Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

CẨN THẬN VỚI NHỮNG LỜI KÊU GỌI GÂY QUỸ TỪ THIỆN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội là việc làm phổ biến hiện nay, ở đó họ có thế kết nối một cách thuận tiện, nhanh chóng cũng như dễ dàng tin tưởng nhau trong thế giới phẳng. Chính vì dễ dàng chiếm được lòng tin của mọi người, nên nhiều đối tượng đã trục lợi trên chính nỗi đau của người khác. Họ không phải tốn nhiều công sức, đầu tư thời gian vào các vụ lừa đảo đó, chỉ cần cắt ghép, chắp vá vài tấm ảnh từ các vụ tai nạn thương tâm, những người mắc bệnh hiểm nghèo… sau đó thêm mắm, thêm muối để thành một câu chuyện bi thương, bước tiếp theo là tung lên mạng xã hội kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ, giúp đỡ. Trong khi đó, chủ nhân của những bức ảnh đó không hề biết câu chuyện của mình đã trở thành chủ đề để kẻ xấu kiếm lời.  Hàng chục, hàng trăm triệu đồng đổ vào tài khoản của những kẻ lừa bịp trong khi chủ nhân của những bức ảnh đó không được gì. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta khi còn tin vào những lời kêu gọi thiện nguyên như thế này trên mạng xã hội.
Không ít trang fanpage dùng hình ảnh về các em bé mắc bệnh hiểm nghèo để làm trò câu like, kêu gọi ủng hộ. Chúng ta vào facebook trên trang cá nhân của mình hiện lên hình ảnh của một em bé sơ sinh, hay những em bé còn rất nhỏ với khối u lớn trước ngực, kèm theo thông tin bé đang bị bệnh hiểm nghèo, gia đình em khó khăn, bố mẹ mất sớm…, đang phải cần tiền để điều trị gấp và kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ. Chủ của những fanpage này đưa ra những hình thức quy đổi tiền từ việc nhấn like hoặc bình luận trên trang. Họ còn đưa ra những lời kêu gọi có nội dung tác động đến tâm lý của người xem như  “Hãy like nếu như bạn có tình thương” “Nếu bạn bỏ qua bạn không xứng đáng làm mẹ”. Những hình ảnh đó nhanh chóng lan truyền, và thu hút hàng triệu lượt xem, hàng triệu lượt like từ những người dễ tin, dễ mủi lòng.


Không chỉ dừng ở việc câu like họ còn ngang nhiên kêu gọi sự ủng hộ, họ sẵn sàng đưa số tài khoản của mình lên để kêu gọi các “Mạnh Thường Quân” giúp đỡ. Người ít kẻ nhiều, tích tiểu thành đại chả mấy chốc mà số tiền ủng hộ lên tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên số tiền đó có đến tận tay của những nạn nhân đó hay chảy vào túi của những kẻ khỏe mạnh, lành lặn?
Không chỉ đánh vào những hình ảnh tang thương, những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, những đối tượng này còn lợi dụng những nghệ sĩ nổi tiếng bị mắc bệnh nan y để trục lợi. Một số đối tượng lập trang Faceook cá nhân giả mang tên của những nghệ sĩ, hoặc người nhà của những nghệ sĩ này kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ, chia sẻ. Nhiều fan hâm mộ, bạn bè đồng nghiệp đã gửi tiền vào số tài khoản trên mạng, tuy nhiên người nhà của những nghệ sĩ này khẳng định những Facebook như vậy là hoàn toàn giả mạo. Lúc đó, mọi người mới ngã ngửa ra mình bị các đối tượng lừa mà không hay biết.
Việc kiếm lời từ những hình ảnh đau thương dường như trở thành “trào lưu” trên mạng xã hội. Ai cũng kêu gọi, ai cũng đăng số tài khoản cá nhân lên để người ủng hộ chuyển tiền vào nhưng số tiền quyên góp này liệu có đến tay người cần giúp đỡ hay chảy vào túi riêng của những đối tượng thì chưa có câu trả lời. Những hình ảnh em bé rách rưới, bệnh tật, hay những người già bị con cái hắt hủi phải đi xin ăn được đăng tải nhan nhản trên mạng xã hội. Nhiều khi mới đọc chúng ta đã muốn giúp đỡ ngay. Số tiền của mỗi người là nhỏ, những hàng trăm hàng nghìn người góp lại cũng giúp cho người ta giải quyết được những khó khăn bước đầu. Tuy nhiên, dấu hỏi chấm chúng ta đặt ra đối với những kẻ mạo danh kêu gọi sự ủng hộ trên facebook là hoàn toàn có cơ sở, hiếm có người nào mà lại “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, đi kêu gọi ủng hộ cho những người mình không hề quen biết, hoặc không máu mủ ruột già gì với mình. Có nhiều cách để bản thân mình bày tỏ lòng thương cảm đối với những cảnh đời bất hạnh, nếu chúng ta thực sự muốn giúp đỡ họ thì tốt nhất hay đến trực tiếp để trao tận tay họ, không nên qua những khâu trung gian đặc biệt là những cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội như hiện nay.
       Mạng là mạng ảo, nhưng tiền là thật, lời nhắc nhở về sự tỉnh táo đối với cộng đồng mạng không bao giờ là thừa đối với chúng ta. Hãy kiểm chứng trước khi đọc được những dòng thông tin yêu cầu giúp đỡ, chia sẻ trên mạng xã hội để tránh làm giàu cho những kẻ vô công dỗi việc./.

Thái Bình
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội là việc làm phổ biến hiện nay, ở đó họ có thế kết nối một cách thuận tiện, nhanh chóng cũng như dễ dàng tin tưởng nhau trong thế giới phẳng. Chính vì dễ dàng chiếm được lòng tin của mọi người, nên nhiều đối tượng đã trục lợi trên chính nỗi đau của người khác. Họ không phải tốn nhiều công sức, đầu tư thời gian vào các vụ lừa đảo đó, chỉ cần cắt ghép, chắp vá vài tấm ảnh từ các vụ tai nạn thương tâm, những người mắc bệnh hiểm nghèo… sau đó thêm mắm, thêm muối để thành một câu chuyện bi thương, bước tiếp theo là tung lên mạng xã hội kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ, giúp đỡ. Rất nhiều tiền đã được gửi vào tài khoản những kẻ lừa bịp này. Do vậy chúng ta cần cảnh giác trước những thông tin như vậy trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần phải cẩn thận hơn. Những trò lừa đảo trên mạng xã hội ngày một nhiều. Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ dễ dàng trở thành những "con gà". Mọi người cũng cần phải cảnh báo cho người thân, bạn bè mình biết mà cảnh giác đề phòng

  Trả lờiXóa
 4. t thường không quá tin vào những lời kêu gọi ủng hộ trên facebook, quá nửa số đó là câu like và giả tạo. Hơn nữa thay vì kêu gọi ủng hộ cho một cá nhân cá biệt trong khi ngoài đó còn rất nhiều người có hoàn cảnh như vậy t thấy thật ko hiệu quả, chi bằng gửi tiền ủng hộ thông qua một tổ chức, một nhóm người đã có quy mô, có thâm niên để họ làm việc đó sẽ tốt hơn, lòng tốt mình đặt đúng chỗ mà cũng cảm thấy yên tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mạng xã hội bây giờ, chỉ dành cho những người sống ảo. Chúng ta phải cẩn thận khi tiếp nhận thông tin. Vì đây là một công cụ mà những kẻ lừa đảo luôn triệt để sử dụng. Chúng luôn đánh vào tâm lý của người dân như lòng thương để lừa tiền của mọi người

   Xóa
 5. Mạng là mạng ảo, nhưng tiền là thật, lời nhắc nhở về sự tỉnh táo đối với cộng đồng mạng không bao giờ là thừa đối với chúng ta. Hãy kiểm chứng trước khi đọc được những dòng thông tin yêu cầu giúp đỡ, chia sẻ trên mạng xã hội để tránh làm giàu cho những kẻ vô công rỗi việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta đã phải chứng kiến quá nhiền nạn nhân của thế giới ảo. Thế giới ảo nó đã cướp đi tiền bạc và cuộc sống của không biết bao nhiêu người. Nhưng không biết nó có sức hút gì mà mọi người cứ ngày càng dấn thân vào. Không khéo sắp có trại cai nghiện mạng mất

   Xóa
 6. Chúng ta phải xẩn thận với những chiêu trò lừa đảo trên mạng hiện nay. Mặc dù những nạn nhân được ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, quê quán nhưng thực chất tên tuổi của người khác còn những hingf ảnh chúng ta nhìn thấy trên mạng đã được chỉnh sửa, cắt ghép theo nội dung, ý đồ cửa người viết. Vì vậy cách tốt nhất chúng ta không nên ủng hộ thôngbqua những lời kêu gọi như vậy tránh làm giàu cho những kẻ vô công dỗi việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không được tận mắt chứng kiến thì những bài kêu gọi ủng hộ từ thiện này nọ mình bỏ qua luôn. Ngày càng có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của mọi người, lợi dụng số phận và hoàn cảnh của người khác để chuộc lợi cho mình. Ta sử dụng lòng tốt để làm giảu cho những kẻ đó thì tự dưng lại thành gây họa

   Xóa
 7. Con người đang ngày càng phụ thuộc vào thế giới ảo, mọi thông tin dường như đều cập nhật từ trên mạng. Nhưng như một nhà chuyên gia Mỹ đã nói rồi, mạng điện tử chính là một bãi rác, có đủ các thể loại tin tạp. Nếu người đọc không tỉnh táo chọn lọc thông tin mà mù quáng bước vào thế giới ảo đấy thì hậu quả sẽ là thật đấy

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta không phủ nhận vai trò của mạng xã hội, nhờ có mạng xã hội mà chúng ta cập nhật tin tức một cách mau lẹ hơn, nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất. Không những thế mạng xã hội còn là nơi giao lưu, kết nối mọi người, từ những người xa chúng ta nhất, nhưng chỉ cần có một cái điện thoại thông minh thì khoảng cách không là vấn đề khó khăn. Cũng chính từ nhanh, tiện, dễ dùng mà nhiều người trong xã hội hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội. Cũng chính từ lý do đó mà nhiều kẻ kiếm lời bất chính trên đó. Không chỉ có việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội, chúng còn có dở nhiều chiêu trò đánh vào lòng tin của mọi người. Cách tốt nhất chúng ta nên đọc lấy thông tin trên mạng xã hội, không nên tin một cách tuyệt đối vào nó.

  Trả lờiXóa
 9. Khi mà lòng thương bị lấy ra lợi dụng thì chúng ta cần phải biết đặt lòng thương vào đúng chỗ. Việc đặt lòng thương sai chỗ chẳng khác nào tiếp tay cho những kẻ đạo đức giả, kiếm lời trên sự đau khổ, hoàn cảnh bất hạnh của những người đáng thương kia.

  Trả lờiXóa
 10. Người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn không thể giàu hơn, cũng chẳng thể khá hơn vì một cái like, người tai nạn cũng chẳng thể khỏe hay sống lại chỉ bởi những cái click chia sẻ. Vậy nên hãy đặt lòng thương của mình đúng lúc, đúng chỗ. Đừng biến lòng tốt của mình trở thành ngọn nguồn cho sự thỏa mãn cá nhân của những kẻ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 11. Kêu gọi ủng hộ những trường hợp khó khăn với tấm lòng thiện tâm là hành động đáng được biểu dương, nhân rộng. Nhưng bên cạnh đó, nhiều đối tượng lại coi đây là một con đường để làm lợi bất chính cho bản thân mình. Đây là hành động không những đi ngược lại lợi ích nhân văn của việc kêu gọi ủng hộ mà còn gây ra một ấn tượng xấu đối với những người đã và đang đóng góp những giá trị vật chất, tinh thần cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Mạng là mạng ảo, nhưng tiền là thật, lời nhắc nhở về sự tỉnh táo đối với cộng đồng mạng không bao giờ là thừa đối với chúng ta. Hãy kiểm chứng trước khi đọc được những dòng thông tin yêu cầu giúp đỡ, chia sẻ trên mạng xã hội để tránh làm giàu cho những kẻ vô công rỗi việc.

  Trả lờiXóa