Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

NGƯỜI DÂN XÃ ĐỒNG TÂM GỬI TÂM THƯ MONG BÌNH YÊN SỚM TRỞ LẠI!

LTS: Như Báo Hànộimới đã đưa tin, vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã gây ảnh hưởng không chỉ tới an ninh trật tự, cuộc sống người dân địa phương mà tổn thương cả tâm tư, tình cảm của những người yêu quý cuộc sống hòa bình. Ngày 19-4-2017, qua đường bưu điện, Báo Hànộimới đã nhận được bức tâm thư của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (tác giả xin đề nghị được giấu tên) gửi tới, mong muốn qua Báo Hànộimới chuyển tới những người dân quá khích tâm tư của mình, mong bình yên sẽ sớm quay lại địa phương. Xin giới thiệu toàn văn bức thư này tới bạn đọc.


Đồng Tâm ngày 17-4-2017

Bà con Đồng Tâm yêu quý

Tôi là một người con của quê hương Đồng Tâm. Những ngày qua tôi rất đau buồn trước những sự việc xảy ra tại quê hương chúng ta. Cả làng, xã, người già, trẻ con đều nơm nớp bất an khi một bộ phận bà con chúng ta vì bị kích động, xúi giục dụ dỗ về những quyền lợi hoang tưởng để rồi làm hại chính gia đình dòng tộc và làm xấu hình ảnh bà con nông dân Đồng Tâm chân chất, thật thà. Điều đau lòng nhất mà tôi thấy là mấy ngày nay, một số bà con ta vì thiếu hiểu biết pháp luật lại tiếp tục lún sâu vào con đường sai trái, lần lượt đẩy con em, cháu chắt của mình vướng vào vòng lao lý. Chứng kiến hình ảnh bà con ta giữ nhiều cán bộ, chiến sỹ công an, đánh họ, đe dọa họ nếu chống đối thì sẽ đốt nhà văn hóa, rồi đổ đất đá, cây cối, gậy gộc, để chặn không cho xe ra vào… biến hình ảnh bà con ta trở thành những tên côn đồ mà tôi buồn biết bao.

Tôi biết, bà con ta toàn là những người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại thì xin đừng vì hám lợi mà a dua theo. Đừng ai vi phạm pháp luật. Hãy quay đầu khi chưa muộn. Đừng vì hám lợi mà hỏng cả một thế hệ con cháu sau này, biến chúng thành kẻ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền.

Bà con ta cứ thử nghĩ mà xem, nếu cứ thế này, nhân dân ta cứ kéo dài không thả cán bộ, chiến sỹ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự bình yên của chúng ta, sẽ làm cho nông dân không yên và rồi bà con ta được gì, mất gì đây?

Tôi ngẫm rất kỹ và thấy cái mà bà con ta được thì ít mà mất mát thì nhiều. Suốt hai tháng qua, tôi thấy tim mình nhói đau khi mà tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao? Suốt thời gian qua bà con ta có thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống trong một môi trường như vậy không? Tôi biết chắc chắn rằng bà con ta không ai vui vẻ gì trước sự việc này, chỉ mong sớm ổn định tình hình. Vậy bà con ta thử nghĩ xem, chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không? Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây? Pháp luật có dung thứ không? Ông bà tổ tiên ta sẽ không yên lòng. Chắc chắn sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ, miệt thị vì sự hung hăng của dân làng, chắc chắn xã hội sẽ miệt thị đấy bà con ơi.

Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.

Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!

Chút tấm lòng người con Đồng Tâm, mong được quý báo chuyển những tâm sự của tôi đến bà con xã Đồng Tâm!
(nguồn : http://hanoimoi.com.vn/)
HNMO
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Bất cứ một sự việc gì xảy ra người dân sẽ là người hứng chịu hậu quả nhiều nhất. chúng ta phải nhanh chóng xử lý hài hòa lợi ích của người dân và chính quyền, không để họ mất niềm tin quá lớn vào chính quyền địa phương, vào Đảng, Nhà nước. Chúng ta để xảy ra những sự việc đáng buồn như vừa qua là lỗi lớn từ chính quyền nơi đó. Qua vụ việc ở xã Đồng Tâm chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc để không có những sự việc như vậy xảy ra tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thế thấy rằng, phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Vì truyền thống của người dân Đồng Tâm là người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại. Tuy nhiên, chỉ vì chút hám lợi cá nhân và thiếu hiểu biết pháp luật mà đã đẩy sự việc đi quá xa.

   Xóa
 2. Sau mỗi vụ biểu tình thủ hời người dân được những gì và mất những gì. Bản thân tôi nghĩ rằng cái được thì ít mà cái mất mát thì nhiều "tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi", tại sao chúng ta không tính toán đến phương án giải quyết êm dịu giữa chính quyền địa phương và lợi ích của người dân, mà bất cứ mâu thuẫn xã hội nào chúng ta cũng dễ dàng thổi bùng lên thành các vụ biểu tình, gây mất ổn định an ninh, chính trị.Hi vọng vụ việc sớm được giải quyết trả lại sự bình yên cho xóm làng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người dân hãy hết sức bình tĩnh, việc căng phông bạt để giữ đất của mọi người là không cần thiết. đất là của nhân dân khi nhà nước cần sử dụng thì nhận dân cần phải hợp tác với nhà nước để phát triển đất nước.Biết là người dân đang nóng lmòng đối thoại với ông Chung như với tình tràng như hiện thời thì mọi người dân cũng cần hiểu là ông Chung sẽ gặp người dân vào một thời điểm thích hợp nhất.

   Xóa
 3. Thực sự là cộng đồng ai cũng muốn người dân bình yên trở lại, rất đồng tình với tác giả bức thư. Cái người dân cần nhất luôn là cuộc sống bình yên, ổn định để phát triển kinh tế, xã hội. Việc bắt giữ người dù thế nào cũng là hành vi trái pháp luật, các cán bộ chiến sĩ bị bắt giữ cũng là người chồng, người cha trong gia đình, bà con nên thả tự do cho họ để vụ việc sớm được giải quyết ổn thỏa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện đúng sai chưa biết ra sao, nhưng việc đối thoại với người dân đồng tâm hiện nay là hết sức cần thiết. Lãnh đạo chậm đối thoại cũng là một trong những nguyên nhân để kẻ xấu lợi dụng kích động người dân chống người thi hành công vụ, đẩy người dân vào hành vi vi phạm pháp luật.Kính mong lãnh đạo các cấp sớm giải quyết dứt điểm vụ việc thấu tình đạt lý để không bị kẻ xấu lợi dụng kích động, không có những Đồng Tâm khác xảy ra như vụ việc này.

   Xóa
 4. Lấy đất nông dân cho các công ty thương mại là không thỏa đáng

  Cuộc khủng hoảng tại Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội, liên quan đến việc thu hồi đất đai nông nghiệp để giao cho các doanh nghiệp kinh doanh. Việc thu hồi đất đai như vậy, không phải diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam, và diễn ra rộng khắp trên cả nước. Có thể kể ra những vụ tiêu biểu như Văn Giang, Đông Anh, Trịnh Nguyễn, Tiên Lãng,… Ngoài ra tại các cơ quan của đảng cộng sản và chính quyền trung ương ở thủ đô Hà Nội, người ta thấy sự có mặt thường xuyên của những đoàn nông dân mất đất khắp nơi trên cả nước tụ tập về để kêu oan.

  Chúng tôi xin trích ý kiến của bà Phạm Chi Lan, một chuyên viên kinh tế xung quanh những vấn đề đất đai nông nghiệp tại Việt Nam. Bà Phạm Chi Lan từng làm phó chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, thành viên ban nghiên cứu của thủ tướng Võ Văn Kiệt.

  Cuộc trao đổi với chúng tôi diễn ra 10 ngày trước khi bùng nổ cuộc khủng hoảng Đồng Tâm.


  Đề nghị sở hữu tư nhân bị từ chối

  Cho đến hiện nay đất đai tại Việt Nam, theo nguyên tắc cộng sản công hữu về tư liệu sản xuất, là thuộc về toàn dân. Người dân chỉ có một quyền gọi là quyền sử dụng đất.

  Các vấn đề tranh chấp đất đai, nhất là đất nông nghiệp, bắt đầu nảy sinh từ khi Việt Nam chấp nhận cơ chế thị trường. Một trong những lý do nảy sinh tranh chấp là quyền sở hữu đất đai là của toàn dân do nhà nước đại diện, nhưng trên thực tế có nhiều thành phần khác nhau trong xã hội khai thác đất đai.

  Vì lý do này vào năm 2013, một số trí thức và chuyên gia Việt Nam đã đề nghị nhà nước Việt Nam thay đổi luật đất đai với sự công nhận nhiều loại sở hữu khác nhau, trong đó có sở hữu tư nhân. Bà Phạm Chi Lan là một trong số những người đề nghị đó:

  “Chúng tôi kiến nghị trước hết là cho nông dân, để cho người nông dân họ được sở hữu mảnh ruộng của họ hơn là chỉ có quyền sử dụng đất. Mà quyền sử dụng đất đó tuy luật pháp giao cho nhiều quyền, nhưng nó khá mong manh, ở chổ là nhà nước vẫn giữ cái quyền thu hồi đất. Mà quyền thu hồi đất đó được thực hiện ở tới bốn cấp khác nhau, trong đó có cả cấp xã. Tức là ở cấp cơ sở người ta có thể thực hiện một cách rất là tùy tiện, chứ không đúng theo yêu cầu của luật, mà luật thì để ra một phạm vi quá rộng những tình huống mà nhà nước có thể thu hồi lại đất. Thành ra nó cho người nông dân được quyền sử dụng đất nhưng người ta cũng cảm thấy rất mong manh.”

  Trong vụ khủng hoảng về đất đai mới nhất là Đồng Tâm, căn cứ theo những dữ liệu được báo chí chính thống Việt Nam nêu ra từ năm 2014 đến nay, có hai vấn đề gây nên khủng hoảng: thứ nhất là quyền sử dụng đất đã rất không rõ ràng giữa đất của quốc phòng và đất nông nghiệp giao cho nông dân sử dụng, thứ hai là việc lạm dụng quyền lực của các viên chức cấp xã và cấp huyện trong vấn đề phân chia quyền sử dụng đất.

  Bà Phạm Chi Lan cho rằng cần hạn chế quyền của nhà nước trong việc thu hồi quyền sử dụng đất của người:

  “Cá nhân tôi rất muốn gỡ bỏ điều trong luật hiện nay nói là nhà nước, trong những lý do thu hồi đất, thì có lý do là những dự án phát triển kinh tế xã hội khác, vì cái đó nó quá rộng, không làm rõ các dữ liệu khác nhau nên dẫn tới tình trạng thu hồi đất thuần nông của dân rồi giao cho một ông doanh nghiệp khác để làm. Người dân được đền bù một thì đối với ông doanh nghiệp giá đất sau đó có thể lên đến cả trăm lần. Từ đó gây nên những chuyện khiếu kiện đất đai tràn lan ở Việt Nam. Chuyện đất đai trở thành một trong những cái bất công nhất ở Việt Nam hiện nay.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân xã Đồng Tâm phản ứng tiêu cực với cách giải quyết sự việc của chính quyền.Đó thật sự là một hành động mất bình tĩnh và là một bài học đắt giá, vụ việc phát sinh mâu thuẫn khi chính quyền cán bộ tại xã làm sai, gây bất bình và tích tụ một thời gian dài, chứ không hề có sự chống đối với những chính sách của nhà nước, vì họ cũng ý thức được tầm quan trọng của công trình quốc phòng quan trọng này, phục vụ cho chính đất nước và chính họ.

   Xóa
 5. Tại sao giao lấy đất của dân cho mục tiêu thương mại cá nhân?

  Chuyện các cá nhân hay công ty thu lợi từ đất đai nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng sang xây cất nhà cửa thường xảy ra ở những khu vực ven thành phố lớn, nơi đang chứng kiến một quá trình đô thị hóa rất nhanh chóng của Việt Nam.

  Ngoài ra còn có các khu công nghiệp, các công ty xây nhà máy, khu vui chơi, cũng thu lợi từ việc lấy đất giá rẻ của nông dân qua bàn tay nhà nước, như trường hợp dự án Eco park ở Hải Dương, sân golf Đông Anh, dự án Viettel tại Đồng Tâm, đều dẫn đến những xung đột mà trong đó lực lượng chức năng của nhà nước giúp các nhà kinh doanh lấy đất.

  Nhưng trong luật đất đai của Việt Nam lại có nêu ra rằng nhà nước sẽ thu hồi đất của dân vì những dự án phát triển kinh tế xã hội.

  Bà Phạm Chi Lan cho rằng người dân Việt Nam sẳn sàng hiến đất của mình để xây dựng các căn cứ quân sự bảo vệ quốc gia, xây trường học, cầu đường, nhưng nếu chỉ là mục đích thương mại thì chuyện trưng dụng đất của người dân là không thỏa đáng:

  Cái đó nó gây ra sự lạm dụng nhiều nhất, tức là nhân danh dự án kinh tế xã hội thì người ta làm là có thể nhà nước đứng ra thu hồi đất nhưng lại giao cho một tư nhân khác, một tư nhân, hoặc một cơ sở của nhà nước, nhưng làm cái dự án mới hoàn toàn mang tính chất thương mại, chứ không phải mục đích công ích phục vụ công cộng.”

  Bà Phạm Chi Lan nói rằng ngay cả khi Việt Nam công nhận quyền tư hữu về đất đai thì nhà nước cũng có quyền giữ cho mình quyền thu hồi đất của dân như tất cả những quốc gia khác, nhưng với điều kiện việc thu hồi đó phải thực sự là dùng vào mục đích công cộng.

  Đề nghị của bà Phạm Chi Lan và các trí thức Việt Nam vào năm 2013 đã không được chấp nhận, và luật đất đai của Việt Nam cũng như hiến pháp 2013 sửa đổi chỉ công nhận một quyền sở hữu duy nhất là sở hữu nhà nước về đất đai.

  Nhưng bà Phạm Chi Lan cho rằng nhiều chuyển biến lớn đã xảy ra từ năm 2013 đến nay đã khiến cho nhà nước Việt Nam bắt đầu có sự điều chỉnh, như mới đây chính phủ cho phép nghiên cứu để nới rộng quyền được canh tác trên diện tích lớn hơn của nông dân. Ngoài ra còn có quyền tài sản được bao gồm quyền sử dụng đất:

  “Bộ luật dân sự Việt Nam được quốc hội Việt Nam thông qua vào tháng 11 năm 2015, có điều luật về quyền tài sản. Trong quyền tài sản có ghi quyền sử dụng đất cũng được coi là quyền tài sản. Coi quyền sử dụng đất là quyền tài sản và đưa vào luật đất đai là một mức độ công nhận cao hơn rất nhiều so với người có quyền sử dụng đất rồi. Quyền tài sản theo luật định lại là quyền bất khả xâm phạm. Có nghĩa là nếu sau này nhà nước muốn thu hồi đất thì phải có đền bù cho người dân theo cái cách là bù lại tài sản cho người ta, chứ không phải trưng dụng thu hồi như cơ chế trước đây nữa.”

  Trong tình trạng luật pháp hiện nay, bà Phạm Chi Lan cho rằng nhà nước vẫn có quyền giữ lại đất đai để có thể sử dụng cho những chương trình, dự án của đất nước:

  “Nhưng giữ lại như thế nào thì phải thật minh bạch, phải hỏi ý kiến người dân trước khi lấy lại cho một mục đích gì đó. Rất minh bạch trong cơ chế thi hành thì mới có thể được. Cái gây ra bất bình lâu nay là nó không minh bạch, không dân chủ trong quá trình lấy lại, gây ra uất ức, cảm thấy oan ức cho những người bị thu hồi đất. Nó đem lại lợi ích cho một nhóm nhỏ, thậm chí một cá nhân, một công ty tư nhân nào đó chứ không phải cho lợi ích chung của cộng đồng.”

  Trong trường hợp giải tỏa thu hồi đất đai ở làng Trịnh Nguyễn, dân chúng đã bất bình vì mặc dù nhà máy của tư nhân được xem là dùng để xử lý nước thải bảo vệ môi trường, nhưng lại sử dụng vùng đất màu mỡ của nông dân, và người nông dân cũng lo ngại nhà máy đó gây ra ô nhiễm cho đời sống của họ nên họ đã phản đối.

  Trong trường hợp xã Đồng Tâm hiện nay, theo số liệu của báo chí Việt Nam, mỗi người dân chỉ có 230m2 đất trồng lúa và 134m2 đất trồng hoa màu, cho nên họ rất không đồng ý khi có hàng chục hectare đất lại được giao cho một công ty dù là của nhà nước như Viettel, nhưng lại là một công ty thương mại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con ngày càng ý thức được pháp luật, đã ý thức phân tích được trắng đen, kẻ xấu, phần tử kích động., sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Mong bà con Đồng Tâm có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở, thượng tôn pháp luật với lãnh đạo cấp cao nhất của Hà Nội. Mong Chính quyền có thể đối thoại với bà con sớm nhất.

   Xóa
 6. Người dân thôn Hoành hành động như vậy là trái pháp luật, nay họ muốn được đối thoại với chính quyền HN. Vậy đừng đẩy họ về phía đối lập với chính quyền. Tôi tin, cụ thể ra sao sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý. Hy vọng người đứng đầu chính quyền mà cụ thể ở đây là ông chung có thể sớm gặp họ để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, cho những người dân này nhanh chóng được quay lại với tình hình sản xuất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần lắm một cuộc sống bình yên, không có tụ tập đông người phá rối, cản trở giao thông. Đấy là mong muốn của nhiều người trong thời gian gần đây. Hà Tĩnh liên tục xảy ra những vụ tụ tập cản trở giao thông trên quốc lộ 1A, và bây giờ đến lược người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức "rào làng" chống đối chính quyền

   Xóa
 7. Cần lắm một cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố, mọi sự việc sẽ được rõ, mọi thắc mắc của người dân sẽ được ông Chung giải đáp hết. Những xuất hiện vào trong thời điểm nào, vào lúc nào là hợp lí nhất thì điều này cũng cần phải được tính toán, không thể lúc mà người dân đang manh động mà ông lại có cuộc đối thoại thì mọi việc sẽ hỏng hết

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ cần nhìn từ cái nhìn khách quan một chút thôi cũng đủ thấy sao bao năm yên ổn tại sao tự nhiên người dân Đồng Tâm lại làm loạn lên một cách có tổ chức như thế. Không thể phủ nhận để xảy ra vụ việc này một phần trách nhiệm thuộc về chính quyền khi không kịp thời phổ biến cho bà con hiểu rõ về quyền sở hữu đất, để một số kẻ xấu lợi dụng sơ hở này mà tranh thủ kích động bà con

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm là một bài học đắt giá cho việc buông lỏng quản lý, là dịp để các cơ quan xem lại cách làm việc trong các vấn đề liên quan đến lợi ích của tập thể, lợi ích của Nhà nước và nhân dân. Ngay lúc này, giữa chính quyền và nhân dân thôn Hoành cần đối thoại thẳng thắn, trao đổi mọi khúc mắc và giải quyêts triệt để, xử lý nghiêm những sai phạm, tránh để vụ Đồng Tâm lây lan, gây ảnh hưởng hiệu ứng Domino, sẽ gây thiệt hại, mệt mỏi cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 10. sự việc này cần được giải quyết tận gốc và trên tinh thần thật là thấu đáo thì mới có thể triệt để được. tuy nhiên, trước mắt, hành động của một số người dân của xã Đồng Tâm như vậy là không thể chấp nhận được. bởi lẽ việc bắt giữ cán bộ công quyền như vậy thì có trong khủng bố mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Người dân Đồng Tâm cần phải tỉnh ngộ. Đây là những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam, tạo tiền lệ xấu cho con trẻ của chúng ta. Truyền thống yêu nước của bà con ta ở đâu hết rồi? Chúng ta đâu phải là những tên côn đồ "đầu đường xó chợ"

  Trả lờiXóa
 12. Qua diễn biến tình hình mấy ngày qua, có thể thấy phần đa người dân Đồng Tâm đều không muốn đẩy sự việc theo chiều hướng căng thẳng như hiện nay. Việc đẩy sự việc đi quá giới hạn chỉ tập trung ơ một số đối tượng thiếu hiểu biết về pháp luật, kích động đồng bào, Người dân Đồng Tâm cũng đã rất mệt mỏi rồi, họ mong muốn sớm được trở lại cuộc sống bình yên để còn tăng gia sản xuất, kéo dài như thế này đâu còn thời gian để canh tác. Mong rằng chính quyền sẽ sớm đối thoại với người dân và tìm ra giải pháp hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa
 13. Mong là những dòng tâm sự này có thể đến được tay của những người dân Đồng Tâm. Đây là lời gan ruột của người dân địa phương, là "người làng người nước" với những người quá khích vừa qua nên không thể nói là chính quyền hay truyền thông can thiệp được.

  Trả lờiXóa
 14. Mong là những dòng tâm sự này có thể đến được tay của những người dân Đồng Tâm. Đây là lời gan ruột của người dân địa phương, là "người làng người nước" với những người quá khích vừa qua nên không thể nói là chính quyền hay truyền thông can thiệp được.

  Trả lờiXóa
 15. Mong là những dòng tâm sự này có thể đến được tay của những người dân Đồng Tâm. Đây là lời gan ruột của người dân địa phương, là "người làng người nước" với những người quá khích vừa qua nên không thể nói là chính quyền hay truyền thông can thiệp được.

  Trả lờiXóa
 16. Nói chung là người dân nên sáng suốt để phân biệt bạn và thù! Bọn phản động luôn đánh hơi những vụ như thế này để nhảy vào với danh nghĩa những nhà hảo tâm tài trợ nhân đạo nhưng thực chất là nhằm đẩy những vụ lên thành quốc tế hoá thì rất phức tạp. Cungz mừng cho người dân Đồng Tâm được lãnh đạo châm chước giảm nhẹ tội nhưng k có nghĩa là nhu nhược mà đây chính là thể hiện tính nhân đaoj trong chính sách của Đảng và Nhà nước! Do vậy người dân cần nhất vẫn là hiểu biết và tuân thủ pháp luật! Nước có phép nước, gia có gia quy

  Trả lờiXóa
 17. vụ đồng tâm đã được tướng Chung giải quyết ổn thỏa, Thật là một vị lãnh đạo mà Đảng cần, nhân dân cần, thực sự của dân, do dân vì dân. Nhưng những người như bác Chung cần phải là tất cả các cán bộ từ thôn xã huyện thành phố trên cả nước thì đất nước Việt Nam mới thật sự yên bình, nhân dân mới thật sự ấm no

  Trả lờiXóa