Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

NHỮNG CĂN CỨ XÁC ĐÁNG VỀ VIỆC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI KHÔNG ĐẾN GIÁO XỨ VĨNH HỘI (HÀ TĨNH) DỰ THÁNH LỄ TẠ ƠN

Liên quan đến sự việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli không đến dự thánh Lễ Tạ ơn tại giáo xứ Vĩnh Hội - Nghệ An, nhiều ý kiến trái chiều đã đưa ra sau những lời phát biểu của Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên chia sẻ trong bài Huấn từ đọc trong thánh lễ dịch và đọc trong Thánh lễ tạ ơn tại Vĩnh Hội (Hương Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) hôm 16/02/2017, nhân kỷ niệm Linh mục Gioan Baotixita Malô, vị tử đạo của nước Lào được phong thánh (Vĩnh Hội chính là nơi vị tử đạo của nước Lào an nghỉ). Ông dẫn lời rằng Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Giáo hoàng Phanxicô tại Việt Nam đã nói: "Hôm nay thật là dịp rất đặc biệt, rất quan trọng và tôi rất muốn hiện diện nơi đây để cầu nguyện cùng anh chị em. Tiếc rằng, tôi bị ngăn cấm tới Vĩnh Hội, mặc dù hiện tại tôi đang ở Vinh". 
Thông tin nhanh chóng được lan truyền kèm theo những cáo buộc có tính mỉa mai, bêu rếu chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như sự ngăn cấm quyền tự do tôn giáo của công dân.

       Toàn cảnh buổi lễ tại giáo xứ Vĩnh Hội (Hà Tĩnh)

Vậy có hay không việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli bị chính quyền ngăn cấm tới dự thánh lễ tại giáo xứ Vĩnh Hội và nếu bị ngăn cấm thì lý do gì? 
Trên thực tế, nếu vì việc tổ chức lễ tấn phong Chân phước cho một cá nhân chức sắc, con người nào đó mà ngăn cấm không cho đại diện Tòa thánh tới dự lễ thì là hết sức bất nhẫn và không nên xảy ra. Đảng, Nhà nước Việt Nam hay tỉnh Hà Tĩnh (nơi diễn ra thánh lễ) luôn luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, tổ chức hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. 
Lý do chính được đưa ra chính là bối cảnh hoặc tình hình liên quan tại Giáo phận Vinh.  Trên thực tế tình hình tôn giáo tại Giáo phận Vinh trước khi diễn ra thánh lễ 02 ngày thì tại Nghệ An (một địa phương đóng chân của Giáo phận Vinh cùng với Hà Tĩnh và Quảng Bình) đã diễn ra vụ xô xát giữa giáo dân xứ Song Ngọc do Linh mục JB Nguyễn Đình Thục dẫn đầu với lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự  trên tuyến Quốc lộ 1A. Chuyện đúng  hay sai của vụ việc này đã có công luận đánh giá. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng vụ việc đã có một sức lan tỏa khá sâu sắc. Và ngoài những tác động tích cực như một bộ phận chức sắc, giáo dân lên tiếng phê phán hành vi của Linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc thì vẫn còn đó không ít những sự đồng thuận.
Trong bối cảnh chính quyền tỉnh Nghệ An và Giáo hội Công giáo địa phận Vinh sau đó đang ngồi lại với nhau để xử lý những mâu thuẫn, bất đồng có tính nội bộ thì việc có mặt của một người từ bên ngoài dù cho Tổng Giám mục Leopoldo Girelli là người đại diện cho Tòa thánh tại Việt Nam sẽ không hay ho chút nào. Với có lẽ đó, Nhà nước và cơ quan ngoại giao tại Việt Nam đề nghị Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chưa nên vào Giáo phận Vinh vào thời điểm đó là phù hợp dù cho Ngài được mời đến để dự thánh lễ! Vậy, với yêu cầu chính trị bức thiết như trên, việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được đề nghị không đến dự Lễ Tạ ơn tại Giáo xứ Vĩnh Hội  là hoàn toàn hợp lý, không có gì phải tranh cãi về vấn đề tự do tôn giáo ở đây. Tất cả đều vì mục tiêu chung là sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

                                                                  Chim sẻ
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. nếu mà để làm ra những điều tốt đẹp hơn thì những con người kia không phải là đang tiếp tục đưa những điều chẳng mấy tốt đẹp đến sao , và chẳng qua những con người đấy không thể đem lại được điều gì tốt cho tình hình bấy giờ mà chỉ là vì những điều mang những giá trị của cá nhân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu giáo phận Vinh mà cứ tốt đẹp như nơi khác thì đâu có chuyện gì xảy ra. Mà ở đây là Nhà nước và cơ quan ngoại giao Việt Nam ĐỀ NGHỊ ngài Tổng Giám mục không nên vào chứ ai cấm ông ta đâu chứ.

   Xóa
 2. Tình hình trong Nghệ An bây giờ đang phức tạp và rối ren, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli vào tại thời điểm này là không an toàn, không ai có thể đảm bảo an toàn cho ngài. Khi mà côn đồ còn rất nhiều, chúng hống hách đánh đập cả người thi nhành công vụ

  Trả lờiXóa
 3. Trong bối cảnh chính quyền tỉnh Nghệ An và Giáo hội Công giáo địa phận Vinh sau đó đang ngồi lại với nhau để xử lý những mâu thuẫn, bất đồng có tính nội bộ thì việc một người từ bên ngoài là Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được đề nghị không đến dự Lễ Tạ ơn tại Giáo xứ Vĩnh Hội là hoàn toàn hợp lý, không có gì phải tranh cãi về vấn đề tự do tôn giáo ở đây

  Trả lờiXóa
 4. nếu vì việc tổ chức lễ tấn phong Chân phước cho một cá nhân chức sắc, con người nào đó mà ngăn cấm không cho đại diện Tòa thánh tới dự lễ thì là hết sức bất nhẫn và không nên xảy ra. Đảng, Nhà nước Việt Nam hay tỉnh Hà Tĩnh (nơi diễn ra thánh lễ) luôn luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, tổ chức hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Ngài được mời đến để dự thánh lễ! Vậy, với yêu cầu chính trị bức thiết như trên, việc Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được đề nghị không đến dự Lễ Tạ ơn tại Giáo xứ Vĩnh Hội là hoàn toàn hợp lý, không có gì phải tranh cãi về vấn đề tự do tôn giáo ở đây. Tất cả đều vì mục tiêu chung là sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. ngoài những tác động tích cực như một bộ phận chức sắc, giáo dân lên tiếng phê phán hành vi của Linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc thì vẫn còn đó không ít những sự đồng thuận

  Trả lờiXóa
 7. Nói đi nói lại thì nước ta theo chế độ Cộng Sản Chuyên Chính Vô Sản. Vô sản riết rồi luật lập nên cũng vô luật luôn. Thế, luật nước ta văn minh mĩ miều nhưng chung quy thì vẫn là "Phép Vua Thua Lệ Làng". Việc ông này bị cấm đến thì cũng chả có gì là lạ. Cấp trên ở Vinh cấp nhưng lệ làng cấm, không cho đến thì giấy cấp ở Vinh chẳng ăn thua gì cả. Phép Vua Thua Lệ Làng là thế. Đừng có bảo chửa cho lệ làng nữa bác ạ.

  Trả lờiXóa