Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

ĐÔI ĐIỀU VỀ "BẢN NHẬN ĐỊNH" CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

Vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam có gửi tới bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Chủ tịch Quốc hội) với tiêu đề “Nhận định về Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016”. Dưới danh nghĩa góp ý "chân thành", "thẳng thắn" nhưng không khó nhận ra nội dung của "bản nhận định" nhìn nhận một cách phiếm diện, chưa khách quan, thiếu thiện chí và thậm chí hoàn toàn không đúng với nội dung của luật Tín ngưỡng, tôn giáo với những luận điệu như luật Tín ngưỡng tôn giáo (năm 2016) tồn tại nhiều điểm “quan ngại”, “có những bước thụt lùi”, “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho” và ẩn chứa cách nhìn các tôn giáo “như những lực lượng đối kháng”.
Đầu tiên, xin khẳng định rằng luật Tín ngưỡng, tôn giáo (2016) không hề "thụt lùi" như "bản nhận định" đã nếu. Luật Tín ngưỡng tôn giáo là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, cụ thể: Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được luật quy định từ điều 6 đến điều 9 (4 điều, nằm ở chương 2 của luật) cụ thể hóa so với Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo trước đây.Ngoài ra, Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ coi tôn giáo là  lực lượng đối trọng, đối kháng. Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Đảng và Nhà nước luôn chú trọng , đảm bảo và được quy định trong Hiến pháp, các văn bản quy phạm pháp luật và trong các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc thừa nhận. Điều 24 (luật Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) quy định “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.
Điều mà Hội động Giám mục Việt Nam đưa ra rằng "lực lượng đối trọng" là một cách nhìn phiến diện, tự "có tật giật mình" mà thôi. Bởi vì, thời gian qua, hàng loạt các vụ việc liên quan đến Công giáo (Nghệ An, Hà Tĩnh) gây rối an ninh trật tự, biểu tình chống chính quyền, mất an toàn giao thông dưới cái mác "bảo vệ môi trường", "đòi quyền lợi cho người dân", "vì ngư dân"...( do Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục,… cầm đầu kích động, xúi giục).
Những nội dung mà "bản nhận định" để đóng góp cho luật Tín ngưỡng, tôn giáo (2016) chẳng qua là một chiêu trò "bình mới rượu cũ" nhằm mục đích gây rối, xuyên tạc các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước mà thôi. Thông qua "bản nhận định" này, Hội đồng Giám mục bao biện cho những hành vi vi phạm pháp luật của số linh mục cực đoan, phản động thời gian qua. Mong rằng nhân dân hãy tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lợi dụng, lôi kéo vào các mưu đồ xấu xa phá hoại sự bình yên của đất nước./.

                                                                                                                         Cowboy
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Việt Nam có tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nên có thể thấy, sô lượng người dân tham gia sinh hoạt tôn giáo khá đông. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân đặt ra những bức xúc thời gian qua, khi mà đại bộ phận giáo dân nghe theo những lời xấu hành xử rất vô thiên vô pháp, coi thường pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

   Xóa
 2. không thể chấp nhận và tha thứ cho những hành vi lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để chống phá chính quyền và chế độ ta. chúng ta cần đấu tranh đến cùng với những phần tử phản động này và bắt chúng chịu trách nhiệm trước pháp luật, cứ mãi như vậy thì công giáo sẽ tồn tại đến bao h đây ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta không thể nhân nhượng mãi được. Chúng ta càng nhân nhượng thì chúng lại càng lấn lướt, càng hống hách và ngang nhiên thách thức chính quyền hơn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp mạnh hơn để đảm bảo sự răn đe

   Xóa
  2. Có thể thấy rằng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân ngày càng được đảm bảo, tạo thuận lợi cho hoạt động sinh hoạt tôn giáo chứ không hề "thụt lùi" như trong "bản nhận định". Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước không bao giờ nhìn nhận tôn giáo như "một lực lượng đối lập" như đã nêu trong "bản nhận địn

   Xóa
 3. Những nội dung mà "bản nhận định" để đóng góp cho luật Tín ngưỡng, tôn giáo (2016) chẳng qua là một chiêu trò "bình mới rượu cũ" nhằm mục đích gây rối, xuyên tạc các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước mà thôi. Thông qua "bản nhận định" này, Hội đồng Giám mục bao biện cho những hành vi vi phạm pháp luật của số linh mục cực đoan, phản động thời gian qua. Mong rằng nhân dân hãy tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lợi dụng, lôi kéo vào các mưu đồ xấu xa phá hoại sự bình yên của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ coi tôn giáo lực lượng đối trọng, đối kháng và khẳng định tôn giáo là vấn đề tồn tại lâu dài, đạo đức tôn giáo có nhiều điểm phù hợp với sự phát triển và phù hợp với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.Còn cái gọi là lực lượng đối lập là tự nghĩ ra mà thôi

   Xóa
 4. Cùng với "dân chủ, nhân quyền", "tôn giáo" cũng là một vấn đề mà các thế lực chống đối trong - ngoài triệt để lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống phá đất nước. Với những luận điệu vu cáo "Việt Nam vi phạm dân chủ, đàn áp tôn giáo",... thậm chí xuyên tạc tình hình tôn giáo trong nước, cầu xin sự giúp đỡ từ bên ngoài

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy rằng nội dung của bản nhận định này chẳng qua là phê phán và phá hoại mà thôi. Cái mà "bản nhận định" nêu lên chỉ là cái nhìn phiến diện xuất phát từ công giáo (những vụ việc phức tạp diễn ra ở giáo phận Vinh do Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục,… cầm đầu lợi dụng sự cố môi trường biển kích động giáo dân biểu tình gây rối an ninh trật tự thời gian qua).

   Xóa
 5. Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Đảng và Nhà nước luôn chú trọng , đảm bảo và được quy định trong Hiến pháp, các văn bản quy phạm pháp luật và trong các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc thừa nhận. Điều 24 (luật Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) quy định “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ những điều trên trên có thể thấy rằng, "bản nhận định" của Hội đồng Giám mục Việt Nam chẳng qua là việc "chọc gậy bánh xe" nhằm phá hoại luật Tín ngưỡng, tôn giáo và gây hiểu lầm giữa hai bên lương - giáo mà thôi. Hãy ngừng ngay các hoạt động lợi dụng tôn giáo vào các hoạt động vào mục đích cá nhân, gây rối, chống phá nhà nước. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân luôn được Nhà nước đảm bảo.

   Xóa
 6. Những nội dung mà "bản nhận định" để đóng góp cho luật Tín ngưỡng, tôn giáo (2016) chẳng qua là một chiêu trò "bình mới rượu cũ" nhằm mục đích gây rối, xuyên tạc các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước mà thôi. Thông qua "bản nhận định" này, Hội đồng Giám mục bao biện cho những hành vi vi phạm pháp luật của số linh mục cực đoan, phản động thời gian qua. Mong rằng nhân dân hãy tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lợi dụng, lôi kéo vào các mưu đồ xấu xa phá hoại sự bình yên của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội đồng giám mục cũng lộ bản chất ra thôi, cũng là bao biện cho các hành vi chống phá chính quyền, chống phá nhà nước , đi ngượi lại lợi ích của nhân dân thôi. làm gì thì làm nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật, những hành vi đi ngược lại lợi ích của quốc gia dân tộc thì chẳng có kết cục tốt đẹp đâu

   Xóa
 7. Người con của đất13:40 16 tháng 6, 2017

  Điều mà Hội động Giám mục Việt Nam đưa ra rằng "lực lượng đối trọng" là một cách nhìn phiến diện, tự "có tật giật mình" mà thôi. Bởi vì, thời gian qua, hàng loạt các vụ việc liên quan đến Công giáo (Nghệ An, Hà Tĩnh) gây rối an ninh trật tự, biểu tình chống chính quyền, mất an toàn giao thông dưới cái mác "bảo vệ môi trường", "đòi quyền lợi cho người dân", "vì ngư dân"...( do Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục,… cầm đầu kích động, xúi giục).

  Trả lờiXóa
 8. Bản nhận định này đọc qua thì có vẻ thấy chân thành và thẳng thắn góp ý nhưng xem kĩ lại mới thấy nó quá phiến diện và không phản ánh không đúng nội dung của luật Tín ngưỡng tôn giáo. Nhà nước ta trước nay luôn đảm bảo cho bà con giáo dân được hoạt động một cách lành mạnh nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 9. Tuy nhiên thì giáo dân được tự do hoạt động nhưng mọi thứ phải trong khuôn khổ, đặt dưới sự kiểm soát của pháp luật. Những hành động lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá nhà Hãy ngừng ngay các hoạt động lợi dụng tôn giáo vào các hoạt động vào mục đích cá nhân, gây rối, chống phá nhà nước. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân luôn được Nhà nước đảm bảonước thì sẽ bị trừng trị nghiêm minh.

  Trả lờiXóa