Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

GIỚI CHÍNH MỸ LUÔN MẠNH MỒM VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN NHƯNG CHÍNH HỌ LẠI LÀM NGƠ VỚI NHỮNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN CỦA MÌNH

Mới đây, trong báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế đánh giá tình hình nhân quyền năm 2016 trên 159 quốc gia đã cho hay, chính quyền Mỹ tiếp tục nhắm mắt làm ngơ cho những vi phạm nhân quyền trắng trợn của chính mình.
Trước hết là vấn đề đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo vẫn chưa có hồi kết
Tổ chức Ân xá quốc tế một lần nữa phê bình gay gắt chính quyền Mỹ liên quan đến vấn đề nhà tù Vịnh Guantanamo khét tiếng của Mỹ được thành lập tại Cuba vào năm 2002. Báo cáo trên chỉ rõ rằng: Mỹ đã không có bất cứ một động thái nào nhằm chấm dứt đặc quyền miễn trừng phạt đối với những vi phạm nhân quyền có hệ thống của nước này tại nhà tù Vịnh Guantanamo, bao gồm cả hình thức tra tấn dã man cũng như trì hoãn không thực thi việc xóa bỏ nhà tù này như đã cam kết trong chương trình giam giữ bí mật của CIA.
Đồng thời, đã hai năm trôi qua kể từ khi một ủy ban thượng viện Mỹ cáo buộc các hành vi ngược đãi trong chương trình giam giữ bí mật do CIA triển khai nhưng CIA vẫn không thực hiện trách nhiệm giải trình về tội ác này theo quy định của luật quốc tế như họ đã cam kết trước đó.
Vào cuối năm 2014, Ủy ban Thượng viện Mỹ về Tình báo cũng công bố bản tóm tắt của một báo cáo phân loại chỉ trích CIA về việc áp dụng nhiều loại hình tra tấn đối với các thành viên bị bắt của Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác tại các nhà giam bí mật của họ trong suốt các năm từ 2002-2006. Trong đó, thừa nhận rằng CIA đã áp dụng các hình thức tra tấn như: không cho tù nhân ngủ, dìm chết, giam giữ tù nhân trong các “chuồng cọp”, làm nhục và dội nước lên người các tù nhân.

Nhà tù do quân đội Mỹ kiểm soát tại Vịnh Guantanamo - Ảnh: Brennan Linsley 

 Vào cuối năm nay, gần 08 năm sau khi Tổng thống Obama cam kết đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo vào tháng 01/2010, 59 tù nhân vẫn bị giam giữ ở đây, phần lớn trong số họ chưa từng qua bất cứ một phiên xét xử nào.
Ủy ban Liên hợp quốc về chống tra tấn cũng lên án Mỹ đã làm ngơ kiến nghị của ủy ban này về chấm dứt tình trạng giam giữ vô thời hạn mà không qua xét xử - điều mà đang vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn.
Sự tồn tại của các tù nhân tại nhà tù Vịnh Guantanamo được coi là sự thách thức luật pháp. Barack Obama đã ký lệnh đóng cửa các cơ sở giam giữ của nhà tù này vào ngày 22/01/2009, gần như ngay lập tức sau khi ông này nhậm chức. Tuy nhiên, đến nay, nhà tù này vẫn chưa bị đóng cửa. Bất chấp việc nó đã trở thành một chủ đề nóng liên tục gặp phải những lời chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền.
Thứ hai là vấn đề lạm dụng vũ lực của các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ
Tổ chức Ân xá quốc tế cũng lên tiếng về các vụ giết người do cán bộ thực thi pháp luật Mỹ gây ra. Báo cáo nhấn mạnh: chính quyền Mỹ tiếp tục thất bại trong việc theo dõi chính xác số lượng người chết do các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ gây ra trong năm. Trong khi đó, tài liệu điều tra của các phương tiện truyền thông lại đưa ra những con số lên đến gần 1,000 người bị giết”. Đáng buồn thay, theo số liệu thống kê có được, nạn nhân của các vụ giết người do cảnh sát Mỹ gây ra phần lớn là người da đen.”
Cũng theo báo cáo này, ít nhất 21 người trên 17 tiểu bang của Mỹ đã chết do bị cảnh sát Mỹ tấn công bằng vũ khí sốc điện trong năm 2016, nâng tổng số người chết vì nguyên nhân này lên đến hơn 700 người tính từ năm 2001.
Báo cáo nhấn mạnh, hầu hết các nạn nhân đều không có vũ trang và không hề có khả năng sát thương nhưng cảnh sát Mỹ vẫn triển khai các vũ khí sốc điện gây chết người.
                                                                                       LUCKY
                                                                 Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. không một ai khác đấy chính là nước mĩ đang cố gắng lừa cái mà chúng luôn rêu rao , và chỉ với những việc đó mà chúng ta thấy rằng sự ngu ngốc đấy chẳng bao giờ cảm nhận được điều nào tốt đẹp cả, và chính nước mĩ đã và đang làm cho thể giới trở nên mất dân chủ nhân quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như chúng ta đã biết dù là một cuồng quốc lớn trên thế giới nhưng Mỹ lại vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Nhưng vì một nước lớn nên Mỹ vẫn không phải hững chịu những "chỉ trích" như các quốc gia khác trên thế giới

   Xóa
 2. Thế này thì Mỹ có còn sử dụng con bài "nhân quyền" để can thiệp vào nội bộ của các quốc gia khác được không khi ngay chính Mỹ cũng bị bóc phốt là đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Lũ kền kền có còn tôn sùng Mỹ được nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Xứ thiên đường Mỹ mà bới ra thì cũng cả mớ vấn đề. Tất nhiên những cái hay ho tốt đẹp của họ thì không ai phủ nhận, nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận khách quan trước khi cứ lôi Mỹ ra như một thứ tiêu chuẩn mà ai cũng phải với tới. Xã hội Mỹ cũng có những vấn đề nhức nhối, bản thân Chính phủ của họ thì lại thích xắn quần lội sang nhà người khác hơn là lo tút tát lại chính cái nhà của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng lên tiếng về các vụ giết người do cán bộ thực thi pháp luật Mỹ gây ra. Báo cáo nhấn mạnh: chính quyền Mỹ tiếp tục thất bại trong việc theo dõi chính xác số lượng người chết do các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ gây ra trong năm. Trong khi đó, tài liệu điều tra của các phương tiện truyền thông lại đưa ra những con số lên đến gần 1,000 người bị giết”.

   Xóa
 4. các cơ quan, tổ chức đánh giá về nhân quyền của mỹ luôn lấy cái "nhân quyền mỹ" ra làm chuẩn nhưng những góc tối của xã hội mỹ liệu họ có động đến không, hay là họ nhắm mắt làm ngơ trước toàn bộ việc đó.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức Ân xá quốc tế một lần nữa phê bình gay gắt chính quyền Mỹ liên quan đến vấn đề nhà tù Vịnh Guantanamo khét tiếng của Mỹ được thành lập tại Cuba vào năm 2002. Báo cáo trên chỉ rõ rằng: Mỹ đã không có bất cứ một động thái nào nhằm chấm dứt đặc quyền miễn trừng phạt đối với những vi phạm nhân quyền có hệ thống của nước này tại nhà tù Vịnh Guantanamo, bao gồm cả hình thức tra tấn dã man cũng như trì hoãn không thực thi việc xóa bỏ nhà tù này như đã cam kết trong chương trình giam giữ bí mật của CIA.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng theo báo cáo này, ít nhất 21 người trên 17 tiểu bang của Mỹ đã chết do bị cảnh sát Mỹ tấn công bằng vũ khí sốc điện trong năm 2016, nâng tổng số người chết vì nguyên nhân này lên đến hơn 700 người tính từ năm 2001. Báo cáo nhấn mạnh, hầu hết các nạn nhân đều không có vũ trang và không hề có khả năng sát thương nhưng cảnh sát Mỹ vẫn triển khai các vũ khí sốc điện gây chết người.

  Trả lờiXóa