Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017

HOẠT ĐỘNG SỬ DỤNG CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI TUYÊN TRUYỀN CHỐNG ĐẢNG, NHÀ NƯỚC TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

           Trong những năm gần đây, mạng xã hội đã phát triển và chiếm được sự quan tâm của đông đảo người sử dụng Internet. Số lượng người sử dụng mạng xã hội tăng lên một cách chóng mặt, mạng xã hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của một bộ phận người dân trong xã hội đặc biệt là giới trẻ. Với khả năng đưa tin, chia sẻ thông tin nhanh chóng, đa chiều, rộng khắp; có khả năng liên kết, kêu gọi cư dân mạng. Vì vậy, ngay từ khi mới xuất hiện một số trang mạng đã được các thế lực thù địch trong và ngoài nước sử dụng vào hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam như tuyên truyền các quan điểm, tư tưởng chính trị đối lập chống Đảng, Nhà nước; tuyên truyền kích động quần chúng nhân dân biểu tình, khiếu kiện gây ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự; bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tạo tình huống xấu gây chia rẽ nội bộ.
           Nội dung tuyên truyền trên mạng xã hội tập trung vào các vấn đề như:
          Phê phán, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu phát triển của đất nước ta. Các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc nhằm phá vỡ cơ sở tư tưởng của chế độ xã hội chủ nghĩa, phủ định chủ nghĩa Mac Lenin cho rằng chủ nghĩa Mac-Lênin là sản phẩm ngoại nhập của phương Tây, không thích hợp với các nước kinh tế lạc hậu như Việt Nam. Đồng thời, chúng còn xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như cuộc đời và sự nghiệp của Người,  nhằm “hạ bệ thần tượng Hồ Chí Minh” trong lòng người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Chúng xuyên tạc “Quốc hội có tội với với Tổ quốc và nhân dân”, “Quốc hội họp để cho vui”...
            Lợi dụng vấn đề Biển Đông các thế lực thù địch cũng có nhiều bài viết với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông. Chúng phê phán Đảng, Nhà nước ta “cắt đất”, “bán biển” cho Trung Quốc; “hèn nhát” khi không dám đứng lên chống lại những yêu sách chủ quyền phi lý, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, kêu gọi Đảng ta nên “dựa vào Mỹ để chống lại Trung Quốc”. Trên blog “Damlambao”, đăng tải bài viết với nội dung “hành động của Đảng chỉ có hai giải thích: một là quá hèn, không dám ho he; hai là đã công nhận bán nước và đưa ra những lý lẽ để phủ nhận những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch còn lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để phê phán Nhà nước ta trên các trang mạng xã hội. Chúng vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, đàn áp dân chủ nhân quyền, kêu gọi các quốc gia, các tổ chức quốc tế can thiệp, hỗ trợ cho “phong trào dân chủ” ở Việt Nam.
          Trước những khó khăn của nền kinh tế, các thế lực thù địch đẳng tải nhiều bài viết có nội dung phê phán chính sách kinh tế của Đảng, Nhà nước. Chúng đưa ra những bình luận về nền kinh tế Việt Nam chỉ toàn những gam mầu tối sẫm, hòng tạo ra sự hoang mang, dao động trong xã hội. Trước những thông tin về nợ công tăng nhanh, xuất khẩu và tăng trưởng năm 2016 không đạt chỉ tiêu đề ra, cùng những biện pháp thúc đẩy thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối, hoặc chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm thực hiện một trong ba đột phá chiến lược đã được Đại hội XI của Đảng đề ra, họ vội khẳng định rằng nền kinh tế Việt Nam đang đi vào “ngõ cụt”. Họ cố tình suy diễn những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế thời gian qua là hệ quả của việc duy trì đường lối kinh tế do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo; rằng Đảng “hãy thôi định hướng xã hội chủ nghĩa” thì nền kinh tế Việt Nam mới có thể thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng lần nữa.
          Sử dụng các trang mạng xã hội tuyên truyền, kích động quần chúng nhân dân biểu tình, khiếu kiện tại một số điểm nóng. Các đối tượng sử dụng triệt để mạng xã hội để đăng tải lời kêu gọi nhân dân biểu tình, khiếu kiện. Các đối tượng đã lợi dụng: vấn đề Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa; vấn đề dân chủ, nhân quyền; tôn giáo, vấn đề đất đai; xả thải gây ô nhiễm môi trường biển của nhà máy Formosa;… để kích động biểu tình khiếu kiện. Điển hình các đối tượng thù địch đã sử dụng mạng xã hội đăng tải lời kêu gọi, kích động quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phán đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng đưa ra luận điệu cho rằng Trung Quốc đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa, cùng nhiều đảo ở Trường Sa, thành lập “thành phố Tam Sa”, bắt bớ, đánh đập ngư dân “Tổ quốc đang lâm nguy, danh dự Việt Nam đang bị sỉ nhục, chúng ta không thể vô cảm. Lợi dụng vấn đề đất đai, các thế lực thù địch kêu gọi “dân oan” cả nước tụ tập tại trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng để khiếu kiện đông người, gây sức ép lên chính quyền, sau đó chúng sẽ quay video đưa lên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Thời gian gần đây, nhân sự kiện cá chết do Formosa Hà Tĩnh trên mạng xã hội tràn ngập thông tin chống Đảng, Nhà nước. Chúng tìm mọi cách xuyên tạc vấn đề, vu cáo Đảng, Nhà nước, các cấp Chính quyền “cố tình bao che cho Formosa  Vũng Áng, cố tình tiếp tay cho Trung Quốc hủy hoại Việt Nam”; tiếp đó chúng kích động người dân xuống đường biểu tình dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, phản đối Formosa, chung tay cùng người dân miền Trung để rồi biến thành bạo động, gây rối an ninh trật tự, biểu tình chống chính quyền.

Đối tượng Hoàng Dũng sử dụng mạng xã hội để kêu gọi, 
hướng dẫn người dân tham gia biểu tình (ảnh Internet)

           Sử dụng các trang mạng xã hội tuyên truyền, bịa đặt, bội nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Các đối tượng thù địch luôn tìm mọi cách để hạ uy tín, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước. Bằng những thủ thuật cắt ghép ảnh một số đối tượng đã bịa đặt thông tin về đời sống cá nhân của một số nhà lãnh đạo cấp cao. Chúng còn thường xuyên đăng tải những tiêu cực, sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành đất nước để xuyên tạc, hạ uy tín của các đồng chí. Những thông tin này đã gây sự hoài nghi trong dư luận xã hội, khiến họ mất niềm tin vào Đảng, vào các đồng chí lãnh đạo.
          Sử dụng các trang mạng xã hội tuyên truyền, kêu gọi thành lập hội, nhóm bất hợp pháp. Sử dụng chiêu bài đòi tự do lập hội để đẩy mạnh tuyên truyền tập hợp lực lượng, thành lập các hội, nhóm bất hợp pháp như “Văn đoàn độc lập Việt Nam”, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, “No U”, Bầu bí tương thân”,… dưới vỏ bọc các tổ chức “xã hội dân sự”, “diễn đàn dân chủ” liên kết thực hiện các hoạt động “đấu tranh cho nhân quyền”, nhằm tập hợp, thu hút thành viên tham gia để gia tăng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta.
           Trong thời gian tới, sự phát triển của các trang mạng xã hội và hoạt động lợi dụng để tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước được các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện. Để ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động trên cần làm tốt những vấn đề như:
          Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về mạng Internet. Ban hành, điều chỉnh, bố sung các văn bản quy phạm pháp luật tạo điều kiện thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn sử dụng Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội cần thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật như quản lý nội dung, quản lý chặt chẽ thông tin khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ; yêu cầu người dùng phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân. Chủ động tìm các biện pháp bóc gỡ các thông tin, tài liệu có nội dung phản cảm, sai quy định bị tán phát trên mạng xã hội; không để các đối tượng xấu lợi dụng chống phá, gây ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia.
           Đẩy mạnh đấu tranh trực diện với hoạt động sử dụng mạng xã hội tuyên truyền chống Nhà nước của các thế lực thù địch. Đối với những người có hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước do bị các thế lực thù địch lôi kéo hoặc do nhận thức sai lệch thì chúng ta nên giáo dục, tuyên truyền cho họ thấy được âm mưu, bản chất của các thế lực thù địch, giải thích cho họ hiểu được những vấn đề xã hội mà họ đang băn khoăn. Giúp họ hiểu được hành vi đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hôi. Đối với những đối tượng có hành vi  tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước do lòng hận thù, có tư tưởng bất mãn sâu sắc cần phải phối hợp giữa giáo dục, thuyết phục với răn đe. Cần sử nghiêm những đối tượng cầm đầu, cốt cán.
            Thường xuyên theo dõi trang thông tin cá nhân của phần tử phản động trên trang mạng xã hội để nắm chắc tình hình, ngăn chặn kịp thời những điểm nóng, những thông tin xấu; kịp thời có những thông tin, bài đấu tranh, phản bác lại những thông tin bịa đặt, sai trái trên mạng, vạch trần thủ đoạn, âm mưu thâm độc của các đối tượng lợi dụng mạng xã hội chống Đảng, Nhà nước; giải quyết tốt những vấn đề bức xúc trong quần chúng nhân dân, đảm bảo thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được vững chắc.
           Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, vừa giúp chúng ta vui chơi, giải trí, kết nối bạn bè những cũng là môi trường hấp dẫn để các thế lực phản động lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình trong và ngoài nước, vu khống, phóng đại thông tin để gây nên tư tưởng tâm lý xã hội sai lệch về tình hình chính trị - xã hội của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết chúng ta phải là những người dùng thông thái để không trở thành đối tượng lôi kéo của các thế lực thì địch./.
                                                                                                                      Thái Bình

Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Sử dụng mạng xã hội tuyên truyền những thông tin không đúng sự thật về tình hình đất nước, bôi nhọ hình ảnh các nhà lãnh đạo đất nước, sau đó kêu gọi kíc động người dân tham gia biểu tình ngày càng trở nên phổ biến. chỉ cần đăng nhập vào một số trang báo lề trái nhan nhản thông tin, người đọc khó có thể xác định tính chính xác của thông tin đó. Người ta thường có câu " lời nói dối nghe dễ lọt tai" vậy nên khi đọc được thông tin đó người dân rất dễ tin là thật, từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn, chống đối. Vậy nên khi đọc những thông tin không được đưa các trang tin chính thức chúng ta phải tuyệt đối cảnh giác không nên tin tưởng vào những gì mạng xã hội đưa tin, không tạo cơ hội cho thế lực thù địch lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Nói chung cần phải cẩn thận khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội. Ưu điểm của mạng xã hội là đưa tin rất nhanh, nhưng nhược điểm là chứa đựng các thông tin không được kiểm duyệt. Vó như "thùng rác", ai nhặt được gì thì nhặt nên phải phải có sự phản biện khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Mạng xã hội là thứ tạp nham, hỗn độn nó yêu cầu người sử dụng phải hết sức tỉnh táo. Nếu chúng ta là người biết chọn lựa nhưng thông tin hay, bổ ích đây chính là kho dữ liệu phong phú để chúng ta cập nhật kiến thức, nhưng nếu chúng ta không tỉnh táo thì rất dễ trở thành công cụ để đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 4. Kể từ khi mạng xã hội ra đời vào những năm 90 của thế kỉ XX, nó đã đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển công nghệ thông tin nói riêng và cho nhu cầu của toàn loài người nói chung. Không thể phủ nhận những thành tựu,lợi ích mà mạng xã hội đem lại cho sự văn minh của nhân loại. Nhưng chính những tiện ích, tính không biên giới của mạng xã hội đã trở thành công cụ đắc lực cho những kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền phá hoại tư tưởng chống Việt Nam. Việc quản lí nhà nước, bảo đảm an toàn thông tin trên lĩnh vực này vì thế cũng càng khó khăn hơn

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội kể ra cũng sắp ngang google khi được ví như bãi rác thông tin rồi. Từ việc được tự do lập tài khoản khác nhân, không mất phí, không ai quản lý thì việc hành động vi phạm pháp luật ở đây là quá dễ dàng. Cơ quan chức năng cần có những biện pháp thiết thực hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả quản lí nhà nước trên lĩnh vực mạng internet, đấu tranh với hoạt động lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền chống Đảng, nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, vừa giúp chúng ta vui chơi, giải trí, kết nối bạn bè những cũng là môi trường hấp dẫn để các thế lực phản động lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình trong và ngoài nước, vu khống, phóng đại thông tin để gây nên tư tưởng tâm lý xã hội sai lệch về tình hình chính trị - xã hội của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết chúng ta phải là những người dùng thông thái để không trở thành đối tượng lôi kéo của các thế lực thì địch.
  Đúng vậy, mạng xã hội có nhiều lợi ích, song cũng có nhiều bất cập ở đó. Nếu chúng ta không biết kiểm soát bản thân thì rất dễ sa ngã.

  Trả lờiXóa
 8. Ngay từ khi mới xuất hiện một số trang mạng đã được các thế lực thù địch trong và ngoài nước sử dụng vào hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam như tuyên truyền các quan điểm, tư tưởng chính trị đối lập chống Đảng, Nhà nước; tuyên truyền kích động quần chúng nhân dân biểu tình, khiếu kiện gây ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự; bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tạo tình huống xấu gây chia rẽ nội bộ. Đây cũng chính là mặt trái của mạng xã hội hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, vừa giúp chúng ta vui chơi, giải trí, kết nối bạn bè những cũng là môi trường hấp dẫn để các thế lực phản động lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình trong và ngoài nước, vu khống, phóng đại thông tin để gây nên tư tưởng tâm lý xã hội sai lệch về tình hình chính trị - xã hội của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết chúng ta phải là những người dùng thông thái để không trở thành đối tượng lôi kéo của các thế lực thì địch.

  Trả lờiXóa
 10. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, vừa giúp chúng ta vui chơi, giải trí, kết nối bạn bè những cũng là môi trường hấp dẫn để các thế lực phản động lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình trong và ngoài nước, vu khống, phóng đại thông tin để gây nên tư tưởng tâm lý xã hội sai lệch về tình hình chính trị - xã hội của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết chúng ta phải là những người dùng thông thái để không trở thành đối tượng lôi kéo của các thế lực thì địch.

  Trả lờiXóa
 11. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, vừa giúp chúng ta vui chơi, giải trí, kết nối bạn bè những cũng là môi trường hấp dẫn để các thế lực phản động lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, kích động người dân tham gia vào các cuộc biểu tình trong và ngoài nước, vu khống, phóng đại thông tin để gây nên tư tưởng tâm lý xã hội sai lệch về tình hình chính trị - xã hội của đất nước. Vì vậy, hơn ai hết chúng ta phải là những người dùng thông thái để không trở thành đối tượng lôi kéo của các thế lực thì địch.

  Trả lờiXóa