hoạt động này đang bị xuyên tạc, bóp méo một cách trắng trợn. Để tránh hiểu nhầm không cần thiết tôi cần nhắc lại tên đầy đủ của vụ việc này đó là Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) để điều tra về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123 Bộ luật Hình sự) và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự).


Với sự việc này có nhiều luồng ý kiến khác nhau có khen, có chê, có xuyên tạc, có chửi bới. Và với những ai am hiểu pháp luật, theo dõi sự việc này từ đầu thì việc khởi tố này không làm nhiều người bất ngờ. Ngay từ đầu việc bắt giữ những người đang thực thi công vụ là một hành động không thể chấp nhận được, việc bắt giữ người này là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải được điều tra xử lý để đảm bảo nghiêm minh của pháp luật.
Còn với những người thiếu thiện chí với Nhà nước, những kẻ dân chủ, những người thiếu hiểu biết, những tên phản động thì hả hê tuyên truyền xuyên tạc quyết định khởi tố điều tra của Công an thành phố Hà Nội trái với những gì mà Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết tại buổi đối thoại, rằng chính quyền là những kẻ nói dối, là những tên lật lọng.
Nhưng có lẽ chúng ta cần phải đọc kỹ lại bản cam kết mà Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký với người dân Đồng Tâm đó là không truy cứu trách nhiệm hình sự với tất cả người dân Đồng Tâm chứ không phải là không truy cứu trách nhiệm hình sự của cá nhân chủ mưu, cầm đầu, những cá nhân kích động mà không có hộ khẩu tại Đồng Tâm.
Trong sự việc này chúng ta thấy rõ pháp luật phải là thượng tôn không ai có quyền chà đạp, coi thường. Không thể vì lý do đất đai để mà trao đổi đặt điều kiện với chính quyền, làm cho luật pháp trở nên không còn giá trị.
Để đảm báo tính thượng tôn pháp luật thì khởi tố vụ án này là hợp lý, ai sai phạm thì xử lý đến đấy. Kiên quyết không thể tạo tiền lệ xấu để có những vụ việc tương tự xảy ra. Khởi tố vụ án là để tìm các lý do phù hợp với pháp luật, để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” cho đúng các trình tự thủ tục pháp luật. Như vậy, việc khởi tố vụ án ở đây là hợp tình, hợp lý, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật./.

Rau má
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Chính xác là không truy cứu với toàn thể người dân Đồng Tâm. Nhưng đối với các cá nhân, Chúng ta không thể tha thứ cho những cá nhân cầm đầu, kích động người dân gây rối tại Đồng Tâm, Mỹ Đức. Có như vậy mới đảm bảo sự răn đe của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Để đảm báo tính thượng tôn pháp luật thì khởi tố vụ án này là hợp lý, ai sai phạm thì xử lý đến đấy. Kiên quyết không thể tạo tiền lệ xấu để có những vụ việc tương tự xảy ra. Khởi tố vụ án là để tìm các lý do phù hợp với pháp luật, để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” cho đúng các trình tự thủ tục pháp luật. Như vậy, việc khởi tố vụ án ở đây là hợp tình, hợp lý, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng, việc Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, đúng pháp luật và không thể làm khác. Trong trường hợp này, nếu không khởi tố vụ án Đồng Tâm tức là các cơ quan tư pháp Hà Nội không làm tròn chức năng.

   Xóa
 3. Theo tôi việc khởi tố vụ án ở đồng tâm là hoàn toàn hợp lý, bởi việc điều tra này là để tìm ra những kẻ có ý đồ xấu, những kẻ cầm đầu xúi dục nhân dân, mượn vụ việc này để phá hoại nhà nước ta. Vì vậy rất mong nhân dân nơi đây có thể cũng hợp tác để tìm ra những kẻ phá hoại này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần phải truy tìm và xử lý nghiêm những kẻ chủ mưu cầm đầu, có như vậy mới đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo tính răn đe. Nếu không làm như vậy thì sẽ rất dễ có những vụ Đồng Tâm 2.0. Mong cơ quan chức năng hãy xử lý nghiêm những kẻ này

   Xóa
 4. Trong vụ Đồng Tâm, rõ ràng thông tin, tài liệu thu được, xác định có các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Những người ở Đồng Tâm đã bắt giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Hà Nội, cưỡng chế họ nhiều ngày tại Nhà văn hóa thôn Hoành mà không trả tự do cho họ khi đã có khuyến cáo; đập phá 5 xe, gồm: 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương.

  Trả lờiXóa
 5. Trong sự việc này chúng ta thấy rõ pháp luật phải là thượng tôn không ai có quyền chà đạp, coi thường. Không thể vì lý do đất đai để mà trao đổi đặt điều kiện với chính quyền, làm cho luật pháp trở nên không còn giá trị.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ trong những ngày qua trên khắp các mặt báo chính thống và cả trên các trang mạng xã hội từ khóa “khởi tố vụ án ở Đồng Tâm” được giật tít nhiều nhất. Tất nhiên trên các trang facebook, blog của “Việt Tân” thì hoạt động này đang bị xuyên tạc, bóp méo một cách trắng trợn. Vì vậy nhân dân ta cần phải hết sức bình tĩnh và tỉnh táo trước những luận điệu này của lũ rận còn về việc khởi tố theo tôi là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
 7. dân hay chính quyền ai sai tới đâu thì cũng cần phải đưa pháp luật lên trên hết,ko một cá nhân tổ chức nào đc sống ngoài vòng pháp luật cả,những kẻ nào kích động hay coi thường pháp luật phải lôi ra ánh sáng,những tên quan tham nào lạm dụng quyền bán đất cũng làm rõ trách nhiệm mà xử lí,việc gì cũng cứ theo pháp luật mà làm đừng để tiền lệ xấu

  Trả lờiXóa
 8. Nói về vụ đồng tâm vấn đề đất này là đất của quốc phòng đã được làm rõ ràng từ lâu rồi , không có đất nào là đất của nhân dân Đồng Tâm cả, đó chỉ là người dân tham lam nên chiếm đất của quốc phòng mà canh tác , xây dựng . Và chúng ta thấy rằng mặc dù vụ việc phức tạp nhưng cần thiết phải được điều chỉnh bằng pháp luật

  Trả lờiXóa