Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

DÂN GIAN VÀ CÁI CỚ FORMOSA

Ko rõ cụm từ “dân gian” có từ bao giờ, từ đời ông cố nội của ông nội tại hạ đã nói rằng  “dân gian” có từ rất xưa, giờ tại hạ cũng mạn phép cho là “dân gian” có từ ngàn xưa cho nó mĩ miều.
Thế tại sao lại là dân gian, tại hạ cho rằng nó ứng nghiệm với tình hình ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây. Giáo dân bản xứ Lộc Hà nổi đóa giật lá cờ Tổ quốc sao vàng 5 cánh nền đỏ máu dân tộc Lạc Hồng xuống để thay bằng cờ ngũ sắc (đéo biết có phải 5 màu của món xôi ngũ sắc mà tại hạ đánh chén tối qua ko, he he).
Xẩm tối  đi kiếm ăn về, kể chuyện (Thực ra là buôn chuyện hóng được buổi chiều chạy xe ở Trần Duy Hưng) với mấy đồng nghiệp trong hội xe ôm tự phát, rằng tôi nghe tình hình trong Hà Tĩnh có vẻ căng, cờ Tổ quốc bị chính người Việt giật xuống thay bằng cờ của nước đéo nào ấy chưa thành lập. Mấy lão đéo tỏ vẻ quan tâm gì, “Thế à”, “Ờ”, chỉ có một lão thở dài: đúng là dân gian ngu muội.  Đoạn uống nốt cốc trà đá, nhấc đít về.
Đêm nằm nghĩ, kể lão nói cũng đúng, lá cờ Tổ quốc biểu trưng cho đất nước, con người Việt Nam, đi đến đâu khi trưng lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh ra, người ta đều biết dân tộc đã đánh cho Pháp, Mỹ, Trung chạy de kèn, đéo dám ho he xâm lược nữa. Hoàng Xuân Vinh - người hùng thể thao, Huy chương Vàng O Lym Píc còn phải bật khóc  rưng rưng khi lá cờ ấy tung bay cao hơn cờ của anh bạn Tung Của. Ấy vậy mà dân (chủ yếu là dân tự nhận là con của Chúa) lại đi giật lá cờ tại UBND huyện Lộc Hà để thay bằng mảnh vải lòe loẹt đéo nào, thì chả là gian dân ăn cháo đá bát. Một khi đã chà đạp lên chính nguồn cội của mình, dẫm lên những giá trị nhân văn của chính dân tộc mình để tôn thờ giá trị hư ảo đéo đâu, thì chả ngu muội còn gì.


Chưa hết ngu, tuy FORMOSA đã gây ra tội lỗi, thảm họa môi trường cá chết hàng loạt, nhưng đến nay, chính quyền buộc khắc phục tất cả các hạng mục khiếm khuyết gây độc tố vượt quá mức cho phép mới cho hoạt động trở lại; đền bù thỏa đáng 500 triệu đô la, dân cứ liên quan đến loại gì sống dưới nước là được đền bù, cá tôm sống lại nhẩy tanh tách. Ấy vậy mà giáo dân Lộc Hà, trước đó ko lâu là giáo dân tận Nghệ An phi xe máy hơn 220 cây số vào Kỳ Anh  đòi kiện Formosa, đã xử lý xong rồi còn kiện cái quần què gì, hơn nữa, Formosa cũng phải đóng thuế, tạo công ăn việc làm cho bao nhiêu công nhân lao động Việt. Sự vô lý đó hẳn nhiều giáo dân cũng nhìn ra, nhưng thời điểm này, làm gì còn cái cớ nào hay hơn Formosa để lôi ra làm sức ép với chính quyền, để lấn lướt, để chặn xe đốt lửa sưởi ấm trên đường quốc lộ, để nằm ăn vạ, ôi thanh niên trai tráng nằm như chó chết trôi sông…
Miên man nghĩ ngợi 1 hồi thấy chán ngán cho giáo dân Lộc Hà, thôi ngủ quách đi, mai còn có sức chạy xe kiếm tiền mua bỉm cho con, chợt nghĩ giáo dân Lộc Hà biểu tình gây rối có ý đồ như thế có được nhận tiền mua bỉm ko nhỉ? Chưa thấy thổ lộ tâm sự, chỉ nghe đồn mấy tay linh mục chủ chăn nhà giàu ú ụ, tiền nhiều bạc lắm, sống vương giả như ông vua con trong vùng. Thấy bất công vãi./.

                                                                             Chè Thái
Comments
40 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

40 nhận xét:

 1. Vụ việc Formosa đã được xử lý thỏa đáng từ rất lâu, người dân cũng đã đồng tình ủng hộ cách giải quyết của chính quyền. Vậy mà những kẻ có dã tâm xấu vẫn lấy đó là cái cớ, lấy danh nghĩa "đòi quyền lợi" cho ngư dân" để kêu gọi "khiếu kiệu", "biểu tình",... chống phá chính quyền

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu cái lũ rận này trong đầu chứa cái gì nữa??? Hay là mỗi đất thôi, rõ ràng vụ việc fomosa đã qua từ rất lâu và hơn nữa vụ việc này đã được nhà nước ta đền bù thỏa đáng cho nhân dân. Thế mà lũ rận chúng cứ lấy cái cớ này để xuyên tạc cũng như bôi nhọ nhà nước ta. Rồi chúng sẽ phải trả giá cho những gì chúng gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cuộc biểu tình sau luôn được rút kinh nghiệm từ các cuộc biểu tình trước, luôn đổi mới về hình thức để vừa chống phá chính quyền cũng như vừa thử phản ứng của chính quyền địa phương trước những việc làm của chúng.

   Xóa
 3. Tình hình internet ở nước ta khá ổn định, được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt bởi internet là nhu cầu tất yếu của một xã hội, một đất nước phát triển. Vì vậy, kể từ khi internet được đưa vào Việt Nam đến nay, cơ sở hạ tầng, chất lượng truy cập luôn được duy trì phát triển, mọi người dân Việt Nam luôn được tạo điều kiện tốt nhất để tìm hiểu và thu thập thông tin từ mạng internet. Tuy nhiên, ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào cũng đều nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc hành vi lợi dụng internet để thực hiện hành vi phạm tội, làm ảnh hưởng đến môi trường trong sạch của mạng internet.

  Trả lờiXóa
 4. Từ đó thể thấy, một bức tranh chung của vấn đề lợi dụng sự cố môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung hiện nay đã bị biến thành xấu xí ghê gớm. Sự xấu xí ở đây có thể đặt tên trong một bức tranh với tên gọi: “Khi lòng nhân đạo của đất nước càng được thể hiện thì sự xấu xa của kẻ ác càng lấn tới”. Dám xúc phạm Tổ quốc thiêng liêng

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ lợi dụng dân chủ nhân quyền, lợi dụng việc khiếu kiện công ty hưng nghiệp formusa đền bù sự cố môi trường biển, vào ngày 02/4/2017, một số đối tượng dưới mác dân chủ nhân quyền, dưới nhãn mác đồng cảm với quần chúng nhân dân nhẹ dạ cả tin đã kích động quần chúng nhân dân ở Thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh mang các vật dụng, gạch đá ra chốt chặn trên tuyến giao thông huyết mạch của đất nước - QL1A tại khu vực đèo Con (đoạn đi qua Đèo Con, Khu vực giáp ranh giữa Tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh) khiến tuyến quốc lộ 1A bị tắc nghẽn hơn 6 giờ đồng hồ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân cần phải tỉnh táo, tham gia biểu tình vừa mất thời gian,vừa hại sức khỏe. Đặc biệt, lòng yêu nước chính đáng của mọi người bị các đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng cho âm mưu xấu xa gây rối trật tự công cộng, chống phá đất nước

   Xóa
 6. Những hành động thời gian qua của giáo dân Hà Tĩnh cho thấy đây hoàn toàn là những hành vi phạm pháp luậthành vi phạm pháp luật, họ đang chà đạp lên hạnh phúc, tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân khác trong xã hội. Họ không ngừng lợi dụng danh nghĩa "chúa" để thực hiện các hành động phá rối bạo loạn, họ luôn bị kẻ xấu kích động đã đi biểu tình, nhưng họ không biểu tình trong ôn hòa mà tiến hành gây rối trật tự làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khác.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi là người không theo bất kỳ tôn giáo nào, nhưng tôi biết giáo lý của các tôn giáo đều hướng con người ta đến những giá trị tốt đẹp của con người chứ không phải là kêu con người đi làm việc ác. Những kẻ nhân danh chúa để làm điều gian xảo, gian ác thì đều đi ngược lại với lời chúa dạy và dĩ nhiên họ sẽ phải bị pháp luật trừng trị.

  Trả lờiXóa
 8. Formosa luôn trở thành chủ đề nóng được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng để chống phá chính quyền bất chấp sự việc đã được xử lý thỏa đáng xong một thời gian dài. Nhưng với sự tiếp sức, hà hơi của các đối tượng bên ngoài, các đối tượng trong nước vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống đối, đặc biệt là hoạt động kích động biểu tình, "khiếu kiện"

  Trả lờiXóa
 9. Dư luận những ngày qua không chỉ bức xúc trước việc giáo dân xứ Trung Nghĩa dưới sự kích động của các linh mục và các phần tử phản động để từ đó đánh người, bao vây trụ sở UBND huyện, cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan công quyền mà còn đặc biệt bức xúc trước việc làm sai trái của một nhóm giáo dân khác, giáo dân xứ Đông Yên khi số này chặn đường quốc lộ.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu như Song Ngọc gắn liền với những cuộc biểu tình tấn công lực lượng chức năng thì Đông Yên lại nổi lên với "nghề" quăng lưới trên đường Quốc lộ. Tính đến nay đã 03 lần giáo dân giáo xứ Đông Yên đã tiến hành hoạt động này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù biết có các thế lực phản động đứng sau các cuộc biểu tình nhưng chưa một lần chính quyền mạnh tay với bà con, chưa bao giờ tổ chức bắt tràn lan mà chỉ bắt đích danh những tên phản động núp bóng đứng sau đó. Chính quyền nhún nhướng không phải vì chính quyền yếu mà vì hai tiếng nhân đạo.

   Xóa
 11. Phải thấy rằng hoạt động chặn đường "biểu tình" của một số giáo dân Đông Yên hay tấn công lực lượng chức năng của giáo dân Song Ngọc là những hoạt động coi thường pháp luật. gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 12. Các vị suốt ngày rao giảng những điều nghe chừng tốt đẹp. Thế nhưng lương tâm Côn giáo của các vị để đâu khi giáo dân chặn đường quốc lộ, khi giáo dân chặn xe cứu thương, khi giáo dân bất chấp tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 13. Trong thời gian biểu tình hay tuần hành, người dân có quyền tự do thể hiện quan điểm. Nhưng trong các trường hợp cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận nhóm biểu tình, người tham gia không được cãi nhau hay có hành động chống đối, gây sự.

  Trả lờiXóa
 14. Liên quan đến vụ việc chặn xe trên đường quốc lộ. Quả thực không hiểu nhân tính con người của những kẻ chặn đường đã bị chó tha mất rồi hay sao, khi mà chúng chặn cả xe cứu thương: đồng nghĩa với cố ý đe doạ sự sống của người bệnh; chặn đường gây ách tắc tận Quảng Bình, ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của biết bao nhiêu con người, rồi đây những gia đình lỡ chuyến xe hàng, cả năm thất thu, con cái không có tiền ăn học. Vậy thử hỏi chúa có dạy con chiên của mình như vậy ko?

  Trả lờiXóa
 15. tại sao những con người này lại cố gắng làm những thứ như này chứ có phải là đang ngày càng trở nên quá ngu ngốc không khi mà những giá trị tốt đẹp không làm lại tỏ ra việc ủng hộ và làm những điều không nên làm như thế , cần phải xem xét lại những con người miệng nói yêu nước này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giương cờ vàng 3 sọc đi biểu tình, sự việc không còn là việc liên quan đến sự cố môi trường, sự việc không còn liên quan đến vấn đề tôn giáo mà nó liên quan đến sự tôn nghiêm của một quốc gia.

   Xóa
 16. Sắp tới chúng còn nhiều trò nữa phải hết sức cảnh giác với những kẻ lôi kéo, kích động, lợi dung danh chúa, lợi dụng môi trường như thế này.

  Trả lờiXóa
 17. nếu như những người dân đang cố gắng làm những điều mà chính họ không nhận ra mình đang bị lợi dụng và đang trở thành những con người vi phạm pháp luật và sẽ không biết được những giá trị tốt đẹp đang bị những kẻ xấu lợi dụng để hủy hoại nó . và sẽ phải chịu trách nhiệm với những hành động của mình đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản chất của cuộc biểu tình đã được lộ rõ. Trong các cuộc biểu tình trước, các đối tượng vẫn mang danh xung quanh sự cố môi trường nên chính quyền còn nương tay, mới chỉ tiến hành điều tra và bắt một số đối tượng quá khích, kích động mà thôi.

   Xóa
 18. sự kiện xảy ra tại Lộc Hà cho thấy âm mưu kích động quần chúng nhân dân chống đối chính quyền khá là rõ nét của một số thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống đối nhà nước ta. Đây là một hành vi hết sức nguy hiểm bởi vì nó gây nguy hại rất lớn cho an ninh quốc gia cũng như là an toàn, trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có kẻ sẽ bảo do người dân bức xúc quá nên mang cờ vàng ra biểu tình nhằm thể hiện thái độ với chính quyền. Nhưng những lá cờ vải được may chỉ cẩn thận kia đã khẳng định công tác hậu cần có tính toán của các đối tượng phản động trong nước.

   Xóa
  2. 42 năm qua, chưa một kẻ thù nào hạ được lá cờ đỏ sao vàng trong lòng người dân Việt Nam, 42 năm qua, chưa bao giờ lá cờ vàng 3 sọc đỏ lại có thể hiên ngang xuất hiện trên đất nước Việt Nam này.

   Xóa
 19. sự việc xảy ra tại hà tĩnh và nghệ an quả thực là rất đáng tiếc. nói đáng tiếc ở đây không có nghĩa là cộng đồng mạng cũng như là những giáo dân quá khích nêu trên muốn làm gì thì làm. tất cả mọi việc làm nhất nhất phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. không thể để tình trạng ngồi trên pháp luật mà một số kẻ đang làm, đang thực hiện tại Hà Tĩnh như trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng nhận thấy việc mang cờ chúa đi gây gổ chính quyền sẽ làm phật lòng Vantican nên trong cuộc biểu tình rồi chiếm UBND huyện Lộc Hà diễn ra vào ngày 3/4/2017, đoàn biểu tình đã mang cờ ngũ sắc đi. Một sự thức thời của đoàn biểu tình mà chúng ta dễ dàng nhận ra có một ban bệ cố vấn.

   Xóa
 20. chuyện các giáo dân biểu tình gây mất trật tự trị an trong thời gian vừa qua tại Hà Tĩnh là một việc làm hết sức đáng trách. việc xông vào trụ sở ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để giật cờ như vậy thật không thể chấp nhận được. do đó, đối với trường hợp này, cơ quan công an phải vào cuộc một cách mạnh mẽ, không thể để cho tình trạng vừa rồi tái diễn được bởi lẽ nếu như vậy thì sự tình có thể hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 21. Việt Tân chọn đối tượng chính để tác động chính là những vị linh mục đội lốt trong những giáo sứ. Trong những cuộc biểu tình, dù đưa tin rất rầm rộ, nhưng tổ chức phản động Việt Tân luôn biết cách giấu mình, làm các cuộc biểu tình này ra vẻ là bộc phát do sự bức xúc của người dân trước sự cố môi trường biển cũng như sự bất lực của chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các đối tượng luôn muốn cuộc biểu tình sau phải có điểm mới hơn cuộc biểu tình trước, do đó, một điều mà ngay cả chúng ta không ngờ tới đó là đoàn biểu tình lại mang cờ vàng 3 sọc của chế độ cũ đi, rồi cả bao vây nhà riêng chủ tịch xã Kỳ Hà huyện Kỳ Anh.

   Xóa
  2. Báo chí tỉnh Hà Tĩnh, thậm chí là báo chí Trung ương sau đó đã phản ánh về sự việc này và khẳng định đã có những kẻ xấu đứng đằng sau kích động, xúi dục giáo dân vi phạm pháp luật.

   Xóa
 22. một thầy giáo người Công giáo hiện đang sinh sống và giảng dạy tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã viết như sau về sự việc giáo dân kéo bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017 vừa qua: "Trước mặt, đại diện chính quyền đứng ra xin lỗi dân, nhờ cha xứ giải tán dân chúng, hứa với dân sẽ đối thoại, giải quyết thỏa đáng; sau lưng lại cho báo chí, truyền hình vu khống, bôi nhọ, quy chụp, ra đòn gió. Cấy ni gọi là, "dạ trước mặt trật cặc sau lưng". Hỏi mần răng mà dân mất lòng tin, đừng đổ cho kẻ xấu kích động, xúi giục. Như Dân Áo Tơi thì ai kích động, xúi giục được, mà sao vẫn nghe. Chỉ có thể là tiếng nói lương tri và đạo lý!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính Linh mục Ngợi là người đứng ra tổ chức cho giáo dân xứ Cồn Sẻ tuần hành, biểu tình và chống trả lại lực lượng chức năng trong sự việc xảy ra vào tháng 6/2016.

   Xóa
  2. lương tri đạo lý bằng cách chặn quốc lộ, chặn xe lưu thông, ném đá cứu thương, cầm dao dọa nạt người đi đường, ... và hạ bệ cờ tổ quốc để treo cờ 5 màu và cờ 3 que hả ?

   Xóa
 23. Ở đây, không có ý quy chụp, kết luận vấn đề mà không có nguyên cớ nhưng ai dám chắc rằng, những vị chủ chăn như Linh mục Hoàng Anh Ngợi đang được nói đến trước đó không kích động, xúi dục giáo dân? Và ông ta chỉ xuất hiện khi mà mọi sự đã vào thế khó và khi chính quyền đã phải xuống nước? Và nếu như điều giả định đang được nói đến là sự thật thì xem chừng đó mới là điều bỉ ổi và đê tiện chứ không phải sự ám chỉ mập mờ của báo giới sau khi xảy ra sự việc!

  Trả lờiXóa
 24. Sự việc không có dấu hiệu dừng lại, độ ngu và nguy hiểm của một số thành phần giáo dân đã tăng lên mấy phần. Mới đây, chúng cả gan cầm cờ ba que để diễu hành nữa kìa. Sự việc này là một vết nhơ, bôi nhọ vào chính truyền thống anh hùng của quê hương Xô Việt Nghệ Tĩnh. Thiết nghĩ cần phải có biện pháp mạnh tay với thể loại không biết thân biết phận này.

  Trả lờiXóa
 25. Vụ việc Formosa đã được chính quyền xử lý thỏa đáng từ rất lâu, người dân cũng đã đồng tình với hướng xử lý của chính quyền. Vậy mà vẫn còn những kẻ cơ hội, luôn tìm tòi, bới móc nhằm gây phức tạp về an ninh, trật tự

  Trả lờiXóa
 26. "Sự vô lý đó hẳn nhiều giáo dân cũng nhìn ra, nhưng thời điểm này, làm gì còn cái cớ nào hay hơn Formosa để lôi ra làm sức ép với chính quyền, để lấn lướt, để chặn xe đốt lửa sưởi ấm trên đường quốc lộ, để nằm ăn vạ, ôi thanh niên trai tráng nằm như chó chết trôi sông…" Nhưng người ta không tin vào cái sự thật đó mà chỉ tin vào những lời của mấy tay linh mục ác quỷ thôi. Tôn giáo được họ đặt cao hơn pháp luật mới chết chứ

  Trả lờiXóa
 27. Rốt cuộc chuyện gì đang diễn ra với Giáo phận vinh vậy, tự nghĩ không cần phải nói nhiều mọi người cũng hiểu, trách nhiệm phải thuộc về những ngừoi đứng đầu, những người đã trực tiếp kích động và lôi kéo bà con tham gia vào những hoạt động sai pháp luật/

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa