Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

“ĐẠO ĐỨC KINH DOANH” TRONG THỜI BUỔI KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về cái gọi là “đạo đức kinh doanh” trong cơ chế thị trường hiện nay. Họ cho rằng làm sao có đạo đức kinh doanh khi mà bất kỳ ai tham gia thương trường đều ham muốn lợi nhuận. Từ thế kỳ 19 một học giả tư bản người Anh đã chỉ ra sức cám dỗ không thể cưỡng lại của lợi nhuận đối với nhà tư bản “Lợi nhuận mà thích đáng thì tư bản thành can đảm, lợi nhuận mà đảm bảo được 10% thì người ta có thể đụng được tư bản ở khắp nơi, đảm bảo được 20% thì nó hăng máu lên, đảm bảo được 50% thì nó táo bạo không biết sợ là gì, đảm bảo được 100% thì nó chà đạp lên tất cả mọi luật lệ của loài người, đảm bảo được 300% thì nó chẳng trừ một tội ác nào mà không dám làm, thậm chí treo cổ chúng cũng không sợ”. Các Mác đã trích dẫn lại câu nói này nhằm nhấn mạnh bản chất tham lam của tư bản. Song xét cho cùng đâu phải chỉ tư bản mới tham lam. Người sản xuất kinh doanh nào cũng muốn “một vốn bốn lời”.
Chúng ta đều biết rằng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận là hoàn toàn chính đánh trong kinh doanh. Vấn đề tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá, bằng mọi thủ đoạn bất chính, gây phương hại về sức khỏe, tính mạng cho cộng đồng là không thể chấp nhận được. Dư luận mấy ngày gần đây tỏ ra phẫn nộ khi biết tin những tàu đánh cá của ngư dân tình Bình Định được đóng với giá lên đến gần 20 tỷ đồng lại bị hỏng hóc, gỉ sét như tàu đã sử dụng hàng chục năm mặc dù thời gian sử dụng mới được 3 tháng. Chỉ tính ở hai tỉnh Bình Định, Phú Yên, đóng 37 tàu đến nay có 21 tàu hư hỏng nặng sau một vài chuyến đi biển, thậm chí có 1 chiếc phải nằm trong lòng biển khơi. Giấc mơ ra khơi, bám biển, làm giàu của ngư dân đã biến thành cơn ác mộng. Sau khi sự cố này xảy ra thì người dân mới vỡ lẽ ra rằng, thép trong hợp đồng đóng tàu là thép Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng công ty đã tự ý tráo thép Trung Quốc. Và đỉnh điểm của sự phẫn nộ không chỉ ở việc hai công ty lừa gạt người dân mà còn ở chỗ từ chối trách nhiệm của lãnh đạo hai công ty này, họ cho rằng “tàu xuống cấp, nước sơn bị bong tróc, thiết bị trên boong bị hư hỏng là do nước mặn của  thời tiết. Việc nước sơn xuống cấp là do lớp sơn ban đầu không làm sạch bề mặt mà thời tiết miền Bắc mưa ẩm, tôi xin thay mặt công ty nhận thiếu sót”.

Tàu vỏ thép BĐ 99179-BS bị hư hỏng nặng (ảnh Vietnamnet)
Hai công ty chịu trách nhiệm đóng tàu cho ngư dân là Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã hành nghề đóng tàu hơn 10 năm nay và Công ty TNHH Nam Triệu là doanh nghiệp có bề dày lịch sử, xét về tiềm lực và kinh nghiệm hiện đang đứng hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu trên cả nước. Về mặt kỹ thuật có thể nói họ “đủ tầm” thậm chí “vượt tầm” để đóng những con tàu vỏ thép thay cho những tàu gỗ của ngư dân. Thế nhưng hai công ty này đã coi việc đóng tàu vỏ thép cho ngư dân là cơ hội “kiếm lời” và lộ nguyên hình của một “con buôn chính hiệu” chứ không phải một “doanh nghiệp thời kinh tế thị trường”. Họ đã lợi dụng tính thật thà, chất phác của ngư dân, thiếu hiểu biết về kỹ thuật và công nghệ đóng tàu của ngư dân để lừa dân. Trong Nghị định 67 nêu rõ: “Hỗ trợ 100% thiết kế mẫu tàu cho ngư dân” nhưng Công ty TNHH Đại Nguyên Dương thu 130 triệu đồng thiết kế/tàu, Công ty Nam Triệu thu 240 triệu đồng thiết kế/tàu. Rõ ràng là chính phủ đã thuê các cơ quan thiết kế, theo mẫu cụ thể, các công ty đóng tàu theo mẫu đó tại sao lại còn đè cổ thu phí của ngư dân?. Hơn thế nữa, trong hợp đồng đóng tàu, thép của Nhật Bản, Hàn Quốc thì họ lại thay bằng thép Trung Quốc. Có chủ tàu yêu cầu công ty dùng thép 8 ly thì họ dùng thép 6 ly, thép 10 ly thì dùng thép 8 ly.
Chúng ta đều biết rằng thép dùng để đóng tàu là cần có đủ làm lượng các chất cần thiết để tránh ăn mòn kim loại, chống han gỉ. Nếu dùng thép xây dựng, không chịu được sóng mạnh là hư hỏng, không chịu được độ mặn của biển là han gỉ. Chất lượng thép của Trung Quốc đến nay vẫn chưa được đánh giá cao như thép Hàn Quốc, Nhật Bản. Nếu nói thép của Trung Quốc chất lượng ngang tầm với thép của Nhật Bản, Hàn Quốc là ngụy biện. Họ còn đổ lỗi “vì nước biển quá mặn” nên tàu gỉ đó không còn là ngụy biện nữa mà đó đúng là phát ngôn của bọn côn đồ, thiếu suy nghĩ. Không chỉ vỏ tàu bị đánh tráo mà bộ phận quan trọng nhất của tàu cũng là hàng rởm. Theo quy định trong Nghị định 67, “máy móc đóng tàu cho ngư dân phải mới, chính hãng”, thế nhưng qua kiểm tra một số tàu dùng một thời gian đã hỏng hóc thì phát hiện trong 9 máy có tời 8 máy của Công ty Nam Triệu đóng cho ngư dân không phải máy của hãng Mitsubishi Nhật Bản, chỉ 01 máy đúng hãng cung cấp qua kênh chính phủ, 8 máy kia bị hoàn cải, thay thế linh kiện, dẫn đến việc hỏng hóc liên tục.
Nghị định 67 là chủ trương lớn, đúng đắn tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, Quốc hội và Chính phủ về phát triển kinh tế biển kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, bởi ngư dân chính là những “cột mốc sống” trên biển. Nghị định này giúp ngư dân đóng tàu to, hiện đại để vươn khơi, bám biển, làm giàu chính đáng từ sức lao động của mình. Thế nhưng, sự gian dối, lừa đảo của hai công ty đã biến chủ trương tốt đẹp của Chính phủ thành nỗi đau của ngư dân, lợi dụng sự hiền lành, chất phác của người dân thành chiêu trò để thu lợi nhuận. Mọi khó khăn,rủi ro trên biển ngư dân ta đều vượt qua, nhưng sự nhẫn tâm của các công ty đóng tàu như Nam Triệu, Đại Nguyên Dương làm họ lao đao, khốn khó. Nhiều chủ tàu vay vốn ngân hàng, mối tháng tiễn lãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Bây giờ tàu hỏng, nằm bờ, thời gian khắc phục kéo dài, nguy cơ vỡ nợ ngân hàng là rất lớn… Nước mắt của ngư dân giờ đây mặn hơn cả nước biển!
Như vậy, chứng cứ làm ăn gian lận thương vụ đóng tàu của hai công ty này đã quá rõ! Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tiến hành các thủ tục tố tụng, khởi tố vụ án, rà soát lại tất cả những tàu vỏ thép đã được đóng trong thời gian qua; điều tra làm rõ vụ việc, cả về mặt kỹ thuật, sự liên quan trách nhiệm của các công ty cung cấp thiết bị cho tàu, cơ quan đăng kiểm... Vì để chậm ngày nào là ngư dân khổ thêm ngày đó và ảnh hưởng tiêu cực tới một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước./.

Thái Bình
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. đúng là thời đại ngày nay là thời đại của đồng tiền, cái gì làm ra tiền, cái nào làm ra tiền nhiều thì người ta làm bất chấp bât cứ thứ gì, có thể nói, trong xã hội ngày nay, đồng tiền là quan trọng nhất, còn các thứ khác có hay không có, không quan trọng (trích Phan Quân), :v

  Trả lờiXóa
 2. đúng là đối với thời buổi hiện nay, tiền không phải là tất cả nhưng tất cả đều cần tiền, nhiều người sẵn sàng chịu nhiều gian khổ, khó khăn để kiếm tiền, nhưng cũng có rất nhiều kẻ vì lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà quên đi đạo đức nghề nghiệp, sẵn sàng hại chính những người xung quanh mình.

  Trả lờiXóa
 3. cần phải điều tra xử lý ngay những công ty trên, không để con sâu làm rầu nồi canh, không xử lý ngay thì còn những sai phạm sẽ tiếp diễn, sẽ gây nên nhiều thiệt hại hơn nữa, gây tổn thất nền kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Vì lợi nhuận mà lừa cả dân chài, cái này chẳng khác gì rút ruột công trình, còn may là họ đặt chân về đến nơi thì phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ chứ giờ vì chất lượng tàu rờm mà xảy ra vấn đề công ty có chịu tn đk không?

  Trả lờiXóa
 5. Kinh doanh kiểu gì mà nhận đóng tàu cho ngư dân lại dùng toàn hàng kém chất lượng, đi tàu ra biển chứ có phải chơi đâu, đúng là vì lợi nhuận tiền tỉ mà đạp lên đạo đức, đạp lên cả tính mạng của ngư dân.

  Trả lờiXóa
 6. Với thứ công ty lập ra chỉ để ký những hợp đồng lừa đảo, "rút ruột công trình" thì đạo đức kinh doanh đã bị quẳng sang một bên từ lâu rồi, người chịu thiệt chỉ có ngư dân thiếu kinh nghiệm nên đã ký hđ vs những công ty rởm này.

  Trả lờiXóa
 7. Đạo đức kinh doanh như kiểu hàng xa xỉ ý, tất cả vứt sạch khi liên quan đến tiền. Mấy công ty này cần phải bị điều tra, khởi tố hình sự, phải bắt bọn chúng chịu trách nhiệm đi. Làm ăn thế này thì khác gì đùa với tinh mạng của ngư dân.

  Trả lờiXóa
 8. Với những con mồi béo bở thế này, hợp đồng tiền tỷ, người ký là ngư dân lại thiếu kiến thức pháp luật thì đạo đức kinh doanh bị mấy doanh nghiệp kiểu này vứt đi từ lâu rồi. Nhưng lưới trời lồng lộng đừng tưởng lừa ngư dân là ngon ăn, ngư dân và cái tàu của họ giờ có vị thế quan trọng ở VN vì thế sớm muộn gì quý công ty cũng bị điều tra thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Chứng cứ làm ăn gian lận thương vụ đóng tàu của hai công ty này đã quá rõ! Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tiến hành các thủ tục tố tụng, khởi tố vụ án, rà soát lại tất cả những tàu vỏ thép đã được đóng trong thời gian qua; điều tra làm rõ vụ việc, cả về mặt kỹ thuật, sự liên quan trách nhiệm của các công ty cung cấp thiết bị cho tàu, cơ quan đăng kiểm... Vì để chậm ngày nào là ngư dân khổ thêm ngày đó và ảnh hưởng tiêu cực tới một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Người con của đất23:58 29 tháng 6, 2017

  Chúng ta đều biết rằng thép dùng để đóng tàu là cần có đủ làm lượng các chất cần thiết để tránh ăn mòn kim loại, chống han gỉ. Nếu dùng thép xây dựng, không chịu được sóng mạnh là hư hỏng, không chịu được độ mặn của biển là han gỉ. Chất lượng thép của Trung Quốc đến nay vẫn chưa được đánh giá cao như thép Hàn Quốc, Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 11. Đông tiền đã làm mờ mắt các doanh nghiệp, làm mờ mắt nhà sản xuất kinh doanh. Thực phẩm thi bẩn, nhiễm hóa chất độc hại, tàu thuyền cũng bị làm giả. Đạo đức xã hội ngày này gần như không còn tồn tại, đồng tiên lên ngôi, vì vậy con người ta bất chấp thủ đoạn để kiếm lợi nhuận, thậm chí hủy diệt cả đồng loại của mình họ cũng làm. Vụ việc hai công ty đóng tàu cá cho ngư dân làm thép trái với hợp đồng cần phải điều tra, xử lý nghiêm, đòi lại công bằng cho người dân, không thể để cho các doanh nghiệp lừa họ như vậy được.

  Trả lờiXóa
 12. Họ không biết ngư dân khổ đến mức nào hay sao mà còn lừa gạt họ như vậy?. Hỗ trợ ngư dân đóng tàu thuyền để vươn khơi bám biểm la chính sách vô cùng đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, hai công ty bất chấp tất cả để thu lợi nhuận, chà đạp lên niềm tin, hi vọng, nước mắt của ngư dân.

  Trả lờiXóa