Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ CON NGƯỜI ÔNG ĐINH LA THĂNG


Mấy ngày nay trên các phương tiện truyền thông, rồi đến các quán cóc vỉa hè đâu đâu cũng bán tán râm ran chuyện ông Đinh La Thăng bị kỷ luật. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chịu trách nhiệm người đừng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011.
Những sai phạm của ông Đinh La Thăng là rất nghiêm trọng, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí, gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân. Vậy tại sao hồi đó ông không bị kỷ luật, không bị nhắc nhở gì, lại còn vào Trung ương rồi Bộ Chính trị. Mặc dù các khâu đề bạt, cân nhắc trong công tác cán bộ của chúng ta rất chặt chẽ, phải qua nhiều khâu giám định.
Những sai phạm của ông Đinh La Thăng thì đã rành rành, được phơi bày trên các mặt báo. Nhưng cái mà tôi muốn nói đến ở con người ông Đinh La Thăng không phải lúc mà ông còn là lãnh đạo ở ngành dầu khí mà ông đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tiếp đó là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh vị “tư lệnh Ngành” dám nói dám làm, nhìn thẳng vào những yếu kém, sai phạm để mà chỉnh sửa vẫn còn vẹn nguyên trong suy nghĩ của nhiều người.
Giao thông vận tải là một trong những ngành ngốn nhiều ngân sách, vốn đầu tư, ODA…, được xem như là “bộ mặt sử dụng vốn” của đất nước. Chính vì vậy, “nhất cử nhất động” của ngành giao thông vận tải đều nhận được sự quan tâm, giám sát của người dân. Mặc dù, được thử thách trong môi trường đầy “cám dỗ” và khó khăn nhưng ông Đinh La Thăng vẫn tỏa sáng và có nhiều đóng góp cho dân. Mọi người khen ở tinh thần làm việc thẳng thắn, “nói đi đôi với làm” dám làm, dám chịu của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Lần đầu tiên có một vị Bộ trưởng “trảm tướng” ngay trên công trường, sẵn sàng thay những cán bộ làm ăn tắc trách, cấm lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải chơi golf trong khi công việc còn đang bộn bề. Những việc làm đó của ông Thăng đã nhận được sự ủng hộ hết mình của người dân, ông nổi lên như một “hiện tượng”, đi đâu người ta cũng nói đến ông như với một niềm tin, hi vọng vào thế hệ lãnh đạo mới của đất nước đất nước. Thử hỏi có vị lãnh đạo nào dám thẳng thắn phê bình nhà thầu của nước bạn như Bộ trưởng Thăng hay không? Ông từng phê bình gay gắt nhà thầu Trung Quốc trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, thi công với tiến độ rất chậm, để sập giàn giáo.Ông còn cảnh cáo Tổng thầu Trung Quốc đã ký quá nhiều cho các nhà thầu phụ để chia lợi nhuận trong khi các nhà thầu phụ không có đủ năng lực và thiếu trách nhiệm. Ông lấy tính mạng, lợi ích của người dân đặt lên hàng đầu “Đừng đưa các cán bộ yếu kém sang làm việc ở đây rồi để người dân chúng tôi phải hứng chịu hậu quả. Chúng tôi không bao giờ đổi tính mạng của dân để lấy một công trình yếu kém”.
Rất hiếm có vị Bộ trưởng nào như Bộ trưởng Thăng sẵn sàng phi thân đến nơi xảy ra sự cố bất kể đó là đêm hay ngày. Chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhớ vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, một chiếc xe khách giường nằm lao xuống vực. Ngay trong đêm đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng có mặt, ông đu dây xuống vực chỉ đạo đội cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân rồi chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ người bị nạn. Có một lần đi công tác ở nước ngoài, tình cờ xem trên mạng ông thấy đoạn video của môt cô giáo vùng cao quay các em học sinh đu dây rồi chui vào túi nilon vượt suối đi học, vị Bộ trưởng của chúng ta đã khóc. Ngay lập tức, ông đã liên hệ với cô giáo đó để xây cầu treo cho các em học sinh nghèo nơi đây. Khi nói về bất cập đường bộ trong năm 2015, nhắc lại việc người dân thôn Cu Pua, xã Đăk rông, huyện Đăk rông, Quảng trị phải qua sông bằng hai sợi dây cáp ông đặt câu hỏi cho những nhà lãnh đạo “Nếu các ông thử bám vào dây đi qua sông xem có ướt hết cả quần không?. Không nên nghĩ việc đó là bình thường như người ta làm xiếc đi xe đạp trên dây được”. Những phát biểu của ông Thăng đã thực sự gây ấn tượng mạnh đối với người dân, người ta quý ông bới những việc làm đơn giản như vậy.

 
Bộ trường Đinh La Thăng (áo trắng, mũ cối) trực tiếp xuống nơi xe khách
bị tai nạn, ngày 02/9/2014 (ảnh Internet)
15 tháng là Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng đi thực tế nhiều và có chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề dân sinh. Ông cho lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân nơi đây. Các thông tin được tiếp nhận, tổng hợp báo cáo ông xử lý. Chỉ trong vòng 43 tiếng đã có 1.200 cuộc gọi, hơn 800 tin nhắn qua đường dây nóng phản ánh về lĩnh vực quản lý đô thị, ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, cải cách hành chính. Với những lời nói mạnh bạo, hành động một cách mau le, tai luôn lắng nghe, trái tìm luôn hướng đến người dân nên những việc làm của ông đều được người dân đón nhận và ủng hộ.
Hiện nay ông Đinh La Thăng đang chịu hình thức kỷ luật vì những sai phạm khi còn làm Chủ tịch HĐTV Dầu khí quốc gia. Việc xử lý những người có tội, dù họ là ai, ở địa vị nào là một việc là rất được lòng dân của Ban bí thư và Bộ Chính trị. Điều đó chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng ta đang dân thành hiện thực và không có vùng cấm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp như ông Đinh La Thăng, cũng nên rạch ròi giữa công và tội, phần nào ông có tội thì chịu hình thức xử lý nghiêm, phần nào ông có công thì cũng phải được ghi nhận thấu đáo. Không phải là người có thiện cảm với ông Thăng mà đưa ra những lời lẽ bênh vực. Mà chỉ muốn mọi người có cái nhìn toàn diện về một con người thẳng thắn, nói đi đôi với làm của ông. Thiết nghĩ đất nước ta cần lắm những người như Bộ trưởng Thăng./.

Thái Bình
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Với những sai phạm của ông Đinh La Thăng tôi nghĩ rằng ông vẫn xứng đáng với sự ngưỡng mộ kính phục và tin tưởng của nhân dân dành cho họ. TUy nhiên, điều mà chúng ta nhìn thấy là sự đúng đắn của Bộ chính trị khi có hafh động quyết liệt trong chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 2. "15 tháng là Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng đi thực tế nhiều và có chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề dân sinh." mặc dù đó chỉ là thời gian ngắn nhưng những gì ông để lại thì mọi người vẫn luôn nhớ và coi trọng ông

  Trả lờiXóa
 3. Việc thi hành hình thức kỷ luật với ông Đinh La Thăng là thể hiện rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đó là nhìn đúng, nhìn thẳng vào sự thật, không bao che cho những sai phạm của bất kỳ cá nhân nào. Sau sự việc này, cá nhân tôi hy vọng rằng đồng chí Đinh La Thăng không vì khuyết điểm trong quá khứ mà mất đi tinh thần nhiệt huyết, vì đảng vì dân bấy lâu nay. Trân trọng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như lời nhiều người đã nói, công - tội phải rạch ròi. Cũng có thể lấy công bù sai lầm, khuyêt điểm trong quá khứ. Tôi nghĩ đất nước chúng ta đang rất cần một người lãnh đạo như ông Thăng. Vì vậy tôi hoàn toàn đồng ý với hình thức kỉ luật này dành cho ông

   Xóa
 4. Đối với những trường hợp như ông Đinh La Thăng, cũng nên rạch ròi giữa công và tội, phần nào ông có tội thì chịu hình thức xử lý nghiêm, phần nào ông có công thì cũng phải được ghi nhận thấu đáo. Không phải là người có thiện cảm với ông Thăng mà đưa ra những lời lẽ bênh vực. Mà chỉ muốn mọi người có cái nhìn toàn diện về một con người thẳng thắn, nói đi đôi với làm của ông. Thiết nghĩ đất nước ta cần lắm những người như Bộ trưởng Thăng.

  Trả lờiXóa
 5. "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại". Ông Thăng đã lấy công bù lại những sai lầm của mình, nên hình thức kỉ luật đối với ông như vậy là hoàn toàn xứng đáng. Chúng ta đang rất cần một người lãnh đạo như ông, một người vì dân, dám nói - dám làm

  Trả lờiXóa
 6. ĐÚng vậy. Đúng là cũng không thể phủ nhận những gì ông ĐInh La Thăng đã làm được. Việc ông phải chịu xử lý kỷ luật cho những sai phạm của mình khi còn ở PVN là hợp lý. Nhưng người dân cũng vẫn ghi nhận những cống hiến của ông trên cương vị Bí thư thành ủy TP HCM.

  Trả lờiXóa
 7. Những sai phạm của ông Đinh La Thăng thì đã rành rành, được phơi bày trên các mặt báo. Nhưng cái mà tôi muốn nói đến ở con người ông Đinh La Thăng không phải lúc mà ông còn là lãnh đạo ở ngành dầu khí mà ông đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tiếp đó là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh vị “tư lệnh Ngành” dám nói dám làm, nhìn thẳng vào những yếu kém, sai phạm để mà chỉnh sửa vẫn còn vẹn nguyên trong suy nghĩ của nhiều người. Với tôi ông đã từng là một người tôi vô cùng kính nể và đáng để học tập.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng vậy, làm sai thì chắn chắn sẽ nhận lấy hình phạt cho dù đó là ai đi chăng nữa, ông Đinh La Thăng cũng vậy, ông ấy đã làm thất thoát rất nhiều hàng ngàn tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí, gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân. Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại trong thời gian đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng bộ giao thông ông ấy đã làm rất rất nhiều việc mang lại lợi ích to lớn đối với nhân dân, quan tâm gần gũi với nhân dân dám nói dám làm, vì thế nên ông đã được nhân dân chúng tôi rất ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay ông Đinh La Thăng đang chịu hình thức kỷ luật vì những sai phạm khi còn làm Chủ tịch HĐTV Dầu khí quốc gia. Việc xử lý những người có tội, dù họ là ai, ở địa vị nào là một việc là rất được lòng dân của Ban bí thư và Bộ Chính trị.

  Trả lờiXóa
 10. Thử hỏi đất nước ta có bao nhiêu nhà lãnh đạo nói và làm quyết liệt như ông Đinh La Thăng. Thực sự chúng ta mới nghe thấy họ nói nhiều chứ làm chưa được mấy. Ông Đinh La Thăng có tội nhưng những gì ông làm khi còn là bọi trưởng bộ Giao thông vận tải quả thực gây ấn tượng mạnh với nhân dân. Đất nước chúng ta còn thiếu quá nhiều nhưng người dám nghĩ dám noi dám làm như ông.

  Trả lờiXóa